หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ใครทราบวิธีทําน้ำซุปก๋วยจั๊บญวนอุบลบ้างคะ เคยทำหลายวิธีแล้ว แต่ก็ไม่อร่อยเลยค่ะ ใครทราบช่วยที Please!!
อาหาร 6/7/55 โพสต์โดย Nu-BB
คำตอบ
1 จาก 2
วัตถุดิบ:
1. เส้นก๋วยจั๊บญวน (เส้นข้าวเปียก)
2. หมูยอ (ของ จ.อุบล) ลวกสุกหั่นเป็นแว่นแล้วหั่นเป็นเส้นๆ
3. หมูสับหมักด้วยน้ำปลาเท่านั้นห้ามใส่อย่างอื่นดพิ่ม
4. หอมเจียว (เยอะๆเพราะต้องใช้ทั้งแช่เส้นและโรยหน้า)
5. ต้นหอมผักชีซอย
6. น้ำซุป (อันนี้สำคัญ)
7. ซีอิ๊วขาว
8. พริกไทย

ขั้นตอนการทำ:

1. แช่เส้นก๋วยเตี๋ยวในน้ำ เจียวหอมแดงไว้
2. ทำน้ำซุป =>
2.1 ต้มกระดูกหมู
2.2 ใส่รากผักชีโขลกกับกระเทียม
2.3 ใส่่ซุปก้อน(ห้ามใส่ผงปรุงรส)
2.4 ใส่เกลือ(ห้ามใส่น้ำปลา)
2.5 ใส่น้ำตาล
2.6 ใช้ผงชูรสชิมรสชาด
2.7 ใส่เกลืออีกครั้ง (อย่าให้เค็มเพราะหมูสับหมักน้ำปลาไว้แล้ว)แล้วปิดไฟแล้วปิดฝาหม้อ พักเอาไว้
3. เมื่อได้น้ำซุปแล้ว ให้แบ่งน้ำซุปใส่หม้อเล็กมาสำหรับเสิร์ฟ 1 ที่ เท่านั้น (ทำแบบนี้ทุกถ้อยถึงอร่อย)
เอาตั้งไฟและใส่เส้นก๋วยจั๊บญวนที่แช่น้ำไว้ลงไป
4. พอน้ำเดือด ใส่หมูสับที่หมักกับน้ำปลาไว้ลงไป จะปั้นเป็นก้อนๆ หรือใส่ลงไปเลยก็ได้ ปรับไฟเป็นไฟอ่อน
ต้มไปเรื่อยๆ จนกว่าเส้นจะสุกและนิ่มดี สังเกตุว่าเส้นจะใส เติมซีอิ๊วขาวลงไป
5.ตักใส่ชาม ใส่หมูยอที่ลวกไว้แล้วลง โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และที่ขาดไม่ได้หอมเจียว
6/7/55 โพสต์โดย THE EDUCATION BETTER SKILLS
2 จาก 2
มาขอเรียนสูตรด้วยคนค่ะ
28/7/55 โพสต์โดย jinny J. jinny
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ก๋วยจั๊บไหมค่ะ อิอิ
ก๋วยจั๊บ ให้สารอาหารอะไร
ก๋วยจั๊บที่ไหนอร่อยครับ ผมเคยไปทานแถวอนุเสาวรีย์น่ะ
กั๋วจั๊บญวนหาซื้อที่ไหน
พักเที่ยงก่อนนะครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู