หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
นิรโทษกรรม คืออะไร
กฏหมาย | สังคม 1/2/51 โพสต์โดย กูเกิลกูรู
คำตอบ
1 จาก 4
การที่กฎหมายไม่ถือว่าการกระทำบางการกระทำเป็นความผิด และโทษ ซึ่งเป็นผลสำหรับการนั้นไม่จำเป็นต้องถูกนำมาบังคับใช้ ซึ่งตามปกติการกระทำดังกล่าวเป็นความผิด หรือเป็นการยกโทษให้ทั้งหมด ทั้งถือเสมือนหนึ่งว่ามิได้เคยต้องโทษนั้นมาเลย คือให้ลืมความผิดนั้นเสีย
20/3/51 โพสต์โดย violence
2 จาก 4
นิรโทษกรรม คือ ชื่อกฎหมายครับ เรียกว่ากฎหมายนิรโทษกรรม เป็นกฎหมายที่ออกมาเพื่อยกเว้นโทษให้ผู้กระทำผิดครับ  ยกตัวอย่างเช่นการก่อกบฎ เป็นความผิดมีโทษถึงประหารชีวิต การรัฐประหาร หรือปฏิวัติพวกนี้ก็ถือเป็นกบฎครับ มีโทษประหารเช่นกัน  คือถ้าทำการกบฎไม่สำเร็จต้องระวางโทษสูงสุดถึงประหารชีวิตครับ  แต่เมื่อกระทำการสำเร็จ ก็กลายเป็นผู้มีอำนาจในรัฐ เรียกว่าเป็น "รัฐฐาธิปัติย์"  แล้วเมื่อมีอำนาจแล้วก็ออกกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อให้การก่อกบฎของพวกตนนั้นไม่เป็นความผิดอีกต่อไปครับ  แต่ทุกวันนี้ถูกนำมาใช้กับเรื่องต่าง ๆ ที่มีความผิดแต่ต้องการให้ได้รับยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความผิดเล็ก ๆ น้อยน้อย  ใหญ่ ๆ  หรือแม้ไม่มีความผิดแต่ถูกกล่าวหาก็ตาม
8/2/54 โพสต์โดย ไซเมิ้งชวยเสาะ
3 จาก 4
นิรโทษกรรม มีความหมายว่า การทำให้ไม่มีโทษ หรือการอันไม่มีโทษ
13/6/54 โพสต์โดย suksan
4 จาก 4
นิรโทษกรรม คือ ทำผิด แต่ ออกกฏหมายมาแก้ ให้ไม่ต้องรับผิดอะไรทั้งนั้น คนดีดี ไม่มีใครเขาคิดทำกันหรอกครับ เพราะ มันจะทำให้กฏหมายไม่มีความศักดิ์สิทธิ์อีกต่อไป
5/11/56 โพสต์โดย เป้บ้านช้าง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ถ้าคุณได้เป็นนายกรัฐมนตรี สิ่งแรกที่คุณจะทำ คืออะไร?
สภากาแฟ คืออะไร
เพราะอะไรนักการเมืองของไทยจึงมีนิสัยแย่ๆ
หลักสูตรแกนกลางคืออะไร
สินค้า OTOP ในตำบลของท่าน คืออะไร?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู