หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
การรักษาอาการปวดฟันมีวิธีการใดบ้าง
29/12/51 โพสต์โดย kkun
คำตอบ
1 จาก 28
ไปหาทันตแพทย์ดีกว่าครับ แต่ถ้าไม่สะดวกก็ใช้ยาทัมใจแบบผงนะครับหยอดบริเวณที่ฟันฝุจะช่วยระงับอาการปวดแบบฉุกเฉินได้ครับ แต่ไม่ควรใช้ติดต่อกันเกินสามวันครับ
29/12/51 โพสต์โดย jekung
2 จาก 28
ขึ้นอยู่กับว่า ปวดแล้วฟัน  ฟันแล้วปวด  ปวดก่อนฟัน ฟันแล้วปวด  อาการไหนมาก่อนกัน  อิอิ

ถ้าฟันในปากปวด  ก็ไปพบทันตแพทย์
29/12/51 โพสต์โดย มาดามมก
3 จาก 28
ช่วงปวดฟัน ทันตแพทย์จะไม่ทำการรักษาฟันค่ะ แต่จะรักษาอาการปวดเท่าที่จำเป็นก่อน
การรักษาอาการปวด ก็คือดูที่ต้นเหตุ หากปวดเนื่องจากมีเศษอาหารอุดตันที่รูฟัน หมอก็จะ
เขี่ยออก และใส่ยารักษา อุดชั่วคราว จนกว่าจะหาปวด แล้วค่อยมาทำการรักษารากฟันหรืออุด
แต่หากเราต้องการรักษาเอง ก็ให้เอาเศษอาหารออกแล้วบ้วนฟันด้วยน้ำเกลือ หรือเอาเกลือ
หยอด ทิ้งไว้สักครู่ อาจหายาแก้ปวดทานช่วยได้ เมื่ออาการดีขึ้นก็ไปหาหมอค่ะ
29/12/51 โพสต์โดย beebb
4 จาก 28
ขอแจมค่ะ  ปวดฟันมีอาการเหงือกบวมร่วมรึไม่ ถ้าไม่ทานพารา 500mg 2เม็ดหายปวดไปพบ ทันตแพทย์  ต้องรักษาตามอาการ ฟันผุก็อุดฟัน  เหงือกบวมก็ขูดหินปูนร่วม
หากผุถึงโพรงประสาทก็ต้องรักษาครองรากฟันก่อนถึงจะอุดได้ หรือครอบฟัน รักษาไม่อยู่แล้วก็ต้องถอนทิ้ง รอใส่ฟันปลอม   แต่ถ้าปวดฟันกรามซี่ในๆ อาจเนื่องมาจากฟันคุด ทั้งหมดนี้ล้วนต้องรักาโดยทันตแพทย์ คะ ไม่ทราบงงป่าว
29/12/51 โพสต์โดย sok
5 จาก 28
กินยาแก้ปวดครับ
แล้วไปหาทันตแพทย์ตามที่ท่านกูรูทั้งหลายแนะนำไว้ เพื่อแก้ที่ต้นเหตุ
ถ้าจำเป็นอาจถึงขั้นต้องถอนฟันครับ
29/12/51 โพสต์โดย maddog
6 จาก 28
โถ...ถอนฟันเลยหรือท่าน maddog???
หมอฟันเดี๋ยวนี้เขาเก่ง
มีการรักษารากฟัน ครอบฟัน ...
ไปปรึกษาแพทย์เลือกสิ่งที่ดีที่สุดรักษาเถอะ
29/12/51 โพสต์โดย tea
7 จาก 28
1-พบแพทย์คือทางออกที่ดีที่สุดครับ
2-หาหมอตี๋ตามร้านยา ซึ่มมันก็ไม่ดีเท่าไร
3-แปรงฟันบ่อยๆก็พอช่วยได้ถ้ามันไม่เปงหนักมากนะ
4-ทำเหมือน ข้อ1
30/12/51 โพสต์โดย TrueComp
8 จาก 28
ถอนมันเลยทั้งยวง...

อ๊ะ ไม่ใช่ คุณ kkun ลองกินยาแก้ปวดดูก่อนนะคะ ถ้ายังไม่ดีขึ้นค่อยไปหาหมอฟันค่ะ :-)
30/12/51 โพสต์โดย ไม่มีชื่อ
9 จาก 28
ไปหาหมอฟันดีกว่าครับ (มันเกี่ยวกับระบบประสาทเยอะ อย่าปล่อยไว้เลย ตายได้เลยนะ)
30/12/51 โพสต์โดย hero
10 จาก 28
ผมว่าไปหาทันตแพทย์ตามที่ท่านกูรูทั้งหลายแนะนำไว้ดีที่สุดครับ.....ปลอดภัย และได้ผล100%ครับ
4/8/52 โพสต์โดย นาย-สง-กะ-สัย-จัง
11 จาก 28
1.ถ้าไม่เข้าพบทันตแพทย์
แล้วคุณเห็นว่าฟันที่ปวดมีรูผุ ใช้สำลีชุบน้ำมันกานพลู แล้วอุดลงไปในรูที่ผุ ฤทธิ์ของน้ำมันกานพลูจะออกฤทธิ์เป็นยาแก้ปวดฟันที่ดีมาก

2.ถ้าเข้าพบทันตแพทย์
ทันตแพทย์จะเลือกวิธีการรักษาโดยหาสาเหตุและระยะการลุกลามของโรค ซึ่งโรคในช่องปากส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด คือ โรคฟันผุ กับ โรคปริทันต์อักเสบ

วิธีการรักษาโรคฟันผุมีหลายวิธี เรียงตามการลุกลามของโรค ได้แก่ อุดฟัน --> อุดฟันโดยมีวัสดุรองพื้น --> อุดฟันโดยอนุรักษ์โพรงประสาทฟัน --> การตัดเนื้อเยื่อโพรงประสาทฟันบางส่วน --> รักษาคลองรากฟัน --> รักษาคลองรากฟันร่วมกับศัลยกรรมตัดปลายราก --> ถอนฟัน

วิธีการรักษาโรคปริทันต์อักเสบ มีหลายวิธี เรียงตามการลุกลามของโรค ได้แก่ --> ขูดหินปูน --> ขูดหินปูนร่วมกับเกลารากฟัน --> ทำศัลยกรรมปริทันต์(เปิดเหงือกออกมาเพื่อขูดหินปูนร่วมกับเกลารากฟันและหัตถการอื่นๆอีกหลายแบบ)

โรคหรือภาวะอื่นๆที่อาจทำให้ปวดฟันได้ เช่น

ฟันร้าว การรักษา --> ทำครอบฟัน หรือ วิธีอื่นๆเหมือนโรคฟันผุ

การสูญเสียเนื้อฟันจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ฟันผุ เช่น ฟันสึก ฟันบิ่น การรักษา --> ทำครอบฟัน หรือ วิธีอื่นๆเหมือนโรคฟันผุ

ฝาเหงือกอักเสบจากฟันคุด การรักษา --> ผ่าฟันคุด

มีถุงน้ำและก้อนเนื้องอกในกระดูกขากรรไกร การรักษา --> การควักถุงน้ำแบบเปิดฝา/แบบปิดฝา --> การตัดกระดูกขากรรไกร

โรคที่เกิดกับกล้ามเนื้อบดเคี้ยว,ข้อต่อขากรรไกร(แล้วไปมีการเจ็บปวดที่ฟัน) เช่นโรคนอนกัดฟัน การรักษา --> การใส่เฝือกฟัน การให้ยาร่วมกับการฝึกบริหารอวัยวะบดเคี้ยวอย่างถูกวิธี

และอีกหลายโรค (ยกตัวอย่างที่เจอบ่อยละกันครับ) นอกจากนี้บางคนอาจเป็นหลายอย่างในฟันซี่เดียวกันก็ได้ เช่น ฟันผุทะลุโพรงประสาทด้วยปริทันต์ถูกทำลายด้วย การรักษาก็ยิ่งยุ่งยากขึ้นไปอีกครับ และการรักษาอาจต้องพลิกแพลงตามโรคด้วย เช่น เมื่อเนื้อเยื่อมีการอักเสบ (ปวด บวม แดง ร้อน) จะจ่ายยาปฏิชีวนะให้กินจนอักเสบน้อยลงก่อนถึงจะทำหัตถการ

แต่การรักษาที่ไม่ค่อยนึกถึงกันคือ การให้ความรู้เรื่องการดูแลช่องปากด้วยตัวเอง เป็นการรักษาที่ให้ผลดีที่สุดครับ
4/8/52 โพสต์โดย Karkatoa
12 จาก 28
ปวดฟันก็ลองเอาเกลือไปแตะตรงฟันซี่ที่ปวดน่ะค่ะ ลองทำตามน่ะค่ะเพื่อจะได้ผลค่ะ
3/10/52 โพสต์โดย เชอร์รี่-เบอร์รี่
13 จาก 28
โดยปกติแล้วอาการปวดฟันจะมีปัญหาพื้นๆ มาจากฟันผุเสียส่วนใหญ่ หากว่ารูผุนั้นไม่ลึกมากก็จะมีอาการเสียวฟัน แต่ถ้ารูผุใกล้โพรงประสาทฟันหรือทะลุโพรงประสาทฟัน ก็จะเริ่มมีอาการปวดบ่อยๆ ปวดเป็นบางที จนถึงปวดมาก ปวดตลอดเวลา บางครั้งยาแก้ปวดไม่สามารถช่วยได้
8/10/52 โพสต์โดย ณัฐสุดา
14 จาก 28
5 วิธี ที่ช่วยลดอาการปวดฟัน


เรื่อง พ.ต.ท.ทพ.พจนารถ พุ่มประกอบศรี

บางครั้งอาการปวดฟัน ทำให้เราหงุดหงิดอารมณ์เสีย หรือบางทีปวดจนหูตาลาย พาลให้ปวดหัวคิดอะไรไม่ค่อยออก!  ในบางสถานการณ์เราไม่สามารถพบทันตแพทย์ได้ทันท่วงที อาจจะต้องทนทุกข์ทรมาน จากการปวดฟันอยู่ระยะเวลาหนึ่ง

ทำไมต้องปวดฟัน ?
โดยปกติแล้วอาการปวดฟันจะมีปัญหาพื้นๆ มาจากฟันผุเสียส่วนใหญ่ หากว่ารูผุนั้นไม่ลึกมากก็จะมีอาการเสียวฟัน แต่ถ้ารูผุใกล้โพรงประสาทฟันหรือทะลุโพรงประสาทฟัน ก็จะเริ่มมีอาการปวดบ่อยๆ ปวดเป็นบางที จนถึงปวดมาก ปวดตลอดเวลา บางครั้งยาแก้ปวดไม่สามารถช่วยได้

ฟันเป็นหนองปลายราก
เมื่อฟันผุมากไม่รับการรักษาทำให้เชื้อ Bacteria สามารถเข้าไปจนเกิดหนองปลายรากฟัน หนองที่มีมากก็เกิดแรงดัน ทำให้ปวดปลายรากอย่างรุนแรง มีอะไรมากระทบฟันก็ปวด

ฟันเป็นโรคเหงือกอักเสบ
มีการละลายตัวของกระดูกรอบๆ รากฟันเป็นที่กักขังของ Bacteria เป็นหนองรอบรากฟัน ฟันโยก ทำให้เกิดเสียวฟัน และปวดได้

ฟันร้าว, ฟันแตก
แน่นอน กรณีที่มีฟันร้าว ก็มีโอกาสที่โพรงประสาทฟันติดต่อกับภายนอกผ่านรอยร้าวได้ / น้ำเย็น / น้ำร้อน ก็ส่งถึงโพรงประสาทฟันทำให้ปวดได้

เศษอาหารติดฟัน
กรณีฟันห่าง ฟันผุด้านข้างเป็นรูใหญ่ เป็นโรคเหงือกอักเสบ ฟันโยก มีช่องว่างระหว่างฟัน เวลาเคี้ยวอาหารชิ้นใหญ่ๆ เช่น เนื้อก้อนใหญ่ เวลาไปอัดตรงช่องว่างเหล่านี้มันจะกดให้เหงือกช้ำ เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย จะปวดเหงือกและฟันบริเวณนี้มาก

เรามีวิธีลดอาการปวดฟันได้ ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่ยังไม่สามารถไปพบทันตแพทย์ได้ทันที

วิธีแรก

ลดสิ่งกระตุ้นที่มีผลทำให้ปวดฟันเพิ่มขึ้น หรือทำให้ประสาทฟันบาดเจ็บมากขึ้น
เช่น  - ของเย็นจัด : น้ำแข็ง ไอศกรีม
- ของร้อนจัด : น้ำร้อน ชาร้อน กาแฟร้อน อาหารร้อน
- อาหารที่มีรสหวานจัด รสเปรี้ยว

ลดการกระทบกระแทกกับฟันซี่นั้นๆ
อาการปวดฟันจะเป็นมากขึ้น ถ้าฟันซี่นั้นถูกกระแทกบ่อยๆ หรือตัวฟันสูงกว่าซี่อื่นๆ บางครั้งฟันถูกหนุนลอยตัวขึ้นมาเพราะมีหนอง มีการติดเชื้อที่ปลายรากฟันจากฟันผุหรือโรคเหงือกอักเสบ


วิธีง่ายๆ คือ รับประทานอาหารที่ไม่ต้องใช้แรงเคี้ยวมาก เช่น อาหารนิ่มๆ ไม่ควรเคี้ยวอาหารแข็งๆ หรือเหนียวๆ เนื้อเหนียวๆ ที่ต้องใช้แรงบดเคี้ยวมาก อีกวิธีคือ เลี่ยงไปเคี้ยวอีกด้าน

ถ้าอาการปวดจากเศษอาหารติดฟัน อาการจะเป็นมากถ้าอาหารถูกอัดแน่นในซอกเหงือกเป็นเวลานานๆ วิธีที่ดีที่สุดให้รีบเอาเศษอาหารเหล่านั้นออกให้เร็วที่สุด โดยการใช้ Dental floss อย่าใช้ไม้จิ้มฟัน

ถ้ามีฟันผุทะลุโพรงประสาทฟันและเป็นหนองปลายรากฟัน และมีอาการบวมเห็นได้ชัด การใช้น้ำร้อนช่วยประคบบริเวณที่บวมภายนอกช่องปากช่วยลดอาการปวดฟันได้ดี และช่วยเพิ่มการระบายหนองได้ดีขึ้น ก็จะบรรเทาอาการปวดชะงัดทีเดียว

น้ำมันกานพลู เป็นยาที่ช่วยลดอาการปวดฟันที่มีการใช้มาเป็นเวลานานแล้ว โดยใช้สำลีชุบน้ำมันกานพลู แล้วอุดลงไปในรูที่ผุ ฤทธิ์ของน้ำมันกานพลูจะออกฤทธิ์เป็นยาแก้ปวดฟันที่ดีมาก
วิธีการที่แนะนำ  มานั้นเป็นวิธีช่วยให้ท่านหายหงุดหงิดอารมณ์เสียจากการปวดฟันในกรณีที่ยังไม่สามารถไปพบหมอฟันได้ทันท่วงที แต่ไม่ใช่เป็นวิธีการรักษาที่ถาวร เป็นวิธีการที่แค่บรรเทาอาการปวด ถึงอย่างไรหากท่านมีโอกาสพบทันตแพทย์ก็ไม่ควรรอช้า เพื่อรักษาให้ถูกต้องและตรงจุดที่สุด อาการของโรคฟัน โรคเหงือกจะได้หายอย่างถาวร และไม่ลุกลามต่อไป
10/11/52 โพสต์โดย แม่มดขาว
15 จาก 28
ไม่เคยปวดฟันเลย
เพราะแปรงวันทุกวันอย่างน้อย 2 ครั้ง หรือไม่ก็ทุกครั้งหลังอาหาร
5/3/53 โพสต์โดย Annie M
16 จาก 28
พบทันตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าอาการปวดฟัน มาจากสาเหตุใดก่อนค่ะ
จะได้ให้การรักษาได้อย่างถูกต้อง
12/4/53 โพสต์โดย AGdentalplus
17 จาก 28
ถอนเลยหายปวดแน่5555
11/7/53 โพสต์โดย blackpool
18 จาก 28
ผมปวดมาก แล้วผมทานยา มา2วันแล้ว  หายปวดสนิทแล้ว

แต่เงือกยังบวมอยุ่ แล้วบวมมากๆๆๆ
6/10/53 โพสต์โดย ใจร้าย
19 จาก 28
ไม่รู้
4/12/53 โพสต์โดย tiknanol
20 จาก 28
เราก้อปวดฟันเหมือนกัน ทรมานจะตายแล้วววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววว
5/6/54 โพสต์โดย an_narak
21 จาก 28
ถ้าปวดมากจนทนไม่ไหว แนะนำให้ไปรักษาอาการปวดฟันแบบเร่งด่วน ที่คณะทันแพทย์ มศว.ประสานมิตรนะค่ะ เพราะที่คลินิคอื่น ๆ ทั่วไป จะไม่ทำการรักษาให้ถ้ายังมีอาการปวดอยู่ แต่ที่ มศว. จะทำให้ค่ะ
11/7/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
22 จาก 28
ถ้าปวดมากจนทนไม่ไหว แนะนำให้ไปรักษาอาการปวดฟันแบบเร่งด่วน ที่คณะทันแพทย์ มศว.ประสานมิตรนะค่ะ เพราะที่คลินิคอื่น ๆ ทั่วไป จะไม่ทำการรักษาให้ถ้ายังมีอาการปวดอยู่ แต่ที่ มศว. จะทำให้ค่ะ
11/7/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
23 จาก 28
บางครั้งอาการปวดฟัน ทำให้เราหงุดหงิดอารมณ์เสีย หรือบางทีปวดจนหูตาลาย พาลให้ปวดหัวคิดอะไรไม่ค่อยออก!  ในบางสถานการณ์เราไม่สามารถพบทันตแพทย์ได้ทันท่วงที อาจจะต้องทนทุกข์ทรมาน จากการปวดฟันอยู่ระยะเวลาหนึ่งทำไมต้องปวดฟัน ?
โดยปกติแล้วอาการปวดฟันจะมีปัญหาพื้นๆ มาจากฟันผุเสียส่วนใหญ่ หากว่ารูผุนั้นไม่ลึกมากก็จะมีอาการเสียวฟัน แต่ถ้ารูผุใกล้โพรงประสาทฟันหรือทะลุโพรงประสาทฟัน ก็จะเริ่มมีอาการปวดบ่อยๆ ปวดเป็นบางที จนถึงปวดมาก ปวดตลอดเวลา บางครั้งยาแก้ปวดไม่สามารถช่วยได้ฟันเป็นหนองปลายราก
เมื่อฟันผุมากไม่รับการรักษาทำให้เชื้อ Bacteria สามารถเข้าไปจนเกิดหนองปลายรากฟัน หนองที่มีมากก็เกิดแรงดัน ทำให้ปวดปลายรากอย่างรุนแรง มีอะไรมากระทบฟันก็ปวดฟันเป็นโรคเหงือกอักเสบ
มีการละลายตัวของกระดูกรอบๆ รากฟันเป็นที่กักขังของ Bacteria เป็นหนองรอบรากฟัน ฟันโยก ทำให้เกิดเสียวฟัน และปวดได้ฟันร้าว, ฟันแตก
แน่นอน กรณีที่มีฟันร้าว ก็มีโอกาสที่โพรงประสาทฟันติดต่อกับภายนอกผ่านรอยร้าวได้ / น้ำเย็น / น้ำร้อน ก็ส่งถึงโพรงประสาทฟันทำให้ปวดได้เศษอาหารติดฟัน
กรณีฟันห่าง ฟันผุด้านข้างเป็นรูใหญ่ เป็นโรคเหงือกอักเสบ ฟันโยก มีช่องว่างระหว่างฟัน เวลาเคี้ยวอาหารชิ้นใหญ่ๆ เช่น เนื้อก้อนใหญ่ เวลาไปอัดตรงช่องว่างเหล่านี้มันจะกดให้เหงือกช้ำ เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย จะปวดเหงือกและฟันบริเวณนี้มากเรามีวิธีลดอาการปวดฟันได้ ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่ยังไม่สามารถไปพบทันตแพทย์ได้ทันที

วิธีแรก

ลดสิ่งกระตุ้นที่มีผลทำให้ปวดฟันเพิ่มขึ้น หรือทำให้ประสาทฟันบาดเจ็บมากขึ้น
เช่น  - ของเย็นจัด : น้ำแข็ง ไอศกรีม
- ของร้อนจัด : น้ำร้อน ชาร้อน กาแฟร้อน อาหารร้อน
- อาหารที่มีรสหวานจัด รสเปรี้ยว


ลดการกระทบกระแทกกับฟันซี่นั้นๆ
อาการปวดฟันจะเป็นมากขึ้น ถ้าฟันซี่นั้นถูกกระแทกบ่อยๆ หรือตัวฟันสูงกว่าซี่อื่นๆ บางครั้งฟันถูกหนุนลอยตัวขึ้นมาเพราะมีหนอง มีการติดเชื้อที่ปลายรากฟันจากฟันผุหรือโรคเหงือกอักเสบ


วิธีง่ายๆ คือ รับประทานอาหารที่ไม่ต้องใช้แรงเคี้ยวมาก เช่น อาหารนิ่มๆ ไม่ควรเคี้ยวอาหารแข็งๆ หรือเหนียวๆ เนื้อเหนียวๆ ที่ต้องใช้แรงบดเคี้ยวมาก อีกวิธีคือ เลี่ยงไปเคี้ยวอีกด้าน


ถ้าอาการปวดจากเศษอาหารติดฟัน อาการจะเป็นมากถ้าอาหารถูกอัดแน่นในซอกเหงือกเป็นเวลานานๆ วิธีที่ดีที่สุดให้รีบเอาเศษอาหารเหล่านั้นออกให้เร็วที่สุด โดยการใช้ Dental floss อย่าใช้ไม้จิ้มฟัน


ถ้ามีฟันผุทะลุโพรงประสาทฟันและเป็นหนองปลายรากฟัน และมีอาการบวมเห็นได้ชัด การใช้น้ำร้อนช่วยประคบบริเวณที่บวมภายนอกช่องปากช่วยลดอาการปวดฟันได้ดี และช่วยเพิ่มการระบายหนองได้ดีขึ้น ก็จะบรรเทาอาการปวดชะงัดทีเดียว


น้ำมันกานพลู เป็นยาที่ช่วยลดอาการปวดฟันที่มีการใช้มาเป็นเวลานานแล้ว โดยใช้สำลีชุบน้ำมันกานพลู แล้วอุดลงไปในรูที่ผุ ฤทธิ์ของน้ำมันกานพลูจะออกฤทธิ์เป็นยาแก้ปวดฟันที่ดีมาก


วิธีการที่แนะนำมานั้นเป็นวิธีช่วยให้ท่านหายหงุดหงิดอารมณ์เสียจากการปวดฟันในกรณีที่ยังไม่สามารถไปพบหมอฟันได้ทันท่วงที แต่ไม่ใช่เป็นวิธีการรักษาที่ถาวร เป็นวิธีการที่แค่บรรเทาอาการปวด ถึงอย่างไรหากท่านมีโอกาสพบทันตแพทย์ก็ไม่ควรรอช้า เพื่อรักษาให้ถูกต้องและตรงจุดที่สุด อาการของโรคฟัน โรคเหงือกจะได้หายอย่างถาวร และไม่ลุกลามต่อไป
9/10/54 โพสต์โดย Leerunmee
24 จาก 28
ปวดฟันนนนนน โว้ยยยยคร๊าฟฟฟฟ วันที่สองแล้ววววเนี่ยยยย ทั่งยาแก้ปวด ยาทัมใจผสมยาหม่อง  เกลือ เอามันทุกทาง หายปวดแป๊ปเดียวเอง เซรงงงอะ
22/11/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
25 จาก 28
อมเกลือ บรรเทาอาการปวดได้ ทำมาแล้ว
9/7/55 โพสต์โดย seekeaw
26 จาก 28
ทำการอุดฟัน ถอนฟัน หรือถ้าเป็นที่เหงือก หรือเลือดออกขณะแปรงฟันบ่อยๆ และมีผลทำให้อักเสบปวด แนะนำเข้าไปที่นี่ http://www.doctorforyou.biz/?page_id=83
7/9/55 โพสต์โดย หมอนืคย์
27 จาก 28
ถ้าปวดฟันเพราะฟันผุ มีรู ให้ไปพบทัตแพทย์
แต่ถ้าไม่ใช่เหตุผลนี้แนะนำการรักษาแบบไม่ยากครับพร้อมงดของหวานครับ
http://www.doctorforyou.biz/?page_id=3425
23/1/56 โพสต์โดย หมอนืคย์
28 จาก 28
น้ำแข็งประคบด้านนอกครับ ช่วยได้ๆ
25/4/56 โพสต์โดย Phissy Hatham
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
pericoronitis คืออะไร
หลังมีเพศสัมพันธ์ เริ่มมีอาการปวดท้องน้อย ปวดหัวบ่อย จะอ้วกทุกครั้งที่ได้กลิ่นเหม็นอาการแบบนี้ท้องหรือเปล่าค่ะ
อยากทราบอาการโดนเข็มฉีดยาแทงครับ แผลเป็นยังไง จะปวดไหม เลือดออกไหม
อาการอย่างไรถึงจะรู้ได้ว่าเรามีประจำเดือน
ผ่าฟันคุดแล้วจะเรียนไหวไหมนะ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู