หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติสมเด็จพระนารายณ์
ประวัติศาสตร์ 26/4/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 2
สมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นพระราชโอรสของพระเจ้าปราสาททอง และพระนางศิริธิดา ต่อมาภายหลังถูกยกเป็นพระราชเทวี ซึ่งเป็นพระขนิษฐาต่างมารดาของพระเจ้าปราสาททอง[1] เสด็จพระบรมราชสมภพ เมื่อวันจันทร์ เดือนยี่ ปีวอก พ.ศ. 2175 และทรงมีพระขนิษฐาร่วมพระมารดาคือ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าศรีสุวรรณ กรมหลวงโยธาทิพ หรือพระราชกัลยาณี[1] พระนมอยู่พระองค์หนึ่ง คือ เจ้าแม่วัดดุสิต ซึ่งเป็นญาติห่างๆ ของพระเจ้าปราสาททองเช่นกัน
26/4/55 โพสต์โดย ฐานา
2 จาก 2
ผมอ้างอิงจากหนังสือการ์ตูนของอีคิวพลัสครับ

    สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์ปราสาททอง เมื่อแรกประสูติ มีพระญาติทอดพระเนตรเห็นพระองค์มีสี่แขน พระราชบิดาจึงขนานนามว่า นารายณ์ราชกุมาร
    เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงมีพระสหายคือ เหล็ก,ปาน,เพทราชา ซึ่งต่อมา คือ เจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก),เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) และสมเด็จพระเพทราชา
    ในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เีรียกได้ว่าเป็นยุคทองแห่งวรรณคดี มีกวีคนสำคัญคือ ศรีปราชญ์ นอกจากนี้ ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์ ยังมีคนต่างชาติเข้ามารับราชการมากมาย ที่มีชื่อเสียง เช่น คอนสแตนติน ฟัลคอน ชาวกรีก ซึ่งต่อมาได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น เจ้าพระชาวิไชเยนทร์ และดอญ่า มารี กีมาร์ หรือต่อมาได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น ท้าทองกีบม้า ผู้นำสูตรขนมทองหยิบ ทองหยอดเข้ามาในสยาม
       เนื่องจากมีชาวต่างชาติเข้ามารับราชการอย่างมากมายในสมัยนั้น ทำให้ พระเพทราชา พระสหายแต่ครั้งทรงพระเยาว์เกิดความไม่พอใจ จึงได้คิดที่จะโค่นราชบัลลังก์ของสมเด็จพระนารายณ์ และในขณะนั้น สมเด็จพระนารายณ์ก็ประชวรอยู่ด้วย
       สมเด็จพระเพทราชาได้ลอบสังหาร พระปีย์ พระโอรสบุญธรรมของสมเด็จพระนารายณ์ หลังจากนั้นไม่นาน สมเด็จพระนารายณ์ก็สวรรคต
      หลังสมเด็จพระนารายณ์สวรรคตแล้ว พระเพทราชาก็ขึ้นครองราชย์ สถาปนาราชวงศ์บ้านพลูหลวงเป็นราชวงศ์ใหม่ ซึ่งเป็นราชวงศ์สุดท้ายของกรุงศรีอยุธยา
26/4/55 โพสต์โดย Tsutomu
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเจ้าตากสินเป็นอย่างไร
ช่วยแปลความให้หน่อย ครับ การบ้าน ด่วน!!
ประวัติ ของ สมเด็จ พระ สุริโย ทั ย
กรมหลวงวชิรญาณวงศ์คือใคร
อยากให้พสกนิกรชาวไทยได้ดูจริงครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู