หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ดินจืดคืออะไร
ปลูกต้นไม้ 22/11/52 โพสต์โดย sj-only13
คำตอบ
1 จาก 4
ดินจืด  คือดินที่ปลูกอะไรไม่ขึ้น เนื่องจากอาหารธาตุที่สำคัญของพืชในดินหมดไปจากดิน เช่น ที่ใช้ปลูกมันสำปะหลัง เมื่อปลูกมันสำปะหลังไปนานๆ แล้วปลูกพืชชนิดอื่นไม่ขึ้น มีทางแก้ไขให้ดินจืดนั้นกลับอุดมสมบูรณ์ขึ้นมาได้ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก หรือไม่ก็เสียเวลานานมากด้วย  โดยทั่วไปแล้วการปล่อยให้ดินจืดแล้วจึงแก้ทีหลังนั้นไม่ถูกวิธี ทางที่ถูกวิธีนั้นก็คือ ควรปลูกพืชบำรุงดินสลับกับการปลูกมันสำปะหลัง แต่ถึงอย่างไรการแก้ไขทำได้ดังนี้คือ
1.  แก้ไขปรับปรุงโดยการใส่ปุ๋ยอินทรีย์ เป็นต้นว่าโรยปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ปุ๋ย กทม. จะต้องใส่ถึง 12 ตันต่อไร่ พร้อมด้วยการเพิ่มปุ๋ยเคมีที่มีโปรแตสสูงๆ เข้าไปด้วย
2.  แก้ไขปรับปรุงโดยการปลูกพืชพวกตระกูลถั่ว อาจเป็นต้นก้ามปู ปลูกให้ถี่ๆ เพื่อทำให้ต้นก้ามปูตั้งตรงสูง ทิ้งไว้ 10-20 ปี เมื่อตัดต้นก้ามปูไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นแล้ว จึงหันมาปลูกมันสำปะหลังใหม่
22/11/52 โพสต์โดย kingzeezaa
2 จาก 4
ดินไม่มีรสชาติ ((- -"))
22/11/52 โพสต์โดย หมาปั๊กเจ้าข้าวปุ๊น
3 จาก 4
ดินที่เสื่อมสภาพจากการใช้ธาตุอาหารของพืช การระเหยของธาตุสู่อากาศและการชะล้างของน้ำ แต่สองปัจจัยหลังมีผลน้อยเพราะเป็นธรรมชาติ
ต้องเข้าใจก่อนว่า การปลูกพืชเกือบทุกชนิดล้วนแต่ทำลายดิน เพราะพืชดูดธาตุอาหารจากดินไปใช้สร้างราก ต้นใบดอกผล และเมื่อเราเก็บเกี่ยวก็เท่ากับนำปุ่ยออกจากไร่
แต่พืชตระกูลถั่วสามารถจับไนโตรเจนในอากาศมาเก็บที่รากไก้โดยเชื้อที่อาศัยพึ่งพากันกับรากถั่วที่เราเรียกว่า ไรโซเบี้ยม การปลูกมันใช้เวลาประมาณ 8-12 เดือน เราจะปลูกถั่วเป็นพืชหมุนเวียนอทบหมดสิทธิ์เสียเวลาครับ ผมแนะนำ การปลูกแบบ Intercroping อย่าเพิ่งงงมันก็คือการปลูกพืชแซมนั่นแหละครับ คือหลังจากปลูกมันแล้วก็ลงถั่วตามเลย ระหว่างร่องมัน ถั่วเหลืองถั่วเขียว ถั่วๆๆๆๆๆ อะไรก็ได้ดูตลาดก่อน เพราะถั่วอายุไม่เกิน 120 วัน ข้อดีคือปกคลุมดิน ป้องกันวัชพืช เพิ่มธาตุอาหาร พอเก็บถั่วเสร็จก็เข้าช่วงใส่ปุ๋ยมันก็ใส่ไปแล้วก็ไถกลบถั่วที่อยู่ระหว่างร่องมันเป็นปุ๋ยพืชสอซ่ะ ทำไปเรื่อยๆไม่เกิน สามปีเห็นผลดี มัน 20 ตัน/ไร่แน่นอน
ออลืมก่อนปลูกถั่วเอาเชื้อไรโซเบี้ยมคลุกเมล็ดก่อน ขอเชื้อได้ที่กรมพัฒนาที่ดินทั่วประเทศจร้าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
30/7/53 โพสต์โดย ครูเกษตร JK
4 จาก 4
ดินที่ขาดแร่ธาตุ
20/1/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อดีตหวานกันมาก ปัจจุบันเริ่มจืด
แหล่งน้ำจืด และ แหล่งน้ำเค็ม ต่างกันอย่างไร
ทำไมเราไม่สามารถดื่มน้ำเค็มแทนน้ำจืดได้ล่ะท่าน!
พริก ครับ งุงิๆ
ดินลูกรัง ผสม ดินเหนียว กันน้ำได้ไหม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู