หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
นมข้นจืด
ถ้านำนมข้นจืดมาต้มกับน้ำและนมข้นหวานและนมจืดให้เดือดแล้วนำใส่ตู้เย็นทำไมมันขึ้นเป็นก้อนไขมัน
ทำอาหาร 8/8/52 โพสต์โดย naruto1981
คำตอบ
1 จาก 3
ไขเยอะ
8/8/52 โพสต์โดย หญิงใหญ่-ไอกีร่า
2 จาก 3
ในน้ำนมมีไขมันสูงมาก และเป็นไขมันชนิดอิ่มตัวด้วย  เมื่อถูกความเย็นจะจับตัวกันเป็นก้อนแข็งหรือเป็นไขนะคะ
13/8/52 โพสต์โดย คุณครูยาย
3 จาก 3
เพิ่มเติมจากคำตอบที่แล้วเพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้น
ไขมันที่ละลายเป็นเนื้อเดียวกับนม  ทั้งในนมข้น นมจืด และนมข้นหวาน  เมื่อถูกความร้อนจากการต้มจะละลายออกมาเป็นน้ำมัน  แยกตัวลอยอยู่เหนือน้ำ (เบากว่าน้ำ)   เมื่อนำไปใส่ในตู้เย็น เจ้าน้ำมันนี้จะแข็งตัวจับกันเป็นก้อน เรียกว่าไขหรือไขมัน  
คล้าย ๆ กับการเคี่ยวน้ำกะทิมะพร้าว  เมื่อเคี่ยวกะทิจะแตกมัน คือมีน้ำมันมะพร้าวเกิดขึ้น  เมื่อเย็นลงส่วนที่เป็นน้ำมันก็จะเป็นไขลอยอยู่เหนือน้ำกะทินั่น
15/8/52 โพสต์โดย คุณครูยาย
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เวลาทำกาแฟสดทำไมบางสูตรใช้นมข้นจืดบางสูตรใช้นมสด มันต่างกันอย่างไร ช่วยบอกด้วยค่ะ
อะไร ดูไม่จืด ?
วิธีทำข้าวตังเนยสด
คุณกินขนมปังทา?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู