หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อาจารย์ดร.สนอง วรอุไร สนทนาเจ้าแม่จามเทวี
แผนที่ | ศิลปะป้องกันตัว 20/12/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 1
ระบบการบันทึกประวัติศาสตร์ของไทยมีปัญหาครับ เราจึงมีรายละเอียดประวัติศาสตร์ที่เก่ากว่ายุคสุโขทัยน้อยมาก ยุคสมัยของพระนางจามเทวีนี่ก็เหมือนกัน ไม่ค่อยมีข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ที่มีก็มักจะเป็นตำนานเสียมากกว่า
สมัยก่อนนั้นพวกมอญเรืองอำนาจมาก อาณาจักรหริภุญไชยนี่ก็เป็นมอญ แต่บางทีก็เรียกขอม หมายถึงขอมดำดินที่เราค่อนข้างคุ้น ไม่ใช่ขอมเจนละที่ต่อมากลายเป็นเขมร
ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของจีนที่ลงมาค้าขายทางภาคใต้และจารึกเอาไว้ (ต้องเชื่อระบบจารึกประวัติศาสตร์ของจีน เพราะเขาขึ้นชื่อเรื่องนี้) อาณาจักรหริภุญไชยซึ่งมีพระนางจามเทวีเป็นปฐมกษัตริย์นั้นตั้งขึ้นในราว คศ. 7 หรือ พ.ศ. 550 ซึ่งโบราณมาก ก่อนสุโขทัยตั้งพันกว่าปี จีนเรียกหริภุญไชยว่า "หนี่หวัง" แปลว่าอาณาจักรที่ผู้ปกครองเป็นหญิง ซึ่งก็คือพระนางจามเทวีนั่นเอง
ประวัติอื่นๆ ต้องศึกษาจากตำนาน จะเป็นที่ ดร.สนอง วรอุไร สื่อกับพระนางจามเทวีก็ได้ หรืออ่านจากเรื่องเล่าของหลวงพ่อฤาษีลิงดำก็ได้ หรือในประวัติหลวงปู่จามก็มีกล่าวถึงบ้าง เพราะท่านว่าท่านเคยเกิดเป็นโอรสของพระนางจามเทวี

ออกนอกประเด็นไปไกล
ประวัติศาสตร์ก็ต้องเชื่อตามหลักฐานสิครับ พวกจารึกอะไรทำนองนี้ แต่อย่างที่บอกว่าประวัติศาสตร์ของไทยมีปัญหา (ขนาดประวัติศาสตร์รุ่นหลังยังบิดเบือนเลย) ก็ต้องพยายามไปหาประวัติศาสตร์ที่บันทึกผ่านการเดินทางของพวกพ่อค้าสมัยโบราณครับ
20/12/53 โพสต์โดย freebird
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เจ้าแม่จามเทวีไม่ใช่บรรพบุรุษของชาวลำพูน
หลวงพ่อฤาษีลิงดำ และเจ้าแม่จามเทวี เคยเกี่ยวข้องกันอย่างไร
ตำนานจามเทวีวงศ์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ
ร่างทรงพระนางจามเทวีอยู่ที่ไหน
สามเงา ตาก
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู