หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
แม่นาคมีจิงไหม?
ตอบหน่อย
อยากรู้จัง 16/5/53 โพสต์โดย ภูกุ้มข้าว คะ...
คำตอบ
1 จาก 17
แม่นาค อาจมีจริง แต่ผีนาคไม่มีจริง
16/5/53 โพสต์โดย passran
2 จาก 17
ไม่แน่นะคะ มันเป็นตำนาน.......^ ^
16/5/53 โพสต์โดย Good _ Girl
3 จาก 17
มีจริงสิคะ
16/5/53 โพสต์โดย สงสัยจริง
4 จาก 17
แม่นาคพระโขนง เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับผีตายทั้งกลมที่เป็นที่รู้จักกันดีเรื่องหนึ่ง ของไทยเชื่อว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในรัชสมัยรัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันมี ศาลแม่นาค ตั้งอยู่ที่ วัดมหาบุศย์ เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร

เรื่อง ในประวัติศาสตร์

เอนก นาวิกมูล ผู้ศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์ไทยได้ค้นคว้าเอกสารร่วมสมัยเกี่ยวกับเรื่องแม่ นาคพระโขนงนี้ พบว่า น่าจะเป็นมาจากเรื่องจริงของลูกสาวคณบดีผู้หนึ่งที่ตายลงขณะยังตั้งท้อง และครอบครัวทางฝ่ายหญิงก็เกรงว่าจะมีคนมาขุดสมบัติของครอบครัวตน จึงให้เด็ก ๆ ในบ้านแสร้งทำเป็นผีหลอกผู้คนที่ผ่านไปมาด้วยการขว้างหินใส่เรือผู้ที่สัญจรไปมาในเวลากลางคืนบ้าง หรือทำวิธีต่าง ๆ นานา เพื่อให้คนเชื่อว่าผีของลูกสาวตนเฮี้ยน แต่ไม่พบหลักฐานว่าหญิงสาวผู้นี้ชื่อ นาค หรือไม่ และสามีของเธอจะชื่อ มาก หรือไม่

แม่ นาคในความเชื่อทางสังคม

เรื่องราวของแม่นาคพระโขนง ปรากฏอยู่ทั่วไปตามความเชื่อของคนไทยร่วมสมัยและตราบจนปัจจุบัน เช่น เชื่อว่าชื่อสี่แยกมหานาค ที่เขตดุสิตในปัจจุบัน มาจากการที่แม่นาคอาละวาดขยายตัวให้ใหญ่ และล้นเกล้ารัชกาลที่ 4 ก็ยังเคยเสด็จทอดพระเนตรด้วย หรือ เชื่อว่าพระรูปที่มาปราบแม่นาคได้นั้นคือ สมเด็จพระ พุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เป็นต้น อีกทั้งยังเชื่อว่า ท่านได้เจาะกะโหลกที่หน้าผากของแม่นาคทำเป็นปั้นเหน่ง เพื่อสะกดวิญญาณแม่นาค และได้สร้างห้องเพื่อเก็บปั้นเหน่งชิ้นนี้ไว้ต่างหาก หรือหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็ยังได้เขียนบันทึกเอาไว้ว่า เมื่อสมัยเด็ก ๆ ท่านเคยเห็นสิ่งที่เชื่อว่าเป็นรอยเท้าแม่นาคบนขื่อเพดานวัดมหาบุศย์ด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ได้ถูกรื้อถอนไปแล้ว

ถึงอย่างไร ความเชื่อเรื่องแม่นาคพระโขนง ก็ยังปรากฏอยู่ในความเชื่อของคนไทย ณ วัดมหาบุศย์ เขตสวนหลวง ปัจจุบันนี้ มีศาลแม่นาคตั้งอยู่ ซึ่งเป็นที่สักการะ เคารพบูชาอย่างมากของบุคคลในและนอกพื้นที่ โดยบุคคลเหล่านี้จะเรียกแม่นาคด้วยความเคารพว่า "ย่านาค" บ้างก็เชื่อกันว่าแม่นาคได้ไปเกิดใหม่แล้ว
16/5/53 โพสต์โดย สติง
5 จาก 17
แม่นาคพระโขนง เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับผีตายท้องกลมที่เป็นที่รู้จักกันดีเรื่องหนึ่งของ ไทยเชื่อว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในรัชสมัย รัชกาลที4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มีตัวตนอยู่จริง ปัจจุบันมี ศาลแม่นาค ตั้งอยู่ที่ วัดมหาบุศย์ เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร

เนื้อเรื่อง..

ขณะนั้น มีผัวหนุ่มเมียสาวคู่หนึ่ง อาศัยอยู่กินด้วยกันที่ย่านพระโขนง ฝ่ายสามีชื่อนายมาก ส่วนภรรยาชื่อนางนาค ทั้งสองอยู่กินกันจนนางนาคตั้งครรภ์อ่อน ๆ นายมากก็มีเหตุจำเป็นให้ต้องไปเป็นทหาร ซึ่งเป็นหมายเรียกชายฉกรรจ์จากทางหลวง นายมากจึงต้องไปเป็นทหารประจำการณ์ในบางกอก นางนาค รอนายมากกลับบ้านจนเวลาผ่านไปหลายเดือน นางนาคท้องก็โตขึ้นเรื่อยๆ จนครบกำหนดคลอด แต่ขณะคลอด ลูกในท้องของนางนาคไม่ยอมกลับหัว เมื่อนางนาคไม่สามารถคลอดลูกได้ตามปกติ เด็กไม่ออก นางนาคจึงตายทั้งกลมพร้อมลูกในท้อง หลังจากนางนาคได้ตายไป ศพจึงถูกชาวบ้านนำไปฝังไว้ที่ป่าช้าวัดมหาบุศย์ จนวันหนึ่ง มีเด็ก ๆ ซุกซนไปเล่นแถวหลุมฝังศพทำเป็นผีหลอกหลอนกัน จนไปล่วงเกินหลุมศพของนางนาคเข้า กลายเป็นการปล้ำผีลุกปลุกผีนั่ง วิญญาณของนางนาคจึงออกมาสำแดงเดชให้เด็กๆ กลัว วิญญาณของนางนาคยังคงอาลัยอาวรณ์ถึงนายมากผู้เป็นผัว จึงกลายเป็นวิญญาณที่ไม่สงบ คอยเฝ้าวนเวียนรอผัวกลับบ้าน วิญญาณของนางนาคจึงสิงสู่อยู่ที่บ้านที่นางตายลง รอนายมากผู้เป็นผัวกลับมา

วัน หนึ่ง นายมากกลับมาที่บ้าน ได้พบนางนาค และลูกก็ดีใจ นางนาค ด้วยความที่เกรงว่าผัวจะรู้ความจริง จึงคอยพยายามรั้งนายมากให้อยู่ที่บ้านตลอดเวลา ไม่ให้ออกไปพบใคร นายมากก็เชื่อเมีย เพราะรักเมีย ไม่ว่าใครที่มาเจอนายมากจะบอกนายมากอย่างไร นายมากก็ไม่เชื่อว่าเมียตัวเองตายไปแล้ว ขณะที่นางนาคตำน้ำพริกอยู่บนบ้าน นางนาคทำมะนาวตกลงไปใต้ถุนบ้าน ด้วยความรีบร้อน นางจึงเอื้อมมือยาวลงมาจากร่องบนพื้นเรือนเพื่อเก็บมะนาวที่อยู่ใต้ถุนบ้าน นายมากขณะนั้น บังเอิญผ่านมาเห็นพอดี จึงปักใจเชื่ออย่างเต็มร้อย ว่าเมียตัวเองเป็นผีตามที่ชาวบ้านว่ากัน นายมากวางแผนหลบหนีผีนางนาค โดยการแอบเจาะตุ่มใส่น้ำให้รั่ว แล้วเอาดินอุดไว้ ตอนกลางคืนจึงทำทีเป็นไปปลดทุกข์เบา แล้วแอบเอาดินที่อุคตุ่มไว้ ให้น้ำไหลออกเหมือนคนปลดทุกข์เบา แล้วแอบหนีไป นางนาคเมื่อเห็นผิดสังเกตจึงออกมาดู ทำให้รู้ว่าตัวเองโดนหลอกเข้าให้แล้ว จึงตามนายมากไปทันที นายมากเมื่อเห็นผีนางนาคตามมาจึงหนีเข้าไปหลบอยู่ในดงหนาด นางนาคไม่สามารถทำอะไรได้เพราะผีกลัวใบหนาด

นายมากหนีไปพึ่งพระที่วัด นางนาคไม่ลดละพยายาม ด้วยความที่เจ็บใจชาวบ้านที่คอยยุแยงตะแคงรั่วผัวตัวเองอีกประการหนึ่ง ทำให้นางนาคออกอาละวาดหลอกหลอนชาวบ้านจนหวาดกลัวกันไปทั้งบาง ซึ่งความเฮี้ยนของนางนาค ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ถูกฝังไว้ระหว่างต้นตะเคียนคู่นั่นเอง ในที่สุด นางนาคก็ถูกหมอผีฝีมือดีจับใส่หม้อถ่วงน้ำ จึงสงบไปได้พักใหญ่ จนมีตายายคู่หนึ่งที่ไม่รู้เรื่อง เพิ่งโยกย้ายมาอยู่ใหม่ เกิดเก็บหม้อที่ถ่วงนางนาคได้ขณะทอดแหจับปลา นางนาคจึงถูกปลดปล่อยออกมาอีกครั้ง แต่สุดท้าย ก็ถูกสมเด็จพุฒาจารย์(โต)สยบลงไปได้ กะโหลกศีรษะส่วนหน้าผากของนางนาค ถูกเคาะออกมาทำปั้นเหน่ง (หัวเข็มขัดโบราณ) เพื่อเป็นการสะกดวิญญาณ และนำนางนาคสู่สุคติ หลังจากนั้น ปั้นเหน่งชิ้นนั้นก็ตกทอดไปยังเจ้าของอื่นๆ อีกหลายมือ ตำนานรักของนางนาค นับเป็นตำนานรักอีกเรื่องหนึ่งที่ประทับใจผู้ฟังอย่างมิรู้คลาย กับความรักที่มั่นคงของนางนาคที่มีต่อสามี แม้แต่ความตายก็มิอาจพรากหัวใจรักของนางไปได้ถ้าไม่มีจริงเป็นแค่ตำนาน เค้าจะตั้งศาลทำไม
16/5/53 โพสต์โดย สงสัยจริง
6 จาก 17
มีจริงค่ะ เขาว่ากันว่า  อยู่เเถวบางพระโขนง
16/5/53 โพสต์โดย โปรเกมอล
7 จาก 17
มีจริงค่ะ
16/5/53 โพสต์โดย hi5 เป็นไร โค๊ดไม่ขึ้นอีกแล้ว
8 จาก 17
มีจริงคะ งุงิ
16/5/53 โพสต์โดย zibso
9 จาก 17
ก.ศ.ร.กุหลาบ (กุหลาบ ตฤษณานนท์) บรรณาธิการหนังสือพิมพ์สยามประเภท ได้เขียนตอบผู้อ่านว่า

"พระศรีสมโภช (บุด) วัดสุวรรณ เล่าถวายเสด็จอุปัชฌาย์ว่า ในรัชกาลที่ 3 กรุงเทพฯ อำแดงนาก บุตรขุนศรี นายอำเภอ บ้านอยู่ปากคลองพระโขนง เป็นภรรยานายชุ่ม ตัวโขนทศกัณฐ์ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงพิทักษ์มนตรี อำแดงนากมีบุตรถึงอนิจกรรม นายชุ่มทศกัณฐ์สามี นำศพอำแดงนากภรรยาไปฝังที่ป่าช้าวัดมหาบุด

"วัดมหาบุดนี้ที่พระศรีสมโภช (บุด) วัดสุวรรณเป็นผู้สร้าง ตั้งแต่ท่านยังเป็นมหาบุดในรัชกาลที่ 2

"ศพอำแดงนากฝังไว้ที่นั่น ไม่มีปีศาจหลอกหลอนผู้ใด เป็นแต่พระศรีสมโภชเจ้าของวัดมหาบุด เล่าถวายพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรสว่า นายชุ่มทศกัณฐ์เป็นคนมั่งมี เป็นตาน้อยของนายสนเศรษฐี บุตรนายชุ่มมีชายหญิงหลายคนแต่ล้วนยังไม่มีสามีภรรยาทั้งสิ้น

"บุตรนายชุ่มหวงทรัพย์สมบัติของบิดา เกรงว่าบิดาจะมีภรรยาใหม่ จะกระจายทรัพย์สมบัติเสียหมด พวกลูกจะอดตาย (ไปตามๆ กัน)

"พวกลูกชายจึงทำอุบาย ใช้คนไปขว้างปาชาวเรือตามลำคลองริมป่าช้าที่ฝังศพอำแดงนากมารดา แลวิดน้ำกู้เรือของนายชุ่มที่ล่มก็ได้ บุตรชายแต่งกายเป็นหญิงให้คล้ายอำแดงนากมารดา ทำกิริยาเป็นผีดุร้ายให้คนกลัวทั่วทั้งลำคลองพระโขนง ประสงค์จะกันเสียไม่ให้ผู้หญิงมาเป็นภรรยานายชุ่มบิดา"
16/5/53 โพสต์โดย lจี๊cวxวาu
10 จาก 17
มีจิงสิคะ
16/5/53 โพสต์โดย DiMeMY
11 จาก 17
ไม่มมีจริงครับแต่ผมไม่รบหรู่ครับ
16/5/53 โพสต์โดย ดินสอครับ
12 จาก 17
อืมเราเรียกว่าแม่นาคไม่ได้หรอกค่ะ ต้องเรียกว่าย่านาค ย่านาคมีจริงค่ะ แล้วก็มีศาลด้วย แต่ว่าผีแม่นาคไม่มีค่ะ มีแต่ย่านาคค่ะ
1/1/54 โพสต์โดย ชอคโคล่าเมเยอร์
13 จาก 17
ผมว่าย่านาคมีจิง แต่ไอ้ที่ว่าไปหลอกหลอนน่ะไม่น่าจะใช่ แล้วช่วงนั้นเป็นระหว่างที่คนฝีดาษ อหิวาบ้าง เกิดโรคระบาด แล้วพอคนตายก็ว่า ย่านาคมาหลอกหลอน บ้างไรบ้าง
6/9/54 โพสต์โดย nont1639
14 จาก 17
ผมว่าเรื่องแม่นากไม่มีจริงครับ เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นตามความเชื่อสมัยที่ไม่มีไฟฟ้า และ เคเบิ้ล
จึงจินตนาการไปมากมายแล้วแต่คำบอกเล่า
30/3/55 โพสต์โดย FuckGhost สมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย
15 จาก 17
ถ้าไม่มีจริงแล้วหน้า พากของ แม่นาค ที่ พระพุทธจารย์ โต พรมะรังสิต เป็นคนปราบมันเป็นของใครหรอคะ
7/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
16 จาก 17
มีจริง สิคับ เป็นเรื่องเล่า ทางประวัติศาสตร์ มานานแล้ว เปนเรื่องเล่าต่อกันมา ไม่งั้น เขาจะตั้งศาล แม่นาค ขึ้นหรอคับ
7/7/56 โพสต์โดย _TUNG_Naja_eiei_
17 จาก 17
ผีแม่นาคไม่มีจริง เป็นเพียงนิทานละครขับร้องที่เป็นที่นิยม พอสนุกปากเข้าก็เริ่มปรุงแต่งให้เป็นตำนานว่ามาจากเรื่องจริง คนก็พากันเชื่อว่าผีแม่นาคเป็นความจริง อยากให้พิจารณาว่าศาลแม่นาคนี้ตั้งขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ใกล้กับช่วงเวลาเหตุการณ์ในตำนานนี้หรือไม่
และอีกเหตุการณ์สำคัญ หากเชื่อว่าผีแม่นาคนี้เป็นจริงแล้วก็ต้องโยงกับเรื่องของสมเด็จพระพุฒาจารย์โตที่สะกดวิญญาณแม่นาคและนำกระโหลกหน้าผากมาทำปั้นเหน่ง ซึ่งหากเชื่อตรงนี้แล้วจะเป็นการใส่ร้ายพระพุฒาจารย์โตอย่างร้ายแรง เพราะถ้าทำอย่างนี้ต้องปาราชิกแน่นอน แต่ไม่เคยมีใครแก้ต่างเรื่องนี้ให้สมเด็จพระพุฒาจารย์โตเลยนอกจากอินกับอิทธิปาฏิหาริย์ที่ไม่ใช่กิจของสงฆ์

และให้พิจารณาเพิ่มเติมอีกว่า หากผีแม่นาคมีจริงแล้วเหตุปัจจัยของการเป็นผีปิศาจที่มีอำนาจอาละวาดไปตัวนั้นคืออะไรบ้าง ตามที่เล่ากันมาคือ 1 เป็นผีตายทั้งกลมจึงเฮี้ยน 2 อานุภาพของความรักจึงมีอำนาจมาก

ถ้าพิจารณาดูให้ดีแล้วผู้คนที่เสียชีวิตในลักษณะนี้ไม่ได้มีแค่แม่นาคคนเดียว อย่างนัั้นก็จะไม่กลายเป็นมีผีอย่างแม่นาคออกอาละวาดทั่วโลกเลยหรืออย่างไร

ปัญหาที่สำคัญที่ทำให้คนไทยหลุดออกไปจากความจริงและไม่กล้าคิดสงสัยเพราะถูกฝังหัวไว้ด้วยคำว่า "ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่" ซึ่งขัดขวางไม่ให้ใครคิดเห็นต่างไม่งั้นจะเจอดี แต่ไม่ใช่เจอดีจากผีปิศาจแต่อย่างไร จะเจอดีจากคนที่เชื่อศรัทธาไม่ลืมหูลืมตาเสียมากกว่า ซึ่งตรงนี้พระพุทธเจ้าได้ให้หลักการพิจารณาไว้ในกาลามสูตรว่าด้วยการอย่าเชื่อ และให้พิสูจน์หาความจริงด้วยตนเอง เมื่อตนเองประจักษ์เองแล้วนี่จึงสมเหตุผลที่จะเชื่อได้ แต่คนไทยที่เรียกบ้านเมืองตนเองว่าเมืองพุทธกลับปิดตาปิดหูแล้วเชื่ออย่างงมงายเสียอย่างนั้น

หากยังฝังใจเชื่อว่าผีแม่นาคมีจริง ให้ลองดูจากภาพยตนร์พี่มากพระโขนงที่แต่งเรื่องราวลบหลู่เต็มที่ (แต่เลือกที่จะไม่นำสมเด็จพระพุฒาจารย์โตเข้ามาเกี่ยวข้อง ตรงนี้น่าชื่นชมที่ไม่เปิดโอกาสให้คนเอาไปหลอกขายปั้นเหน่งแม่นาคอีก) กลับทำรายได้มหาศาล ไม่ได้เกิดอาเพศจนเจ๊งไปทั้งค่าย ก็อยากให้พิจารณาอีกว่่า แม่นาคในศาลนั้นไม่โกรธที่โดนล้อแถมยังใส่บทให้ผัวที่รักนักหนาเป็นคนโง่เซ่อซ่าบ้างเลยหรืออย่างไร ก็ลองคิดหาคำตอบให้ตัวเองดู

ที่สุดแล้วต่อให้ตำนานแม่นาคเป็นจริงหรือเท็จ ก็อยากให้ลองคิดทบทวนดูว่า ใครคือผู้ที่จะหาประโยชน์จากการทำให้ตำนานแม่นาคเป็นเรื่องจริง และใครจะเสียประโยชน์หากเป็นเรื่องเท็จ ซึ่งต้องไม่ใช่บรรดาคนที่เชื่ออย่างแน่นอน
12/2/57 โพสต์โดย KatoonJa
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
น้องน้ำไม่ใช่แม่นาค ไม่ต้องมาหาพี่มากก็ได้?
พญานาค คือใคร ?
คนที่ป็นนาค(หนี)มกิด
สู่ขวัญนาค คือ อะไร
คนที่เป็นแฟนนาคที่ถือหมอนงานบวชหลังจากนั่นจะเลิกกันจะไม่ใด้แต่งกันจริงหรือ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู