หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ขอสูตรถั่วทอดที่อร่อย
ต้องการสูตรถั่วทอด ทั้งกรอบ และมัน
ขนมทานเล่น 1/10/51 โพสต์โดย นภาลัย ยิ่งพรสวัสดิ์
คำตอบ
1 จาก 2
ถั่วลิสงทอดแผ่น สูตรอาจารย์ พลศรี คชาชีวะ

ส่วนผสม

ถั่วลิสงดิบ 2.5- 3 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
กะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
พิมพ์สำหรับทอดถั่ว

วิธีทำ

- เลือกถั่วลิสง เอาเมล็ดเสียออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ลงในชามอ่าง ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสนวดจนแป้งนุ่ม ละลายหมด แล้วจึงใส่น้ำกะทิลงผสมให้เข้ากันกรองแป้งอีกครั้ง เอาถั่วลิสงที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ทีละหน่อย คนให้เข้ากัน
- ทีนี้ก็มาเตรียมการทอดคะ ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ไฟปานกลาง แล้วเอาพิมพ์จุ่มในน้ำมันให้ร้อน เมื่อพิมพ์ร้อนจึงตักแป้งใส่ ตักถั่วโรยให้เมล็ดห่าง ๆ กันพอสมควร
- แล้วจึงจุ่มในน้ำมัน พอแป้งสุกจะลอยตัวหลุดพิมพ์ออกมาเอง ถ้ายังไม่หลุดก็ให้ช้อน หรือไม้ช่วยแงะออกนะคะ อย่าใช้ไฟแรง ไม่งั้นแป้งจะไหม้ก่อนถั่วสุกนะคะ พอแป้งลอยตัวขึ้นก็ทำต่ออีก 2-3 อัน ทอดแป้งต่อให้เหลืองเป็นน้ำตาลอ่อนตักใส่กระชอนหรือกระดาษซับมัน ให้สะเด็ดน้ำมัน พอเย็นเก็บไว้ในโหลที่ไม่มีอากาศเข้า ปิดให้สนิท

หมายเหตุ เวลาตักแป้งกับถั่วใส่พิมพ์ อย่างใส่แป้งมากนะคะ ถ้าเยอะไปให้รินออกบ้าง เอาให้แป้งติดกับพิมพ์บาง ๆ แป้งจะได้ไม่หนาไป จะทำให้ไม่กรอบ ถั่วก็ไม่สุกด้วย ที่สำคัญจะไม่อร่อยนะคะ สูตรนี้ได้ประมาณ 25 แผ่น

ถั่วทอดลอนศิลป ๒๐๐ปี ต้นตำหรับความอร่อย ถั่วทอดลอนศิลป เริ่มต้นมาจากคุณยายสามท่านเจ้าของสูตร ซึ่งประกอบด้วยคุณยายจรูญ  คุณยายจำรัส และคุณยาย บุญทวน ตระกูลมังกร ครู แจ๋ว (ประภาศรี ทองปากน้ำ)ซึ่งเป็นรุ่นหลานได้สืบสานความอร่อยให้ คงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน

ประวัติความเป็นมา  จุดเริ่มต้นของถั่วทอดอันโด่งดัง  ถั่วทอดลอนศิลป 200ปี ได้ถูกผลิตขึ้นครั้งแรก ณ ร้าน ที่มีชื่อว่า “ลอนศิลป” ใน อ.ศรีสำโรง จ. สุโขทัย โดยพี่น้องสามสาวคือ น.ส.จรูญ น.ส.จำรัส และน. ส. บุญทวน ตระกูลมังกร ซึ่งทำขนมถั่วทอดนี้เป็นงานอดิเรก เสริมรายได้ ในยามที่ว่างเว้นจากงานหลักของร้านลอนศิลป คือการ เย็บเสื้อผ้า และทำผมสตรี
ครูแจ๋ว (ประภาศรี ทองปากน้ำ) ในช่วงเวลาที่ยังเด็ก อยู่ ก็ได้เข้ามาช่วยคุณป้าทั้งสามท่านทำถั่วทอด และช่วยส่งขนม ตามร้านกาแฟอยู่เป็นประจำ ถั่วทอดของร้านลอนศิลป เริ่มเป็นที่ รู้จักกันมากขึ้นทั้งในระดับอำเภอและจังหวัด เป็นของฝากกันอยู่เป็น ประจำ

ที่มาของชื่อ “ถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี
ในปี พ.ศ. 2505 : คุณปรีชา ทรัพย์โสภา  นักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ได้แวะมาซื้อถั่วทอดที่ร้านลอนศิลป และ ได้สัมภาษณ์สามสาว
พี่น้องเจ้าของสูตรถั่วทอด ซึ่งในขณะนั้นอายุของคุณยายทั้งสาม เมื่อนำมารวมกันแล้ว จะได้เท่ากับ 200 ปีพอดิบพอดี
คุณปรีชาจึงให้ชื่อขนมนี้ว่า “ถั่วทอด 200 ปี” จึงเป็นชื่อใหม่ของถั่วทอดจากร้านลอนศิลป ตั้งแต่นั้น เป็นต้นมา จนกระทั่งได้รับการบรรจุลงในคำขวัญของอำเภอศรีสำโรงในเวลา ต่อมา คือ
ธรรมชาติสวยสม  ถ้ำลมถ้ำวัง   พระเครื่องดังลือชา
เมืองใบยาสุดยอด   ถั่วทอดสองร้อยปี   แดนคนดีศรีสำโรง

และในปี พ.ศ. 2520 : ถั่วทอดของคุณยายก็ได้รับการรับรองจากแม่ช้อย นางรำ ในการรับประกันคุณภาพ
ว่าได้ผ่านมาตรฐานของ “เปิบพิสดาร” เจ้าแรกเจ้าเดียวในจังหวัดสุโขทัย

รุ่นหลานสืบทอด สูตรต้นตำหรับ
จากการที่ครูแจ๋วได้ไปช่วยคุณยายทั้งสามทำขนมและช่วยงานตั้งแต่วัยเด็กอย่างสม่ำเสมอ คุณยายจึงรักและเอ็นดู
ครูแจ๋วเป็นอย่างมาก ท่านทั้งสามจึงมอบที่ดินผืนหนึ่งซึ่งติดกับ ร้านลอนศิลปเดิมให้กับครูแจ๋ว เพื่อให้มาสร้างบ้านอยู่ใกล้ๆกัน
(ปัจจุบันที่ดินผืนนั้นก็คือที่ตั้งของร้านถั่วทอดลอนศิลป 200ปี ของครูแจ๋วในปัจจุบันนี้นั่นเอง)

และต่อมาคุณยายจรูญได้เสียชีวิตลง เหลือแต่คุณยายจำรัส และ คุณยายบุญทวน หลานที่แท้จริงของคุณยายจากกรุงเทพฯก็ได้มารับท่านทั้ง สองไปอยู่ด้วยกัน ร้านลอนศิลปของคุณยายทั้งสามจึงได้ปิดตัวลง  เนื่องจากหลานของท่านไม่ประสงค์ที่จะสืบสานกิจการต่อ
และปัจจุบันคุณยายจำรัส และคุณยายบุญทวนก็ได้เสียชีวิตไปแล้วเช่น กัน จึงเหลือแต่เพียงครูแจ๋วที่ได้รับการสอนวิชาในการทำถั่วทอดจากคุณ ยายทั้งสามมาโดยตลอด ครูแจ๋วจึงเป็นคนเดียวเท่านั้  นที่จะ ทำการรักษาสูตรการทำถั่วทอดของคุณยายไม่ให้สูญหายไปได้ ครูแจ๋วจึง ตัดสินใจที่จะสืบสานการทำถั่วทอดลอนศิลป 200ปีต่อไป
1/10/51 โพสต์โดย น้องวุฒิน่ารัก
2 จาก 2
ซื้อ7-11 ทานครับ
1/10/51 โพสต์โดย อยากได้เงินอ่าน
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทำไมหนังไก่ทอดรสชาติคล้ายมันเทศ/มันฝรั่ง
บอกสูตรกล้วยทอด
เบค่อนนำมาทำอะไรแล้วอร่อยที่สุด(ของกินเล่น-อาหารหลัก-อื่นๆ)
ก็แค่ผัดถั่ว
ข้าวมันไก่ห้าดาว เป็นไงบ้าง อร่อยไหมครับ พี่น้องกูรูที่รักทุกคน?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู