หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธี ทำ แป้ง โรตี
วิธีทำแป้งโรตี 18/4/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 3
3 สูตร ค่ะ

1.
อุปกรณ์/เครื่องใช้
1. ตาชั่งสำหรับชั่งแป้ง 6. กระทะสำหรับทอดโรตี
2. ช้อนตวง 7. กะละมังสำหรับผสม
3. ถ้วยตวง 8. ที่ร่อนแป้ง
4. ไม้ตีไข่ 9. เตาแก๊สหรือเตาถ่าน
5. ตะหลิว

ส่วนผสม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
2. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
3. มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ฟองเล็ก 2 ฟอง
5. นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีผสมแป้ง
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นหวาน และไข่ไก่ ลงในภาชนะผสม
2. คนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยไม้ตีไข่
3. ใส่แป้งสาลีที่ร่อนแล้วลงไป
4. ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเติมน้ำสะอาดได้เล็กน้อยจนรู้สึกว่าแป้งนุ่ม
5. นำแป้งมานวดบนโต๊ะและใส่มาการีน
6. แป้งที่นวดได้ที่แล้วจะมีลักษณะเนียน
7. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ส่วนผสมนี้จะได้ประมาณ 40-60 ก้อน แล้วแต่ขนาดของก้อน
8. ทาด้วยมาการีนหรือน้ำมันพืช
9. คลุมด้วยพลาสติก หมักไว้ประมาณ 15 นาที จึงนำมาตีเป็นแผ่น


2.
ส่วนผสม
แป้งสาลี 4 1/2 ถ้วย
มาร์การีน 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช.ช.
นมข้น น้ำตาลทราย

วิธีทำ
1. เคล้าแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำสะอาดพอเข้ากัน ใส่น้ำที่เหลือ นวดจนเข้ากันดี ( แป้งนุ่มไม่ติดมือ )

2. แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 นิ้ว วางในถาดที่ทา มาร์การีน

3. หยิบแป้งมาตีจนเป็นแผ่นบาง ม้วนแป้งให้เป็นวงกลม

4. ทอดในกระทะที่ใส่เนยให้เหลืองกรอบ

5. นำออกจากกระทะ วางบนโต๊ะ บีบด้วยมือให้แป้งพอง โรยนมข้นและน้ำตาล ทราย ม้วนห่อด้วยกระดาษห่อขนม

3.
ส่วนผสม
1. แป้ง all-purpose 2 ถ้วย
2. น้ำ 3 ออนซ์
3. เนย หรือ น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. นมข้นหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
7. เกลือ หยิบมือนึง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ นมข้นหวาน ไข่ เข้าด้วยกัน เมื่อตีส่วนผสมจนเข้ากันแล้ว ก็ให้เอาแป้งมาใส่ลงไป
2. คนแป้งให้เข้ากับส่วนผสม แล้วนวดๆๆๆด้วยมือให้เข้ากัน หากแห้งเกินไปก็เติมน้ำทีละนิด หากแฉะไปก็เติมแป้งจนแป้งนุ่ม
3. แล้วก็นำมานวดกับเนย หรือ น้ำมัน จนแป้งเนียน
4. เมื่อแป้งเนียนแล้ว ก็ทำการแบ่งเป็นก้อนๆ ภาชนะที่จะใส่ก้อนแป้งนั้น ให้เอาน้ำมันทารองพื้นก่อน แป้งจะได้ไม่ติดกัน ตอนปั้นเป็นก้อนๆก็ให้เอาน้ำมันแปะๆๆให้ทั่วตัวก้อนแป้ง จากนั้นก็พักแป้งไว้โดยคลุมด้วยพลาสติกประมาณ 15 นาที
5. เมื่อจะทานก็นำมาตีๆๆๆให้เป็นแผ่นๆก่อนทอดนะคะ ถ้าชอบกรอบก็ตีให้บางๆนะคะเวลาทอดจะได้กรอบๆ...
6. ก่อนทอดก็เอาเนยลงไปก่อนนะคะ ใช้เนยทอดค่ะ จะใส่ไข่หรือกล้วยหอมก็ได้นะคะ เสร็จแล้วก็โรยนมข้น น้ำตาลทราย...


http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board18&topic=404&action=view
18/4/53 โพสต์โดย PS_Hope
2 จาก 3
เราไม่น่าจะต้องทำแป้งเอง
เพราะใช้แป้งสาลีที่เขามีขายอยู่แล้ว
18/4/53 โพสต์โดย ครูแก่
3 จาก 3
"หมวยเล็ก"  โรตีเนยสด  ขายส่งแป้งโรตีพร้อมส่วนผสมแช่แข็ง  ไม่ต้องหาสูตรให้ยุ่งยาก  อร่อยแน่นอน  เราขายปลีกด้วยค่ะ  แต่ต้องรบกวนมารับเอง  ขาย 170 บ.  ทำได้ประมาณ 43-45 แผ่น (มีคู่มือการนวดแป้งและขั้นตอนการทำต่างๆให้ด้วยค่ะ)
www.muaylekroti.blogspot.com
29/7/53 โพสต์โดย muaylekroti
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คนไทยขาย โรตีปะ เห็นมีแต่ อาบัง มาขายแถวบ้านเต็มไปหมด??
ทำกล้วยแขกแบบกรอบนอกนุ่มใน
วิธีทำกะบองจ่อ
เครื่องเปลี่ยนข้าว ให้เป็นขนมปัง
ใครรู้เรื่องแป้งทอดกรอบบ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู