หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
การผสมแม่สีและสีที่เกิดจากการผสม ความรู้สึกต่อสีต่างๆ
ศิลปะ 11/7/52 โพสต์โดย ultraman_toon
คำตอบ
1 จาก 4
เดี่ยวถามอาจารย์ เฉลิมชัยให้
11/7/52 โพสต์โดย sam2551
2 จาก 4
ไม่รู้จะตรงกับที่อยากทราบหรือเปล่านะคะ แต่แนะนำว่า ถ้าอยากได้แบบตรง ๆ ไปหาหนังสือด้านการออกแบบ หรือสี อะไรทำนองนี้อ่าน อาจจะตรงกว่าค่ะ

หรือไม่ลองอ่าน ที่ link ไว้ดูคร่าว ๆ ก่อน
....
แต่ที่คาดว่าน่าจะโอเคคือเรื่อง ความรู้สึกต่อสีต่างๆ
"สีกับความรู้สึก"
สีให้ความรู้สึกต่างๆ แก่มนุษย์ ทำไมเวลาเราไปทะเลจึงรู้สึกเหงา ไปเที่ยวน้ำตกรู้สึกสดชื่น หัวข้อนี้จะนำความเร้นลับของสี มาเปิดเผยกัน

   * ความเร่าร้อนของสีแดง
      สีแดงให้ความรู้สึกร้อนแรง สีแดงจึงดึงดูดความสนใจได้ดีที่สุด โฆษณาทั้งหลาย จึงมักใช้สีแดงกับข้อความที่เน้นให้อ่าน นอกจากนี้ มันยังแสดงถึงพลัง ทำให้รถสปอร์ตทั้งหลาย มักจะใช้สีแดง สีแดงกระตุ้นอารมณ์ของคนได้ดี ทำให้ความดันสูงขึ้นได้
   * ความเยือกเย็นของสีน้ำเงิน
      สีน้ำเงิน และ ฟ้าเข้ม ให้ความรู้สึกเยือกเย็น และ แข็งแกร่ง สีน้ำเงิน จึงมักถูกใช้ สำหรับ เรียกความสงบ ดับความร้อนแรงได้
   * ความอบอุ่นของแดง-เหลือง
      เมื่อเติมสีเหลือง เข้าไปในแดง จะทำให้ความร้อนแรงของสีแดง ทุเลาลงไปบ้าง ได้ผลมาเป็นความอบอุ่นทดแทน การผสมแดง-เหลือง แดง-น้ำตาล-เหลือง หรือ แดง-ส้ม ให้ความรู้สึก ผ่อนคลาย ได้
   * สีเขียวที่เย็นฉ่ำ
      หากสีน้ำเงิน ถูกเติมสีเหลือง เข้าไปเจือจางบ้าง ผลที่ได้ก็คือ ความเยือกเย็น ของสีฟ้า จะถูกละลาย กลายเป็นความเย็นฉ่ำแทน ส่วนผสมของ ฟ้า-เขียว หรือ ฟ้า-เขียว-เหลือง จะทำให้ รู้สึกสงบ แต่ไม่ยะเยือกเหมือนสีฟ้าเข้ม ทั้งยังให้ความ รู้สึกผ่อนเบาด้วย
   * อำนาจของ แดง-น้ำเงิน
      สีแดงเข้ม และ น้ำเงินเข้ม เมื่อนำมาอยู่ด้วยกัน จะเสริมพลัง ซึ่งกันและกัน กล่าวคือ ความร้อนแรงของแดง ทำให้มองถึงความตื้นเต้น ความเยือกเย็นของน้ำเงิน บ่งบอกถึงการควบคุม สีทั้งสองจึงหมายถึง พลัง ทำให้ถูกใช้ ในการดึงดูดความสนใจ
   * ความเป็นมิตรของสีส้ม
      สีส้มแสดงถึง ความเป็นมิตร ไม่มีองค์ประกอบของสีแดง ที่เด่นชัด จึงดูไม่คุกคาม ความเป็นเหลือง ในองค์ประกอบ ทำให้ดูอบอุ่น ส่วนของน้ำตาล ทำให้ ดูมั่นใจ
   * ซาบซ่ากับ ฟ้า-เขียว ปน แดง-เหลือง
      สีฟ้าในบริเวณที่เป็น tints ต้นๆ ของวงล้อสี ปะปนกับ แดง-เหลือง ในส่วนของ tints ต้นๆ ทำให้รู้สึก สดใส ซาบซ่าได้มาก
   * ความลึกลับ ของสีม่วง
      สีม่วง ให้ความรู้สึก ลึกลับและวังเวง จึงมักถูกเรียกว่า "สีแม่หม้าย" สีม่วงมัก ถูกใช้สื่อ ถึงความไม่แน่นอน ความไม่รู้ การปะปนกับ เหลือง-ส้ม ทำให้สีนี้ ลดความวังเวงลงไป

หรือ

ความรู้สึกเกี่ยวกับสีในเชิงจิตวิทยา              

สีแดง        ให้ความรู้สึกร้อน  รุนแรง กระตุ้น ท้าทาย  เคลื่อนไหว  ตื่นเต้น เร้าใจ  มีพลัง ความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง  ความรัก ความสำคัญ  อันตราย
สีส้ม          ให้ความรู้สึก ร้อน  ความอบอุ่น ความสดใส  มีชีวิตชีวา  วัยรุ่น  ความคึกคะนอง การปลดปล่อย  ความเปรี้ยว  การระวัง
สีเหลือง    ให้ความรู้สึกแจ่มใส  ความสดใส  ความร่าเริง  ความเบิกบานสดชื่น ชีวิตใหม่  ความสด  ใหม่  ความสุกสว่าง  การแผ่กระจาย  อำนาจบารมี
สีเขียว        ให้ความรู้สึก สงบ  เงียบ  ร่มรื่น  ร่มเย็น  การพักผ่อน  การผ่อนคลาย ธรรมชาติ  ความปลอดภัย  ปกติ  ความสุข  ความสุขุม  เยือกเย็น
สีน้ำเงิน    ให้ความรู้สึกสงบ  สุขุม  สุภาพ  หนักแน่น  เคร่งขรึม  เอาการเอางาน ละเอียด  รอบคอบ  สง่างาม  มีศักดิ์ศรี  สูงศักดิ์  เป็นระเบียบถ่อมตน
สีม่วง         ให้ความรู้สึก มีเสน่ห์  น่าติดตาม  เร้นลับ  ซ่อนเร้น  มีอำนาจ  มีพลังแฝงอยู่ ความรัก  ความเศร้า  ความผิดหวัง  ความสงบ  ความสูงศักดิ์
สีฟ้า          ให้ความรู้สึก ปลอดโปร่งโล่ง  กว้าง  เบา  โปร่งใส สะอาด ปลอดภัย  ความสว่าง ลมหายใจ ความเป็นอิสระเสรีภาพ การช่วยเหลือ แบ่งปัน
สีขาว         ให้ความรู้สึก บริสุทธิ์  สะอาด สดใส เบาบาง อ่อนโยน  เปิดเผย การเกิด  ความรัก ความหวัง  ความจริง  ความเมตตา ความศรัทธา  ความดีงาม
สีดำ           ให้ความรู้สึก มืด สกปรก ลึกลับ  ความสิ้นหวัง  จุดจบ ความตาย ความชั่ว ความลับ ทารุณ โหดร้าย ความเศร้า หนักแน่น เข้มเข็ง อดทน มีพลัง
สีชมพู      ให้ความรู้สึก อบอุ่น  อ่อนโยน  นุ่มนวล  อ่อนหวาน  ความรัก  เอาใจใส่  วัยรุ่น หนุ่มสาว  ความน่ารัก ความสดใส
สีเทา        ให้ความรู้สึก เศร้า  อาลัย  ท้อแท้   ความลึกลับ  ความหดหู่  ความชรา  ความสงบ ความเงียบ  สุภาพ  สุขุม  ถ่อมตน
สีทอง       ให้ความรู้สึก ความหรูหรา  โอ่อ่า  มีราคา  สูงค่า  สิ่งสำคัญ  ความเจริญรุ่งเรือง ความสุข  ความมั่งคั่ง  ความร่ำรวย  การแผ่กระจาย
11/7/52 โพสต์โดย pranitee
3 จาก 4
สีมีอิทธิพลต่อความรู้สึก
เศร้า =   ดำ
ดีใจ  =   มีหลายสี
รัก    =   แดง
ฯลฯ  =   ฯลฯ
16/5/53 โพสต์โดย ภูภู
4 จาก 4
สีแดง - แรด
สีชมพู - น่ารัก
สีม่วง - เกย์
สีดำ - สงสาร
สีเหลือง - อึ
สีขาว - สะอาด
สีเขียว - รักธรรมชาติ
8/1/54 โพสต์โดย DEW มั้ง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
สีกับการบำบัด ลองดู
ทาสีตึก
สีดอกกุหลาบ สื่อความหมาย...
ทำยังไงให้ดอกกุหลาบเหี่ยวช้า****
ชอบสีอะไรกันบ้างค่า
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู