หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
กรด อะมิโน 10000 ที่ขาย ให้โปรตีนสูงไหมเมื่อเทียบกับการกิน ไข่ 1ฟอง อันไหนเยอะกว่ากัน
กรด อะมิโน 10000 กินเเล้วเห็นผลมากน้อยเเค่ไหนครับ
เมื่อเทียบกับการกินไข่ไก่
อาหารเสริม 24/3/53 โพสต์โดย Bunyawatt
คำตอบ
1 จาก 9
ตอบเท่าที่ความรู้ของผมถึงละกัน

กรดอะมิโม ซึ่งมาจากโปรตีนที่แตกตัวแล้ว พร้อมที่จะให้ร่างกายดูดซับใช้ได้เลย

แต่สำหรับไข่ไก่ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ต้องรอร่างกายย่อยให้เป็น กรดอะิมิโนก่อน ร่างกายถึงจะดูดซึมนำไปใช้ได้
24/3/53 โพสต์โดย RunneR
2 จาก 9
เห็นผลดีขึ้นครับเพราะร่างกายของเราจะต้องนำกรดอะมิโนไปสร้างและซ่อมแซมเซลล์ต่าง ทั้งยังเป็นองค์ประกอบของ เอนไซม์ ฮอร์โมน และกระบวนการสำคัญในการแบ่งเซลล์ครับ

---ว่าที่นักวิจัย ( ชีวเคมี )---
26/3/53 โพสต์โดย EsPraDa
3 จาก 9
ทานโปรตีนที่มีกรดอะมิโนครบดีกว่านะครับ  ผมว่า  เพราะผมก็ทานอยู่
26/3/53 โพสต์โดย onlinenetwork
4 จาก 9
ขออธิบายแบบนี้นะครับ

อาหารทุกชนิดเมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายจำเป็นจะต้องย่อยให้เป็นหน่วยที่เล็กที่สุดก่อน ถึงจะสามารถดูดซึมได้ครับ เช่น
โปรตีน           => กรดอะมิโน
คาร์โบไฮเดรต => น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว
ไขมัน             => กรดไขมัน

ซึ่งอาหารที่เรากินไปทั้งหมด อาจจะไม่สามารถย่อยได้ 100% คือย่อยได้ประมาณ 3 ใน 4 ส่วนขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไปด้วย ซึ่งจำนวนที่ย่อยได้นี้เองก็คือกรดอะมิโนครับ ถ้ากินโปรตีนไป 10 กรัม ร่างกายย่อยได้ 3 ใน 4 ส่วน คุณก็จะได้กรดอะมิโนประมาณ 7 กรัมเป็นต้น นอกจากนั้นถ้านับเฉพาะในส่วนที่ย่อยได้ ร่างกายเองก็ไม่สามารถดูดซึมได้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนซึ่งอาจจะได้เพียง 1 ใน 4 หรือได้มากถึง 3 ใน 4 เป็นต้น

ร่างกายคนปกติ(ที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างหนัก) ที่หนัก 70 ต้องการโปรตีนประมาณ 70 กรัม หรือ ต้องการกรดอะมิโนจำเป็นวันละประมาณ 15 กรัม เน้นนะครับว่าเป็นกรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งกรดอะมิโนที่จำเป็นมีเพียง 8 ชนิดเท่านั้น ซึ่งกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นมีอีกสิบกว่าชนิดซึ่งร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ กรดอะมิโนจำเป็นมีตัวไหนบ้าง google และ wikipedia สามารถช่วยท่านได้

ขอตอบคำถามเจ้าของกระทู้นะครับ อะมิโนที่มีขายทั่วไป ทั้งที่เป็นเครื่องดื่ม และที่เป็นเม็ด รวมไปถึงโปรตีนแบบเม็ด ให้ปริมาณโปรตีนน้อยมาก เช่น แบบเนอร์โปรตีน 1 เม็ดให้โปรตีนประมาณ 4 กรัม (ถ้าจำไม่ผิด) การกินไข่ทั้งฟอง 1 ฟอง ให้โปรตีนถึง 7 กรัม หรือเลือกกินเฉพาะไข่ขาวอย่างเดียว 1 ฟอง ก็ได้โปรตีน 4 กรัมครับ แต่ในเครื่องดื่มอะมิโนทั้งหลายนั้น ให้กรดอะมิโนน้อยมากๆเมื่อเทียบกับไข่ 1 ฟอง ลองดูฉลากโภชนาการข้างขวดสิครับว่าให้กรดอะมิโนถึง 1 กรัมต่อ 1 ขวดหรือเปล่า

ส่วนอะมิโน 10000 ที่เจ้าของกระทู้ถามถึงมันเป็น Hydrolize Whey Protein ซึ่งเป็นโปรตีนที่ถูกย่อยจนเป็นสายค่อนข้างสั้น บางตัวก็เป็นกรดอะมิโนเดี่ยวๆบ้างแล้ว ใน 1 เม็ดให้โปรตีน 1.7 กรัม หรือจะเรียกว่าให้กรดอะมิโน 1.7 กรัมก็ได้ เพราะเดี๋ยวย่อยแล้วก็ได้จำนวนแทบไม่ต่างกัน แต่ในจำนวนกรดอะมิโนทั้งหมด 1.7 กรัม เป็นกรดอะมิโนจำเป็นเพียง 0.7 กรัมเท่านัน้ครับ ซึ่งผมบอกแล้วว่าคนทั่วไปต้องกินกรดอะมิโนจำเป็นวันละ 15 กรัม ส่วนถ้าเป็นคนที่เล่นเพาะกายต้องกินถึง 30 กรัม เพราะฉะนั้นคุณต้องกินกี่เม็ดกว่าจะได้ปริมาณเท่านั้นก็คำนวนเอาละกันครับ ผมจึงบอกว่ากินอาหารหลักดีกว่า สุดท้ายแล้วจะได้กรดอะมิโนเหมือนกัน แต่ราคาถูกกว่าเยอะ

นอกจากเรื่องปริมาณที่ต้องกินให้ถึงแล้ว เรื่องคุณภาพของโปรตีนก็สำคัญพอๆกันครับ ถ้ากินโปรตีนที่ไม่มีคุณภาพนั่นหมายความว่าร่างกายคุณจะไม่สามารถเอาโปรตีนที่กินไปใช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เลย คุณจะได้เพียงพลังงานจากโปรตีนที่กินเข้าไปเท่านั้น โปรตีนที่มีคุณภาพจะวัดจากสมดุลของสัดส่วนกรดอะมิโนจำเป็น ยิ่งมีสัดส่วนที่สมดุลมากก็ยิ่งถือว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงครับ ผมขอเรียงลำดับดังนี้
1. โปรตีนคุณภาพสูง คะแนน 8-10 เต็ม 10
    - นมแม่ จัดเป็นโปรตีนคุณภาพสูงที่สุด แต่เหมาะสำหรับเด็กทารกเท่านั้น เพราะไขมันและน้ำตาล รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่เด็กทารสามารถนำไปใช้ได้เต็มที่
    - ไข่ จัดเป็นโปรตีนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคน (ที่อายุมากกว่าวัยทารก)
    - นมวัว ประกอบด้วยโปรตีน 2 ชนิดคือ เวย์ และเคซีน ช่วยเสริมสร้างและซ่อมเเซมส่วนที่สึดหรอได้ดี
2. โปรตีนคุณภาพค่อนข้างสูง คะแนน 6-7 เต็ม 10
    - ปลา เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย
    - เนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น หมู วัว ไก่ หมึก กุ้ง
    - ถั่วเหลือง เป็นถั่วชนิดเดียวที่ให้กรดอะมิโนจำเป็น(ค่อนข้าง)สมดุล
3. โปรตีนคุณภาพค่อนข้างต่ำ คะแนน 4-5 เต็ม 10
    - ถั่วต่างๆ และพืชตระกูลถั่ว ถ้ากินเดี่ยวๆจะได้สมดุลกรดอะมิโนค่อนข้างแย่ แต่ถ้ากินถั่วหลายชนิดผสมกัน เช่นถั่วเขียว เหลือง แดง งา ลิสง เป็นต้น จะได้สมดุลที่ดีเทียบเท่ากลุ่มที่ 2 เลยทรเดียว
4. โปรตีนคุณภาพต่ำ คะแนนต่ำกว่า 3
    - พืชพรรณธัญญาหารและผลไม้ต่างๆ เช่น ข้าวกล้อง กล้วยหอม กลุ่มนี้จะให้สมดุลกรดอะมิโนจำเป็นที่ต่ำมาก เป็นโปรตีนที่แทบไม่มีประโยชน์เลย

โปรตีนที่ผมแนะนำจะเป็นใน 2 กลุ่มแรกครับ รวมไปถึงกลุ่มที่ 3 ถ้าสามารถกินถั่วได้หลายชนิดพร้อมกันในคราวเดียว
26/3/53 โพสต์โดย ผิวหมึก
5 จาก 9
คงต้องถามว่า ร่างกายคุณย่อยโปรตีนได้ดีขนาดไหนครับ เพราะบางคงย่อยไม่ดี จึงต้องการทางลัด
22/6/53 โพสต์โดย Pojjana
6 จาก 9
เอิ่ม ต้องขออธิบายว่า การทานอาหารหลักถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่ต้องทานอยู่แล้ว แต่หากต้องเล่นกล้ามหรือเพาะกายด้วยแล้ว การเลือกทานอาหารเสริมก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง
อาจมีบางคำตอบที่ตอบว่าทานแต่อาหารหลักดีสุด ก็ถือเป็นคำตอบที่ถูก แต่ก็ไม่ถูกเสียทีเดียว
เพราะการทานเนื้อมากๆ เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นเก๊าท์ และไม่ได้โปรตีนที่บริสุทธิ์นัก จึงอาจมีการติดสารอาหารประเภทอื่นที่ไม่ต้องการมาด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การได้สารอาหารอื่นมาด้วยนั้นก็ถือเป็นเรื่องดี แต่อาจไม่เป็นทางเลือกที่ดีนักกับบุคคลที่มีปัจจัยเสี่ยงอยู่แล้ว เช่น เป็นเก๊าท์ ความดันสูง เป็นต้น ทีนี้การทานอะมิโน10000 กับไข่นั้น ก็มีประโยชน์อันแตกต่างกันอยู่
1. การทานอะมิโน10000 เป็นการลงทุน ต้องทานครั้งละมาก โดยเทียบเอาตามน้ำหนักตัว ดังนั้นไข่ไก่จึงประหยัดกว่า
2. อะมิโน 10000 ยังมีไฮโดรไลซ์ เวย์โปรตีนอยู่บ้าง(แต่ไม่ใช่ทั้งหมด) และมีโปรตีนจากไข่(อัลบูมิน) มีข้อดีกว่าไข่ไก่ตรงที่ทานในปริมาณที่น้อยกว่า และย่อยได้ง่ายกว่าไข่ไก่(ข้อความนี้แย้งกับบางคำตอบ) เพราะการที่คุณต้องการโปรตีนมาก การทานไข่ไก่ก็ทานได้ แต่อาจต้องทานมากหน่อย จนอาจแน่นท้องหน่อย
3. การทานไข่ไก่ ควรทานแต่ไข่ขาว การทานไข่แดงด้วย อาจได้รับสารอาหารมากเกินไปจนอาจขัดขวางกล้ามเนื้อที่ชัดเจนได้
ผมนึกได้แค่ประมาณนี้ แต่ก็อยากแสดงความคิดเห็นว่าหากต้องการเล่นกล้าม หากสะดวกแล้ว ก็แนะนำให้ทานอาหารเสริมด้วย นอกเหนือจากอาหารมื้อหลัก จะทำให้คุณมีกล้ามเร็วขึ้น และฟื้นตัวไวขึ้น อีกทั้งโปรตีนเมื่อทานมากก็ไม่เกิดผลเสียกับร่างกายมากจนเป็นที่ยอมรับไม่ได้
ทั้งนี้ทั้งนั้นโปรตีน 1กรัม ไม่ใช่อะมิโนแอซิด 1กรัม(แย้งกับบางคำตอบ) เพราะโปรตีนเป็นคำพูดรวมๆ โปรตีนประกอบไปด้วยอะมิโนจริง แต่ก็ไม่จำเป็นว่าโปรตีนจะมีแต่อะมิโนอย่างเดียวไม่มีอย่างอื่นปนอยู่ในนั้นบ้างเลย เพราะฉะนั้นจะให้เทียบโปรตีน 1 กรัม ว่าคิดเป็นอะมิโนแอซิดกี่กรัมนั้น ถือว่าตอบถูกได้ยาก แต่โดยประมาณแล้วโปรตีน2กรัม จะให้อะมิโนแอซิดประมาณ 150-200 กรัม(เทียบปริมาณที่ต้องการโปรตีนของนักเพาะกาย กับ อะมิโนแอซิดที่นักเพาะกายต้องการ ได้คำตอบมาประมาณนี้ แต่ก็ไม่ได้บอกว่าที่ผมพูดมาถูกต้องเสียทีเดียว)
ขออภัย หากความเห็นไปค้านกับความเห็นอื่นบ้าง แต่ความเห็นทั้งหมด ผมคิดว่าผมกลั่นกรองมาดีแล้ว แต่อาจจะไม่สมบูรณ์ไปเสียทีเดียว
ย้ำอีกว่า สำหรับผมแล้วการทานอะมิโน10000 กับไข่ นั้น สามารถทานแล้วให้ผลเช่นเดียวกัน แต่ปริมาณไข่ไก่จะใช้น้ำหนักมากกว่า และก็ใช้เวลาย่อยมากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สามารถปรับเปลี่ยนวิธีการทานได้ แต่ปัจจัยหลักเลย คือวิธีการออกกำลังกายมากกว่า
27/8/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 9
กลไกที่สำคัญของการสร้าง โปรตีนในร่างกาย มี 3 ส่วนครับ

1. ต้องอยู่ในรูป อะมิโนเล็กๆ เพื่อให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย
2. ต้องมีความเหมาะสม หรือสมดุล  Well-balanced  คืออะมิโนต่างๆ ในสัดส่วนที่เหมาะสม  ไม่ครบก็ไม่สร้างครับ (อธิบาย เหมือนผสมปูนครับ ต้องมีทราย น้ำ หิน ปูน ในสัดส่วนที่เหมาะสม)  ถ้าไม่ครบ ร่ายกายก็ทิ้งหมด
3. ต้องมี BCAA ครับ  ถ้าต้องการสร้างกล้ามเนื้อ

ดังนั้น ไข่ไก่ 1 ฟอง  วัดโปรตีนสูงกว่าแน่ๆ ครับ  แต่ถ้าวัดในเรื่องสร้างกล้ามเนื้อ อาจสู่อะมิโนไม่ได้  ด้วยกฏเกณฑ์ 3 ข้อด้านบน
10/2/54 โพสต์โดย Pojjana
8 จาก 9
ผมจะถามเพิ่มว่าอะมิโน 10000 1เม็ด ใช้ไข่ประมาณกี่ฟอง ครับ ???
27/1/55 โพสต์โดย อามิตตาพุทธ
9 จาก 9
อะมิโน 1 เม็ด เท่ากับไข่ 5 ฟอง
คนน้ำหนัก 70 กก ต้องกินอะมิโนอย่างน้อย 8 เม็ด/วัน

การกินให้กินโปรตีนจากหลายๆ แหล่ง อย่ากินเฉพาะจากแหล่งเดียว

สำหรับผู้ไม่ได้เล่นกีฬา ให้กินเพียงครึ่งเดียว
19/9/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
โปรตีน คืออะไร
โปรตีนจากสัตว์ที่สร้างกล้ามเนื้อที่ดีที่สุด
กรด อะมิโน คืออะไร
การตรวจนำตาลในเลือด ควรเลือกใช้วิธีใด ระหว่างนำโปรตีนมาแช่ในด่างกับการแช่ในกรด
นอกจากโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ลิพิด กรดนิวคลิอิกแล้วมีอะไรที่เป็นสารอินทรีย์อีกบ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู