หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
กระเพาะปลาทำมาจากปลาอะไรครับ
ครัว 27/4/52 โพสต์โดย metakunnung
คำตอบ
1 จาก 12
อาหารที่เราเรียกกันว่า "กระเพาะปลา" นั้นจริงๆเเล้วไม่ได้ทำมาจากกระเพาะของปลาเลย   เเต่ส่วนที่เรานำมาประกอบอาหารเป็นกระเพาะปลานั้นจริงๆเเล้วทำมาจาก "ถุงลมปลา"ต่างหาก

     ถุงลมของปลาเป็นอวัยวะส่วนที่นุ่มอร่อย เมื่อนำมาปรุงรส การนำถุงลมมาเเปลงโฉมเป็นกระเพาะปลาจะต้องลอกเอาเส้นเลือดและกล้าเนื้อออกให้หมดแล้วจึงนำไปทอด กระเพาะปลามีหลายระดับราคาแล้วแต่ความอร่อย และขนาดของกระเพาะปลา ปกติจะได้จากถุงลมของปลามังกร ปลาจวด ปลากระพง ปลาริวกิว กระเพาะปลาที่มีราคาเเพงคือ กระเพาะปลามังกร เรียกว่า "เหมี่ยนฮื่อ" ซึ่งช่วยบำรุงกำลังวังชาได้ดี ที่เราได้รับประทานกันบ่อยๆนั้นก็คือ กระเพาะปลากระพง
27/4/52 โพสต์โดย เลปตอน
2 จาก 12
ส่วนที่เราเรียกว่ากระเพาะปลานั้นคือถุงลมของปลาซึ่งเป็นอวัยวะส่วนที่นุ่ม อร่อยเมื่อนำมา

ปรุงรส  การนำถุงลมมาแปลงโฉมเป็นกระเพาะปลาจะต้องลอกเอาเส้นเลือดและกล้ามเนื้อออก ให้

หมด  แล้วจึงนำไปทอดให้พองสวยน่ารับประทาน

      กระเพาะปลามีหลายระดับราคาแล้วแต่ความอร่อยและขนาดของกระเพาะ ปกติจะได้จากถุง

ลมของปลามังกร ปลาจวด  ปลากะพง  ปลาริวกิว กระเพาะปลาที่มีราคาแพงคือกระเพาะปลามังกร

ที่เรียกว่า  'เหมี่ยนฮื้อ'  ซึ่งคนจีนถือว่าช่วยบำรุงกำลังวังชาได้ดี  ส่วนที่เราท่านลิ้มลองอยู่ทุกบ่อย

นั้นมักเป็นกระเพาะปลาที่ได้จากถุงลมของ ปลากะพงและถ้าโชคร้ายหน่อยก็อาจได้ลิ้มลองแค่หนัง

หมูแห้งที่แฝงมาในรูป ของกระเพาะปลาปลอม

*ขโมยมาจาก "กูรู.สนุก" ครับ...
27/4/52 โพสต์โดย Winyu444
3 จาก 12
อาวินยู กับลุง เลปตอน ใครลอกข้อสอบใครกันเนี่ย
27/4/52 โพสต์โดย BABORCLUB
4 จาก 12
กระเพาะปลา
เครื่องปรุง
กระเพาะปลาแห้ง เนื้ออกไก่ อย่างละ 100 กรัม
เครื่องในไก่หรือตับไก่ 2 พวง
เลือดหมู 1 ก้อน เห็ดหอม 2 ดอก
หน่อไม้ต้ม 1 ชิ้น ประมาณ 100 กรัม
น้ำซุปไก่ 8 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 3-4 ชต. ซีอิ้วดำ 1-2 ชช
พริกไทยป่น 1/2 ชช.
แป้งมัน 1/2 ถ. ละลายกับน้ำซุป 1/2 ถ.
ไข่นกกระทาต้มปอดเปลือกแล้ว 10 ฟอง
ผักชี ต้นหอมหั่นหยาบๆ 2 ต้น
พริกแดงโขลกละเอียด 2 เม็ด
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ.
วิธีทำ
1. แช่กระเพาะปลาในน้ำเย็นประมาณ 30 นาที ลวกในน้ำเดือด 2-3 นาที ตักขึ้นตัดเป็นท่อนยาว 1 1/2 นิ้ว
2. ล้างเนื้อไก่ เครื่องใน เลือดหมู นึ่งให้สุก ประมาณ 15 นาที
3. แช่เห็ดหอมในน้ำเย็นพอนุ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆ บางๆ
4. ลวกหน่อไม้ในน้ำร้อนประมาณ 5 นาที ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นบางๆ กว้าง 1/2 นิ้ว ยาว 1 นิ้ว
5. ต้มน้ำซุป พอเดือด ใส่กระเพาะปลา เห็ดหอม หน่อไม็ ต้มไฟอ่อน ๆ ประมาณ 10 นาที ใส่เนื้อไก่ เครื่องใน เลือดหมู ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำ พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ใส่แป้งมัน คนจนแป้งมันสุก ใส่ไข่นกกระทา ยกลง
6. จัดเสิร์ฟใส่ถ้วย โรยผักชีต้นหอมเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำส้ม พริกดอง

กระเพาะปลาน้ำแดง
ส่วนผสม
กระเพาะปลา 1 ถ้วย
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วผ่าครึ่ง 1 ถ้วย  
หน่อไม้หั่นชิ้น  1 ถ้วย  
ไข่นกกระทา 1 ถ้วย  
ปีกกลางไก่ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
แป้งมันละลายน้ำ 1 ถ้วย  
ผักชีซอย 1 ถ้วย
เกลือป่นเล็กน้อย    
น้ำตาลทรายเล็กน้อย    
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำใช้ไฟแรงพอน้ำเดือดนำกระเพาะปลาลงต้มให้สุก ใส่เกลือเล็กน้อย เมื่อสุกแล้วนำขึ้นบีบน้ำออกให้หมดแล้วพักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำอีกครั้งใช้ไฟกลาง ใส่เห็ดหอม หน่อไม้ กระเพาะปลา ไข่นกกระทาและปีกกลางไก่ ต้มต่อไปจนน้ำเดือด
3.ใส่เครื่องปรุงชิมรสให้ได้ตามชอบ ต้มเคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดสุกและเข้ากันดี
4.ค่อยๆใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไป ค่อยๆคนอย่าให้เป็นก้อน คนต่อจนน้ำเหนียวข้นดีแล้วยกลง
5.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีซอย และพริกไทยป่น ทานร้อนๆ
27/4/52 โพสต์โดย เลปตอน
5 จาก 12
กระเพาะปลานี้เอาไปทอดกรอบแล้วเอามาทำเป็นยำสามกรอบ ใส่ปลาฉิ้งฉ้าง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไปด้วยละก้อ โอ๊ย................... ก๊ง ก๊ง............ กลุ๊บ กลุ๊บ.... เลยล่ะครับ



เมนูแนะนำ สำหรับมิตติ้ง ครับ
27/4/52 โพสต์โดย Nai Surathai
6 จาก 12
วิธีทำ ยำสามกรอบ ง่ายมากครับ

ส่วนผสม
กระเพาะปลาทอดกรอบ                                                                  50  กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ และปลาหมึกวงทอดกรอบ(หรือปลาฉิ้งฉ้าง)
                                                                              อย่างละ         20  กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว และพริกขี้หนูซอย อย่างละ         10  กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน                                                                               5  กรัม
มะเขือเทศลูกใหญ่หั่นชิ้น                                                                20  กรัม
รากผักชีสับหยาบ                                                                             3  กรัม
กระเทียมสับหยาบ                                                                            5  กรัม
น้ำปลา                                                                                           4  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                                                                        4  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                                                                   2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.   ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม หอมใหญ่ และมะเขือเทศ
     คนให้เข้ากัน
2.   ใส่กระเพาะปลา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และปลาฉิ้งฉ้าง(หมึกวง) จากนั้นใส่ต้นหอม และ      
     ขึ้นฉ่าย คลุกเร็วๆพอเข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟทันที กินทันที........... แล้วกระดก หนึ่งจอก
27/4/52 โพสต์โดย Nai Surathai
7 จาก 12
กระเพาะปลานี้เอาไปทอดกรอบแล้วเอามาทำเป็นยำสามกรอบ ใส่ปลาฉิ้งฉ้าง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไปด้วยละก้อ โอ๊ย................... ก๊ง ก๊ง............ กลุ๊บ กลุ๊บ.... เลยล่ะครับ



เมนูแนะนำ สำหรับมิตติ้ง ครับ
27/4/52 โพสต์โดย Nai Surathai
8 จาก 12
เห็นรูปแล้วหิว = =
27/4/52 โพสต์โดย pojako
9 จาก 12
ทำจากอะไรไม่รู้ เข้ามาเก็บความรู้แล้วมาหิวครับ เฮ้อ
เย็นนี้ สงสัยต้องไปหากระเพาะปลามา ลงท้องสักหน่อย
27/4/52 โพสต์โดย TheOdin
10 จาก 12
มาช่วยยืนยัน ว่า เป็นถุงลมปลาค่ะ ซึ่งปลาใช้ถุงลมเอาไว้ช่วยในการลอยตัว มักพบในปลาทะเลค่ะ
ถ้ากระเพาะปลาเทียมน่าจะทำมาจากหนังหมู
27/4/52 โพสต์โดย arika
11 จาก 12
ชอบยำกระเพาะปลา
เพราะอร่อยมากกกกกกกกกกก
เปรี้ยว  หวาน  เผ็ด  เค็มนิดหน่อย
เห็นรูปยังกลืนน้ำลายเอื้อกเลย
27/4/52 โพสต์โดย yawaiam
12 จาก 12
กระเพาะปลาสามสิบบาท ทำจากแคบหมู ชัวร์
28/4/52 โพสต์โดย Patrick W. Pitt
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ชอบกินอะไรที่โต๊ะจีน
เป็นมะเร็งกินกระเพาะปลาได้ไหม
เมนูคลายหนาวของคุณคืออะไร..แนะนำหน่อยค่ะ
อาหารอะไรที่คุณชอบทาน
ขนมปังทำอะไรได้บ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู