หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ธนินท์ เจียรวนนท์ ชีวประวัติ
ภาพ ธนินท์ เจียรวนนท์
ข้อมูล | ศิลปะ 30/11/52 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 4
ขอข้อมูลด้วยครับ
30/11/52 โพสต์โดย max-bk
2 จาก 4
ประวัติ
นายธนินท์ เจียรวนนท์ เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2482 ที่ย่านเยาวราช กรุงเทพมหานคร (ชื่อภาษาจีน ก๊กมิ้น) เป็นบุตรชายคนที่ 5 ในบรรดาบุตรทั้ง 5 คนของ นายเอ็กชอ แซ่เจี๋ย ชาวจีนแต้จิ๋วอพยพ นายธนินท์เริ่มทำงานเป็นครั้งแรกที่ร้านเจริญโภคภัณฑ์ เมื่ออายุได้ 19 ปี หลังจากสำเร็จการศึกษาด้านพาณิชยกรรมที่ฮ่องกง โดยทำงานในตำแหน่งแคชเชียร์ หลังจากนั้นได้โยกย้ายไปทำงานที่สหพันธ์สหกรณ์ค้าไข่แห่งประเทศไทย และบริษัทสหสามัคคีค้าสัตว์ จำกัด (ตามลำดับ) จนเมื่ออายุ 25 ปี ได้กลับมาทำงานอีกครั้งที่เจริญโภคภัณฑ์ ปัจจุบันเป็นผู้บริหารระดับสูงของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รับผิดชอบบริหารงานในตำแหน่งประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักดีว่าเป็นบริษัทผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้เครือเจริญโภคภัณฑ์ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นกลุ่มบริษัทชั้นนำของไทย มีกลุ่มธุรกิจในเครือฯรวม 10 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร,กลุ่มธุรกิจเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ยและเคมีเกษตร, กลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ, กลุ่มธุรกิจการตลาดและการจัดจำหน่าย, กลุ่มธุรกิจพลาสติก, กลุ่มธุรกิจพัฒนาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์, กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม, กลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมทั่วไป กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร และกลุ่มธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง

ชีวิตส่วนตัวสมรสแล้วมีบุตรทั้งสิ้น 5 คน

[แก้] ลำดับเศรษฐีของนายธนินท์
ในปี พ.ศ. 2549 นายธนินท์ได้รับการจัดอันดับเป็นเศรษฐีอันดับ 390 ของโลก โดยเป็นเศรษฐีคนไทยอันดับ 3 ของประเทศไทย รองมาจาก นายเจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของธุรกิจเบียร์ช้าง และ นายเฉลียว อยู่วิทยา เจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มบำรุงกำลังกระทิงแดง จัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บ[1]

เศรษฐีของโลกอันดับ 390 ในปี พ.ศ. 2549
เศรษฐีของโลกอันดับ 387 ในปี พ.ศ. 2548
เศรษฐของประเทศไทยอันดับ 3 ในปี พ.ศ. 2548
เศรษฐีของโลกอันดับ 342 ในปี พ.ศ. 2547
เศรษฐีของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อันดับ 15 ในปี พ.ศ. 2547
เศรษฐีของโลกอันดับ 329 ในปี พ.ศ. 2546
เศรษฐีของโลกอันดับ 351 ในปี พ.ศ. 2545
[แก้] ทฤษฎีสองสูง
เป็นทฤษฎีที่นายธนินท์ได้นำมาเผยแพร่ในรายการ จับเข่าคุย ทางช่อง 3 เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2551 และ 8 เมษายน พ.ศ. 2551 สรุปได้สั้น ๆ คือ ปล่อยให้ราคาสินค้าสูงขึ้น โดยเฉพาะสินค้าเกษตร แต่ก็ต้องปรับเงินเดือนขึ้นสูงตาม ให้มีความสมดุลกัน[2]
30/11/52 โพสต์โดย นางงามจักรวาล
3 จาก 4
30/11/52 โพสต์โดย นางงามจักรวาล
4 จาก 4
ประวัติคุณธนินท์  เจียรวนนท์  เกิดเมื่อ เมษายน 2482 เดิมชื่อ ก๊กมิ้น แซ่เจี่ย เป็นบุตรของนายเอ๊กซอ  แซ่เจี่ย กับนางกิมกี่  แซ่ตั้ง  มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 9 คน และพี่น้องต่างมารดาอีก 3 คน เป็นบุตรชายคนสุดท้าย สถานที่เกิด 299/301 ถ.ทรงสวัสดิ์ เขตสัมพันธวงศ์  กรุงเทพฯ สมรสกับคุณหญิงทวี   เจียรวนนท์ มีบุตรและธิดา 5 คน

วรรณี  รอสส์
ณรงต์  เจียรวนนท์
สุภกิต  เจียรวนนท์
ศุภชัย  เจียรวนนท์
ทิพาภรณ์  วีระเมธีกุล
การศึกษา

พ.ศ.  2492  โรงเรียนสารสิทธิ์พิทยาลัย อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี
พ.ศ. 2494  ซัวเถา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน
พ.ศ.2499 สถาบันศึกษาฮ่องกง
พ.ศ. 2532 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน รุ่นที่  1
       ขอกล่าวถึงประวัติของบิดา นายเจี่ย เอ๊กซอ ชาวจีนได้มาตั้งรกรากในเมืองไทยในปี พ.ศ. 2464 เมื่อายุ 27 ปี มาพักอยู่ที่ถนนทรงสวัสดิ์ สัมพันธวงศ์ บางรัก กรุงเทพฯ สนใจในเรื่องเกษตรกรรม   นายเจี่ย เอ๊กซอ เปิดร้าน "เจี๊ยไต๋" เพื่อจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ผักที่มีคุณภาพ ที่นำมาจากเมืองจีน มาขายให้แก่ลูกค้าชาวจีนอพบพ และชาวไทยที่นิยมปลูกพืชเมล็ดพันธุ์ผักของเขามีคุณภาพเป็นหนึ่งไม่เป็นรองใคร นายเจี่ย เอ๊กซอ มีภรรยา 2 คน คือนางกิมกี่  แซ่ตั้ง และนางกานดา ประภากมล นายเจี่ย  เอ๊กซอ นอกจากจะมีความเก่งฉกาจด้านพืชผีกแล้ว ยังมีความสามารถในการผสมพันธุ์สัตว์ปีก  ซึ่งเป็นพรสวรรค์มาแต่กำเนิด

      คุณธนินท์  เจียรวนนท์  เป็นบุตรคนสุดท้องของนายเอ๊กซอ  แซ่เจี่ย  กับนางกิมกี่  แซ่ตั้ง ต่อมาบุตรต่างมารดาได้เปลี่ยนนามสกุลเป็น เจียรวนนท์

     กิจการของเจี่ยไต๋ รุดหน้าไปด้วยดี ได้ขยายกิจการไปในที่ต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

      ต่อมาพี่น้องตระกูลเจียรวนนท์  ได้ร่วมกันเปิดร้านขายอาหารสัตว์ และยารักษาโรคเป็นของตนเอง แยกออกมาจากร้านเจี่ยไต๋ โดยตั้งชื่อว่า ร้าน"เจริญโภคภัณฑ์" ในปี พ.ศ. 2496

        ร้านเจริญโภคภัณฑ์  หรือ ซี.พี. ใช้รูปดอกบัวบานเป็นโลโก้และยกฐานะขึ้นเป็นบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ จำกัด เพื่อรองรับธุรกิจที่ขยายตัวไปต่างประเทศ คุณธนินท์  เจียรวนนท์ ได้เริ่มเข้ามาช่วยงานอย่างเต็มตัวในพ.ศ. 2506 หลังจากไปเป็นลูกจ้างของบริษัทสามัคคีค้าสัตว์ เมื่อคุณธนินท์  เจียรวนนท์ กลับเข้ามาช่วยงานที่บริษัท ได้รับการเรียนรู้ในระบบงาน ผู้ค้าสัตว๋ปีกและไข่ จึงมีประสบการณ์ และเป็นโอกาสทองที่บริษัทเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด เบนเข็มเข้าสู่ ธุรกิจฟาร์มไก่ ภายใต้การดูแลของคุณธนินท์  เจียรวนนท์

 การทำงานในฐานะผู้นำของบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซี.พี
4/4/53 โพสต์โดย chanant
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ธนินท์ เจียรวนนท์ ชีวประวัติ
ทฤษฎีสองสูง โดย ธนินท์ เจียรวนนท์
…ความสำเร็จ…
วัชระโภควินนท์
ประวัติ, นนทพันธ์ เจียรสถาวงศ์, ทีมชาติไทย
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู