หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธี ทำ มะขาม คลุก บ๊วย
สนใจอยากทำมะขามคลุก ขายรบกวนขอวิธีทำด้วยค่ะ
ช้อปปิ้ง 19/7/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 2
สวัสดีครับ ช่วงนี้ที่สำนักงานผม ตามโต๊ะทำงานของเจ้าหน้าที่หลายท่านจะมีอาหารชนิดหนึ่งว่างอยู่บนโต๊ะ บ้างก็ใส่กระปุกเล็กๆบ้างก็ใส่ถุงมัดปากไว้ อย่างที่โต๊ะทำงานผมเองก็มีหลายกระปุกอยู่ ของกินที่ว่าก็คือมะขามคลุก บางคนก็เรียกว่าตามชื่อทางการค้าว่ามะขามจี๊ดจ๊าด มีทั้งที่เป็นรสดั้งเดิมคือมีเกือล พริกและน้ำตาลและที่พัฒนาเป็นมะขามคลุกบ๊วย ที่หอมๆหวานๆ มีกลิ่นและรสบ๊วยอ่อนๆ


วันนี้ผมจึงขอนำเรื่องของการทำมะขามคลุกมาฝากกัน เพราะว่าบางครั้งเราไปซื้อตามร้านสะดวกซื้อหรือตามร้านขายของฝาก ก็จะเจอของที่ราคาแพงเช่นกล่องละ 35 บาท 3 กล่อง 100 บาท หรือถุงขนาด 150 กรัมราคา 20 บาท ซึ่งเมื่อเราทำเองแล้ว ก็จะประหยัดเงินลงไปได้มากทีเดียว ซึ่งวิธีที่นำมาฝากนี้เป็นวิธีดั้งเดิมนะครับ มาดูส่วนประกอบกัน
1. มะขามแกะเมล็ดออกแล้ว  1/2 กิโลกรัม
2. เกลือเม็ด  1  ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ความชอบและความเปรี้ยวของมะขาม)
3. น้ำตาลทรายขาว  5 - 6 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ความชอบและความเปรี้ยวของมะขาม)
4. พริกป่น  1 ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. นำมะขามที่แกะเปลือกออกแล้วมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำน้ำเปล่ามาละลายกับเกลือประมาณ 1/2  ช้อนโต๊ะ จนกลายเป็นน้ำเกลือเข้มข้น
3. นำน้ำเกลือไปพรมมะขามที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  แล้วคลุกให้น้ำเกลือเข้ากับเนื้อมะขามอย่างทั่วถึง
4. นำเกลือที่เหลือ น้ำตาล และพริกใส่ลงไปและคลุกให้เข้ากัน
5. ตั้งทิ้งไว้สักพักเพื่อให้น้ำส่วนเกินระเหยออกไป จากนั้นเก็บใส่ภาชนะหรือใส่ถุงมัดปาก
แค่นี้ก็จะได้มะขามคลุกเก็บไว้กินแก้ง่วงแล้วครับ อัตราส่วนของส่วนประกอบที่ใส่ขึ้นอยู่กับความชอบและความเปรี้ยวของเนื้อมะขามเป็นสำคัญ สามารถเพิ่มลดได้
19/7/53 โพสต์โดย ครูแก่
2 จาก 2
ต้องอบมะขามก่อนที่จะแกาะเปลือกหรือเปล่า หรือว่าต้องแกาะเปลือกก่อน ที่จะอบ ถึงจะเก็บไว้ได้นาน
2/9/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีทำมะขามขาย
วิธีทำ มะขามเคี้ยวหนึบ
มะขาม เปรี๊ยว เปรี้ยว เข็ดฟัน อ่ะ ทำไงดีเอ่ย???
# คุณชอบ "คลุก" อะไร
วิธี ทำ ไส้กรอก
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู