หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธี ผ่าลูกขนุน
บอกวิธีการผ่า เด็ดมาจากต้น แต่ผ่าไม่เป็น มียางเหนียวๆ เลอะมือ
ผลไม้ 13/2/53 โพสต์โดย คนสวย
คำตอบ
1 จาก 6
ที่เคยเห็นคือพอตัดเสร็จ เขาเอาด้านขั้วคว่ำลงให้ยางหยดจนแห้ง
แล้วตอนผ่าเขาเอามีดที่จะใช้ผ่าทาด้วยน้ำมันพืช ก็จะไม่ติดยางครับ
ถ้าขนุนยังไม่สุก(ยังไม่มีกลิ่น) เขาจะใช้ไม้กลมทำปลายให้แหลม ตอก
เข้าไปที่ตรงขั้วของขนุนที่ตัดมา
13/2/53 โพสต์โดย fastreact
2 จาก 6
อุปกรณ์การผ่าขนุนตามวิธีนี้

1.มีดทำครัว... เพราะว่าบางดี ผ่าสะดวก
2.น้ำมันพืช ...สำหรับทามีดเพื่อเวลาผ่าเสร็จแล้วก็จะทำความสะอาดได้สะดวก
3.กระดาษหนังสือพิมพ์...หรือกระดาษอื่นๆที่ชอบ หรือสะอาดกว่า ดีกว่า ... สำหรับไว้เช็ดยางขนุน
4.ถุงหูหิ้วขนาดเท่ากับสวมมือได้ ... สำหรับสวมแทนถุงมือ กันยางขนุนเปรอะมือ หลายใบ(ใช้แบบที่เคยใส่ของแต่ยังใช้ได้อยู่ก็ได้)
5.กะละมังใส่ยวงขนุน 1 ใบ ใส่เม็ดขนุนอีก 1 ใบ


หมายเหตุ ถ้าอุปกรณ์ดี สะอาดๆ ก็ทำให้คุณภาพชีวิตดี (เด้อซิบอกไห่)


วิธีการ
1.นำน้ำมันพืชมาทาที่มีด เพื่อไม่ให้ยางขนุนจับแน่นเวลาทำความสะอาดมีดหลังจากเสร็จการผ่าแล้ว
-ขั้นตอนนี้ไม่ใช้น้ำมันก็ได้ แต่ใช้วิธีเอากระดาษมาเช็ดยางที่มีดแต่ต้องออกแรงมากหน่อย (เหอ เหอ )
2.มีดพร้อม ... ผ่าขนุนออกเป็นสองซีกก่อน ...  และ ซอยออกทั้งหมด 4 ซีก / หนึ่งลูก ... หรือจาก 4 แบ่งครึ่งเป็น 8 ก็ได้สำหรับคนแรงน้อย
-ในขณะผ่าสองซีก ก็เอา กระดาษเช็ดยางขนุน ที่ใส้กลางลูกขนุนให้แห้ง
-ในขณะที่ผ่าซีกอื่นๆ ก็เอากระดาษเช็ดยางเช่นกัน
3.หลังจากผ่าได้สี่ซีกแล้วใช้มีดแร่เลาะเอาไส้กลางลูกขนุนออก แล้วก็เอากระดาษ ซับๆๆๆๆ ยางออก ไปด้วยถ้าเห็นยางไหลออกมา
4.เมื่อแร่เลาะใส้กลางเสร็จ ก็หยิบชิ้นขนุนขึ้นมาดัดให้ซีกขนุนนั้นแอ่นทำให้ยวงแบะออก เพื่อได้ดึงยวงออกจากผลขนุนได้สะดวก
5.สวมถุงหูหิ้ว จัดการดึงยวงขนุนออก ใส่กะลังมัง และเอาเม็ดออกจากเนื้อขนุน ใส่กะละมังอีกใบหนึ่ง
6.เก็บเม็ดขนุนไว้ อย่าทิ้ง(ของดี)  นำไปต้ม ใส่เกลือเล็กน้อย ต้มจนกว่าเม็ดขนุนจะแตกปริ แสดงว่าสุกได้ที่ ก็เทน้ำทิ้ง นำเม็ดขนุนรับประทานได้
7.แร่เลาะทุกชิ้นแล้ว ก็ทำความสะอาดมีด  โดย ใช้เศษไม้ เศษกระเบื้องขูดยางออก ถูๆด้วยน้ำมันพืช และเช็ดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ (กระดาษหนังสือพิมพ์มีสารจากหมึกพิพม์ ให้ระวัง เลี่ยงได้เลี่ยง)
-แล้วนำมีดไปล้างน้ำด้วยน้ำยาล้างจานอีกทีหนึ่ง
8.นำขยะที่เหลือไปทำปุ๋ยหมัก กับอีเอ็ม หรือจุลินทรียร์ หากไม่ทำก็ทิ้งหรือฝังทำปุ๋ยไป  (มีประโยชน์ทุกอย่างเห็นไหม)
9.ทำบ่อยชำนาญการก็ไปแกะขนุนขายได้  (ตามแต่พิจารณาครับ)
13/2/53 โพสต์โดย ถามตอบ
3 จาก 6
คุณถามตอบ ละเอียดสุดอ่ะ
17/2/53 โพสต์โดย แอลวฟ
4 จาก 6
การผ่าขนุน เมื่อเด็ดออกมาจากต้นแล้ว นำลูกขนุนมาปอกเปลือก การปอกเปลือกนี้เหมือนกับการปอกเปลือกส้มโอ ยังไงยังงั้นเลย เฉือนเข้าไปพอประมาณ อย่าให้ถึงเนื้อใน เอาออกให้หมดทั้งลูก แล้วค่อยเอามีดที่สะอาด ผ่าตรงกลางลูกขนุนอีกทีหนึ่ง จะไม่มียางติดมีด หรือติดมือ อีกเลย เพราะว่า ยางขนุนจะถูกกักเก็บไว้ในเปลือกที่ห่อหุ้มตะปุ่ม ตะป่ำ นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งเท่านั้น แล้วท่านอื่น ๆ หล่ะครับ มีวิธีที่แตกต่างจากผมหรือเปล่า
11/2/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
5 จาก 6
โอ้ย ! ผ่าไม่เป็นขอรับ กินเป็นอย่างเดียวนะขอรับ
17/2/54 โพสต์โดย KMiT TecHNo
6 จาก 6
กินทั้งเปลือกสิมีวิตามินด้วย
30/5/54 โพสต์โดย ช่วยเหลือคืองาน
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
มีขนุนอยู่ลูกนึง อยากกินก็ผ่าไม่เป็น
ถ้าจะผ่าเท่าไรคับ
PDTO คืออะไร? ....
""ก้อนเนื้อ ที่เรียกว่า หัวใจ""
ผีขนุน มีจริงๆด้วยนะ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู