หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีชงกาแฟ โบราณ
17/8/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 2
สูตรกาแฟโบราณ

หลายคนที่ยังไม่เคยชงกาแฟขาย มักจะมีความคิดว่าอยากจะเปิดร้านกาแฟของตนเองสักร้าน แต่เชื่อไหม ธุรกิจร้านกาแฟที่เห็นว่าไม่น่าจะมีอะไรนั้น ทำยากกว่าที่คิด ที่เป็นเช่นนั้นอาจเพราะว่าคนส่วนใหญ่จะตกม้าตายในเรื่องของรสชาติ ถ้าร้านไหนทำได้ดีก็จะติดลมบนไปเลย ผิดกับร้านที่ทำไม่ถูกปากก็ต้องม้วนเสื่อกลับบ้านไป

เงินลงทุน ประมาณ 10,000 บาท

รายได้ ประมาณ 400 – 1,500 บาท (ขึ้นอยู่กับทำเล)

วัสดุอุปกรณ์ รถเข็น หม้อต้มน้ำ ชุดเตาแก๊ส แก้วน้ำสำหรับชงกาแฟ ถุงชง กระป๋องชง (สำหรับตักน้ำร้อน) ช้อนสำหรับคน แก้วพลาสติก ลังใส่น้ำแข็ง ผงกาแฟและเครื่องดื่มอื่น ๆ นมสด นมข้นหวาน น้ำตาลทราย

วิธีทำ
1. จัดเรียงอุปกรณ์ทั้งหมดใส่ในรถเข็น
2. นำน้ำใส่ในหม้อต้ม รอจนเดือด
3. นำผงกาแฟใส่ถุงชง ก่อนจะนำไปใส่ในกระป๋องชง วางไว้บนหม้อต้ม
4. เทนมข้นหวานลงในแก้วชง ก่อนจะตามด้วยน้ำตาลทราย และน้ำกาแฟที่ชงเรียบร้อยแล้ว
5. เทนมสดลงไปพอประมาณ
6. คนให้เข้ากัน ก่อนจะเทใส่ถุง หรือแก้วที่มีน้ำแข็ง

ข้อแนะนำ
- ปริมาณนมข้นหวาน และน้ำตาลทราย ขึ้นอยู่กับรสชาติที่ลูกค้าต้องการ

- ส่วนใหญ่คนจะดื่มกาแฟกันในช่วงเช้า ฉะนั้น คนขายต้องเตรียมความพร้อมให้เรียบร้อยก่อนลูกค้าจะมา

- สามารถขายเครื่องดื่มอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น ชาร้อน ชาเย็น หรือ ชาดำเย็น รวมถึงน้ำเปล่าด้วย



สูตรการทำน้ำโอเลี้ยง

ส่วนผสม
1.ผงโอเลี้ยง 400 กรัม
2.น้ำตาลทราย 500 กรัม
3.น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
4.ผ้าขาวบาง

วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือด นำผงโอเลี้ยงไปละลายกับน้ำ คนจนละลาย
2.ผสมน้ำตาลทรายลงในน้ำ ต้มต่อไปอีกประมาณ 15 นาที
3.นำโอเลี้ยงที่ต้มได้นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ครั้ง
4.โอเลี้ยงจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง

สูตรกาแฟเย็น
ส่วนผสม
1.กาแฟคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำร้อน 1+1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
4.นมข้นจืด 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1.ใส่กาแฟในถุงกาแฟ เอาถุงกาแฟใส่ในกระป๋องชง เทน้ำร้อนใส่ถุงกาแฟแล้วยกถุงกาแฟขึ้นมาพักในกระป๋องชงกาแฟอีกกระป๋องหนึ่ง
2.เทน้ำกาแฟในกระป๋องแรกใส่ลงในถุงกาแฟอีกกระป๋องหนึ่งอีกครั้ง แล้วยกถุงกาแฟขึ้นมาพักไว้ยังกระป๋องที่ว่าง ทำเช่นนี้กลับไปกลับมาอีกสองถึงสามครั้ง เพื่อให้ได้กาแฟเข้มข้นตามต้องการ เทน้ำกาแฟลงในแก้ว ชงน้ำตาลและนมข้นจืดให้เข้ากัน

สูตรการทำชาเย็น
ส่วนผสม
1.ชาผง .....................2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำร้อน ............1+1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย ............4 ช้อนโต๊ะ
4.นมข้นจืด .............1/4 ถ้วย
5.น้ำแข็ง

วิธีทำ
1.ใส่ชาผงลงในถุงชาชง เอาถุงชาใส่ไว้ในกระป๋องชง เทน้ำร้อนใส่ผงชาแล้วยกถุงชาขึ้นพักไว้ในกระป๋องชงชาอีกกระป๋องหนึ่ง
2.เทนำชาลงในกระป๋องแรกใส่ลงในถุงชาในกระป๋องที่สองอีกครั้ง แล้วยกถุงชาขึ้นมาพักไว้กับกระป๋องที่ว่าง ทำเช่นนี้กลับไปกลับมา จนน้ำชาเข้มข้นได้ที่แล้ว จึงเทน้ำตาลลงในแก้วที่มีนำตาล เติมนมจืดแล้วคนให้เข้ากัน
ขอบคุณที่มาข้อมูล...
17/8/53 โพสต์โดย ℓõnёℓў
2 จาก 2
เอาโบราณจริงๆนะครับ(ไม่ใช่โปราณของไทยนะครับ) ย้ำอีกทีไม่ได้กวนนะครับ
เท่าที่ทราบมานะครับ
1.เอาเม็ดกาแฟไปคั่วจนไหม้ ในภาชนะโลหะ
2.บดหยาบๆ  ด้วยอะไรก็ได้
3.ใส่น้ำคนๆ
4.ค่อยๆสูดความหอม แล้วดื่ม เศษเม็ดตกอยู่ข้างล่าง
สูตรนี้ จากการลองนะครับ หอมอยางเดียว ขม อีกต่างหาก เพราะไม่ได้ใส่ นมหรือน้ำตาล

สรุป ผมว่าสูตรนี้ไม่ work นะครับ เขาเลยมีถุงกรอง กับที่บดดีๆ และใส่นม กับน้ำตาล ให้มันอร่อยนะครับ
14/1/54 โพสต์โดย MS-09R
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
กาแฟกับกาแฟโบราณต่างกันอย่างไร แล้วคอกาแฟชอบแบบไหนมากกว่ากันคะ
ใครคิดวิธีจีบคนชงกาแฟให้หน่อยครับ
วิธีชงกาแฟดอยตุง
อยากทราบวิธีชงกาแฟม็อคค่าน่ะค่ะ ใครทราบช่วยบอกทีนะคะ
เคยไหม!เวลาชงกาแฟแล้วชอบเอาซองกาแฟมาคนนะ ไม่รู้ว่ามีอันตรายไหม?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู