หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
เรื่องสั้นไทยเรื่องแรกคือเรื่องอะไรค่ะ
คืออยากรู้ว่าใครเป็นคนแต่งคนแรก
****************
แล้วเรื่องนั้นชื่อว่าอะไรค่ะ
นวนิยาย 21/11/52 โพสต์โดย Namkang
คำตอบ
1 จาก 1
เรื่องสั้นเรื่องแรกของไทยนั้น สุดารัตน์ เสรีวัฒน์ ได้สรุปผลการวิจัยว่าคือเรื่อง "พระเปียให้ทานธรรม" ซึ่งลงพิมพ์ในหนังสือวชิรญาณวิเศษ ปีที่ 2 ฉบับที่ 33 วันที่ 2 เดือน 7 แรม 8 ค่ำ ปีกุน นพศก 1249 (พ.ศ. 2430)

เพราะเป็นเรื่องที่มีเนื้อเรื่องจบลงอย่างสมบูรณ์ และมีองค์ประกอบของเรื่องสั้นครบถ้วน กล่าวคือ มี แก่นเรื่อง แสดงความอวดดีอวดเก่งและความพาลของพระรูแหนึ่ง แล้วกำหนด โครงเรื่อง ให้พระรูปนี้อวดจะเทศน์ธรรมวัตร ทั้งๆ ที่อ่านหนังสือไม่ใคร่คล่อง แต่เมื่อเริ่มเทศน์แล้วติดตะกุกตะกักก็เลยหันไปวุ่นวายกับสัปปุรุษและพวกทายก และในที่สุดก็เลยพาลไม่เทศน์เสียเลย นอกจากนี้ ตัวละคร ก็เป็นตัวละครที่สมจริง คือ พระ พวกทายกลัปปุรุษ การสร้างลักษณะอุกนิสัยตัวละคร โดยเฉพาะตัวละครเอก คือพระเปียมีลักษณะสมจริง ผ่านสามารถเห็นอุปนิสัย อารมณ์และพฤติกรรมที่พระเปียแสดงออกได้อย่างชัดเจน ฉาก กำหนดไว้แน่นอน คือ ศาลาการเปรียญวัดระฆัง ส่วน การดำเนินเรื่อง ใช้บุรุษที่ 1 เป็นผู้เล่าเหตุการณ์ มีอารัมภบทให้รู้ว่าต่อไปนี้จะเป็นเรื่องที่เกิดมานานแล้วและจะนำมาเล่าให้ฟัง ให้อ่านกัน บทสนทนา ใช้สรรพนามบุรุษที่ 1 และ 2 แต่ยังไม่วางรูปแบบให้แยกออกมาจากบทบรรยายให้เห็นชัดเจน และไม่มีเครื่องหมายอัญญประกาศกำกับ ถึงกระนั้นก็ตาม ก็นับได้ว่าเรื่อง "พระเปียให้ทานธรรม " มีลักษณะต่างๆ ของเรื่องสั้นอย่างชัดเจนและสมจริงเป็นเรื่องแรก


นอกจากนี้ยังมีผู้ให้แนวคิดว่า เรื่องสั้นเรื่องแรกของไทย คือ เรื่อง "นายจิตรกับนายใจสนทนากัน" ของเจ้าพระยาภาสกรวงศ์ (พร บุนนาค) ลงพิมพ์ในหนังสือดรุโณวาทราวปี พ.ศ.๒๔๑๗ ตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ที่มา  http://www.takiang.com/YWriters%20Web/history.htm
21/11/52 โพสต์โดย edok
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
การ์ตูนเกี่ยวกับดาบ มีเรื่องไหนสนุกบ้างครับ
ถ้าพูดถึงการ์ตูนชาวกูรูจะนึกถึงเรื่องไหนเป็นเรื่องแรก
ถ้าจะซื้อแผ่นหนังเรื่องที่คุณชอบ
ทำไมชายไทยอย่างเราๆ อยากเป็นคนแรกของผู้หญิงหละ
" ภาพยนต์เรื่องใดบ้าง ? " ที่ไม่มีเรื่องความรักมาเกี่ยวข้อง..
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู