หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประโยชน์ของไข่คืออะไร
ประโยชน์ของไข่คืออะไร
แล้วไข่มีคุณค่าทางชีววิทยายังไงหรอคะ
วิทยาศาสตร์ 26/8/52 โพสต์โดย nam24
คำตอบ
1 จาก 8
กินแก้หิว
26/8/52 โพสต์โดย JackieChang
2 จาก 8
มีประโยชน์ทางโภชนาการ ประกอบด้วยไข่ แดง ไข่ขาว
ในไข่ขาวจะมีโปรตีนสูง และเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง คือมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย(Essentil aminoacid)
ในไข่แดงจะมีสารอาหารหลายชนิด ได้แก่โปรตีน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุ ไขมันในไข่แดงส่วนใหญ่จะเป็นไขมันไม่อิ่มตัว รวมถึงomega-3 ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด   ได้แก่ ธาตุเหล็ก โฟลิก(Folic acid) ไรโบเฟลวิน(Riboflavin) โคลีน (choline) วิตามินเอมีมาก บี ดี และ อี วิตามิน  โฟลิก เป็นสารที่ป้องกันเลือดจาง และป้องกันความพิการแต่กำเนิด มีความจำเป็นในหญิงที่ตั้งครรภ์
โคลีน(Choline) เป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างความจำ(Cognitive function) ช่วยพัฒนาการในเด็กที่กำลังเติบโต

ความวิตกกังวลเรื่องคลอเรสเตอรอลในไข่แดง
ในงานวิจัยที่พบภายหลัง พบว่าคลอเรสเตอรอลในไข่มีผลทำให้คลอเรสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นความกลัวคลอเรสเตอรอลในไข่เริ่มลดลง โดยในสมาคมหัวใจของ สหรัฐอเมริกา (American Heart Association หรือ AHA) ได้เปลี่ยนคำแนะนำในการทานไข่ ซึ่งจากเดิมไม่ควรเกิน 3ฟองต่อสัปดาห์ เป็น วันละไม่เกินหนึ่งฟอง

ไข่ ในการปรุงอาหารควรใช้น้ำมันที่ไม่อิ่มตัว
เกี่ยวกับคลอเรสเตอรอล
เฉพาะอาหารที่มาจากสัตว์เท่านั้นถึงให้โคเลสเตอรอลโดยมีปริมาณมากน้อยแตกต่างกัน  ประมาณสี่ในห้าหรือ 80% ของโคเลสเตอรอลทั้งหมดถูกสร้างขึ้นเองภายในร่างกาย ร่างกายสามารถสังเคราะห์โคเลสเตอรอลได้จากกรดอะซิติก (acetic acid) และอะซิติลโคเอ็นซัยม์เอ (acteyl coenzyme A) ซึ่งได้จากการเผาผลาญสารอาหารคาร์โบไฮเดรต ไขมัน หรือโปรตีน ภายในร่างกาย

สรุปว่า ไข่ขาวมีปริมาณวิตามินมากกว่าไข่แดง แต่ไข่แดงมีวิตามินเอมากที่สุด
ประโยชน์ของไข่ ปรุงอาหาร อนามัย และมีราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับสินค้าอื่นๆ ที่มีสารอาหารมากที่สุดเมื่อเทียบเท่าด้วยราคา
26/8/52 โพสต์โดย Miscellanous
3 จาก 8
ให้เด็กเอาไว้ตั้ง... ตั้งไข่...

ให้ผู้ใหญ่เอาไว้ตั้ง... แต่กลับกัน...
................................

ผลศึกษาใหม่ระบุไข่เป็นอาหารสารพัดประโยชน์ ทั้งดีต่อหัวใจ บำรุงสายตา ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม

และช่วยลดน้ำหนัก ไม่ได้อุดมด้วยคอเลสเตอรอลอันตรายอย่างที่เคยเข้าใจก ัน

ดร.บรูซ กริฟฟิน แห่งคณะชีวศาสตร์การแพทย์และจุลวิทยา มหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ

วิเคราะห์งานวิจัยเกี่ยวกับไข่ 30 ชิ้น หนึ่งในนั้นเป็นผลงานของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

ซึ่งระบุว่าผู้ที่กินไข่วันละ 1 ฟองขึ้นไปจะปลอดจากความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่ไม่กินไข่เลย

แม้ในไข่แดงมีคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบ แต่นักโภชนาการยุคปัจจุบันรู้แล้วว่า

ไขมันอิ่มตัวในอาหารต่างหากที่เป็นตัวการทำให้ระดับค อเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้น

อันเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ ดังนั้น การพิจารณาเพียงส่วนของคอเลสเตอรอลอย่างเดียว

จึงอาจทำให้หลายคนมองข้ามประโยชน์จากการกินไข่ที่มีต ่อโรคหัวใจ ซึ่งรวมถึงโรคอ้วน และเบาหวาน

โจอัน ลันน์ นักโภชนาการของมูลนิธิโภชนาการอังกฤษขานรับว่า ไข่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

โดยมีสารอาหารครบครันถึง 13 ชนิด ซึ่งทั้งหมดรวมอยู่ในไข่แดง ขณะที่ในไข่ขาวมีอัลบูเมน

ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ และไม่มีไขมัน

ลันน์แจงว่า ไข่อุดมด้วยวิตามินบี ซึ่งมีความสำคัญต่อกระบวนการทำงานในร่างกาย

รวมถึงวิตามินเอที่ช่วยเรื่องการเติบโตและพัฒนาการ, วิตามินอีช่วยต่อต้านโรคหัวใจและมะเร็งบางประเภท,

วิตามินดี ช่วยให้ร่างกายดูดซับเกลือแร่และทำให้กระดูกแข็งแรง

ไข่ยังมีไอโอดีน กระตุ้นการผลิตไทรอยด์ฮอร์โมน และฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต่อกระดูกและฟัน

นอกจากนั้น การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารบรีสต์ แคนเซอร์ รีเสิร์ช ยังระบุว่า เด็กสาวที่กินไข่วันละฟอง

อาจมีความเสี่ยงลดลงในการเป็นมะเร็งเต้านมเมื่ออายุมากขึ้น เนื่องจากในไข่มีกรดอะมิโน วิตามิน

และแร่ธาตุต่างๆ

ไข่แดงยังมีสารลูทีนและซีแซนทีนที่ช่วยปกป้องหรือ รักษาอาการจุดรับภาพที่จอประสาทตาเสื่อมในผู้ป่วย

สูงอายุุ (age-related eye problem macular degeneration)

ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของอาการตาบอดในผู้สูงวัย

ที่สำคัญ ไข่มีแคลอรี่ต่ำเพียง 75 แคลอรี และไขมัน 5 กรัม (ไข่ 1 ฟอง) โดยวารสารเจอร์นัล ออฟ ดิ อเมริกัน

คอลเลจ ออฟ นิวทริเชียน รายงานเมื่อปีที่แล้วว่า ไข่ช่วยลดน้ำหนักได้ ภายหลังทำการศึกษาพฤติกรรมการกิน

อาหารเช้าของกลุ่มตั วอย่างผู้หญิงที่เป็นโรคอ้วน

กล่าวคือ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวย์น สเตทในดีทรอยต์ สหรัฐฯ พบว่า

เมื่อผู้หญิงเหล่านั้นกินไข่หรือบาเกล (ขนมปังแข็ง รูปร่างเหมือนโดนัทแต่ขนาดเล็กกว่า)

ซึ่งให้แคลอรี่ในปริมาณเท่ากันเป็นอาหารเช้า ปรากฏว่ากลุ่มที่กินไข่รู้สึกอิ่มกว่า

และทำให้การบริโภคแคลอรี่ตลอดวันน้อยกว่าอีกกลุ่ม

จากที่ผู้เชี่ยว ชาญด้านสุขภาพเคยแนะนำให้กินไข่ไม่เกินสัปดาห์ละ 3 ฟอง

เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับคอเลสเตอรอลในเลือด แต่ล่าสุดสำนักงานมาตรฐานอาหารของเยอรมนีระบุว่า

ผู้บริโภคสามารถกินไข่ได้ไม่จำกัด เนื่องจากมีหลักฐานปรากฏชัดแล้วว่า

ไขมันอิ่มตัวต่างหากที่เป็นต้นเหตุทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดพุ่ง

หน่วยงานดังกล่าวเพียงแนะนำว่า หากต้องการกินไข่ทอด ควรทอดในน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันพืช

ที่สกัดจากดอกทานตะวัน และพยายามรีดน้ำมันออกจากไข่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำ ได้

ส่วนกรณี ที่นำไข่ไปเป็นส่วนผสมในอาหารอื่น เช่น เค้ก หรือพาสตา

ผู้กินยังได้สารอาหารครบถ้วนเหมือนเดิม เพียงแต่ต้องระวังว่าเค้กหรือพาสตานั้นมีน้ำตาลและไขมันมากเกิน

ไปหรือไม่
26/8/52 โพสต์โดย Winyu444
4 จาก 8
กินกันตาย โปรตีนสู้งสูง
26/8/52 โพสต์โดย เตะควายซึม
5 จาก 8
กินได้ละกัน
26/8/52 โพสต์โดย Thachapol
6 จาก 8
ทำให้น้ำ - น้ำมันเข้ากันด้าย เหมาะกับการล้างหน้า แต่คาว
29/8/52 โพสต์โดย Thachapol
7 จาก 8
1. ป้องกัน และต้านโรคมะเร็ง

2. มีสารเลซิติน ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

3. บำรุงสมอง ช่วยเสริมความจำ

4. เป็นแหล่งของวิตามิน A,B2,B6,D ตลอดจนแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เซเลเนียม สังกะสี

5. สุดท้าย ได้อิ่มอร่อย
20/9/53 โพสต์โดย OAT..ชอบอาหารญี่ปุ่นมากๆ
8 จาก 8
กินแล้วอร่อย 5555555555555555555555555555555555555
20/10/56 โพสต์โดย ธารา คร้าบ ป๋ม
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
การกินไข่ คือการฆ่าไก่ทางอ้อม
ไก่ไข่ อะไรเกิดก่อนกัน
ไก่กี่วันถึงจะไข่หลังจากผสม
ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน
ไก่กับไข่ อะไรมาก่อนกัน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู