หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ใครรู้สูตรน้ำราดข้าวหมูแดงรสเด็ดบ้างจ๊ะ..รบกวนหน่อยจ๊ะ
อยากได้สูตรน้ำราดข้าวหมูแดงจ๊ะ  ถ้าเป็นสูตรดั้งเดิมนครปฐมได้ก็ยิ่งดีจ๊ะ ไม่ไส่สี
ถ้าได้สูตรทำหมูแดงด้วยก็ยิ่งดี ขอบคุณล่วงหน้าจ๊ะ
ทำอาหาร 10/9/51 โพสต์โดย tossuta
คำตอบ
1 จาก 2
วิธีทำน้ำราดหมุแดง  (ที่มาจาก web คนปลายน้ำค่ะ)  เขาเผยแพร่ไว้ เลยส่งมาให้ดูค่ะ ลองทำดูนะคะ
นำน้ำที่เหลือจากหมักหมู และที่อยู่ในหม้ออบ  ใส่กะทะ ตั้งไฟอ่อนๆ  เติมน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ  ผงพะโล้ 2 ช้อนชา ชีอิ้วหวาน  2 ช้อนชา  ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ  น้ำมันงา 1 ช้อนชา  น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ  ถั่วบดละเอียด  5 ช้อนโต๊ะ  เต้าเจี้ยวบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ  ใส่น้ำต้มหมูสามชั้น  พอเดือดและชิมรสให้ออกหวานนำนิดหน่อย เสร็จแล้วเติม  แป้งมันผสมน้ำ ให้เหนียว  โรยด้วยงาขาวคั่ว เป็นอันเสร็จค่ะ
สำหรับสูตรหมูแดง ลองเข้าไปดูที่ link นี้นะคะ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=beebie&date=10-07-2007&group=1&gblog=24
10/9/51 โพสต์โดย nareerassa
2 จาก 2
เอาแบบง่ายๆ
๑. น้ำสต็อก (กระดูกสันหลังหมู "เอียเล้ง" เคี่ยวกับเกลือป่น รากผักชี ประมาณ ๓-๔ ชั่วโมง)
๒. น้ำซอสที่ได้จากการอบหมูแดง
๓. น้ำมันงา
๔. ซีอิ๊วขาว (สูตร ๑)
๕. น้ำตาลทรายแดง
๖. น้ำตาลปึก (แนะนำว่าเป็น "น้ำตาลโตนด" ของเมืองเพชรฯ)
๗. กระเจี๊ยบสด (หม้อใหญ่ๆ ใช้แค่ ๕-๖ ฝัก แต่หั่นเป็นท่อนสั้นๆ นะ)
๘. งาขาวคั่ว
๙. ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด (๑/๔ ถ้วย ก็พอครับ)

เอาทุกอย่างทยอยใส่ลงหม้อที่ตั้งไฟอ่อน (ใช้หม้อตุ๋นหรือหม้อสองชั้นจะดีมาก เพราะไม่มีกลิ่นไหม้) เริ่มจากของเหลวทั้งหลาย  ตามด้วยของสด  สุดท้ายจึงเป็นน้ำตาลทั้งสองตัว  รวมเวลาเคี่ยวประมาณ ๑ ชั่วโมง

รสชาติปรุงตามใจคุณ เพราะเป็นสูตรของคุณอย่าตามใคร

ที่สำคัญต้องทำใหม่ทุกวัน ห้ามแช่เย็น
12/9/51 โพสต์โดย 9yaud
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ท่านใดมีสูตร ทำเส้น บะหมี่ บ้างครับ
ต่อมื้อเที่ยง กระเพราแมว+ไข่เจียว สูตรเด็ด
ผงพะโล้ มีส่วนประกอบอะไรบ้าง อยากได้สูตรเด็ด
สูตรเด็ดเคล็ดลับการหมักคอหมูย่าง
ทำไมข้าวหมูแดง ต้องเรียกว่าข้าวหมูแดง ครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู