หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีล้างตลับหมึกcanon
ฮาร์ดแวร์ 21/12/52 โพสต์โดย Tommaray
คำตอบ
1 จาก 1
วิธีแก้ตลับหมึกตัน
ผมใช้เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตของแคนนอน รุ่น MP-160 ซึ่งจะใช้ตลับหมึก 2 รุ่นด้วยกัน คือ PG-40 กับ CL-41

เครื่องแรกที่ใช้ในร้านเน็ต ผมใช้การต่อแทงค์หมึก ส่วนอีกเครื่องที่ห้องผม ผมใช้วิธีการเติมหมึก

สำหรับเครื่องที่ต่อแทงค์ใช้งานในร้านเน็ต ก็ไม่มีปัญหาในการเติมหมึก และไม่ต้องทำการรีเซตหมึกแต่อย่างใด แต่สำหรับเครื่องที่ห้องที่ใช้การเติมหมึก ซึ่งผมไม่ได้พิมพ์บ่อยครั้งนัก เมื่อหมึกหมดก็ต้องนำมาเติมและรีเซตตลับหมึกทุกครั้ง เพื่อจะได้ทราบว่าในตลับเหลือหมึกอยู่เท่าไร และป้องการการสั่งพิมพ์งานโดยไม่มีหมึกในตลับ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อหัวพิมพ์ที่ตลับได้

หมึกที่ใช้เติม จะมีสองประเภท คือ หมึกชนิด pigment กับ dye โดยหมึกสีดำจะเป็นหมึกประเภท pigment และหมึกสีจะเป็นหมึกชนิด dye

ตามที่ผมเข้าใจ หมึก pigment น่าจะมีเนื้อสีผสมอยู่ด้วย แต่หมึก dye น่าจะเป็นหมึกน้ำ เพราะต้องนำมาผสมระหว่างแม่สี

หมึกน้ำก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการอุดตัน แต่หมึก pigment เนื่องจากมีเนื้อสีอยู่ด้วย ซึ่งหากเป็นหมึกคุณภาพไม่ดี เนื้อสีไม่ละเอียดแล้ว จะทำให้เนื้อสีไปเกาะส่วนต่าง ๆ และจับตัวกันได้

โดยจากการใช้งานของผมเอง เมื่อเติมหมึก pigment ไปซัก 2-3 รอบ จำนวนหมึกที่เติมก็จะได้น้อยลง ๆ ไปเรื่อย ๆ เติมนิดเดียวก็ล้นตลับแล้ว อาจเป็นเพราะเนื้อสีจับตัวกับฟองน้ำภายในปิดกั้นช่องทางไหลเวียนของหมึกในตลับ ซึ่งเราก็สามารถแก้ได้ไม่ยาก โดยนำมาล้างน้ำ

วิธีการก็คือ ผมจะดูดน้ำเปล่าฉีดเข้าไปในตลับสีดำเรื่อย ๆ จนกระทั้งสีที่ไหลออกมาจากตลับกลายเป็นน้ำเปล่า โดยผมจะไม่ใช้หลอดฉีดยาฉีดน้ำเข้าไป เพราะค่อนข้างเสียเวลาและถ้าฉีดแรงเกินไปก็อาจส่งผลกระทบต่อหัวฉีดภายในได้

ผมจะใช้วิธีกาลักน้ำ โดยผมซื้อสายให้น้ำเกลือมาหนึ่งชุด และเสียบเข็มฉีดยาเข้าไปภายในตลับ ส่วนอีกด้านก็แช่ไว้ในขันน้ำที่มีน้ำอยู่ปริมาณที่มากพอจะล้างสีในตลับให้หมด ก็ใช้วิธีกาลักน้ำให้น้ำไหลผ่านตลับไปเรื่อย ๆ จนเห็นว่าสีในตลับน่าจะหมดแล้ว จากนั้นก็ดูดน้ำในตลับออก แล้วค่อยเติมหมึก ซึ่งก็จะสามารถเติมหมึกได้ตามปริมาณที่ถูกต้อง

แต่หากเพื่อน ๆ ไม่มีตัวดูดหมึก ก็อาจใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำออกทางหัวพิมพ์ก็ได้ และไม่ต้องกังวลว่าน้ำในตลับจะยังเหลืออยู่ เพราะหมึกที่เราใช้เป็นหมึกสีดำ เมื่อเติมหมึกเข้าไป และนำมาใช้งาน จะไม่ส่งผลต่อสีสันมากนัก

ผมใช้วิธีนี้ล้างตลับหมึกสีดำมาสองรอบแล้ว ก็สามารถนำกลับมาใช้งานได้ดี เพียงแต่ช่วงแรก ความคมของตัวอักษรอาจจะแตกบ้างเล็กน้อย เนื่องจากมีน้ำเจือจางอยู่ แต่ก็ยอมรับได้ครับ

และสุดท้ายก่อนใส่ตลับหมึกกลับคืนเครื่องพิมพ์ ก็ควรเช็ดตลับหมึกให้แห้งก่อนนะครับ เพื่อจะได้ไม่ทำให้เครื่องเกิดความเสียหาย
เขียนโดย PlaMC ที่ 8:47 ก่อนเที่ยง  
ป้ายกำกับ: How to

ที่มา http://74.125.153.132/search?q=cache:TLIpelam2hEJ:plamc.blogspot.com/2008/06/blog-post_27.html+%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B6%E0%B8%81canon&cd=9&hl=th&ct=clnk&gl=th
21/12/52 โพสต์โดย lemon_club
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีเติมหมึก canon ตลับ 811
วิธีล้างรูปเองด้วยคอม
เติมหมึกเครื่องปริ้น canon mp287 สีไม่เหมือน
เครื่องปริ้น Canon MP287 พิมพ์สี C ไม่ออกครับ
ถ้าต้องการเปลี่ยนจากแทงค์แล้วซื้อตลับหมึกธรรมดามาใส่จะมีปัญหาอะไรมั๊ยคั๊บ?ผมใช้ปริ้นเตอร์ของCanon MP145อ่ะคับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู