หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
เกี่ยวกับยา Imodium
มีผลอะไรกับร่างกายเราหรือไม่ครับ
การรักษา | ยา 28/1/53 โพสต์โดย ทนงเดช
คำตอบ
1 จาก 3
ชื่อสามัญ   Loperamide [hydrochloride](ชื่ออื่น)

  ชื่อการค้า

Imodium

  รูปแบบยา     แคปซูล

   ยานี้ใช้สำหรับ


   * ยานี้ใช้เพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย

   วิธีใช้ยา


   * ยานี้อยู่ในรูปแบบยาแคปซูล ใช้สำหรับรับประทาน โดยทั่วไปรับประทานยานี้ 1 เม็ด เฉพาะเมื่อมีอาการ และสามารถรับประทานซ้ำได้ทุก 4-6 ชั่วโมงถ้ายังมีอาการท้องเสียอยู่ หรือให้ใช้ยานี้ตามวิธีใช้ที่ระบุบนฉลากยาอย่างเคร่งครัด โดยห้ามใช้ยาในขนาดที่มากหรือน้อยกว่าที่ระบุ และหากมีข้อสงสัยให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกร
   * ไม่ควรรับประทานยานี้ติดต่อกันนานเกิน 1 สัปดาห์
   * หากรับประทานยาแล้ว มีไข้ ปวดท้องรุนแรง หรือ อุจจาระมีเลือดปน หรือ อาการท้องเสียไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน ให้รีบปรึกษาแพทย์

   สิ่งที่ควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบ


   * การแพ้ยาโลเพอราไมด์ (loperamide) หรือแพ้ยาอื่นๆ
   * ยาอื่นๆ ทั้งยาที่แพทย์สั่งจ่ายและยาที่ใช้เอง วิตามิน อาหารเสริม และยาสมุนไพร ที่ท่านใช้อยู่ในขณะนี้หรือกำลังจะใช้
   * อุจจาระดำ หรือมีมูกเลือดปน
   * มีความผิดปกติของการทำงานของตับ
   * มีไข้
   * ท้องเสียมากกว่า 2 วัน
   * ปวดท้องรุนแรง ท้องอืดบวม
   * ตั้งครรภ์ หรือวางแผนจะตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร

   ทำอย่างไรหากลืมรับประทานยาหรือใช้ยา


   * โดยทั่วไปถ้าลืมรับประทานยาและยังมีอาการท้องเสียอยู่ ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้ แต่ถ้าเป็นเวลาที่ใกล้กับมื้อต่อไปให้ข้ามไปรับประทานยามื้อต่อไปเลยโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่า

   อาการอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา


   * อาการอันไม่พึงประสงค์ที่ต้องแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที
         o อุจจาระดำหรือมีมูกเลือดปน ผื่นลมพิษ ผื่นคัน อาการคัน หายใจลำบาก หายใจมีเสียงหวีด ตาพร่า มองเห็นไม่ชัดเจน เบื่ออาหาร ปวดท้อง ท้องอืดบวม

   * อาการอันไม่พึงประสงค์อื่นที่อาจเกิดระหว่างใช้ยา หากเป็นต่อเนื่อง หรือ รบกวนชีวิตประจำวัน ให้ แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบ
         o ง่วงนอน ปากแห้ง คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกไม่สบายท้อง ท้องผูก ท้องอืด เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย ยานี้อาจทำให้ง่วงนอน ไม่ควรขับขี่รถหรือทำงานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรกล

   การเก็บรักษายา


   * เก็บยานี้ในภาชนะบรรจุเดิมที่บรรจุมา ปิดภาชนะให้สนิท และเก็บให้พ้นมือเด็ก
   * เก็บยานี้ที่อุณหภูมิห้องโดยไม่ให้อยู่ในที่ร้อนมากกว่า 30 องศาเซลเซียส เช่น บริเวณที่ถูกแสงแดดโดยตรง และไม่เก็บยาในบริเวณที่เปียกหรือชื้น
   * ทิ้งยานี้เมื่อยาหมดอายุ
28/1/53 โพสต์โดย ass
2 จาก 3
Central nervous system: Dizziness (1%)

Gastrointestinal: Constipation (2% to 5%), abdominal cramping (<1% to 3%), nausea (<1% to 3%)

Postmarketing and/or case reports: Abdominal distention, abdominal pain, allergic reactions, anaphylactic shock, anaphylactoid reactions, angioedema, bullous eruption (rare), drowsiness, dry mouth, dyspepsia, erythema multiforme (rare), fatigue, flatulence, paralytic ileus, megacolon, pruritus, rash, Stevens-Johnson syndrome, toxic epidermal necrolysis, toxic megacolon, urinary retention, urticaria, vomiting

Contraindications

Hypersensitivity to loperamide or any component of the formulation; abdominal pain without diarrhea; children <2 years

Avoid use as primary therapy in acute dysentery, acute ulcerative colitis, bacterial enterocolitis, pseudomembranous colit
5/1/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
3 จาก 3
ขอโทดนะ ไม่ได้ตั้งใจ อ่านแล้ว อย่าหยุด กรุณาอ่านต่อ เพราะคุนได้โดนคำสาปนี้ไปแล้ว.... อ่านต่อเลย เป็น เรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับเด็กคนนึงในจ. พิษณุโลก เด็กคนนี้ชื่อนิ้งเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ สาม วันนั้นเป็นวันสอบซ่อม นิ้งได้มาที่ รร เพื่อที่จะสอบซ่อม ระหว่างที่รอเพื่อน ๆ อยู่นั้น นิ้ง ก้อเหลือบไปเห็นสิ่ง ๆ หนี่ง เขาเดินเข้ไปใกล้ ๆ กับสิ่ง ๆ นั้น มันคือกล่องใส่กระดาษกล่องหนึ่ง นิ้งนั้นไม่รู้ว่าในนั้นมีอะไร แต่เขาก้อได้เก็บกล่องนั้นไป หลังจากที่เขาสอบซ่อมเสร็จแล้ว นิ้งและเพื่อน ๆ ก้อกลับบ้านทันที พวกเขาอยากรู้ว่าในกล่องนั้นมีอะไรซ่อนอยู่ ตกกลางคืนนิ้งและเพื่อน ๆ ก้อไปสนาม เดะเล่นและเปิดกล่อง ๆ นั้น ข้างในกล่องมีกระดาษสีดำเขียนอยู่หนึ่งแผ่น ในกระดาษแผ่นนั้นเขียนไว้ว่า * สวัสดี เราชื่อ"เปลวเทียน"เป็นเด็กนักเรียนคนนึง เราถูกฆาตกรโรคจิด ข่มขืนและค่าหมกอยู่ในป่าแห่งหนี่ง ที่นั่นหนาวเหน็บไม่มีแม้แต่เสียงหายใจของมนุษย์ เราพยายามร้องให้คนมาช่วยแต่ก้อไม่มีคายมา ตอนนี้เราเหงาเหลือเกิน จะมีใครมาอยู่เป็นเพื่อนเราบ้างไหม ถ้าเทอไม่อยากให้เราลากเทอมาอยู่เป็นเพื่อนกันเรา จากนี้ไปเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ขอให้เทอก็อปข้อความข้างบนนี้ ส่งต่อให้สื่ออะไรก้อได้ เป็นจำนวน 10 coppy แต่ถ้าเธอไม่ทำตาม อีก 7 ชั่วโมงนี้ฉันจะไปตามเทอมอยู่เป็นเพื่อน * หลังจากที่นิ้งได้อ่านนั้น เอก้อไม่เชื่อ และคิดว่ามีคนมาแกล้งเป็นเพียงแค่เรื่องไร้สาระ และไม่ยอมทำตาม 7 ชั่วโมงให้หลัง นิ้งและเพื่อน ๆ ก้อตาย โดยที่ไม่มีสาเหตุ ***********************************- เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง จนถึงขณะนี้ หมอและตำรวจยังไม่สามารถรู้ได้ว่า เด็กเหล่านั้นตายได้เช่นไร __________ ตอนนี้พวกเทอได้อ่านกระทู้นี้ ก้อคงได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด นั่นคือ เทอจะต้อง copy ข้อความนี้เป็นจำนวน 10 copy แต่ถ้าเทอไม่ทำตามที่เด็กคนนั้นขอ เทอจะต้องไปอยู่เป็นเพื่อกับเด็กคนนั้น อีก 7 ชั่วโมงให้หลัง ขอให้พวกเทอทุกคนโชคดี (ปล ห้ามส่งมายังคนเดิมที่ส่งมาอีก ไม่งั้นจะรับโทษฐานคืน ตาย!!!!! กลัวจริงน่ะ ก็เลยส่ง ไม่น่าอ่านเลย ถ้าจะให้ดีลบกระทู้ทุกอันเลยมันจะได้ไม่มีข้อความแบบนี้ น่ากลัวจังไปล่ะน่ะ คราวน่าจะไม่อ่านเลยข้อความแบบนี้ขอโทดนะ ไม่ได้ตั้งใจ
15/1/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เกี่ยวกับยาของสตรีครับ
ความคิดเห็น จากพ่อแม่ เกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉิน
ยาแก้ท้องเสียแบบหาง่ายที่สุด และได้ผลทันใจ
ตั้งท้อง 2 เดือนกินยา prednisolone มีผลอะไรไหม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู