หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการทำก๋วยเตียวหลอด
อยากรู้สูตรการทำก๋วยเตียวหลอด
แชท 7/7/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 4
ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
ได้ประมาณ 50 ชิ้นๆ ละ 70 กรัม เสิร์ฟได้ 16 คน
ส่วนผสม
แผ่นก๋วยเตี๋ยว                                 1 กิโลกรัมครึ่ง
เนื้อหมูสับละเอียด                      700 กรัม
กุ้งสด (หั่นชิ้นเล็ก)                     500 กรัม
เห็ดหอม (แช่น้ำ หั่นเป็นเส้น)    200 กรัม
เต้าหู้แข็ง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)             2 แผ่น
หัวไชโป๊วสับ                              1/4 ถ้วยตวง
น้ำ                                                  3 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ                                   2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับละเอียด                        1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                                         2 ช้อนโต๊ะ

ปรุงรส
ซีอิ๊วขาว                                      1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ                                           1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม                              2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                1/2 ถ้วยตวง
ผัก
แครอต (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก)           150 กรัม
ถั่วงอกลวก                                     1 กิโลกรัม
ผักกาดหอม                               200 กรัม

น้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าแดงโขลก                         6 เม็ด
กระเทียม                                       1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้ม                                         1/3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นำน้ำมันใส่กระทะผัดกระเทียม รากผักชีให้หอม ใส่เต้าหู้ หมูสับ กุ้งสด เห็ดหอม หัวไชโป๊วสับผัดให้เข้ากัน
2. ตั้งน้ำ 3 ถ้วยให้เดือด นำแครอตที่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ลงต้มพอสุกนิ่ม ใส่ส่วนผสมที่ผัดลงในหม้อคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายพอเดือดยกลง
3. วางแผ่นก๋วยเตี๋ยวตักไส้ใส่ ม้วนให้แน่นนำไปนึ่งให้ร้อนประมาณ 3 นาที หั่นเป็นคำๆ วางบนจานที่รองด้วยผักกาดหอม กินกับน้ำจิ้ม
4. โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด เติมน้ำส้มผสมให้เข้ากันกินกับก๋วยเตี๋ยวหลอด
7/7/54 โพสต์โดย อนันต์ชัย
2 จาก 4
ก๋วยเตียวหลอดกุ้ง

ส่วนผสม

ส่วนผสมกุ้ง 1 ถ้วย
หน่อไม้ในน้ำเกลือ
ต้มน้ำทิ้งและซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
แผ่นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่ยังไม่ตัด 5 แผ่น
กระเทียมเจียว , ผักชี

ส่วนผสมของซอสก๋วยเตี๋ยวหลอด

ซีอิ๋วจีน 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ถ้วย
น้ำสต๊อกไก่ 1/4 ถ้วย
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ผสมส่วนผสมกุ้งกับหน่อไม้ให้เข้ากัน
2.ทำซอสก๋วยเตี๋ยวหลอดโดยผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ตั้งไฟให้ร้อนจนน้ำตาลละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น
3.ตัดแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้ได้ขนาด 6*6 นิ้ว แผ่แผ่นก๋วยเตี๋ยวทีละแผ่นลงบนเขียงหรือถาด ตักส่วนผสมกุ้งใส่ริมแผ่นก๋วยเตี๋ยวด้านล่าง ค่อยๆม้วนให้เป็นทรงกระบอกจนสุดปลายอีกด้านหนึ่ง เรียงไว้ในจานหรือภาชนะที่จะนำไปนำไปนึ่ง
4.นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงประมาณ 8 นาที หรือจนไส้กุ้งสุก
5.ก่อนเสิร์ฟราดด้วยน้ำซอสก๋วยเตี๋ยวหลอดโรยด้วยกระเทียมเจียวผักชี

น้ำสต๊อก

โครงไก่ 4 โครง
น้ำสะอาด 4 ลิตร
ก้านขึ้นฉ่าย 1 กำ
หัวไช้เท้าปลอกเปลือกหั่นเป็นท่อน 1 หัว
รากผักชี 2 ราก
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
น้ำตาลกรวดขนาดประมาณลูกปิงปอง 1 ก้อน
พริกไทยเม็ด (ดำหรือขาว) 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.เรียงหัวไช้เท้า ก้านขึ้นฉ่าย รากผักชี พริกไทยเม็ด น้ำตาลกรวดลงในหม้อใบใหญ่
2.ล้างโครงไก่ สะเด็ดน้ำและใส่ลงในหม้อ ใส่ซีอิ๊วขาวและเกลือ เติมน้ำและตั้งไฟแรง
3.เมื่อน้ำเดือดให้หรี่ไฟลงจนเห็นฟองอากาศเฉพาะขอบหม้อ จะมีฟองลอยขึ้นมา ช้อนฟองออกเพราะจะทำให้น้ำสต๊อกขุ่น
4.ตั้งไฟเคี่ยมเป็นเวลา 4–6 ชั่วโมงจึงกรองเอาแต่น้ำสต๊อก

TIPS

การทำน้ำสต๊อกพื้นฐานในแบบของจีนความซับซ้อนมาก เราจึงดัดแปลงให้ทำง่ายขึ้น แต่ให้รสชาติดีกว่าการใช้น้ำเปล่า หรืออาจใช้ผงซุปไก่ผสมน้ำก็ได้
ไม่ควรปล่อยน้ำสต๊อกให้เดือด เพราะจะทำให้น้ำซุปขุ่น
สับกระดูกไก่ให้มีขนาดเล็กลง ทำให้ใช้เวลาน้อยลงในการสกัดกลิ่นรสออกมาจากกระดูกไก่ และควรล้างกระดูกไก่ที่สับแล้วก่อนการต้มเพื่อป้องกันเศษกระดูกอยู่ในน้ำซุป
สามารถต้มน้ำซุปไว้ล่วงหน้าได้ โดยน้ำซุปที่กรองแล้วให้เก็บไว้ในช่องแข็ง จะเก็บได้นานถึง 1 เดือน

ส่วนผสมกุ้งสับ

ส่วนผสม

กุ้งแชบ๊วยทำความสะอาด เอาหางออก 2 ถ้วย
มันหมูแข็งสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทนป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เคล้าให้เข้ากันทั่วและนำมาสับรวมกันพอให้กุ้งแหลก
2.นวดส่วนผสมให้เข้ากันเพื่อให้กุ้งเหนี่ยวและไม่เละเมื่อสุก โดยใช้มือตักส่วนผสมขึ้นมาฟาดกับชามผสมหากมีเครื่องตีไข่ไฟฟ้าอาจนวดส่วนผสมโดยใช้หัวเครื่องตีรูปใบไม้ก็ได้
3.แช่ส่วนผสมที่ได้ไว้ในตู้เย็นจนกว่าขะนำมาใช้

ขอบคุณที่มา : hilunch.com
7/7/54 โพสต์โดย พิณ เพลง
3 จาก 4
เพิ่งทานซาลาเปาไป  เห็นวิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดอยากทานเลยจ๊า
7/7/54 โพสต์โดย แก้วบูเก้
4 จาก 4
อยากทำแต่ติดขัดที่ส่วนผสมมาก
เหลือเกิน ไปกินในเอ็มเคไม่เห็นมีอะไรเยอะขนาดนี้เลย
ไงก็ขอบใจนะ
14/7/54 โพสต์โดย เจน เอง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
###@####........กินกว๊ยเตียว ชามเดียว จ่ายสี่สิบ........???
คำถามง่าย เกี่ยวกับก๋วยจั๊บ มาตอบกันจ้า
ดอนหอยหลอด...ใครเคยไปมั้งอะ
วิธีเปลี่ยนหลอดไฟในไมโครเวฟ
@@@งานตานก๋วยสลากอีก2วัน@@@
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู