หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธี รักษา มะเร็ง ต่อ ม ลูกหมาก
การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากโดยไม่ต้องอะค่ะผ่าตัดมีไหมค่ะ และวืธีไหนค่ะช่วยบอกหน่อยเถ
การรักษา 30/1/53 โพสต์โดย ยาย่า
คำตอบ
1 จาก 2
มีสมุนไพรจีน ตัวหนึ่ง ลองใช้ดู ชื่อ" จิ่วเจิ้งทงลิ้มเจียวหนัง" รักษาต่อมลูกหมาก โดยเฉพาะ โทร084-7367000, 0843322295, 084-3541888
30/1/53 โพสต์โดย swdx
2 จาก 2
แนวทางการรักษา

การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากในระยะเริ่มแรก ที่มะเร็งยังไม่แพร่กระจายออกไปนอกต่อมลูกหมาก สามารถรักษาให้หายขาดได้ ในหลายวิธีการ

การผ่าตัดเอาต่อมลูกหมากออก โดยผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง หรือใช้การผ่าตัดแบบส่องกล้อง ซึ่งมีข้อดีคือ เจ็บแผลน้อย เนื่องจากเป็นแผลเจาะรู เสียเลือดน้อย ฟื้นตัวไว การตัดเลาะต่อมลูกหมากทำได้โดยละเอียดแม่นยำ เนื่องจากภาพที่ขยายจากการส่องกล้อง แต่ข้อเสียของการผ่าตัดคือ หลังผ่าตัดผู้ป่วยอาจมีอาการการควบคุมปัสสาวะสูญเสียไปชั่วคราวหรือภาวะสูญ เสียความสามารถในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

การฉายรังสี เข้า ไปยังตำแหน่งที่เกิดมะเร็ง หรือใช้การฝังแร่เข้าไปที่บริเวณต่อมลูกหมาก วิธีนี้มีโอกาสสูญเสียความสามารถในการแข็งตัวของอวัยวะเพศน้อยกว่าการผ่าตัด เอาต่อมลูกหมากออก แต่อาจทำให้เกิดอาการอุจจาระบ่อย มีการระคายเคืองที่ทวารหนักและปัสสาวะลำบาก

การผังแร่ (Brachy therapy) ทาง เลือกใหม่ในการรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

การฝังแร่มะเร็งต่อมลูกหมาก (Brachy therapy) เป็นทางเลือกหนึ่งของการรักษา มะเร็งต่อมลูกมากในระยะเริ่มแรกที่มีความเสี่ยงต่อการลุกลามองมะเร็งน้อย ให้ผลการรักษาเท่าเทียมการผ่าตัด แต่มีขอดีคือไม่ต้องผ่าตัด ภาวะแทรกซ้อนเช่นการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว จึงพบได้น้อยกว่าการผ่าตัด

ในสหรัฐอเมริกานั้นพบว่า มีผู้ป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากเกือบ 200,000 รายต่อปี และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ถึง 40,000 รายต่อปี แต่นับตั้งแต่ปี 2539 มีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา ด้วยวิธีฝังแร่กัมมันตรังสีเพิ่มสูงขึ้นเป็นสองเท่าทีเดียว
สำหรับการ บำบัดด้วยวิธีการดังกล่าว เมื่อมีการตรวจอัลตราซาวนด์ (Ultrasound) เพื่อหาตำแหน่งของมะเร็งแล้ว แพทย์จะฝังเม็ดแร่กัมมันตรังสีเข้าไปในต่อมลูกหมาก โดยไม่ต้องผ่าตัดแต่จะใช้เข็มแทน ซึ่งเม็ดแร่ที่ใช้ในวิธี Brachy therapy นี้มีขนาดเล็กจิ๋วมาก คือกว้างเพียงประมาณ 0.8 มิลลิเมตร และยาวประมาณ 4 มิลลิเมตร
เม็ดแร่ที่ทำจากไททาเนียมนี้ จะทำหน้าที่แผ่รังสีเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็ง โดย มีผลในการรักษาประมาณ 2-3 เดือน และจะไม่มีผลทำลาย เนื้อเยื่ออื่นๆ ในร่างกาย เมื่อ ฝังเข้าไปแล้วจึงไม่ต้องเอาออกมา
วิธีการดังกล่าวจะใช้เวลา ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น และจะทำเพียงครั้งเดียว แต่อาจมีการบำบัดอื่นๆ ร่วมด้วย ผู้ป่วยที่ได้รับการฝังแร่แล้วสามารถกลับบ้านได้ในวันถัดไป และสามารถกลับไปทำกิจกรรมตามปกติได้ภายใน 2-3 วัน โดยในระยะแรกอาจจะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อย หรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ แต่ก็สามารถรักษาให้หายได้ อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงและความเสี่ยงจากการฝังแร่นี้ ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับการผ่าตัดและการฉายรังสี (ดูจากล้อมกรอบ)
ผู้ ที่ป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมีโอกาสรักษาให้หายได้สูงถึง 85-90% หากตรวจพบในระยะเริ่มแรก และหลังจากได้รับการฝังแร่แล้ว เมื่อตรวจหาค่า PSA อีกครั้ง พบว่า ระดับ PSA ของผู้ป่วยลดลง ถึงระดับปกติหรือต่ำกว่าถึง 80%
ผลจากการ ติดตามผู้ป่วยเป็นเวลาถึง 10 ปี พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาแบบ Brachytherapy สามารถดำเนินชีวิตได้ดีกว่าผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยการฉายแสง หรือด้วยการผ่าตัด อย่างไรก็ดี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้อธิบายถึงทางเลือกในการรักษาแก่ผู้ป่วย เพื่อให้ได้ตัดสินใจเลือกวิธีการ ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตัวเอง


ถ้าอยากทราบรายละเอียดก็ติดต่อได้นะคะ ยินดีตอบทุกคำถาม lovearmay@hotmail.com ใครออนเอ็มก็คุยกันได้นะคะ หรือจะโทรศัพท์ก็ไ้ด้นะคะ ที่ 0837062301 ชื่อ ประภา ค่ะสะดวกวันหยุด และหลัง 20.00 น.วันธรรมดานะคะ ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยแพทย์ รักษาผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยวิธีการฝังแร่  (เป็นพยาบาลวิชาชีพนะคะ)
28/5/53 โพสต์โดย ประภา
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ต่อมลูกหมากโต
คุณยายเป็นมะเร็งลำไส้ ต้องดูแลอย่างไร
ทำแท้งระวังจะเป็นมะเร็ง
คุณพ่อเป็นมะเร็งลำไส้ส่วนปลาย ระยะที่ 4 ตอนนี้ลามไปที่ตับ จะรักษาหายหรือไม่ และไปหาคุณหมอที่ไหนดีค่ะ
กะหล่ำ บรอคโคลี ดีกับสุขภาพผู้ชาย
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู