หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
น้ําจิ้มข้าวมันไก่ วิธีทํา
14/3/53 โพสต์โดย โก๋เอก..บจ.345
คำตอบ
1 จาก 6
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
กระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว 3/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
กระเทียมปอกเปลือก 1/2 ถ้วย
ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย
รากผักชี 2-3 ราก
น้ำต้มไก่ 1  ลิตร

วิธีทำน้ำจิ้ม

นำ ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเต้าเจี้ยว ใส่ลงในโถปั่น เปิดสวิตช์ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน ปิดเครื่อง ใส่เต้าเจี้ยวลงไป เปิดสวิตช์เครื่องอีกครั้ง ปั่นสักประมาณ 5 วินาที ชิมรสตามชอบ ให้ออกเค็ม เปรี้ยว หวาน ทำเสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็นทานได้เป็นเดือน สำหรับคนที่ชอบรสจัด เวลาเสริฟ์ก็เติม กระเทียม + ขิง สับละเอียด พริกขี้หนูซอยละเอียด
14/3/53 โพสต์โดย ลงแดง
2 จาก 6
เป็นคำถามที่น่าสนใจมาก และผมก็คิดว่าเพื่อนๆหลายท่านก็คงอยากทราบด้วยครับ ขอบคุณครับ
น้ำจิ้มข้าวมันไก่ ทำได้โดย การซื้อเต้าเจียวดำ ถ้าหาได้ บดและตำให้ระเอียด กับขิงแก่เท่านั้น ผสมซีอิ้วดำ พริก
นำ้ตาล ซีอิ้วขาว
14/3/53 โพสต์โดย chawakron
3 จาก 6
วิธีที่ 1
ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ~

ซีอิ๊วดำชนิดเค็ม    1/4 ถ้วยตวง

ซีอิ๊วขาว          1/4 ถ้วยตวง

น้ำส้มสายชู        1/2 ถ้วยตวง

พริกชี้ฟ้าแดงโขลก     2 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูโขลก       1 ช้อนชา

ขิงแก่โขลก        1/4 ถ้วยตวง

เต้าเจี้ยวโขลก        2 ถ้วยตวง

กระเทียมสับ         2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย       1/4 ถ้วยตวง



~ วิธีทำ ~

นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

คนจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลายดี

แล้วยกเสิร์ฟได้เลย


2.
น้ำจิ้มข้าวมันไก่
ส่วนประกอบ
เต้าเจี้ยว ๔ ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ ๑๐ แว่น
พริกขี้หนูสด ๑๕ เม็ด
ซีอิ๊วดำ ๒ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนชา
น้ำส้มสายชู ๑ - ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
๑. พริกขี้หนูสด + ขิงแก่ โขลกรวมกันให้ละเอียด
๒. ใส่เต้าเจี้ยวพร้อมกับน้ำเต้าเจี้ยวเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เม็ดเต้าเจี้ยวแตกละเอียด
๓. ใส่ส่วนผสมที่เหลืออยู่ทั้งหมด ชิมรส หากอ่อนรสใดก็เติมได้

เคล็ดลับ
๑. หากชอบพริกไทย เหยาะลงไปได้เล็กน้อยพอหอม
๒. ถ้าน้ำจิ้มข้นเกินไป อย่าเติมน้ำเปล่า ให้ใส่น้ำต้มไก่ลงไปแทน
๓. ถ้าชอบรสเค็ม เหยาะซีอิ๊วขาวเพิ่ม หรือใช้ซอสปรุงรสฝาเขียวแทนก็ได้

3.
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. ปลอกเปลือกกระเทียมและขิง เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมและขิงมาสับให้ละเอียด ซอยพริกเป็นชิ้นเล็กๆ และนำเครื่องทั้งหมดใส่ไว้ในถ้วยผสม
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ นำกระเทียมและขิงมาสับให้ละเอียด ซอยพริกเป็นชิ้นเล็กๆ และนำเครื่องทั้งหมดใส่ไว้ในถ้วยผสม

2. เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชู ลงไป ผสมเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ เติมเครื่องปรุงต่างๆ ผสมเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้เสริฟพร้อมข้าวมันไก่

วิธีเสิรฟ
1. ตัดก้านผักชี ปลอกเปลือกแตงกวา นำไปล้างให้สะอาด นำผักชีมาซอยให้ละเอียด ส่วนแตงกวาก็หั่นเป็นแว่นๆ
วิธีเสริฟข้าวมันไก่ นำผักชีมาซอยให้ละเอียด ส่วนแตงกวาก็หั่นเป็นแว่นๆ

2. ปรุงรสน้ำซุปไก่ด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลทรายให้รสชาติกลมกล่อม ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและผักชีซอย เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
วิธีเสริฟข้าวมันไก่ ปรุงรสน้ำซุป ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและผักชีซอย เตรียมไว้เสริฟพร้อมข้าวมันไก่

3. ตักข้าวใส่จาน นำไก่ที่หั่นไว้วางลงไปบนข้าว วางแตงกวาที่หั่นไว้ข้างๆ จากนั้นก็เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มและน้ำซุปที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ
15/6/53 โพสต์โดย แล้วแต่คับ
4 จาก 6
เยี่ยม
7/12/53 โพสต์โดย zaspriteza
5 จาก 6
แหล่งรวมวิธีทำน้ำจิ้ม  http://oho-sauces.blogspot.com
26/1/54 โพสต์โดย oho-ha
6 จาก 6
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
เต้าเจี้ยว ½ ถ้วย
ซีอิ้วขาว ¾ ถ้วย
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
พริกขี้หนู 10 เม็ด
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือก ½ ถ้วย
ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 5 ชิ้น
รากผักชี 2-3 ราก
15/4/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีทํากุ้งแช่น้ําปลามีกะ
วิธีทําน้ําเสาวรส
เ ที่ ย ง
เช้านี้ใคร อยากกิน ข้าวมันไก่มั่ง (ขอกินหน่อยนะ ตะเอง)
น้ําพริกคุณเรียงมีขายที่ไหนบ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู