หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ถอดความเรื่องอิเหนาตอนศึกกะหมังกุหนิง
ภาษาไทย 9/7/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 1
บทละครเรื่องอิเหนาตอนศึกกะหมังกุหนิงเริ่มเรื่องเมื่อท้าวกะหมังกุหนิงคิดจะทำสงครามกับกรุงดาหาเพื่อชิงนางบุษบามาให้วิหยาสะกำโอรสของพระองค์ ท้าวกะหมังกุหนิงหารือกับระตูปาหยังและท้าวปะหมันผู้เป็นอนุชา   อนุชาทั้งสองทัดทานว่าดาหาเป็นเมืองใหญ่ของกษัตริย์วงศ์อสัญแดหวาผู้มีฝีมือเลื่องลือในการสงคราม   ส่นกะหมังกุหนิงเป็นเพียงเมืองเล็กๆ   คงจะสู้ศึกไม่ได้   แต่ท้าวกะหมังกุหนิงก็ไม่ฟังคำทัดทานเพราะรักลูกมากจนไม่อาจเห็นลูกทนทุกข์ทรมานได้   แม้จะรู้ว่าอาจสู้ศึกไม่ได้   แต่ก็ตัดสินใจทำสงครามด้วยเหตุผลที่บอกแก่อนุชาทั้งสองว่า   “เอ็นดูนัดดาโศกาลัย   ว่ามิได้อรไทจะมรณา   แม้วิหยาสะกำมอดม้วย   พี่คงตายด้วยโอรสา...   ผิดก็ทำสงครามดูตามที   เคราะห์ดีก็จะได้ดังใฝ่ฝัน   พี่ดังพฤกษาพนาวัน   จะอาสัญเพราะลูกเหมือนกล่าวมา”        เมื่อส่งทูตไปทูลขอนางบุษบา   แต่ได้รับการปฏิเสธจากท้าวดาหา   ท้าวกะหมังกุหนิงก็เตรียมจัดทัพยกไปตีเมืองดาหาโดยให้วิหยาสะกำเป็นทัพหน้า   พระอนุชาทั้งสองเป็นทัพหลัง   ส่วนพระองค์เป็นจอมทัพ   ก่อนที่จะยกทัพไปนั้น   โหรทำนายว่าชะตาของท้าวกะหมังกุหนิงและวิหยาสะกำนั้นถึงฆาต   ถ้ายกทัพไปในวันรุ่งขึ้นจะพ่ายแพ้แก่ศัตรู   ควรงดเว้นการทำศึกไปก่อน ๗ วันจึงจะพ้นเคราะห์   แต่ท้าวกะหมังกุหนิงก็ไม่เปลี่ยนพระทัย   เพราะเกรงจะถูกครหาว่ากลัวข้าศึกศัตรู   ทำให้เป็นที่อับอายแก่ไพร่ฟ้าทั้งหลายได้  
        ฝ่ายท้าวดาหาขอความช่วยเหลือไปยังท้าวกุเรปัน   ท้าวกาหลังและท้าวสิงหัดส่าหรี   ท้าวสิงหัดส่าหรีส่งสุหรานากงผู้เป็นโอรสไปช่วยรบ   และท้าวกาหลังให้ตำมะหงงกับดะหมังคุมขุนพลจากเมืองกาหลังมาสมทบกับทัพสุหรานากง   ส่วนท้าวกุเรปันส่งราชสารฉบับหนึ่งสั่งให้อิเหนายกทัพไปช่วยท้าวดาหาทำศึก   อีกฉบับหนึ่งส่งไปให้ระตูหมันหยาโดยตำหนินางจินตะหราว่าเป็นต้นเหตุให้อิเหนาตัดรอนนางบุษบา   ระตูหมันหยารู้สึกผิดจึงเร่งให้อิเหนายกทัพไปเมืองดาหา

        ในการสู้รบ   สังคามาระตาทูลอิเหนาว่าขอเป็นคู่ต่อสู้กับวิหยาสะกำ   อิเหนาเห็นว่าเพลงกระบี่ของสังคามาระตายังไม่ชำนาญจึงให้สู้ด้วยเพลงทวน   สังคามาระตาสังหารวิหยาสะกำได้   ท้าวกะหมังกุหนิงเห็นโอรสถูกสังหารตกจากม้าก็โกรธ   ปรี่เข้าไล่ล่าสังคามาระตา   อิเหนาจึงเข้าสกัดและต่อสู้กับท้าวกะหมังกุหนิง   ทั้งสองฝีมือทัดเทียมกัน   ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะหลายกระบวนเพลง   แต่ในที่สุดอิเหนาก็ใช้กริชที่องค์ปะตาละกาหลาประทานให้เมื่อแรกประสูติสังหารท้าวกะหมังกุหนิงได้   ทัพฝ่ายกะหมังกุหนิงก็แตกพ่ายไป   ระตูปาหยังและระตูปะหมันยอมแพ้และจะขอส่งเครื่องบรรณาการมาถวายตามประเพณี   อิเหนาอนุญาตให้นำศพท้าวกะหมังกุหนิงและวิหยาสะกำกลับไปจัดตามประเพณี   ระตูปาหยังและระตูปะหมันเสียใจที่ท้าวกะหมังกุหนิงต้องมาตายเพราะความประมาทและเพราะรักลูกมากเกินไป   ดังคำรำพันว่า

              โอ้ว่าพระองค์ผู้ทรงยศ            พระเกียรติปรากฏในแหล่งหล้า
สงครามทุกครั้งแต่หลังมา                       ไม่เคยอัปราแก่ไพรี
ครั้งนี้ควรหรือมาพินาศ                            เบาจิตคิดประมาทไม่พอที่
เพราะรักบุตรสุดสวาทแสนทวี                  จะทัดทานภูมีไม่เชื่อฟัง
                                           
ที่มา - http://siamclassview.edu.chula.ac.th/cuds49092/blog/view.php?Bid=1244787598582162&msite=cuds49092
9/7/53 โพสต์โดย kerochang
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ถอดความ อิเหนา ตอน ศึกกะหมังกุหนิง ... ช่วยหน่อยนะค่ะ
ช่วยแปลหน่อยคะ อิเหนา ศึกกะหมังกุหนิง
ช่วยแปลอิเหนา ตอน ศึกกะหมังกุหนิงหน่อยคะ
แปลอิเหนาตอนศึกกะหมังกุหนิง ให้หน่อยค่ะ ด่วนจริง ๆ คะ
อิเหนา ตอนศึกกะหมังกุหนิง แปลให้ผมทีครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู