หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติพิณน้ำเต้า
ศิลปะ 19/2/53 โพสต์โดย Ouch
คำตอบ
1 จาก 5
พิณน้ำเต้า เป็นพิณที่มีสายเดียวเป็นเครื่องดนตรีโบราณ สันนิษฐานว่าคงจะเป็นเครื่องดนตรีของพราหมณ์ทำขึ้นเล่นกันมาก่อน ที่เรียกว่าพิณน้ำเต้าเพราะทำมาจากผลของน้ำเต้า นำเอาผลน้ำเต้ามาตัดครึ่งลูกแล้วเอาทางจุกหรือทางขั้วไว้ เจาะตรึงติดกับไม้คันพิณซึ่งเรียกว่าคันทวน คันทวนนั้นใช้ไม้เหลาให้ปลายข้างหนึ่งเรียวงอนโค้งขึ้นสำหรับผูกสาย 1 สาย ยาวประมาณ 78 ซ.ม. ทางโคนของคันทวนด้านที่อยู่ใกล้กับกระโหลกเสียงเจาะรูแล้วนำไม้อีกอันมาเหลา ทำลูกบิด ยาวประมาณ 25 ซ.ม. สอดเข้าไปทางโคนของคันทวนที่เจาะรูให้ปลายโผล่ยื่นไปผูกสายอีกข้างหนึ่ง สำหรับบิดสายให้ตึงหรือหย่อนเพื่อให้มีเสียงสูงหรือต่ำตามความต้องการ ใช้เส้นหวายทำสายต่อมาใช้สายไหมปัจจุบันใช้ลวดทองเหลือง เวลาทำเสียงใช้มือดีดใช้ผู้ชายเล่นเวลาเล่นไม่สวมเสื้อ ใช้มือซ้ายจับคันทวนแล้วเอากระโหลกประกบแนบกับหน้าอกด้านซ้ายส่วนด้านมือขวา ทำหน้าที่ดีดสายใช้ดีดประสานและคลอกับเสียงร้องของผู้เล่นเองนิยมเล่นในขณะที่ไปเที่ยวเกี้ยวสาวเนื้อร้องมีลักษณะแสดงความรักใคร่
 
  โดยทั่วไปแล้วผู้ดีดพิณน้ำเต้าจะต้องไม่สวมเสื้อ ซึ่งก็หมายความว่าผู้ที่ดีดส่วนมากจะเป็นผู้ชาย โดยผู้ดีดจะนำเอากะโหลกเสียง หรือ กะโหลกน้ำเต้าวางประกบแนบติดกับอกซ้าย มือซ้ายจะจับที่ทวน ส่วนมือขวาจะใช้ดีดพิณ

  ผู้ดีดพิณน้ำเต้าที่มีความชำนาณในการเล่นจะขยับกะโหลกน้ำเต้าให้เปิด-ปิด อยู่ตรงหน้าอกข้างซ้ายในบางครั้งบางครา เพื่อให้เกิดเสียงที่ก้องกังวาน ตามความประสงค์ของผู้ที่ดีด แล้วใช้นิ้วซ้ายช่วยกด เพื่อให้สายตึงหรือหย่อน
19/2/53 โพสต์โดย คุณฉลาด...อยากถาม
2 จาก 5
พิณนํ้าเต้าเกิดจากกระบอกไม้ไผ่555(พูดเล่น)กด
5/7/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
3 จาก 5
แดอ
21/11/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
4 จาก 5
พิณนํ้าเต้าทำมาจากอะไร
3/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
5 จาก 5
วิธีเล่นของพิณนํ้าเต้า
3/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ลายกีต้าร์พิณ
ผมอยากทราบคับ ว่าพ่อผมอยู่ไหน เค้าชื่อ สายพิณ สมบูรณ์ ซึ่งผมไม่เคยเห็นหน้าพ่อผมเลยจำความได้ก็มีแค่ชื่อในทเบียนบ้าน
พระพุทธเจ้าทรงเเนะนำให้พระโสณโกฬิวิสะปฎิบัติธรรมอย่างไร
คุณว่ามันจะมีความจริงใจในหมู่คนที่ชอบเล่นคำด้วยหรอ
สงกรานต์นี้ มาเล่น น้ำเต้า ปู ปลา กัน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู