หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อายุความหนี้บัตร(เงินกู้) หมดอายุความกี่ปี
รบกวนด้วยค่ะ

ผมกู้เงินอีซี่บาย มา 16000 บาท เมื่อปี 2549 ส่งมาเรื่อยๆจนหยุดส่งครั้งสุดท้ายเมื่อปี ก.พ 2551 เหลือยอด 12000 บาท โดนทวงมาเรื่อยๆแต่ไม่มีจ่ายค่ะเนื่องจากตกงานและภาระเยอะจนกระทั้ง

9 พ.ย 2553 มีหนังสือจากสำนักงานกฎหมายทวงหนี้ เจรจาไกล่เกี่ลยเพื่อยุติข้อพิพาทให้ชำระหนี้ ทุนทรัพย์ฟ้อง 22,949 บาท แต่ไม่ได้ติดต่อไป *ระบุว่าให้ติดต่อกลับภายใน 7 วันมิฉะนั้นจะส่งเรื่องฟ้องศาลดำเนินคดี **และขอสงวนสิทธ์กำหนดวันยื่นฟ้อง โดยไม่ต้องบอกล่วงหน้า ก็ไม่มีหมายศาลมาแต่

30 พ.ย 2553 มีหนังสือจากสำนักงานกฎหมาย เจรจาไกล่เกลี่ยก่อนขึ้นศาลพิพากษาคดี คดีหมายเลขดำที่ ผบ. 345/53 หากต้องการไกล่เกี่ลยเพื่อมิให้เป็นคดีความให้ติดต่อกลับภายใน 48 ชั่วโมงหากไม่ติดต่อกลับจะถือว่าได้ยินยอมให้ดำเนินการบังคับคดีความจนถึงที่สุด

อยากทราบว่า

*คดีนี้หมดอายุความหรือยัง

**เค้าฟ้องต่อศาลแล้วจริงใช่หรือเปล่าครับ หรือแค่ขู่

***ไม่มีหมายศาลมาแจ้ง ไม่ระบุให้ไปขึ้นศาลที่ไหน วันเวลาใด แล้วเราจะทราบได้อย่างไรครับ

****ผมควรจะทำอย่างไรต่อครับ ยังไม่มีเงินชำระเค้าได้หมด

กฏหมาย | การเงิน | บัตรเครดิต | ปัญหาคาใจ 29/6/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 18
อายุความการฟ้องร้องเรียกเงินกู้ยืมหากไม่กำหนด ต้องถือว่ามีกำหนด10ปีตามประมวลแพ่งพานิช ( 164 ) ถ้านับจาก2549 เขาสามารถทำได้จน2559เลยล่ะครับ=  =

ส่วนการกระทำทุกอย่างถึงการฟ้องศาลต้องดูในหนังสือสัญญานะครับ=  =**
30/6/54 โพสต์โดย Nytrix
2 จาก 18
มีไรให้ยึดบ้างนิ  เสื้อผ้า รวมกันถึง แสนไหม  แยกเป็นเครื่องครัว อีกแสน  โทรทัดไม่เกี่ยว เป็นเจ้าบ้านไหม อย่าไปกล้วมันมาก
4/7/54 โพสต์โดย คนรักแมวไทย
3 จาก 18
คดีประเภทนี้มีกำหนดอายุความ 2 ปี นับแต่วันที่ท่านได้ชำระเงินกับเจ้าหนี้เป็นครั้งสุดท้าย  เอกสารที่ทางสำนักงานทนายความ ทำพรางมาให้ท่านรีบไปดำเนินการ ติดต่อประนีประนอมยอมความ  อายุความจะต่อทันที  คราวนี้แหละท่าน  ต้องชำระหนี้  หรือ เขาจะฟ้องท่านเพราะ ท่านจะไม่สามารถอ้างเรื่องขาดอายุความไปต่อสู้ในศาลได้เลย  ส่วนหมายเลขคดีดำ ที่เขาอ้างนั้น  ไม่แน่ใจ  แต่ ทางที่ดีที่สุด ท่านควรจะเช็คไปภูมิลำเนาตามทะเบียนบ้านที่ท่านอยู่ ว่ามีหมายศาลมาหรือไม่  ถ้าไม่มีก็คงไม่ต้องกังวลครับ  สรุป  ถ้าท่านคิดว่าท่านจ่ายเงินครั้งสุดท้ายเกิน 2 ปีแล้ว   แล้วมีหมายศาลมายังท่าน  ต้องไปตามนัดของศาล  แล้วต่อสู้คดีในกรณี คดีขาดอายุความ  แต่ถ้าท่านประสงคจะชำระหนี้ก็แล้วแต่ความประสงค์ของท่านครับ ขอให้โชคดีครับ
8/7/54 โพสต์โดย ik-q-sung
4 จาก 18
บัตรอีซี่บายไม่ถือว่าเป็นบัตรเครดิตนะ เป็นบัตรกดเงินสด (ความเห็นส่วนตัว) อันนี้ก็ต้องไปถามผู้รู้อีกทีนะ
หากไม่ใช่บัตรเครดิต อายุความเงินกู้ 10 ปี เขายังไม่ได้ฟ้องคุณแน่ เลขคดีหมายเลขดำที่ว่าไม่ใช่เลขคดีของศาล
หากฟ้องศาลแล้วจะมีหมายมาถึงคุณเอง...เตรียมรับก็แล้วกันหากเขาฟ้องจริงๆ หากยังไม่ฟ้องดอกเบี้ยจะขึ้นเรื่อยๆ
ไม่ว่าหน้าร้อนหรือหน้าฝนก็หนาว หากหน้าหนาวยิ่งหนาวเข้าไปใหญ่ หากมีเทคนิคและวิธีการอาจรอด...แต่ก็เป็นห่วงเครดิตบูโร
10/7/54 โพสต์โดย Mayk
5 จาก 18
มาตอบตอนนี้ ไม่รู้ว่าจะช้าไปมั้ย

อายุความของบัตรเครดิต มีอายุความ 2 ปี
หนี้เงินกู้ มีอายุความ 5 ปีค่ะ (อีซี่บายอยู่ในกลุ่มนี้)

การนับอายุความนับจากวันสุดท้ายของการผิดนัดชำระ หากมีการหยอดเงินเข้าไปบ้างในบางครั้ง อายุความก็ต้องเริ่มนับกันใหม่

ถ้าเป็นหมายศาลจริงจะต้องมาเป็นปึก (มีรูปครุฑที่ใช้ในราชการด้วย สำนักงานกฎหมายไม่กล้าใช้ เพราะหากนำมาใช้ถือว่าเป็นความผิด) ถ้ามากระดาษ A4 ใบเดียว เป็นแค่ลูกเล่นของสำนักงานกฎหมาย

หมายศาลปกติเจ้าหน้าที่จะมาแปะให้ที่บ้าน ถ้าได้รับหมายศาล ก็ให้เก็บเงินไว้เรื่อย ระหว่างนี้ตกลงกับเจ้าหนี้ได้ ถ้ามีเงินปิดยอดอาจจะได้ส่วนลด มากกว่า 50% ถ้าไม่มีเงินทำแฮร์คัท ก็ควรไปศาลตามนัดค่ะ

หลังคำพิพากษาหากลูกหนี้ยังเพิกเฉย เจ้าหนี้จะต้องทำการบังคับคดีภายใน 10 ปีค่ะ
24/8/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
6 จาก 18
รู้สึว่าเราโดนฟ้องมาหลายครั้งบางคดีก็ไปบางคดีก็ไม่ได้ไป ตอนนั้นล่มจมเหลือแต่ชีวิตไม่มีแม้ข้าวจะหุง แต่ไม่ลืมเป็นหนี้ก็ต้องชำละ ตอนนี้ไม่รู้เลยว่าหนี้สินไปยังไงบ้าง
14/9/54 โพสต์โดย พี่ยา
7 จาก 18
ความไม่มีหนี้ เป็นลาภอันประเสริฐ..แต่เมื่อมันจำเป็น ก็ต้องหาทางจ่ายครับ ยังไงก็ต้องพยายามจ่ายให้ได้ ขอให้ผ่านประสบการณ์ครั้งนี้ไปได้ด้วยดีครับ
29/9/54 โพสต์โดย meSEo
8 จาก 18
คดีนี้เป็นคดีทางเเพ่ง ครับ ใครก็จับเราไม่ได้หนี้อี่ซี่บาย ดอกเบี้ยจะมากครับ เเต่ถ้าให้เขาฟ้องเราจริงๆๆอัตราดอกเบี้ยจะลดตามกฏหมาย สรุปให้เขาฟ้องเลย ไม่ต้องกลัว ถ้าเงินเดือน เราไม่ถึง 10000 บาท เขาจะไม่สามารถอายัติเงินเดือนเราได้เด็ดขาด เเละที่สำคัญ เขาไม่สามารถจับเราเข้าคุกได้เเน่นอน
12/11/54 โพสต์โดย ยิ่งลักษณ์
9 จาก 18
ผมก็เป็๋นเข้ามาอ่านได้ความรู้ดี
ขอบคุณครับที่ถาม...
28/12/54 โพสต์โดย Birt 19
10 จาก 18
โกงเขาไม่ได้หร็อกค่ะ จ่ายเขาซะดี ๆ
24/6/55 โพสต์โดย ฺEnoiy
11 จาก 18
ไปขอประนอมหนี้ที่ยอด 12000 บาท เลยครับ ขอผ่อนซัก 2 ปี เดือนละ 500 ไหว รึป่าวครับ
ถ้าไม่ไหว ก็ให้เขา ฟ้องไป เวลาบังคับคดี เดี๋ยว เขา ก็หาไรยึด เองแหละครับ
13/7/55 โพสต์โดย OhmOpto
12 จาก 18
เป็นหนี้เหมือนกันค่ะ ตอนเราสมัครเราสมัครกัับ พนง ขายบัตรอิสระค่ะ แต่เราสมัครอิออน นะคะ เอกสารทุกอย่างเซ็นต์กำกับว่าอิอออน แต่พอถึงเวลา เขาโทรมาบอกเราว่าอิออนให้วงเงินน้อย ไม่พอที่จะผ่อนของ เลยเปลี่ยนเป็นอีซี่บายให้แทน เลยถามว่าแล้วเอกสารที่ทำไปล่ะ เขาบอกว่าจัดการให้เรียบร้อยแล้ว  เราก็จ่ายทุกงวดประมาณ7งวดแล้วขาดอีก7งวด ไม่ได้จ่ายมาตั้วแต่ปี49-50แล้วค่ะ เพราะตกงาน อีกอย่างเราผ่อนให้คนอื่นใช้แต่เขาหายไปเลยไม่ส่งค่างวดเราอีก เลยขาดส่งยาว ถึงตอนนี้จากยอด7พันกว่าๆ เป็นสองหมื่นแล้วผ่านมา5ปี แล้วยังมีหนังสือให้ไปชำระหนี้อยู่เรื่อยๆค่ะ ตกลงเค้าจะดำเนินการฟ้องเราเมื่อไหร่ค่ะ เขาติดต่อให้ชำระภายใน24ชม มาเป็นสิบๆรอบแล้ว เราไม่ได้เพิกเฉยแต่เราไม่มีเงินปิด เพราะมันสูงเกิน อย่างนี้ต้องรอให้เขาฟ้องอย่างเดียวเลยใช่ไหมคะ อีกอย่างการทวงหนี้ของเขาทำเกินกว่าเหตุมากๆๆๆๆๆๆ เขาทำการโทรแจ้งทางผู้ใหญ่บ้าน ว่าเราโดนจับคดียักยอกเงินบริษัท พ่อแม่พากันตกใจโทรมาถามเรา ทั้งๆที่เรานอนอยู่ เพราะตอนนั้นเพิ่งเข้ามาหางานทำ แล้วส่งตำรวจสองนายมาที่บ้าน ไม่รู้ว่าตำรวจปลอมหรือเปล่า มาถามหาเรา ว่าเรามีคนสั่งให้ตามตัวอยู่  พ่อก็ิเลยถามว่ามาจาก สน ไหน ตามตัวคดีอะไร มีหมายหรือเปล่า เขาก็ยื่นแต่กระดาษที่เขียนด้วยลายมือ มา ข้อความในนั้นระบุชื่อ นามสกุลและบ้านเลขที่ของเราแค่นั้น ไม่มีหมายอย่างอื่น สรุปหน้าจะตำรวจปลอมค่ะ เพราะสอบถาม สน ที่อยู่ใกล้บ้าน ไม่มีการตามทวงหนี้เราอย่างนี้ึ่ค่ะ  บ่อยมากค่ะที่โทรมาขู่และโกหกคนที่บ้าน  เราโดนจับบ้าง อะไรบ้าง เอาเป็นรอเขาฟ้องจะไปทันทีค่ะ มีปัญญาจ่ายแค่ไหนก็แค่นั้นเพราะมีภาระดูแลลูกเพียงลำพังค่ะ แต่อยากทราบว่าเมื่อไหร่เขาจะฟ้อง
25/7/55 โพสต์โดย cartoonkung
13 จาก 18
ผมก็เป็นตอนนี้มีเจ้าหน้าที่มาให้จ่ายเงิน  คงเป็นบริษัทหรือทนายนะคราบ (แต่ตอนนี้ผมยังมีปัญหาอยู่)เขาก็บอกว่ามันครบ 2 ปีแล้วเราจะมีวิธีทำยังไงต่อบ้างคับ
24/9/55 โพสต์โดย นายเจียมเจี้ยม
14 จาก 18
แม้ว่าคดีความจะหมดไปแต่เราก้อโดนเครดิตยูโรเรียบร้อยแล้วเพราะว่า อีซีบาย เป็นเงินกู้ที่ถูกกฎหมาย ดังนั้นเราจะไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้อีกยกเว้น กู้ซื้อบ้าน และ กู้ซื้อรถ
บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด บัตรผ่อนของทำไม่ได้เลย เพราะเวลาเค้าคีย์เลขบัตรประชาชน มันจะขึ้นข้อมูลยูโรอยู่คับ
28/5/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
15 จาก 18
แล้วโดนหมายศาลแบบนี้สามารถเดินทางออกต่างประเทศได้หรือเปล่าคะ ใครพอมีข้อมูลคะ
18/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
16 จาก 18
ไม่รู้จะตอบช้าหรือไม่ แต่ก็อยากช่วยออกความคิดเห็นค่ะ อีซี่บายเป็น บัตรกดเงินสด (อยู่ในกลุ่มเงินกู้) แนะนำว่าหากพอมีเงินบ้าง ติดต่อไปขอส่วนลดปิดบัญชี น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า เผื่อวันข้างหน้าต้องการใช้ข้อมูลเครดิตในการทำธุรกรรมกับสถาบันการเงิน เครดิตบูโรเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ออกรถ หรือ อาจจะซื้อบ้านได้ก็จริงแต่ดอกเบี้ยก็ต่างกับคนที่ประวัติขาวสะอาด อีกอย่างข้อมูลประวัติการชำระเครดิตบูโรเก็บไว้ 3 ปี (หากมีการปิดบัญชีหลัง 3 ปีก็ขาวสะอาด) แต่ถ้ารอให้เขาฟ้องหมายเลขคดีไม่สามารถลบได้ แม้ว่าคุณจะปิดบัญชีไปแล้วก็ตามนะคะ

เป็นกำลังใจให้ สู้ ๆ นะคะ
27/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
17 จาก 18
อีซี่บายถ้าขาดการชำระเกิน 5 ปี ก็จะขายหนี้ให้กฏหมายนอกตามต่อ การตามหนี้ของกฏหมายนอกจะต่างกับของอีซี่บายมาก  อย่างที่มีพูด ๆ มาว่าเอาตำรวจไปหาที่บ้าน โทรแจ้งผู้ใหญ่บ้าน หรืออื่น ๆ จะเป็นลักษณะการตามหนี้ของกฏหมายนอกที่ทวงหนี้ให้ทุกบริษัท ไม่ใช่แค่อีซี่บาย เราโดนมาแล้ว ถ้าเป็นของอีซี่บายจริง เจ้าหน้าที่จะพูดดีนะ เพราะเขาเคยบอกว่าทุกการเจรจามีเทปบันทึกไว้ แต่กฏหมายนอกเราไม่รู้ว่าเขามีหรือเปล่า พ่อเราเป็นผู้ใหญ่บ้านเคนมีคนอ้างโทรมาเป็นตำรวจให้ไปตามลูกบ้านเพราะคดีฉ้อโกงมาแล้ว (เป็นเครื่องมือทวงหนี้ให้พวกกฏหมานนอกไม่รู้ตัว) คิดซะว่าเป็นหนี้เขาก็ต้องใช้ ถ้ายังไม่มีก็คุยกับเขาดี ๆ แล้วกัน ไม่มีเจ้าหนี้ฆ่าลูกหนี้หรอกเพราะเขากลัวไม่ได้เงิน มีแต่ลูกหนี้ฆ่าเจ้าหนี้ล้างหนี้นะครับ
27/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
18 จาก 18
ไม่มีเงินก็เฉยๆไว้ก่อน สำนักงานกฎหมาย(รับจ้างทวงหนี้)ส่วนมากจะชอบขู่ครับ ไม่ต้องไปสนใจครับ เงินแค่นี้เขาไม่ฟ้องหรอกครับ(ไม่คุ้ม)แต่ถ้าเขาฟ้องจริงก็จะมีหมายศาลไปที่บ้านครับ แต่ถ้าวันใดมีเงินก็ใช้เขาไปนะครับ ตามหลักการที่ว่า"เป็นหนี้ต้องใช้"ครับ ผมขอยืนยันว่าเคสนี้อายุความ 10 ปี ครับ
26/2/57 โพสต์โดย อนุรักษ์รูปหล่อ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
โดนฟ้องศาลคดีเช่าซื้อรถยอดไม่เกิน200,000 บาทโครงการโอนหนี้ฯของรัฐบาลช่วยได้ไหมครับ
ติดหนี้ธนาคาร ถ้าคดีหมดอายุความแล้ว โดยที่ยังไม่ได้ชำระหนี้ จะมีโอกาสปลดจากแบล็กลิสต์ในเครดิตบูโรไหม
ทรัพย์สินมีชื่ออยู่ 4 คนแต่อีกคนนำไปขายใช้หนี้คนเดียวทำได้ไหม
แบบวิธีเขียนคำร้องออกนอกประเทศของผู้ล้มละลาย
ศาล คืออะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู