หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการแก้ไขปัญหาการเมืองไทยในปัจจุบัน
รายงาน | วิทยานิพนธ์ 3/10/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 7
ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
โดยขจัดการมีสองมาตรฐานครับ
3/10/53 โพสต์โดย ครูแก่
2 จาก 7
ถ้าเป็นไปได้ เมืองไทยจะไม่มีข่าวการเมืองให้ชาวบ้านปวดหัว คือ
** ห้าม นายกอภิสิทธิ์   - นายสุเทพ เทือกสุบรรณ - นายจตุพร  - และบรรดาลิ่วล้อนักการเมืองที่ต้องการออกทีวี งดออกทีวีสักหนึ่งอาทิตย์
ดูซิว่าจะเกิดอะไรขึ้น  5555555555
3/10/53 โพสต์โดย ครูเกียรติ
3 จาก 7
การจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างนั้น  ก่อนอื่นเราต้องรู้ปัญหาของความละเอียดอ่อนหรือทุกรายละเอียดของสิ่งสิ่งนั้นอย่างแท้จริงเสียก่อน  หากแตคิดจะแก้ไขหรือปฎิรูปเปรื่ยนแปลงแล้ว  ความไม่แน่  อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงที่แยกลงไปจากเดิมเสียอีกสิครับ  ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องชัดเจน  เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคนหมู่มาก    
         เช่นการที่จะเปลี่ยนแปลง  แก้ไข  เพราะปัญหาทางการเมืองของไทย  คือจะแก้ไขระบบการเมืองไทยวว่างั้น
          เมือเราเข้าใจปัญหาการเมือง  กล่าวคือ  จุดแข็ง  จุดอ่อน  ข้อบกพร่อง  ความเป็นมาของอำนาจการเมือง(โดยเฉพาะจุดเปลี่ยนระบอบการปกครอง2475)  พื้นฐานจิตใจของผู้นำแต่อดีตจนปัจจุบัน  ที่มาของนักการเมือง(ข้อกำหนดที่มา)  ระบบการบริหาร  ระบบการคัดค้าน  พื้นฐานจิตใจของประชาชน  เป็นต้น
          สิ่งเหล่านี้คือ  สิ่งที่ผู้จะเป็นผู้ปฎิรูปการเมืองเพื่อจำไปสู่ทิศทางที่ดี  หรือ  สู่  วิถีที่ดีของการเมืองไทยต้องเข้าใจอย่างขัดเจนครับ
         ผมขอยกตัวอย่างเรื่องที่ละเอียดอ่อน  และเป็นหัวใจของการเปลียนแปลง  พอสังเขปนะครับ
         ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า  หัวใจของประชาธิปไตย  คือ ความเสมอสิทธิ  เสมอภาคของประชาชน
แต่จุดอ่อนของประชาธิปไตย  เราไม่ต้องมองคนอื่นเรามองตัวเราเองสิครับ  จุดอ่อนคือ  หาความเสมอภาคเท่าเที่ยมกันไม่ได้  นีคือประการที่  1  ครับ
         ต่อมาเราต้องเข้าใจประวัติความเป็นมาของประชาธิปไตย  ที่เราทุกคนนอนหนุนอยู่  เราได้ประชาธิปไตยมาจาการปฎิวัติ  ปี2475  และมีรัฐธรรมนูญฉบับแรกจากผลของการปฎิวัติ  เดิมเราใช้ระบบสมบูรณาญาสิทธิราช  ย่อนไปในสมัยรัชการที่5  ท่านทรงมีแนวพระราชดำริเปลียนให้เป็นปรชาธิปไตยในสมัยพระองค์  ทรงไปดูงานต่างประเทศ  ทรงตั้งเมืองประชาธิปไตยจำลอง  อีกมากมาย  แต่ปฎิบัติจริงไม่ได้  เพราะประชาชนสมัยนั้นไม่รู้จักประชาธิปไตย  และทรงดำริว่า  บ้านเมืองเรายังไม่พร้อม
            เมือมาถึงจุดเปลียนการเมือง  วันที่24  มิถุนา  2475  เวลาย่ำรุ่ง  ผมว่าเป็นเรื่องดีและยไม่ดี  เรื่องดีคือประชาชนได้รับประชาธิปไตย  เรื่องไม่ดีคือ  บ้านเมืองยังไม่พร้อม  เมื่อมีการเปรียนแปลงทางการเมืองตอนที่บ้านเมืองไม่พร้อม  คิดดูสิว่า  จะมีผลอย่างไร  ผลสรุปก็คือการเมืองปัจจุบัน  นั่นเอง
            เมื่อเปลียนแปลงป2475  เปลียนจากระบบขุนนางมาเป็นระบบการเมือง  ผมถามว่าในขณะที่บ้านเมืองยังไม่พร้อง  จะเอาใครมาเป็นนายก  ก็ต้องเอากลุ่มอำนาจเดิอมระบบขุนนางสักดอนาเดิม  มารับตำแหน่งทางการเมืองทั้งหมด  ก็หมายความว่าเราเปลีบยนเฉนาะสีสิครับแต่ตัวโครงสร้างยังเป็นเหล็กชิ้นเดิม  จริงหรือไม่  นั่นคือประการที่2  ครับ
            ต่อมาคือรัฐธรรมนูญอันสูงส่งของเรา  ฏำหมายเช่นว่านี้คือสิ่งที่สูงที่สุดแต่เราโน้มลงมาเด็ดยอดซะกี่ครั้งแล้ว  ประเทศญี่ปุ่นมีรัฐธรรมนูญพร้อมเรา  ปัจจุบันยังใช้ฉบับเดิมเดียวนั้น  ของเราล่อไป  18  ฉบับแล้ว  และยังมีท่าทีอีกจะเปลี่ยน  ของแบบนี้นะครับเราใช้ไปเราต้องศึกษาไป  แก้ไขไป  ไม่มีคนบ้าที่ไหนจะร่างกฎหมายแล้วครอบคลุมไปได้เป็นร้อยเป็นพันปีหลอกครับ  และไม่มีรัฐธรรมนูญฉบับใดจะสมบูรณื100เปอร์เซ็นหรอกครับ  ดังนั้นจึงค่อยเป็นค่อยไปอย่าใจร้อน  เปรียบนะครับ  โมสาทสุดยอดคีตกวีคลาสสิกของกรีกแต่งพลงให้ปีศาจร้องอย่างนัการเมืองเราร้องจะฟังได้หรอ
       ประการต่อมาที่มาของนักการเมืองต้องไม่ใช่ลูกนายเท่ง  นายทองจะเป็นได้  ต้องกำหนดความรู้ความสามรถสิครับ  แล้วต้องมีวาระการครองแชมป์  เราจเห็นได้ชัดคือกี่ปีกี่สมัยกี่รุ่นนัการเมืองมีแต่คนเดิมๆ  ตระกูลเดิมใช่มั้ย  งั้นจึงต้องตัดกองมรดกทายาทการเมืองซะด้วย
         นี่คือเหตุผลและตัวอย่างเล็ก  ที่จะประกอบการเปลียนแปลง  และที่สำคัญเป็นแนวความคิดส่วนบุคคลยังไม่ผ่านการกลั่นกรอง  จึงควรควรใช้วิจารณญานนะครับ
.........................................................................................................................รัษฎาเพ็ชร..........
12/10/53 โพสต์โดย สิทธิพงศ์ รัษฎาเพ็ชร
4 จาก 7
บอกผมก่อนว่า ต้องการแก้เรื่องใด แล้วผมจะตอบครับ
16/10/53 โพสต์โดย passran
5 จาก 7
ทหารเป้นตัวแปรสัมคัญ ท่านไม่พอใจ อยู่ลำบาก
20/10/53 โพสต์โดย อริสมัน
6 จาก 7
คงจะแก้ไขยาก เพราะกฎหมายบ้านเมืองเราไม่เข้มแข็ง อย่างคนสั่งเผาบ้านเผาเมืองยังได้เป็นรัฐมนตรีเลย อย่างคนที่ถูกกล่าวหาว่าสั่งฆ่าประชาชนเรื่องก็ยังเงียบๆ ในเมื่อกฎหมายไม่สามารถเอาผิดกับคนบางคนบางพวกได้ การเมืองไทยคงแก้ยาก
16/8/55 โพสต์โดย ไม่ได้โม้
7 จาก 7
แก้ไขที่ตัวปชช.ในปท. เพราะเป็นการแก้ที่ต้นเหตุ เนื่องจากปชช.เป็นผู้ที่เลือกบุคคลต่างๆเข้าไปในสภา
อันนำมาสู่การเลือกนายกและคณะรมต.
15/11/55 โพสต์โดย Butch
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ปัญหาสื่อมวลชนกับการเมืองไทย
ปัญหาการเมืองในไทย "ไม่ใช่แค่การเมือง" แต่เป็น "ปัญหาของประเทศ"
การเมืองไทย อะไรคือตัวปัญหา?
"การเมืองใหม่"ที่กลุ่ม พธม.กล่าวอ้าง สามารถแก้ปัญหาของชาติได้ในระยะยาวจริงหรือ "ปัญหาการเมืองเน่าๆ"จะหมดไปจริงหรือ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู