หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ถั่วขาว กินอย่างไร
ถ้าเอาถั่วขาวแบบแห้งที่ซื้อมาจากตลาด
แล้วเอามาต้มกินเลยได้ประโยชน์แบบที่เอามาลดน้ำหนักหรือเปล่าคะ
หรือต้องทำอย่างไร บอกด้วยค่ะ
การรักษา | โรค | ยา 5/2/53 โพสต์โดย pahnZA
คำตอบ
1 จาก 2
เมื่อเร็วๆ นี้ เคมีโก้ อินเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จัดเสวนาว่าด้วยการบริโภค Phase 2 สารสกัดจากถั่วขาว ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ทั่วโลกนำเข้าไปเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มอาหาร รวมถึงอาหารเสริม ใช้ควบคุมอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต มีผลต่อการควบคุมน้ำหนัก โดยผู้เชี่ยวชาญ เภสัชกร เชอร์รี่ โทร์โคส ผู้แต่งหนังสือ "Winning at Weight Loss" มาพูดคุยถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ การลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี พร้อมเทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพทั่วโลก

    เภสัชกร เชอร์รี่ โทร์โคส ระบุว่า คนมีน้ำหนักตัวมากขึ้น เหตุออกกำลังกายและเดินน้อยลง กำลังเป็นเสมือนโรคระบาดที่ลุกลามไปทั่วโลก สาเหตุสำคัญประการหนึ่งเกิดจากภาวะโภชนาการไม่สมดุล อันเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็นโรคความดัน ไขมันในเส้นเลือดสูง โรคหัวใจ เป็นต้น ดังนั้น วิธีป้องกันภาวะโรคอ้วนอย่างง่ายๆ จึงควรเริ่มต้นที่การรับประทานอาหารอย่างถูกต้องนั่นคือการควบคุมอาหารอย่างถูกวิธี ทั้งนี้ Phase 2 คือ สารสกัดจากถั่วขาวซึ่งมีสาร Phaseolamin มีฤทธิ์ในการทำให้เอ็นไซม์อะไมเลสเป็นกลาง ดังนั้น แป้งหรือคาร์โบไฮเดรตที่บริโภคเข้าไปไม่สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ ร่างกายจึงได้รับพลังงานจากแป้งน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งมีผลทำให้การสะสมของไขมันที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนรูปของน้ำตาลเป็นไขมันลดลงด้วย เมื่อร่างกายได้รับพลังงานน้อยลงไม่เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวันร่างกายจึงต้องเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้มากขึ้น จึงทำให้น้ำหนักลดลงโดยที่ไม่ต้องอดอาหาร และไม่มีผลกระทบกับสารอาหารชนิดอื่นๆ เพราะการทำงานของ Phase 2 จะยับยั้งกระบวนการเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาลโดยแป้งที่ไม่ถูกย่อยจะทำให้เกิดความรู้สึกอิ่มนานขึ้น จึงช่วยลดความอยากอาหารไปด้วยในตัว หลังจากนั้นแป้งจะถูกขับถ่ายออกจากร่างกายตามกลไกปกติ ดังนั้น การควบคุมการบริโภคคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมต่อการใช้พลังงานในแต่ละวันโดยไม่เหลือสะสมไว้เป็นไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกายจึงเป็นแนวทางที่ผู้รักสุขภาพทั้งหลายให้ความสนใจ   เภสัชกร เชอร์รี่ โทร์โคส กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันมีการค้นคว้าเชิงลึกถึงความสัมพันธ์ระหว่างภาวะโรคอ้วนกับกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม และการใช้สารสกัดจากธรรมชาติเพื่อการลดน้ำหนัก จึงทำให้เกิดเทรนด์การบริโภคอาหารเพื่อควบคุมคาร์โบไฮเดรตซึ่งมีตัวช่วยให้ง่ายขึ้นด้วยการบริโภคสารสกัดจากถั่วขาวร่วมกับมื้ออาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารหวานหรือคาว เพราะสารสกัดจากถั่วขาวจะช่วยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยคาร์โบไฮเดรตให้เป็นน้ำตาล เมื่อแป้งไม่ถูกย่อยเป็นน้ำตาลก็จะไม่ถูกเปลี่ยนเป็นไขมันส่วนเกินเมื่อมีการรับประทานมากเกินความจำเป็น ในทางตรงกันข้ามการที่เอ็นไซม์ไม่ย่อยคาร์โบไฮเดรต ร่างกายก็จะต้องนำเอาไขมันที่เก็บสะสมออกมาใช้งาน จึงทำให้ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสารสกัดตัวนี้มีน้ำหนักตัวลดลง ทั้งนี้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กับการควบคุมอาหารและการบริโภคอย่างถูกต้องคือกุญแจสำคัญสำหรับการมีสุขภาพที่ดีด้วย

    อย่างไรก็ตาม ขณะนี้โรคอ้วนกำลังระบาดอย่างหนักทั่วโลก สำหรับในประเทศในเอเชีย ประเทศไทย กว่าครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่น้ำหนักเกิน เป็นโรคอ้วน อัตราโรคอ้วนในเด็กเพิ่มขึ้นจาก 5.8% ใน ค.ศ.1990 เป็น 13.3% ใน ค.ศ.1996 ประเทศญี่ปุ่น โรคอ้วนมีอัตราเพิ่มขึ้นเท่าตัว ตั้งแต่ ค.ศ.1982 อัตราโรคอ้วนสูงสุดในผู้หญิงอายุ 20-29 ปี


สารสกัดถั่วขาว/starch blocker

         ในยุค 80 เริ่มมีการนำสารสกัดจากพืชจำพวกถั่ว โดยเฉพาะถั่วขาว (Phaseolus vulgaris) มาใช้ในการลดความอ้วน ตามทฤษฎีแล้วสารสกัดในถั่วนั้น มีสารที่ต้านการทำงานของ enzyme amylase ที่ใช้ในการย่อย complex carbohydrate เช่น พวกแป้ง/ข้าว ที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ให้กลายไปเป็นน้ำตาลที่มีขนาดโมเลกุลเล็กๆ เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ ดังนั้นเมื่อเราขัดขวางการทำงานของเอนไซม์นี้ เมื่อเรากินพวกข้าว/แป้ง ก็จะไม่ถูกย่อยก็ทำให้ร่างกายไม่ได้พลังงานจากการกินของพวกนี้ด้วย

         แต่ผลในโลกของความเป็นจริงมันมันไม่ง่ายเหมือนทฤษฎีเสมอไป ถึงแม้ผลการทดลองในหลอดทดลองอาจจะให้ผลดี แต่ในทางปฏิบัติแล้วยังไม่มีรายงานที่น่าเชื่อถือพอว่ามันจะช่วยได้จริง มีผู้สันนิษฐานสาเหตุที่มันไม่ช่วยให้ลดน้ำหนักได้จริงคือ สารที่ยับยั้งเอนไซม์นั้นอาจจะแตกตัวหรือสลายไปตั้งแต่เข้าสู่กระเพาะเราแล้วก็ได้ (amylase จะมีมากในส่วนของลำไส้เล็ก) บางคนก็กล่าวว่าร่างกายคนเรามีน้ำย่อย amylase ปริมาณมากมาย เกินกว่าที่สารสกัดเหล่านั้นจะไปยับยั้งได้จริง และถึงมันจะยับยั้งได้จริง ร่างกายเราก็มีกลไกที่จะเพิ่มปริมาณของเอนไซม์ให้มากขึ้นได้เพื่อใช้ย่อย carbohydrate อยู่ดี

         มีรายงานการทดลองทางวิทยาศาสตร์เพียงชิ้นเดียวที่บอกว่าการใช้ถั่วขาวนั้นลดน้ำหนักได้จริง ซึ่งการทดลองกล่าวถึงการใช้ผลิตภัณฑ์สารสกัดจากถั่วขาวที่ขายในท้องตลาด เทียบผลกับยาหลอก โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 30 คน ผลการทดลองพบว่า หลังจากการทดลอง 1 เดือน กลุ่มที่ใช้สารสกัดถั่วขาวนั้นมีน้ำหนักลดลง 2.9 kg ในขณะที่กลุ่มยาหลอกน้ำหนักลดลง 0.35 kg  แต่เนื่องจากการทดลองนี้เป็นการทดลองที่ได้รับเงินสนับสนุนจากบริษัทผู้ผลิตสารสกัดถั่วขาวรายหนึ่ง และการที่จำนวนตัวอย่างน้อย ทำให้ผลการทดลองไม่น่าเชื่อถือทางวิชาการมากนัก ถึงแม้จะมีการศึกษาด้านความปลอดภัยว่าการใช้สารสกัดถั่วขาวจะไม่พบอาการข้างเคียงอันตรายแบบเฉียบพลันในสัตว์ทดลอง แต่เมื่อแป้งส่วนหนึ่งที่ไม่ถูกย่อย ผ่านเข้าไปสู่ลำไส้ใหญ่ อาจเกิดการหมักจากเชื้อจุลินทรีย์ และก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ตามมาได้ เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียนได้
7/2/53 โพสต์โดย Missing You
2 จาก 2
ให้นำถั่วขาวมาผสมหรือทำเป็นอาหารทานได้เลย
หรือ ทานถั่วขาวอย่างเดียวก่อนทานอาหารแต่ละมื้อ15นาทีก็ช่วยได้
แต่ถ้าจะให้ได้ผลเร็วผมว่าหาสารสกัดจากถั่วขาวมาผสมอาหารทานดีกว่า เพราะว่าถั่วขาวแบบแห้งที่คุณซื้อมามีปริมาณสาร Phaseolamin น้อยมาก
9/2/53 โพสต์โดย a miracle man
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทำอย่างไรให้สูง
กิน แคลเซียมดีแคปซูล แล้วจะสูงไหม
ทำอย่างไรถึงจะขับถ่ายเป็นเวลาค่ะ
ผมอยากอ้วนครับบอกหน่อยต้องทำยังไง
อยากสูง เร็วๆ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู