หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อยากทราบสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดเพราะใครก่อก่อน
ถามประวัติศาสตร์โลก
อยากทราบ 24/11/51 โพสต์โดย การเขียนโปรแกรมphp
คำตอบ
1 จาก 10
สาเหตุสงครามโลกครั้งที่ 2

(1.)เยอรมันบุกโปแลนด์
ในวันที่ 17 กันยายน ค.ศ. 1939 กองทัพแดงของสหภาพโซเวียตร่วมกับทัพเยอรมนีรุกรานชายแดนตะวันออกของโปแลนด์
การรุกรานโปแลนด์ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่สองในทวีปยุโรป เนื่องจากฝ่ายพันธมิตรตะวันตกของ ได้แก่ สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์[1] ประกาศสงครามกับเยอรมนีในวันที่ 3 กันยายน ตามมาด้วยฝรั่งเศส แอฟริกาใต้ และแคนาดา รวมทั้งประเทศฝ่ายสัมพันธมิตรอื่น ๆ การโจมตีเริ่มต้นเมื่อวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 1939 หนึ่งสัปดาห์หลังการเซ็นสนธิสัญญาเมโลตอฟ-ริบเบนทรอฟ และสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม เมื่อเยอรมนีกับสหภาพโซเวียตได้ครอบครองโปแลนด์จนหมดทั้งประเทศ แม้ว่าสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสจะประกาศสงครามกับเยอรมนีหลังจากการโจมตีครั้งแรกเพียงไม่นาน แต่มีความช่วยเหลือมายังโปแลนด์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

(2.)จีนรบกับญี่ปุ่นอยู่ก่อนแล้ว
ใน พ.ศ. 2474 หรือ  ค.ศ.1931 ( ญี่ปุ่นได้เข้ารุกรานแมนจูเรีย ซึ่งเหตุการณ์นี้เรียกว่ากรณีมุกเดน ทำให้ญี่ปุ่นสามารถเข้าไปมีอิทธิพลในดินแดนจีนแผ่นดินใหญ่ได้ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ ณ สะพานมาร์โค โปโล อันเป็นจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของสงครามครั้งนี้

ตั้งแต่เริ่มต้นสงครามจนถึง พ.ศ. 2484หรือ ค.ศ. 1941  จีนต้องต่อสู้กับญี่ปุ่นโดยลำพัง กระทั่งญี่ปุ่นได้โจมตีฐานทัพเรือสหรัฐที่เพิร์ลฮาเบอร์ *****  เป็นเหตุให้สหรัฐอเมริกาต้องเข้าร่วมสงคราม ทำให้สงครามระหว่างจีนกับญี่ปุ่นครั้งที่สองขยายวงกว้างเป็นสงครามโลกครั้งที่สองในที่สุด

 ***วันอาทิตย์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2484 (ค.ศ. 1941) ในการโจมตีนี้สร้างความเสียหายแก่ฝ่ายกองทัพสหรัฐอเมริกามาก โดยเรือสงครามสูญเสีย 12 ลำ เครื่องบิน 188 ลำ ทหารอเมริกันเสียชีวิต 2,403 คน และ ประชาชน 68 คน
24/11/51 โพสต์โดย Miscellanous
2 จาก 10
รู้สึกว่าจะเกิดเพราะเรื่อง "ถังน้ำ" เป็นอันดับแรกนะ..
24/11/51 โพสต์โดย ไม่มีชื่อ
3 จาก 10
สนธิ กะ สโรชา
24/11/51 โพสต์โดย ป๋าหนุ่ม
4 จาก 10
เยอรมันแพ้สงครามโลกครั้งที่หนึ่งในยุคที่ยังมีกษัตริย์อยู่
หลังจากแพ้สงครามไม่นานกษัตริย์ก็หนีไปเยอรมันกลายเป็นสมาพันธรัฐ
ฝ่ายที่ชนะสงครามร่างสนธิสัญญาแวร์ซายน์ขึ้นมา
โดยเรียกร้องให้เยอรมันชดใช้ค่าปฏิกรรมสงครามเยอะแยะมากมาย
โดยเฉพาะฝรั่งเศสที่ระแวงเยอรมันมากเกินไป
ประชาชนรู้สึกว่ามันมากไปเศรษฐกิจตกต่ำพรรคนาซีชนะเลือกตั้ง
ฮิตเลอร์มาเอาคืน

สรุปทั้งสองฝ่ายเลยครับ
เป็นผลมาจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
สงครามโลกครั้งที่หนึ่งเป็นผลมาจากลัทธิจักรวรรดินิยม
ที่มหาอำนาจยุโรปทำสงครามแย่งชิงเมืองขึ้นกัน
สุดท้ายก็ทะเลาะ
คนรับกรรมก็ประเทศที่ไม่ใช่มหาอำนาจอย่างเราๆนี่แหละครับ
24/11/51 โพสต์โดย ARMiero
5 จาก 10
สงครามโลกครั้งที่สอง ( World War II หรือ Second World War) เป็นความขัดแย้งในวงกว้างครอบคลุมทุกทวีปและประเทศส่วนใหญ่ในโลก  โดยสามารถแบ่งความขัดแย้งได้เป็นสองภูมิภาค ทวีปเอเชีย และยุโรป
เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 1939  ดำเนินไปจนกระทั่งสิ้นสุดในปี ค.ศ. 1945 คาดว่ามีผู้เสียชีวิตในสงครามครั้งนี้มากกว่า 60 ล้านคน นับเป็นสงครามที่ก่อให้เกิดความสูญเสียชีวิตมนุษย์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ[11]
ผลสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมัน ญี่ปุ่น และอิตาลี เรียกกลุ่มอักษะ  แพ้สงคราม แก่ ฝ่ายพันธมิตร มี อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส สหภาพโซเวียต
24/11/51 โพสต์โดย Miscellanous
6 จาก 10
เขาบอกกันมาว่า  เยอรมัน
(คุณหนวดจิ๋ม  เป็นคนเริ่ม)
25/11/51 โพสต์โดย chada
7 จาก 10
สงครามโลกครั้งที่หนึ่งยุติลงในปี 1918 ด้วยความพ่ายแพ้ของเยอรมัน ฝ่ายพันธมิตรในขณะนั้นประกอบด้วย อิตาลี ฝรั่งเศส อังกฤษและสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมกันร่างสนธิสัญญาแวร์ซาย (the Varsailles treaty) เพื่อจำกัดสิทธิของเยอรมัน ในอันที่จะเป็นภัยคุกคามอีกครั้ง สนธิสัญญาแวร์ซายลงนามในวันที่ 28 มิ.ย. 1919 ส่งผลให้กองทัพเยอรมันถูกจำกัดขนาดให้เล็กลง ดินแดนต่างๆ ถูกริบ หรือยึดครอง ดังที่ปรากฏในแผนที่ข้างบน อาทิ ฝรั่งเศสเข้าครอบครองอัลซาส ลอเรนน์ (Alsace-Lorranine) เบลเยี่ยมยึดอูเปนและมาลเมดี (Eupen, Malmedy) โปแลนด์เข้าครอง Posen และปรัสเซียตะวันออกบางส่วน ดานซิก (Danzig) กลายเป็นรัฐอิสระ ฝรั่งเศสเข้าควบคุมเหมืองถ่านหินในแคว้นซาร์ (Saar) แลกกับการที่เยอรมันทำลายเหมืองถ่านหินของตน ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำไรน์ กลายเป็นเขตปลอดทหาร (Demilitarized) และยึดครองโดยฝ่ายพันธมิตรลึกเข้าไป 30 ไมล์ นอกจากนี้เยอรมันยังต้องชดใช้ค่าปฏิกรรมสงครามเป็นเงินอีก 6,600 ล้านปอนด์  

 

   ในเดือนมกราคม 1933 อดอฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำพรรคนาซี ได้ขึ้นดำรงตำแหน่ง Chancellor ของประเทศเยอรมัน และเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศในที่สุด (Fuhrer) ในปี 1935  ฮิตเลอร์ได้เริ่มฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังตกต่ำอย่างรวดเร็ว และในวันที่ 16 มีนาคม 1935 ฮิตเลอร์ก็ประกาศเสริมสร้างกองทัพเยอรมันขึ้นใหม่ ซึ่งเท่ากับเป็นการฉีกสนธิสัญญาแวร์ซาย แต่เนื่องจากนโยบายต่างประเทศของเขา ที่พยายามแสดงให้พันธมิตรเห็นว่า เขาไม่ใช่ภัยคุกคามต่อพันธมิตร และเป็นผู้ที่ต้องการสันติภาพเช่นเดียวกับอังกฤษและฝรั่งเศส เพียงแต่ต้องการฟื้นฟูประเทศเยอรมันที่ตกต่ำเท่านั้น ทำให้พันธมิตรนิ่งเฉยต่อการดำเนนิการของฮิตเลอร์ และแล้วในเดือนมีนาคม 1936 เขาก็ส่งทหารกลับเข้าไปยึดครองแคว้นไรน์ ที่ตามสนธิสัญญาแวร์ซายกำหนดให้เป็นเขตปลอดทหาร พร้อมๆกับส่งทหารเยอรมันเข้าสนับสนุน กองกำลังชาตินิยมของนายพลฟรังโก ในสงครามกลางเมืองในสเปน และลงนามเป็นพันธมิตรกับมุสโสลินีของอิตาลี เดือนมีนาคม 1938 ผนวกออสเตรียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเยอรมัน ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดอาณาจักรใหม่ของเยอรมัน นั่นคือ อาณาจักรไรซ์ที่สาม (the Third Reich - new German Empire) จากนั้นก็เข้ายึดครองตอนเหนือของเชคโกลโลวะเกียในเดือนกันยายน 1938 และยึดครองทั้งประเทศใน มีนาคม 1939 พร้อมๆกันนั้นฮิตเลอร์ก็เข้ายึดคองเมืองท่าเมเมล (Memel) ของลิธัวเนีย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายเยอรมัน จากนั้นก็ยึดดานซิกและส่วนที่แบ่งแยกเยอรมัน กับปรัสเซียตะวันออกของโปแลนด์

   รุ่งอรุณของวันที่ 1 กันยายน 1939 เครื่องบินของกองทัพอากาศเยอรมัน หรือลุฟวาฟ (Luftwaffe) ก็เริ่มต้นการทิ้งระเบิดถล่มจุดยุทธศาสตร์ในประเทศโปแลนด์ พร้อมๆกับกำลังรถถังและทหารราบ ก็เคลื่อนกำลังผ่านชายแดนโปแลนด์เข้าไปอย่างรวดเร็ว เป็นครั้งแรกที่โลกได้เห็นสงครามสายฟ้าแลบ (Blitzkeieg) ที่ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดนำ ตามด้วยยานเกราะและทหารราบ เข้าบดขยี้หน่วยทหารโปแลนด์ที่เสียขวัญ จากการทิ้งระเบิดของเครื่องบิน วันที่ 2 กันยายน อังกฤษและฝรั่งเศส ในฐานะประเทศพันธมิตรของโปแลนด์ ยื่นคำขาดต่อฝ่ายเยอรมัน ให้ถอนทหารออกจากโปแลนด์ แต่ฮิตเลอร์ปฏิเสธ วันที่ 3 กันยายน 1939 ฝรั่งเศสและอังกฤษ ประกาศสงครามกับเยอรมัน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่สอง และต่อจากนี้ไป โลกจะนองไปด้วยเลือดและน้ำตา อีกเป็นเวลากว่า 5 ปี
25/11/51 โพสต์โดย sam2551
8 จาก 10
ประเทศมหาอำนาจทั้งหมดในสมัยนั้น มีการก่อการมาตลอด ประเทศที่ถูกกดขี่มากไม่ยอม คือเยอรมันทนไม่ได้จึงได้เริ่มก่อสงคราม
ส่วนญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เป็นเกาะ มีความลำบากมากจึงต้องการประเทศจีน อ้างเหตุผลว่ามีคนหายต้องนำทหารเข้ามาช่วยหา โดยเข้ามาทางประเทศเกาหลีและแมนจูกั๋วะก่อน มีการทดลองอาวุธเคมีโดยใช้มนุษย์เป็นหนูทดลอง
25/11/51 โพสต์โดย malangzaaaa
9 จาก 10
ความทะเยอทะยาน บ้าอำนาจ

และการเกลียดชังชาวยิว

ของ ฮิตเลอร์
25/11/51 โพสต์โดย Tanu
10 จาก 10
เกิดเพราะสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
26/11/51 โพสต์โดย Ju
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เล่าประวัติสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้หน่อย
สงครามโลกครั้งที่ 2 ผลที่ไทยได้รับการเข้าร่วมสงครามคืออะไร ?
สงครามโลกครั้งที่2สร้ามความเสียหายกับภูมิภาคใดมากที่สุด
ถ้าหากว่าฝ่ายอักษะชนะสงครามโลกจะเกิดอะไรขึ้น
สงครามโลกครั้งที่2เกีดขึ้นในวันที่เดือนปีอะไร สี้นสุดลงในวันที่เดือนปีอะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู