หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการใช้แผนที่ดูดาว
ข้อมูล 20/2/55 โพสต์โดย pinnada
คำตอบ
1 จาก 2
การอ่านแผนที่ดาว
แผนที่ดาวเป็นแผนที่ที่เขียนตำแหน่งของดวงดาวและกลุ่มดาวต่าง ๆ ลงไว้ในแผนที่เมื่อต้องการทราบ ว่าในคืนนี้กลุ่มดาวอะไรอยู่ตรงไหนเราก็สามารถหาได้จากแผนที่ดาว แต่การอ่านแผนที่ดาวไม่เหมือนกับ การอ่านแผนที่โลกเพราะจะต้องนอนหงายหรือเงยหน้าอ่าน โดยยกแผนที่ดาวขึ้นเหนือศีรษะแล้วตั้งทิศของ แผนที่ดาวและทิศบนท้องฟ้าให้ตรงกัน เมื่อแหงนหน้าขึ้นอ่านแผนที่จะเห็นดวงดาวบนท้องฟ้ากับดวงดาวใน แผนที่มีตำแหน่งและทิศทางตรงกัน ถ้าวางแผนที่ดาวลงกับพื้นแล้วก้มลงอ่านจะทำให้เห็นกลุ่มดาวบนท้องฟ้ากับกลุ่มดาวในแผนที่ไม่ตรงกัน ดาวที่อยู่ทิศตะวันออกกลับมาอยู่ทิศตะวันตก
ในแผนที่ดาวจะบอกตำแหน่งเฉพาะดาวฤกษ์เท่านั้นส่วนตำแหน่งของดวงจันทร์และดาวเคราะห์ไม่ได้ กำหนดไว้ในแผนที่ดาวเพราะทั้งดวงจันทร์และดาวเคราะห์มีการเปลี่ยนตำแหน่งตลอดเวลา
วิธีใช้แผนที่ดาว
หมุนแผ่นกลมให้ช่องวันที่และเดือนตรงกับขีดตัวเลขบอกชั่วโมงที่ต้องการดูดาวแล้วจึงยกแผนที่ดาวขึ้น เพื่อเทียบกับดาวบนท้องฟ้าโดยให้ทิศของแผนที่ดาวตรงกับทิศของท้องฟ้าจริง ผู้ดูดาวต้องรู้ทิศของตนเอง ก่อนแล้วจึงหันหน้าไปทางนั้น ถือแผนที่ไว้ตรงหน้าให้ทิศเหนือของแผนที่อยู่ด้านล่าง ทิศตะวันออกอยู่ทาง ขวามือทิศตะวันตกอยู่ซ้ายมือดาวที่อยู่บนขอบฟ้าด้านเหนือในแผนที่ดาวจะตรงกับครึ่งโดมท้องฟ้าด้านเหนือ เช่น จะดูดาวในวันที่ 20 สิงหาคมเวลา 19.00 น. ให้หมุนแผ่นกลมช่องวันที่ 20 สิงหาคมตรงกับขีด 19.00 น. จะเห็นดาวแพะกำลังขึ้นทางทิศตะวันออก
20/2/55 โพสต์โดย Deidara-
2 จาก 2
หันหน้าไปทางทิศเหนือก่อน....แล้วตั้งให้ อักษร "N"   ในแผนที่อยู่ด้านล่าง......เป็นการตั้งทิศเหนือ..ในแผนที่ให้ตรงกับ ทิศจริง..

เมือหมุนแผนที่...ไปทางซ้าย....ก็ให้หมุนตัวเองไปทางทิศตะวันตก......หรือ

เมื่อหมุนแผนที่ไปทางขวา...ก็ให้หมุนตัวไปทางทิศ...ตะวันออก....

เมื่อยกแผนที่ขึ้นไปสุดมือ....จุดหมุนของแผนที่....คือจุด...สูงสุดกางท้องห้าเหนือหัวเรา...เรียกว่า..."จุดจอมฟ้า"

ดาวที่ปรากฎในแผนที่....จะปรากฎอยู่ใน..ท้องฟ้าจริง....

ให้ลองใช้แผนที่ดาว....ของสมาคมดาราศาสตร์ไทย...มาใช้ครับ...ดูง่ายที่สุด....ผมก็เริ่มจาก แผนที่ดาวนี้
17/3/55 โพสต์โดย Tanu
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
แผนที่ฟ้า
คุณมีแผนที่ชีวิตของคุณไหม
ขอแผนที่เกาะปันหยีหน่อยค่ะ
เค้าดาวที่ไหนดี
ทางช้างเผือกกับกาแล็กซีทางช้างเผือกต่างกันอย่างไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู