หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
การกำจัดปลวกแบบประหยัด..ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง
วิธีนี้แนะนำให้มีการอัดน้ำยาลงใต้ดิน (ใต้บ้านหรืออาคาร) ก่อนนะคะ โดยเลือกใช้น้ำยาที่มีประสิทธิภาพดี คงฤทธิ์อยู่ได้นาน 3-5 ปี
อุปกรณ์ที่ต้องมีไว้ประจำบ้าน
1.ถังฉีดพ่น
2.ก้านฉีดฝ้า (อันนี้เป็นอุปกรณ์เสริมค่ะ)
3.ลูกบีบ
4.เคมีแบบน้ำและแบบผงฝุ่น
5.อุปกรณ์สำหรับตวงวัดสารเคมีชนิดน้ำ (กรณีซื้อหัวเชื้อน้ำยามาใช้ค่ะ)
6.สลิงค์หรือเข็มฉีดยา
7.ผ้าปิดจมูก
8.ถุงมือ
วิธีทำงาน
1.การใช้ถังฉีดพ่นให้ผสมน้ำยาใส่ลงในถังแล้วฉีดพ่นตามขอบบัวทั้งหมดเพื่อการเคลือบป้องกัน ทุกๆ 3 เดือน 4 เดือน หรือ 6 เดือน แล้วแต่ความสะดวก หากเป็นแมลง เช่น มดหรือแมลงสาบ ให้ฉีดดังนี้
1.1 มด ให้ฉีดพ่นตามทางเดินมดต่างๆ
1.2 แมลงสาบ ให้ฉีดพ่นตามท่อน้ำทิ้ง (เนื่องจากแมลงสาบจะมาทางนั้นค่ะ)
2.หากมีปัญหาปลวกเกิดขึ้นให้ฉีดเน้นจุดที่มีปัญหา เช่น หากพบปลวกกินไม้จนด้านในโปร่ง ให้ใช้สลิงค์ช่วยในการฉีดเอาน้ำยาเข้าไปด้านใน
3.หากพบเห็นทางเดินปลวก หรือ เจอตัวปลวกให้ใช้เคมีผงฝุ่นพ่นไปที่ตัวปลวก (ให้โดนตัวปลวก)
4.ส่วนก้านฉีดฝ้าเอาไว้สำหรับจุดที่มีขนาดเล็กก้านที่มากับถังเข้าไปไม่ได้ค่ะ
5.หากครบกำหนดควรอัดน้ำยาลงดินบ้าง โดยจ้างบริษัทกำจัดปลวกใกล้ๆ บ้านมาอัดสักครั้งนึง โดยเลือกน้ำยาที่มีประสิทธิภาพคงฤทธิ์ได้นาน

. . . ทำ ไ ม ต้ อ ง มี ก า ร ป้ อ ง กั น ป ล ว ก . . .
    ปลวกถือเป็นศัตรูที่สำคัญในบ้านเรือน สามารถทำลายบ้านเรือนให้เสียหายโดยสิ้นเชิงในระยะ 3-5 ปี ในขณะที่ผู้อยู่อาศัยต้องใช้เวลาในการผ่อนบ้านถึง 10-15 ปี ปัจจุบันปัญหาปลวกกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น ขยายพื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ โดยเฉพาะผู้อาศัยในเมืองใหญ่ๆ ที่มีอัตราการเจริญค่อนข้างสูง เนื่องจากการปลูกสร้างบ้านเรือน ที่พักอาศัยของมนุษย์ เป็นการทำลายระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ของปลวก และการเพิ่มเนื้อที่สร้างที่อยู่ของมนุษย์ เป็นการลดพื้นที่อยู่อาศัย และลดพื้นหากินของปลวก
   ปลวกเป็นสัตว์สังคมเหมือนเราและท่าน แต่ปลวกมีวิวัฒนาการมานานมากถึง 320 ล้านปี ในขณะที่มนุษย์มีวิวัฒนาการมาเพียงไม่เกิน 3 ล้านปีเท่านั้น ปลวกผ่านขั้นตอนการคัดเลือกตามธรรมชาติที่เรียกว่า natural selection จากการเปลี่ยนแปลงของบรรยากาศโลก จากร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส จนถึงต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส เมื่อ 50 ถึง 60 ล้านปี ในขณะที่สิ่งที่มีชีวิตอื่นสูญพันธุ์หมด หรือมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปตามพื้นที่ และเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปเพื่อรักษาพันธุกรรมของมันไว้ แต่ปลวกยังคงรูปร่างเดิม การหากินแบบเดิม ระบบสรีระวิทยาแบบเดิม

การปลูกสิ่งก่อสร้างบ้านเรือนในสมัยโบราณ ไม่ค่อยเป็นปัญหาต่อการหากินของปลวกมากนักเนื่องด้วยสาเหตุ 3 ประการ คือ
   1. การปลูกสร้างสมัยก่อนมีการปลูกบ้านแบบใต้ถุนสูง คนก็อยู่ข้างบน ข้างล่างก็เป็นที่อยู่อาศัยของปลวกได้ แต่ปัจจุบันที่ดินราคาแพง โดยเฉพาะที่ในเมืองเพื่อปลูกบ้าน ต้องใช้เนื้อที่ทุกตารางเซนติเมตรให้คุ้มที่สุดทั้งในชั้นล่าง ชั้นใต้ดิน ใช้พื้นที่จนหมดไม่เหลือให้ปลวกได้เดินหาอาหารเลย
   2. คนโบราณรู้ว่าไม้สักเป็นไม้ที่ปลวกไม่กิน การที่ปลวกไม่กินนี้มีสาเหตุจากไม้ประเภทนี้มีสารเคมีในกลุ่ม แทนนิน บางชนิดที่จุลินทรีย์ในกระเพาะของปลวกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ ทำให้ปลวกได้รับอาหารที่ไม่สมบูรณ์ จึงไม่พัฒนาประชากรปลวก แต่ปัจจุบันมนุษย์ได้นำเอาทรัพยากรเหล่านี้มาใช้จนเกือบหมดป่าแล้ว
   3. จำนวนบ้านต่อพื้นที่ค่อนข้างต่ำ ปลวกสามารถย้ายถิ่นไปหาอาหารในที่อื่นๆ ได้ง่ายกว่าในที่ที่มนุษย์อาศัยอยู่ แต่ในปัจจุบันปลวกไม่มีทางเลือกในการย้ายถิ่นมากนัก จึงต้องอาศัยอยู่บ้านเดียวกันกับมนุษย์ ปัญหาการทำลายบ้านจึงเกิดขึ้น

ปลวกจะขึ้นไปกินของที่มนุษย์ต้องเสียเงินเสียทองเก็บหอมรอบริบมาอย่างคาดไม่ถึง

http://www.tigerok.com
http://www.tigerok.com
http://www.tigerok.com
บ้านและสวน | ครอบครัว | ที่น่าสนใจ 31/3/52 โพสต์โดย หจก.ไทเกอร์ เซอร์วิส
คำตอบ
1 จาก 3
ขอบคุณนะ ถึงจะเป็นการโฆษณาแต่ก็ยังมีสาระดีๆ ให้อ่านบ้าง ไม่ใช่มาแล้วขายๆ อย่างเดียว
31/3/52 โพสต์โดย ไม่มีชื่อ
2 จาก 3
ค่าาาา
17/4/52 โพสต์โดย นิ้ง
3 จาก 3
บริษัทกำจัดปลวกต่างๆที่ให้บริการในไทยดูได้ที่นี่ครับ
http://xn--12cav2c5a1do7fh3y.blogspot.com/
27/8/52 โพสต์โดย ซีเกมส์
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีกำจัดปลวก แบบถาวร
ปลวกยึดบ้าน
นั่นไง...
ใครเคยเรียกใช้กาจัดปลวก
ปลวก กลัว อะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู