หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
คณิตศาสตร์ประถม 6 เล่มไหนดี
ตอนนี้ลูกมีปัญหาวิชาคณิตศาสตร์ ระดับชั้นประถม 6 รบกวนแนะนำหนังสืออ่าน และแบบฝึกหัดที่ดีๆ จะให้ลูกทดลองทำครับ...ขอบคุณครับ
คณิตศาสตร์ | การศึกษา 21/5/55 โพสต์โดย kittibkk
คำตอบ
1 จาก 3
จริงๆมันขึ้นอยู่กับผู้อ่านล่ะนะครับ ว่าอ่านเล่มไหนแล้วเข้าใจ เพราะแต่ละคนก็จะชอบสไตล์การเขียนที่ไม่เหมือนกัน .. ในที่นี้ก็อยู่ที่ผู้ปกครองครับ ว่าอ่านเล่มไหนแล้วเข้าใจ ก็เอาเล่มนั้นเลย เพราะเด็กป.6 ไม่ยอมอ่านเองแน่ๆ เราต้องเป็นคนอ่านแล้วถ่ายทอดให้เขาอีกที

ส่วนตัวผมมีอยู่เล่มนึงที่ชอบ  ชื่อ "ตะลุยโจทย์ ข้อสอบ คณิตศาสตร์ ป.6" ของ Hi - ED
ผู้เขียน.. อ.รุ่งอรุณ ลียะวณิชย์

เป็นหนังสือแบบฝึกหัดนะครับ เลยต้องมีคนที่รู้คอยอธิบายควบคู่ไปด้วยอยู่บ้าง

ผมชอบตรงที่โจทย์มันไม่มาก ไม่น้อย ไม่ยาก ไม่ง่าย เกินไป แล้วก็จัดเรียงลำดับเนื้อหาได้ดี และตรงจุดทีเดียวครับ .. เอาไว้ทำเสริมกับหนังสือของที่โรงเรียนก็ดีเลยครับ

แต่ข้อเสียคือ เนื่องจากเป็นหนังสือแบบฝึกหัด  เขาก็เลยจะไม่สอนไม่อธิบายอะไรมากนัก ก็จะหนักที่ผู้ปกครองจะต้องทำความเข้าใจ แล้วก็อธิบายให้เด็กฟัง .. แต่ผมว่าก็ดีนะ จะได้เป็นการกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวได้ดีทีเดียวครับ ^^

ถ้าหาเล่มนี้ไม่ได้ ก็แนะนำลองหาหนังสือของ Hi - ED เล่มอื่นๆดูครับ .. ไม่รู้นะ โดยส่วนตัวชอบของ Hi - ED น่ะครับ
21/5/55 โพสต์โดย ิbomb
2 จาก 3
ผมไม่อยากแนะนำเท่าไหร่ แต่ก็อยากให้ลองไปเรียนพิเศษเสริมดูนะครับ บางทีอ่านเองก็ไม่เข้าใจ เพราะไม่รู้ที่มา นักเรียนส่วนใหญ่ติดปัญหาเรื่องการวิเคราะห์โจทย์มาก คณิตศาสตร์ถ้าเรียนมาขนาดถึงป.6 แล้วยังมีปัญหานี่แย่เลย เพราะคณิตศาสตร์ในระดับประถมจะเกี่ยวเนื่องกันมาตั้งแต่ป.1 เลย ดังนั้นพื้นฐานไม่ดี ทำให้เกิดปัญหาต่อมายิ่งเรียนในชั้นที่สูงขึ้น ก็ยิ่งต้องนำความรู้เดิมมาใช้ต่อยอด และถ้าการวิเคราะห์โจทย์ไม่ได้ ก็ลำบากหน่อยเพราะว่าสอบแข่งขันถึงจะเป็นช้อยให้กา แต่ก็เป็นโจทย์ให้วิเคราะห์อยู่ดี จะมีแต่ข้อเลขเพียว ๆ มาให้ทำก็ไม่กี่ข้อ ถึงไปซื้อหนังสือมาอ่านเป็นกองเป็นตั้งก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ได้ ขั้นจะถามพ่อแม่บางทีก็ลืมลงหม้อไปแล้ว แนะนำลูกไม่ได้ (อันนี้ไม่ได้ว่านะครับ ส่วนใหญ่เป็นแบบนี้จริง  ๆ) แนะนำหาสถาบันติวที่เน้นทางด้านเรียนเสริมที่ไม่ใช่กวดวิชาและเน้นเรื่องโจทย์ก็ดีนะครับ เรียนเสริมจะดีกว่ากวดวิชา เพราะกวดวิชาต้องมีพื้นฐานแล้วถึงกวดวิชาเข้าชั้นต่อไป แต่เรียนเสริมไม่เข้าใจครูจะอธิบายให้ได้ ทางสถาบันเค้ามีเทคนิคการสอนให้สามารถวิเคราะห์โจทย์ได้ง่ายขึ้น อย่าเห็นว่าการกวดวิชาไม่ดีเลย เพราะคิดว่าการเรียนพิเศษเป็นการเรียนเสริืม จะได้ไม่ต้องคิดมาก พื้นฐานไม่ดีส่งผลถึงมัธยมได้ แถมน้องอยู่ป.6 แล้ว ถ้าสอบเข้าม. 1 จะิ่ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ เอาใจช่วยนะครับ สู้ ๆ
21/5/55 โพสต์โดย มาม่าของพระ
3 จาก 3
ผมเปิดสอนพิเศษคณิตศาสตร์ ระดับชั้นประถม    ก่อนเปิดสอน ผมให้ความสำคัญกับคู่มือการสอนมาก  พยายามค้นหาแบบเรียน แบบฝึก เพื่อใช้ในการสอน   ผมเลือกซื้อหนังสือที่คิดว่าดีที่สุด มาศึกษา  และได้เล่มพระเอกที่ใช้ในการเรียนการสอนราคาเล่มละ  130-140 บาท  ทดลองใช้มา 2-3 เดือน  ต่อมามีโอกาสได้พบแบบเรียนราคาถูกๆ เชยๆ กระดาษคุณภาพค่อนข้างต่ำ  แต่เป็นที่หน้าสังเกตว่า มีโรงเรียนชั้นนำในจังหวัดเลือกใช้เป็นแบบเรียน  จึงทดลองซื้อมาศึกษาดู  ราคาเล่มละ 30-40 บาท    จากภาพพจน์ที่ดู ค่อนข้างแย่  เกรดต่ำ    แต่เชื่อหรือไม่ครับ  คุณภาพของเล่มนี้ คงหาที่เปรียบไม่ได้จากหนังสือเล่มไหนอีกแล้ว       มันคือหนังสือแบบเรียนธรรมดาๆ ของ สสวท. ครับ    ซึ่งมีด้วยกัน 2 เล่ม   คือตัวแบบเรียน 1 เล่ม  และแบบฝึก 1 เล่ม       คุณเชื่อหรือไม่ว่า เนื้อหา การเรียบเรียง การจัดลำดับการเรียน แบบฝึกที่มีมาให้ ถูกจัดวางให้นักเรียนได้ฝึก พัฒนาการเป็นขั้นเป็นตอนตามลำดับ ฝึกให้เด็กคิด วิเคราะห์ ตัดสินใจตามศักยภาพของเด็กอย่างยอดเยี่ยม   คุณรู้มั้ยว่า ถ้าลูกของคุณ  ได้เรียนจากผู้สอนที่มีคุณภาพ  หนังสือแบบเรียนเล่มนี้ จะพาลูกคุณไปสู่ความเป็นสุดยอดของคณิตศาสตร์ได้เลย    ข้อสอบที่ใช้วัดมาตรฐานความรู้ ไม่ว่า  ของ สพฐ   ONET  ข้อสอบเข้าเรียนต่อโรงเรียนจุฬาภรณ์ หรือข้อสอบที่หินที่สุด ของ สสวท.ทั้งระดับ ป.3 และ ป.6       ผมเชื่อว่า ถ้าลูกคุณเรียนตามแบบเรียนและแบบฝึกนี้มาตลอด  ลูกคุณทำคะแนนสูงกว่าเกณฑ์เฉลี่ยมาตรฐานแน่นอน ครัับ  
                              แต่มีหลายเหตุผล  มีข้อจำกัดบางอย่างที่โรงเรียนต่างๆ ไม่เลือกใช้  จากการรวบรวมข้อมูลมาได้ มีเหตุผลดังนี้ครับ

1 ให้เปอร์เซ็นต์ส่วนลดกับโรงเรียนน้อยมากๆ  สู้ผลตอบแทนของหนังสือบริษัทอื่นไม่ได้  จึงไม่ได้รับความนิยม
2 ไม่มีคู่มือเฉลย หรือวิธีคิด (คีย์  หรือกุญแจ )  ให้กับครู  ทำให้ครูผู้สอนหาคำตอบของโจทย์บางข้อไม่ได้  ครูที่ไม่ใช่มืออาชีพ หรือไม่ได้จบเอกตรงมา หรือครูใหม่ๆ ต้องประสบปัญหาในการหาคำตอบ
3 หนังสือต้องสั่งตามยอด  หากสั่งมาเกินจำนวน ไม่สามารถคืนได้ ทำให้โรงเรียนต้องแบกรับภาระส่วนที่เกิน
4 หน้าตาของหนังสือ ดูเหมือนด้อยคุณภาพ  กระดาษไม่ค่อยดีนัก  สถาบันการสอนที่ไฮโซหน่อย จะไม่นำไปใช้ เพราะเรียกราคาไม่ได้ ภาพพจน์ไม่สวย
5 ไม่มีแถมเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้กับครู   มีหนังสือบางสำนักพิมพ์แถมให้ เช่น แผนการสอน   จึงไม่เป็นที่นิยม
6 ผู้บริหาร ครูผู้สอน  ผู้เรียน หรือผู้ปกครอง  ไม่ได้พิจารณาในประเด็นของเนื้อหาให้ถ่องแท้  ทำให้ไม่เห็นความแตกต่าง    คุณค่าที่แท้จริงของหนังสือเล่มนี้จึงถูกมองข้ามไป    
                           ขอยืนยันอีกครั้งครับ แบบเรียนของ สสวท. ทุกวิชา เป็นแบบเรียนที่ดีมาก ตรงตามมาตรฐานตัวชี้วัด  เป็นมาตรฐานระดับสากล   ใช้ไปแข่งระดับจังหวัด ระดับประเทศ หรือระดับโลก ได้อย่างสบาย  
     การตัดสินอะไร     จึงไม่ควรมองแค่รูปลักษณ์ภายนอก  ต้องมองลึกถึงเนื้อใน มองให้ถึงแก่นครับ
                            ผมเปิดสอน  เป็นชั้นเรียนพิเศษเล็กๆ  สอนระดับประถม ในจังหวัดระนอง  ชื่อ "คณิตจูเนียร์ "    แต่มีเป็าหมายว่า เด็กของผมจะพัฒนาไปเป็นนักคณิตศาสตร์ระดับแนวหน้า    ตามคำขวัญส่วนหนึ่งว่า    " เป็นเลิศทางคณิตศาสตร์ "          ขอให้คุณพ่อคุณแม่ ซื้อมาให้ลูกเรียน ฝึกทำ   และถ้าเป็นไปได้ หาครูที่เก่งๆมาสอนตามแบบเรียนนี้    ลูกคุณก็จะได้เป็นยอดนักคณิตศาสตร์ครับ    
                       ครูพล 086-4702348    "  การแสดงความคิดเห็นครั้งนี้ เป็นความคิดเห็นจากประสบการณ์ส่วนตัวแต่เพียงผู้เดียว ไม่มีผลประโยชนกับใคร และไม่ได้มีเจตตนาให้ร้ายต่อใครทั้งสิ้น  หากมีข้อความใดมีผลกระทบต่อผู้ใด ขออภัยไว้ในโอกาสนี้ด้วย "
23/11/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทำยังไถึงจะเรียนวิชาคณิตศาสตร์เก่งครับ ?
ทำไม่ 2-1 = 0
โจทย์คณิตศาสตร์
แบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ ช่วยแก้ที (?)
คณิตกับวิทย์อะไรสำคัญกว่าคะ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู