หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติ แม่ชี ศันสนีย์ เกิดวันที่
บุคคลสำคัญ 21/12/52 โพสต์โดย เจี๊ยบ123
คำตอบ
1 จาก 1
ประวัติ แม่ชีศันสนีย์เป็นชาวบางปะหันจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในวัยเยาว์ชื่อ ตุ๊กตา ด.ญ.ศันสนีย์ ปัญญศิริ เป็นลูกสาวคนเล็กในจำนวนพี่น้อง 2 คน ครอบครัวประกอบด้วยสมาชิกหญิงล้วน 5 คน คือ คุณยาย คุณป้า แม่ พี่สาว และตุ๊กตา ชีวิตเปลี่ยนไปเมื่อต้องเสูญเสียครั้งใหญ่ในวัย 15 ปี เนื่องจากสูญเสียมารดาอันเป็นที่รัก และเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งเมื่อเธอเข้ากรุงเทพฯ เพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี และลองเข้าประกวด 10 ยอดนางแบบระพี โรงเรียนสอนตัดเสื้อที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในยุคนั้น ก่อนได้ตำแหน่งสมใจ และก้าวขึ้นอีกระดับ รับตำแหน่งรองมิสออด๊าซควบรางวัลนางงามบุคลิกภาพ บุคลิกและไหวพริบปฏิภาณขั้นดีของ น.ส.ศันสนีย์สะดุดใจหนุ่มใหญ่ เสถียร เสถียรสุต มหาเศรษฐีเจ้าของเพลินจิตอาเขต ทั้งคู่สานสัมพันธ์จนเกิดเป็นความรัก ซึ่งเป็นรักแรกและรักเดียวของ น.ส.ศันสนีย์ แต่ความรักนี้กลับไม่สมหวัง เมื่อได้ทราบว่าชายที่รักมีครอบครัวอยู่แล้ว นี่คือสิ่งกระตุ้นให้ น.ส.ศันสนีย์ตัดสินเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ที่คุ้นเคยมาแต่วัยเยาว์ สุดท้ายศันสนีย์และชายคนรักจึงตัดสินใจยุติปัญหา ด้วยการให้ศันสนีย์ทิ้งทุกอย่างแล้วเดินบนเส้นทางธรรม
นับแต่วันเริ่มบวชเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2523 จนถึงวันนี้ นับเวลากว่า 25 ปี แม่ชีเป็นศิษย์ครูบาทางธรรมมากมาย พระธรรมคำสอนจากองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า และบุคคลระหว่างวิถีธรรมของแม่ชี หลอมให้แม่ชีเป็นนักบวชหญิงผู้สงบ เย็น และเป็นสุข มรดกหนึ่งซึ่งแม่ชีได้สร้างไว้คือ สถานปฏิบัติธรรม เสถียรธรรมสถาน และบ้านสายสัมพันธ์ บ้านแห่งชีวิตเกิดใหม่ของหญิงผู้ประสบปัญหาท้องไม่พร้อม
"เสถียรธรรมสถานเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ ที่มีธรรมะเป็นหยดน้ำ ที่ทำให้ชีวิตงอกงามได้ เมื่อใดก็ตามที่มีธรรมะ เมื่อนั้นชีวิตงอกงามได้ เหมือนเมื่อใดก็ตามที่มีหยดน้ำ ชีวิตก็ปรากฏขึ้นได้" นี่คือคำอธิบายที่แม่ชีกล่าวถึงเสถียรธรรมสถาน นอกจากนี้ แม่ชียังสร้างคุณูปการอีกจำนวนมาก เช่น การให้กำลังใจผู้เดือดร้อนด้วยความสุข สงบ ในเหตุการณ์ต่างๆ เช่น ธรณีพิบัติภัยสึนามิ สงครามความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ บทบาทในเวทีผู้นำสตรีทางจิตวิญญาณเพื่อศานติภาพโลก ฯลฯ กระทั่งถูกจารึกความสุขสงบนั้นไว้ในแผ่นฟิล์มฮอลลีวู้ด เรื่อง อะ วอล์ค ออฟ วิสดอม

ที่มาhttp://gotoknow.org/file/teachno4502/k2.pdf
21/12/52 โพสต์โดย lemon_club
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
กรณีธรรมกาย : แตกต่างแต่อย่าแตกแยก ?
ประวัติโบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมลโดยละเอียด
ผมรู้แล้ว --แม่ชี--คือใครถูกต้อง
แปลกไหมที่ อายุ 20 ก็เป็นชีพราหมณ์
คุณแมชีบุญเรือง โตบุญเต็ม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู