หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทดสอบ ผงชูรส ในอาหาร
อยากทราบวิธีการทดสอบผงชูรสในอาหารแบบง่าย หรือ มีกระดาษทดสอบอะไรพวกนั้นไหมครับ
สุขภาพ 30/5/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 5
คงยากสักหน่อยค่ะ โดยเฉพาะถ้าใส่ในอาหารเพียงเล็กน้อย .. แต่ถ้าในอาหารมีมากก็จะรู้สึกชาที่ลิ้น กระหายน้ำมาก มึนศีรษะ บางคนเกิดอาการแพ้เป็นหดผื่นขึ้นตามตัวค่ะ ..

ทางที่ดีถ้าไม่มั่นใจในอาหารนั้น ควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูปให้มากค่ะ แต่ถ้าเป็นอาหารตามสั่ง ก็ควรบอกคนปรุงว่าไม่ใส่ผงชูรส โดยให้เหตุผลกับเขาว่าคุณแพ้ผงชูรสค่ะ
31/5/56 โพสต์โดย ใบกระวาน
2 จาก 5
ผงชูรสแท้ผลิตจากแป้งมันสำปะหลัง หรือจากกากน้ำตาล ลักษณะของผงชูรสจะเป็นเกล็ดหรือผลึกสีขาวขุ่นรูปร่างเหมือนกระดูกไม่มีความวาวแบบสะท้อนแสง มีรสชาติคล้ายเนื้อต้ม ส่วนผงชูรสที่ใช้วัตถุอื่นปลอมปนนั้น วัตถุบางชนิดไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคเช่น ใช้เกลือ น้ำตาล แป้ง ชึ่งมีลักษณะเป็นเกล็ดเล็กเป็นเม็ด หรือเป็นผงปลอมปนเข้าไป แต่วัตถุบางชนิดก็เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ เช่น ใช้บอแรกซ์ หรือที่เรียกว่า น้ำประสานทอง บางคนเรียกว่า เหม่งแซ (หลายท่านเข้าใจผิดว่าเป็นแบะแช) โดยปรกติแล้วสารตัวนี้ใช้ในการเชื่อมทอง มีลักษณะเป็นผลึก เม็ดกลมเล็ก ๆ สีขาว ทึบแสง ลักษณะใกล้เคียงกับผงชูรส จึงมักนิยมนำมาปลอมปน บอแรกช์เป็นสารห้ามใช้ในอาหารหากร่างกายได้รับในปริมาณสูงอาจทำให้เสียชีวิตได้  ได้รับในปริมาณน้อยแต่บ่อยครั้ง จนเกิดการสะสมในร่างกายจะเกิดอาการเป็นพิษแบบเรื้อรังทำให้เบื่ออาหาร อ่อนแอ สับสน ระบบย่อยอาหารถูกรบกวน ผิวหนังอักเสบ
วัตถุอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลอมปนในผงชูรส คือ โซเดียมเมตาฟอสเฟต สารตัวนี้มีลักษณะเป็นผลึกขาวใส วาววับหัวท้ายมน ปกติใช้เป็นน้ำยาล้างหม้อน้ำรถยนต์ เมื่อรับประทานเข้าไปจะออกฤทธิ์เป็นยาถ่ายอย่างแรง ชึ่งอันตรายมาก ดังนั้นการใช้ผงชูรสจึงควรมีวิธีการตรวจสอบว่ามีวัตถุอื่นปลอมปนหรือไม่ชึ่งสามารถตรวจสอบได้ดังนี้
๑. นำผงชูรสประมาณเท่าเม็ดถั่วเขียว ละลายน้ำสะอาด ๑ ช้อนชา จนหมด นำกระดาษขมิ้นจุ่มลงไป ถ้ากระดาษขมิ้นเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีแดงหรือสีแดงเข้ม แสดงว่ามีน้ำประสานทองปนอยู่
๒. ใส่ผงชูรส ๑ ช้อนชา ในช้อนโลหะเผาจนใหม้ถ้าเป็นผงชูรสแท้จะไหม้ไฟเป็นถ่านสีดำที่ช้อน แต่ถ้ามีสารอื่นปลอมปน สารที่ปนอยู่นั้นจะหลอมตัวเป็นสารสีขาว
หมายเหตุ
วิธีทำกระดาษขมิ้น นำขมิ้นเหลืองที่บดแล้วประมาณ ๑ ช้อนชา แช่ในแอลกอฮอล์ หรือเหล้าขาวประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะครึ่ง จะได้น้ำยาสีเหลือง นำกระดาษชับหรือกระดาษกล่องสีขาวไปจุ่มน้ำยานี้แล้วตากให้แห้ง ก็จะได้กระดาษขมิ้นตามต้องการ
การสังเกตผงชูรสด้วยตาเปล่า มีหลักสังเกตดังนี้
ภาชนะที่บรรจุต้องอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่ฉีกขาด ไม่เลอะเลือน ฉลากชัดเจน โดยที่ฉลากจะต้องมีข้อความระบุดังนี้
- ชื่ออาหารแสดงคำว่า “ผงชูรส”
- เลขทะเบียนตำรับอาหาร
- ชื่อที่ตั้งของผู้ผลิตอย่างชัดเจน
- เดือน ปี ที่ผลิต
31/5/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
3 จาก 5
ตรวจดูว่ามีน้ำประสานทอง (Borax)  อยู่หรือไม่
ทำได้โดยการละลายผงชูรสขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียวในน้ำสะอาด
1  ช้อนชา  แล้วนำกระดาษขมิ้นจุ่มลงไป
ถ้าเป็นผงชูรสแท้สีของกระดาษขมิ้นจะไม่เปลี่ยนสี
แต่ถ้าเป็นผงชูรสที่มีสารบอแรกซ์เจือปนอยู่
กระดาษขมิ้นจะเปลี่ยนเป็นสีแดง

ตรวจดูว่ามีโซเดียมเมตาฟอสเฟต (Sodium Metaphosphate)
อยู่หรือไม่
ทำได้โดยการละลายผงชูรส 1 ช้อนชา ในน้ำสะอาดครึ่งถ้วย
แล้วเทน้ำปูนขาวที่ผสมกับกรดน้ำส้ม 1 ช้อนชา
ถ้าเป็นผงชูรสแท้จะไม่มีการตกตะกอน
แต่ถ้ามีการตกตะกอนแสดงว่ามีสารโซเดียมเมตาฟอสเฟต
เจือปนอยู่
31/5/56 โพสต์โดย รัชชานนท์ แสงดอกไม้
4 จาก 5
นำไปแช่น้ำกับช้อนเงินถ้าช้อนมีสีแสดงว่ามีพิษ
2/6/56 โพสต์โดย มีไปทำไมชื่อเล่น
5 จาก 5
ถามแม่ค้าครับจบ ไม่มีเหตุผลที่จะต้องทดสอบ
ทดสอบผงชูรส...:)ไม่ใช่ทดสอบแป้งในเผือกในมัน
ผงชูรสเราเป็นคนใส่เพื่อปรุงรส จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทดสอบอยากรู้ก็ถามไปเลย
3/6/56 โพสต์โดย -OK
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
การทำอาหารให้อร่อย
ผงชูรส เอาไว้เติมอาหารให้อร่อย
ใครสามารถแก้เรื่องทานอาหารที่ใส่ชูรสแล้วคอแห้งได้บ้าง
ภัย!!!! ผงชูรส
ในครัวคุณ มีผงชูรสไหม ?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู