หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
"ต้นหว้า" มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ต้นอะไร? และมีความเกี่ยวข้องกับศาสนาใดบ้าง(ในด้านแหล่งกำเนิด)?
อิอิอิ
ศาสนา | วัฒนธรรม | ข้อมูล | ศิลปะ 13/11/52 โพสต์โดย edok
คำตอบ
1 จาก 9
คำตอบ

"ต้นหว้า" มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ต้นที่ชาวฮินดูเรียกว่า “จามาน” หรือ “จามูน”

มีความเกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธ
13/11/52 โพสต์โดย PANDA10
2 จาก 9
ต้นหว้า หรือที่ชาวฮินดูเรียกว่า “จามาน” หรือ “จามูน” ในพระพุทธประวัติกล่าวไว้สองตอนด้วยกันคือ ตอนแรก เมื่อพระเจ้าสุทโทธนะ สมเด็จพระราชบิดา เสด็จไปทรงประกอบพิธีแรกนาขวัญได้นำพระสิทธัตถะกุมาร (พระพุทธเจ้าในเวลาต่อมา) ไปดูด้วยและให้ประทับอยู่ใต้ต้นหว้าใหญ่ บรรดาพระพี่เลี้ยงนางนมต่างก็ไป ดูพิธีแรกนาขวัญกันหมด พระกุมารจึงลุกนั่งสมาธิกรรมฐาน ก็เป็นเหตุที่น่าอัศจรรย์ว่าแม้ตะวันจะบ่ายก็เป็น เหตุที่น่าอัศจรรย์ว่าแม้ตะวันจะบ่ายคล้อยไปแล้ว   ร่มเงาของไม้หว้านั้นก็ยังไม่ขยับเปลี่ยนทิศทางคงปิดบังให้    ความ ร่มเย็นแก่พระองค์ โดยปรากฏเป็นปริมณฑลตรงอยู่ประดุจเงาของตะวันตอนเที่ยงตรงและอีกตอนหนึ่ง กล่าวว่าตอนที่พระพุทธเจ้าไปอาศัยกัสสปชฏิล พระฤษีได้ทูลนิมนต์ภัตตภิจ พระองค์ตรัสให้ไปก่อนแล้วเสด็จ เหาะไปนำผลหว้าใหญ่ประจำทวีปในป่าหิมพานต์ และไปสู่ที่โรงเพลิงก่อนที่กัสสปชฏิลจะไปถึง

หว้า เป็นพันธุ์ไม้พวก ชมพู่ คือสกุล (Genus) ชมพู่ (Syzygium) ในวงศ์ (Family) ไม้หว้า (Myrtaceae)เป็นไม้ต้นขนาด ใหญ่ ลำต้นค่อนข้างเปลา ตรง เปลือกค่อนข้างเรียบสีเทาอ่อนกิ่งก้านมาก แข็งแรง ปลายกิ่งห้อยย้อยลง ใบดกหนา ทำให้เกิดเป็นพุ่มทรงรูปไข่ แน่นทึบ ใบอ่อนจะแตกสีแดงเรื่อ ๆ ใบแก่หนา ออกเป็นคู่ ๆ ตรงข้ามกัน รูปใบมนหรือ แกมรูปหอก เกลี้ยง เป็นมัน เส้นแขนงใบละเอียดอ่อนและเรียงขนานกัน ดอกสีขาว ออกรวมกันเป็นช่อสั้น ๆ ตามกิ่ง ย่อม ๆ เหนือรอยแผลใบ ผล กลม รี ๆ มีเนื้อเยื่อหุ้ม ผลอ่อนสีเขียว พอเริ่มแก่ออกสีชมพู แต่พอแก่จัดออกสีดำ ใช้รับ ประทานได้ มีรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ แม่ค้าที่ขายลูกหว้าเขาจะพรมน้ำเกลือเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาดให้น่ารับประทาน   ยิ่งขึ้น ผล ยาว 1 – 2.5 ซม. และโตประมาณ 1 ซม.

หว้า เป็นพันธุ์ไม้ดั้งเดิมของแถบเอเชีย สามารถขึ้นได้ตั้งแต่ป่าดิบใกล้ทะเลขึ้นไปถึงเขาสูงไม่น้อยกว่า 800 เมตร ขึ้นได้ดีในที่ค่อนข้างชื้น ดินอุดมสมบูรณ์ด้วยปุ๋ยธรรมชาติ การขยายพันธุ์ส่วนใหญ่ใช้เมล็ดเพาะ และสัตว์พวกนก และค้างคาว สามารถช่วยในการแพร่พันธุ์ได้อย่างดี โดยนำเมล็ดที่กินเข้าไปถ่ายในที่อื่น ๆ นอกจากนี้ยังใช้ การตอนหรือทาบกิ่งก็ได้ ผลของหว้าจะมีขนาดเล็ก ใหญ่ ไม่แน่นอน แต่มีรายงานจากของอินเดียว่า หว้ามีผลยาว ถึง 3 ซม. พระที่วัดบวรฯ เคยบอกว่า มีหว้าต้นหนึ่งทางด้านคลองที่คั่นโบสถ์ มีผลใหญ่มาก และบอกว่ามีคนนำมา จากประเทศอินเดีย ถ้าเป็นจริงก็เข้าใจว่าคงเป็นหว้าที่มีชื่อเดิมทางพฤกษศาสตร์ว่า Eugenia jambolana Lam. แต่ในภายหลังชื่อนี้กลายเป็นชื่อพ้อง Syzygium  cumini (L.) Skeels ไปเสียแล้ว

ขอบคุณ http://www.dnp.go.th/
13/11/52 โพสต์โดย freedom_man
3 จาก 9
ขอบคุณสำหรับความรู้จ้ะ

อีกอย่างนะ  ลูกหว้าอร่อยมากกกกก..
13/11/52 โพสต์โดย work
4 จาก 9
ขอขอบคุณสำหรับความรู้นี้

เพิ่งรู้ว่าลูกหว้าอร่อย
ต้องไปหาชิมซะหน่อยแล้ว
13/11/52 โพสต์โดย yawaiam
5 จาก 9
อิ อิ 2 อิ
13/11/52 โพสต์โดย NUl108
6 จาก 9
มาดูข้อมูลจ้า ดีจัง
13/11/52 โพสต์โดย สติง
7 จาก 9
มาแอบ เก็บความรู้ครับ
13/11/52 โพสต์โดย tatar
8 จาก 9
กินได้คะ...แต่ว่าไม่เคยรู้ประวัติคะ
17/11/52 โพสต์โดย supana
9 จาก 9
ชมพู่ทวีป มั่งครับ ต้นกำเนิดศาสนาพุทธ 555
18/11/52 โพสต์โดย AVALON
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อุตสาหกรรมการผลิตยางพารา แหล่งที่ปลูกต้นยางพาราส่วนใหญ่อยู่ทางภาคใต้
แหล่งกำเนิดของน้ำคืออะไรค่ะ อยากรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับนำค่ะ
ต้นกำเนิด
ความรักคือต้นกำเนิดของทุกๆในแต่ละวัน
ทำไมห้ามดมดอกสาละ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู