หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการตอนกิ่ง มะขาม
โรคระบบประสาท | ออกกำลังกาย 29/9/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 2
การตอนกิ่ง
เป็นวิธีการขยายพันธุ์ที่นิยมใช้กันในสมัยก่อนและให้ผลดีพอสมควร  ได้ต้นพันธุ์ขนาดค่อนข้างใหญ่  และให้ฝักเร็ว ปัจจุบันไม่ค่อยนิยม  เพราะว่ามะขามที่ได้จากการตอนไม่มีรากแก้วทำให้โคนล้มง่าย  ไม่ทนต่อสภาพแห้งแล้ง  ตลอดจนการตอนจะใช้เวลานาน และต้องรอให้กิ่งตอนมีรากมากพอจึงจะตัดลงชำและต้องรอจนกว่าจะตั้งตัวดีแล้วจึงนำไปปลูก  นอกจากนั้นช่วงเวลาที่ให้ผลดีในการตอนนั้นสั้นทำได้และอาจต้องใช้สารเร่งรากเข้าช่วยด้วย  เทคนิคเกี่ยวกับการตอนกิ่งมะขามมีดังนี้การเตรียมวัสดุเพาะชำที่เป็นดิน
               ดินที่เหมาะที่สุดในการหุ้มรอยควั่นกิ่งมะขามเพื่อชักนำการออกรากนี้  ได้จากการขุดดินจอมปลวก  ซึ่งมีลักษณะคล้ายรังผึ้งและคุณสมบัติของดินจอมปลวกจะมีอินทรีย์วัตถุที่ได้จากการย่อยสลายของปลวกงาน   ซึ่งเป็นส่วนผสมของดินที่ดีมาก  นำเอาดินจอมปลวกที่ดีมาก  นำเอาดินจอมปลวกมานวดให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ  2 – 3 วันก่อนที่จะใช้หุ้มรอยควั่นแล้วหุ้มดินจอมปลวกด้วยขุยมะพร้าวเพื่ออุ้มความชื้นอีกครั้งหนึ่งการเลือกกิ่งตอน
               กิ่งตอนมะขามจะต้องเป็นกิ่งที่ผ่านฤดู  เป็นกิ่งช่วงข้อที่สามนับจากปลายยอด  ถ้าหากช่วงข้อที่สามไม่เหมาะสมต่อการควั่นกิ่งก็สามารถขยับเข้าไปช่วงข้อที่สี่ใกล้ช่วงต่อข้อที่สามก็ได้ ห้ามใช้กิ่งในฤดูเพราะกิ่งอ่อนจะไม่ออกราก  กิ่งผ่านฤดูจะมีการสะสมอาหารอยู่อย่างเพียงพอแก่การที่จะชักนำให้ออกรากได้ง่ายฤดูกาลและช่วงเวลาการตอน
ช่วงเวลาการตอนที่เหมาะสมที่สุดคือ  ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึงเดือนตุลาคม  ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ  2  เดือน  ช่วงการตัดกิ่งตอนจะต้องตัดก่อนสิ้นสุดฝนอย่างช้าไม่เกิน เดือนตุลาคม ทั้งนี้ เพื่อการเหลือรอดของกิ่ง  เพราะถ้าตัดกิ่งตอนช้าไปกว่านี้กิ่งตอนที่ได้มักตาย  เทคนิคการตอนกิ่งมะขามนี้นับได้ว่า  เป็นแนวทางปฏิบัติประการหนึ่งซึ่งสู่การแก้ข้อสงสัยเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการเปลี่ยนรสชาติของมะขามหวานอันเนื่องจากการใช้ต้นตอมะขามเปรี้ยวได้อย่างสิ้นข้อสงสัย
29/9/53 โพสต์โดย ครูแก่
2 จาก 2
ไม่ยากครับ...เตรียมกากมะพร้าวที่มันเปงเส้นๆๆ...เอามาวัก1กำมือ...
เตรียมถุงพลาสติด...แบบร้อน1 ใบ..ขอใหญ่หน่อย...
เตรียมมีดคมๆๆ...1 เล่ม....เตรียมเชือกฝากซํก 2 เส้น..ยา่วประมานพันกิ่งได้ซัก 2-3 รอบ...
แล้วคราวนี้ก้อเอามีดไปขูดกิ่งมะขามออก...ให้เหลือแต่สีขาวๆๆ....คือเอาเปลือกมันออกอ่ะครับ...
แล้วก้อเอากากมะพร้าวไปหุ้มรอบๆๆกิ่งที่เราขูดออก....แล้วเอาเชือกมัน...หัวท้ายให้แน่น..
ห้านน้ำเข้าเด็ดขาด....ไม่งั้นเน่าครับ...แล้วประมาน..1-2 อาทิตย์รากมันก้อจะงอกครับ...
เราก้อตัดไปปลูกได้แล้วครับ..วิธีนี้ใช้ได้กับไม้ทุกประเภทครับ....งิงิงิ
29/9/53 โพสต์โดย NetTi3
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
มีนก 10 ตัวเกาะอยู่บนกิ่งไม้ บินไป 3 ตัว ที่เหลือ เกาะอยู่ที่ไหน
อย่างนี้เค้าเรียกว่าเลิกกันแล้วใช่ไหม
ขนุนอบกรอบ วิธีทํา
วิธีการทำค้อน
อยากรู้วิธีแก้ "ชง"
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู