หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
คอมไม่มีเสียงทําไงดีครับ
ชุมชนออนไลน์ | แชทออนไลน์ 25/10/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 10
ลืมเปิดลำโพง เปิดเสียง Driver ใช้ไม่ได้ไม่ตรงรุ่น อัพเดทDriver ล่าสุดทางที่ดีไปในเวปผู้ผลิต สุดท้ายการ์ดเสียงเสีย เสื่อมสภาพ
25/10/53 โพสต์โดย เตะควายซึม
2 จาก 10
1. Volume Control แล้วติ๊กถูกที่ Mute ออก
2. ถ้าขึ้น no audio device แสดงว่าไดร์เวอร์การ์ดเสียงคุณยังไม่ได้ลงหรือไดร์เวอร์หายไป
ให้คุณลองลงใหม่หรือถ้าไม่มีแผ่นให้ดูว่ายี่ห้ออะไรจะได้หาได้ถูกต้องและถูกกับรุ่นที่ใช้
หรือถ้าไม่รู้จริงๆก็ลองหาที่ Microsoft Update ดูเผื่อไมโครซอฟต์จะทำไดร์เวอร์สำรองไว้ก็ได้ ลองอัพเดทดูนะคะ

โดยปกติแล้วทุกเครื่องจะมีแผ่นไดร์เวอร์มาให้ทุกเครื่อง
ต้องลงไดร์เวอร์ของเสียงก่อน
คลิกขวาที่ My Com -> Manage -> Device Manager
แล้วดูว่ามีเครื่องหมายคำถามที่ Audio รึเปล่า
ถ้าไม่มีเครื่องหมายคำถามเลย คือลงไดร์เวอร์ครบหมดแล้ว
ถ้ามีีคือยังไม่ได้ลงไดร์เวอร์ตัวนั้น ๆ ค่ะ

เทคนิคจากค้นหา Driver จากอินเตอร์เน็ต
Driver นั้นมีความสำคัญมากกับคอมพิวเตอร์ ถ้าไม่ Driver คอมพิวเตอร์ของคุณอาจทำงานไม่ได้ หรือทำได้แต่อาจไม่สมบูรณ์เท่าที่ควรจะเป็น ถ้าไม่มี Driver ก็เปรียบเหมือนรถไม่มีน้ำมันนั่นเอง แต่วันนี้คุณไม่ต้องกลัวอีกต่อไป เพระผมจะมาแนะนำวิธีการหา Driver จากอินเตอร์เน็ตกันครับเริ่มเลย เปิด www.google.com แล้ว Search หาครับ อย่างเช่นถ้าคุณต้องการหา Driver ของ mainboard ของ Ecs รุ่น P4VMM2 ก็ Search หาคำว่า download driver mainboard ecs p4vmm2 หรือถ้าต้องการหา Driver Modem ของ D-Link ก็ Search คำว่า download driver Modem D-Link อย่างนี้เป็นต้น รับรองเจอแน่ ๆ ถ้าอยากระบุว่าสำหรับ Windows อะไรก็เพิ่ม for win Me หรือ Win XP ลงไปก็ได้ค่ะ

3. สาเหตุ : มีการปิดระบบเสียง
การแก้ปัญหา : คลิกที่ไอคอน Speaker บนทาสก์บาร์ของวินโดวส์ เมื่อบ็อกซ์ควบคุมระดับเสียง
ปรากฏตรวจดูให้แน่ใจว่าเช็คบ็อกซ์ Mute ไม่มีเครื่องหมายใดอยู่มีการลดระดับเสียงให้เบาเพิ่ม
ระดับเสียงโดยการกดปุ่มเพิ่มระดับเสียง (+)ที่ด้านหน้าของคอมพิวเตอร์ลำ โพงไม่ได้รับการ เชื่อมต่ออย่าง
ตรวจดูให้แน่ในว่าลำโพงเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แน่นหนาหรือไม่

4. โดยส่วนมาก Driver ของ Sound Card มักจะอยู่ในแผ่นเดียวกับ Driver ของ MainBoard นะ

ถ้าหาแผ่น Driver ของ MainBoard ไม่เจอ ก็ลองไปโหลดจากหน้าเวปก็ได้ค่ะ

5. ใช้ Program CPU-Z ตรวจสอบว่าเป็น Mainboard รุ่นอะไรค่ะ
จากนั้น search หา Driver โดยระบุรุ่นของ Mainboard ลงไป


........ลงวินโดว์ใหม่ แล้วคอมฯไม่มีเสียง...........

***ตรวจสอบว่าการ์ดเสียงได้รับเลือกให้เป็นอุปกรณ์ที่ต้องการแล้วหรือยัง ***
.....ไปในส่วน Control Panel แล้วดับเบิ้ลคลิกที่ไอคอน Sound and Multimedia เลือกที่แท็บ Audio ในส่วนของ Sound Playback และ Sound Recording ให้ตรวจสอบว่าเลือกการ์ดเสียงในกล่อง Preferred device แล้วหรือยัง ถ้ามีการเลือก (None) หรืออุปกรณ์อื่นในกล่อง preferred device ก็ให้เลือกเป็นรุ่นการ์ดเสียงที่ใช้แทน คลิกปุ่ม OK เพื่อทำการบันทึกค่า


*** ตรวจสอบว่า วินโดวส์ได้กำหนดค่าให้ใช้คุณลักษณะเสียงของการ์ดเสียงแล้วหรือยัง***
.....เข้าไปในส่วน Multimedia ที่ Control Panel แล้วคลิกที่แท็บ Devices คลิกเครื่องหมาย + หน้าตัวเลือก Audio Devices ดับเบิ้ลคลิกที่การ์ดเสียง จากนั้นตรวจสอบว่าได้คลิกเครื่องหมายถูกหน้าตัวเลือก Use audio features on this device แล้วหรือยัง ถ้ายังไม่ได้เลือกก็ให้คลิกเลือกตัวเลือกนี้ เสร็จแล้วให้คลิกปุ่ม OK จนกระทั่งกลับไปยัง Control Panel ให้ปิดหน้าต่าง Control Panel แล้วทำการบู๊ตเครื่องใหม่


*** ตรวจสอบว่าคุณติดตั้งอุปกรณ์ Wave Audio แล้วหรือยัง ***
......ให้เข้าไปที่ส่วน Multimedia ใน Control Panel แล้วคลิกที่แท็บ Devices คลิกเครื่องหมาย + หน้าตัวเลือก Media Control Devices ดูให้แน่ใจว่าได้ติดตั้ง Wave Audio Device (Media Control) หรือยังถ้าหากว่ามีการติตตั้งแล้วก็ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ Wave Audio Device (Media Control) ดูให้แน่ใจว่าได้เลือกตัวเลือก Use this Media Control device แล้วถ้ายังก็ให้คลิกเลือก คลิกปุ่ม OK
แต่ถ้ายังไม่ได้ติดตั้ง Wave Audio Device (Media Control) ก็ให้กลับไปหน้า Control Panel ก่อนแล้วให้ดับเบิ้ลคลิกที่ไอคอน Add New Hardware คลิกปุ่ม Next ไปเรื่อย ๆ วินโดวส์ ก็จะถามว่าต้องการที่จะให้วินโดวส์ ทำการหาอุปกรณ์ให้โดยอัตโนมัติหรือไม่ ให้เลือกตัวเลือก No. I want to select….. คลิกปุ่ม Next เพื่อทำขั้นตอนต่อไป
ภายใต้ส่วนของ Hardware types ให้คลิกเลือกตัวเลือก Sound, Video and Game Controllers คลิกปุ่ม Next เพื่อทำขั้นตอนต่อไป ในส่วนของ Manufacturers ให้เลือกตัวเลือก Microsoft MCI แล้วให้คลิกเลือกตัวเลือก Wave Audio Device (Media Control) ในส่วนของ Models คลิกปุ่ม Next ต่อมาคลิกปุ่ม Finish
ถ้าได้รับแจ้งให้ใส่ซีดีรอมติดตั้งโปรแกรมวินโดวส์ ก็ให้ใส่แผ่นติดตั้งลงไป แล้วคลิกปุ่ม OK เลือกไปที่โฟลเดอร์วินโดวส์ที่อยู่ในแผ่นซีดีรอม จากนั้นก็คลิกปุ่ม OK สุดท้ายวินโดวส์ก็จะทำการติดตั้งไฟล์ เมื่อติดตั้งเสร็จวินโดวส์จะให้ทำการบู๊ตเครื่องใหม่ ก็ให้คลิกปุ่ม Yes ได้ทันที เมื่อเข้าวินโดวส์อีกครั้งก็ให้ลองตรวจสอบดูว่า ปัญหาแก้ไขได้แล้วหรือยัง


*** ตรวจสอบว่าคุณติดตั้งอุปกรณ์เสียงซีดีแล้วหรือยัง ***
.....ขั้นแรกให้เข้าไปในส่วน Multimedia ของ Control Panel แล้วคลิกแท็บ Devices คลิกเครื่องหมาย + หน้าตัวเลือก Media Control Devices
ดูให้แน่ใจว่าการแสดง CD Audio Device (Media Control) ในรายการแล้วหรือยัง ถ้ามีการแสดงอุปกรณ์นี้ในรายการแล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ตัวเลือก CD Audio Device (Media Control) ดูให้แน่ใจว่าได้เลือก Use this Media Control dอvice แล้วหรือยัง
ถ้ายังก็ให้คลิกเลือกตัวเลือก Use this Media Control device จากนั้นคลิกปุ่ม OK จนกระทั่งกลับเข้าสู่ส่วนของ Control Panel อีกครั้ง ก็ให้คุณลองทดสอบดูว่าปัญหาได้รับการแก้ไขแล้วหรือยัง


              ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้นะ อาจจะช่วยได้ค่ะ
25/10/53 โพสต์โดย modjee
3 จาก 10
ผมก็เป็นแต่ทำได้แล้ว ขอบคุณมากครับพี่
8/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
4 จาก 10
ขอบคุณครับ
19/7/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
5 จาก 10
ปัญหาคอมไม่มีเสียงเนี่ยนะครับ ผมเองก็เจออยู่บ่อยๆ ทั้งกับเครื่องที่ใช้เอง และของคนอื่นๆ อันดับแรกตรวจสอบเรื่องไกร์เวอร์ก่อนครับ ว่ามีไดร์เวอร์ครบหรือปล่าว ดดยเข้าไปที่ Device manager ว่ามีเครื่องหมาย ตกใจสีเหลืองอยู่ไหม ถ้ามีก็แสดงว่า ไดร์เวอรืขาด หามาใส่ให้ครบครับ แล้วก็ตรวจสอบที่ ทาสบาร์หน้าจอด้านล่างขวามือว่ามีรูปลำโพงไหม๊ ถ้ามีปกติุ้ถ้าเห็นรูปลำโพง ที่ทาสบาร์ แสดงว่าไม่มีปัญหาเรื่องไดร์เวอร์แล้วหละ จากประสบการณ์ของผม คือลำโพงที่เราใช้ฟังเสียงจากคอม (หมายถึงลำโพงในหน้าต่าง suond and device properties) ที่เคยใช้หลุดสัญญาณกันกับการ์ดที่เราใช้ ก็ให้เจ้าไปเลือกเปิดลำโพง ดอกใดดอกหนึ่งให้ตรงกับช่อง Browser ที่เลือกไว้ โดยคลิกที่ 1.suond 2.คลิกเลือกลำโพงในช่อง program events เลือกลำโพงดอกไหนชื่ออะไรจำให้ได้นะ 3.คลิกที่ Browser 4.มองหาชื่อที่ตรงกันกับชื่อลำโพงที่เราเลือก แล้วก็กด ok ปัญหานี้ผมเจอเอง และแก้เองได้แล้วด้วยวิธีนี้ อย่าลืมตรวจสอบตามที่กล่าวข้างค้นก่อนนะครับ ปรับโวลุ่มขึ้นลงได้ แต่ไม่มีเสียง ก็คือเกิดปัญหาอย่างที่ผมว่ามานั่นแหละครับ โชคครับทุกคน
24/12/55 โพสต์โดย กระโตง
6 จาก 10
ถ้าหากว่า ตรวจสอบไดร์เวอร์มีครบ ที่ทาสบาร์มีรูปลำโพง คลิกปรับโวลุ่มขึ้นลงได้ปกติ แต่ไม่มีเสียง ลองเสียบไมค์ไมค์ดังปล่าว ถ้าไมค์ดังแต่เปิดเพลงไม่ดัง ให้ดูคำตอบของผม ในนาม กระโตงในหน้านี้หละ ลองทำตามดูซิครับ
24/12/55 โพสต์โดย กระโตง
7 จาก 10
ขอบคุณมากคราฟ  ติดเเล้ว
15/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 10
มีเครื่องหมายกากบาทที่รูปลำโพงขวามือล่างจออ่ะ จะทำยังงัย
16/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
9 จาก 10
ผมใช้ รุ่น YAMAHAแต่ผมใช้ xp เน้อ
17/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
10 จาก 10
ทําไงคับ โปรด บอกที ก่อน ที่จะเป็น ผม ลบ โปรเเกรม อ่ะไรซักอย่างออกไป อ่ะ
31/1/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
จะติดตั่งGoogleในคอมต้องทํายังไง ช่วยเเนะนําด้วยค่ะ
ทําไมเปิดเครื่องคอมอยู่ดีๆแล้วดับ
ทํายังไงจะทําให้คนอยากซื้อของร้านเรามากทีสุด หรือทํายังไงถึงจะขายของดี
ทํา บัตร ประ จํา ตัว ประชาชน ได้วันไหนบ้าง
มีคนรู้ไหมค่ะว่า ทําไงให้ผมหนา???
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู