หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ใครฆ่าครูสุรพล สมบัติเจริญ
เกิดไม่ทัน แต่ทันและฟังเพลงท่าน ครูเป็นนักแต่งที่เก่งมากและรู้ว่าแฟนเพลงเยอะ ภรรยาท่านก็เป็นคนสวย ครูแก่ครับช่วยตอบหน่อย
สุรพล สมบัติเจริญ 27/7/53 โพสต์โดย verygoodboy
คำตอบ
1 จาก 8
รู้ว่าโดนมือปืนยิง
27/7/53 โพสต์โดย ขุนคลัง
2 จาก 8
ใครฆ่า สุรพล สมบัติเจริญ?!!!...

ข้อมูลพื้นฐาน

ชื่อจริง ลำดวน สมบัติเจริญ
ฉายา ราชาเพลงลูกทุ่ง
วันเกิด 25 กันยายน พ.ศ. 2473
แหล่งกำเนิด สุพรรณบุรี
วันที่เสียชีวิต 16 สิงหาคม พ.ศ. 2511

สุรพล สมบัติเจริญ (เดิมชื่อลำดวน) เกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2473 เป็นคนสุพรรณบุรีโดยกำเนิด เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่ง เจ้าของเพลงดัง "16 ปีแห่งความหลัง" สุรพล สมบัติเจริญถูกยิงเสียชีวิต หลังจากการแสดงบนเวทีที่นครปฐม เสียชีวิต เมื่อ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2511 เมื่ออายุเพียง 37 ปี 10 เดือน 23 วัน


ลำดวน สมบัติเจริญ อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 125 ถนนนางพิม อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ฐานะทางครอบครัวแต่เดิมค่อนข้างจะดีด้วย คุณพ่อรับราชการอยู่แผนกสรรพากรจังหวัด ชื่อ เปลื้อง สมบัติเจริญ ส่วนคุณแม่ชื่อ วงศ์ นอกจากเป็นแม่บ้านแล้วยังค้าขายเล็กๆน้อยๆ ภายในบ้านกลางใจเมืองสุพรรณ สุรพลเป็นบุตรชาย คนที่ 2 ในบรรดาพี่น้องท้องเดียวกัน 6 คน


หลังจบชั้นประถมจาก โรงเรียนประสาทวิทย์ ก็มาเรียนที่โรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัยจนจบมัธยมปีที่ 6 เมื่อเรียน จบที่สุพรรณบุรีคุณพ่อก็จัดส่งสุรพลเข้ามาเรียนต่อที่โรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย แต่สุรพลก็เรียนได้เพียงปีครึ่งก็ต้องลาออกเพราะใจไม่รักแต่ด้วยไม่อยากขัดใจคุณพ่อ การเรียนก็เลยไม่ดี เขาไปสมัครเป็นครูสอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนสุพรรณกงลิเสีย เสี้ยว เป็นโรงเรียนจีน แต่สอนอยู่ได้แค่ครึ่งปีก็ลาออก ด้วยใจไม่ได้รักอาชีพนี้อย่างจริงจัง

เขาได้สมัครเข้าไปเป็นทหารอยู่ที่โรงเรียนนักเรียนจ่าทหารเรือ แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อชะตาเขาพลิกผกผัน หลังจากเขาได้หนีราชการทหารเรือ จนได้รับโทษถูกคุมขัง เขาได้กลายเป็นขวัญใจของนักโทษ ด้วยการร้องเพลงกล่อมก่อนนอน เมื่อได้รับอิสรภาพ สุรพลได้ทิ้งเส้นทางทหารเรือ สุรพลมีโอกาสได้ร้องเพลงในงานสังสรรค์กองทัพอากาศ น้ำเสียงของเขาได้โดนใจหัวหน้าคณะนักมวยเลือดชาวฟ้า อย่างเรืออากาศศรีปราโมทย์ วรรณพงษ์ จึงเรียกตัวเขาไปพบในวันรุ่งขึ้น และยื่นโอกาสให้สุรพลย้ายไปเป็นนักร้องประจำกองดุริยางค์ทหารอากาศ

ในปี พ.ศ. 2496 เพลง 'น้ำตาสาวเวียง' เป็นเพลงแรกที่ได้บันทึกเสียง แต่เพลงที่ทำให้เป็นที่รู้จักทั่วไปคือเพลง 'ชูชกสองกุมาร' หลังจากนั้นชื่อเสียงของสุรพล ก็เป็นที่นิยมมากขึ้น และมีผลงานชุดใหม่ออกมาเรื่อยๆ เช่น 'สาวสวนแตง' 'เป็นโสดทำไม' 'ของปลอม' 'หนาวจะตายอยู่แล้ว' 'หัวใจผมว่าง' 'สาวจริงน้อง' 'ขันหมากมาแล้ว' 'น้ำตาจ่าโท' 'มอง' และ อีกหลายเพลง


และทำให้คนรู้จักความเป็น "สุรพล สมบัติเจริญ" อย่างแท้จริงในเวลาต่อมาก็คือเพลง "ลืมไม่ลง" และเมื่อชื่อเสียงเริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป สุรพลจึงมีงานร้องเพลง นอกสังกัดถี่ขึ้นเป็นลำดับ อาทิ ร่วมร้องกับวง "แมมโบ้ร็อค" ของ เจือ รังแรงจิตร วง "บางกอกช่ะช่ะช่ะ" ของ ชุติมา สุวรรณรัตน์ และ สมพงษ์ วงษ์รักไทย ส่วนวงดนตรีที่สุรพลร้องด้วยมากที่สุดคือ วง " ชุมนุมศิลปิน " ของ จำรัส วิภาตะวัตร

ตลอดชีวิตของการเป็นนักร้อง สาเหตุที่ทำให้ "สุรพล" ได้รับการยอมรับว่าเป็นราชาเพลงลูกทุ่ง เพราะความอัจฉริยะในตัวเองที่สามารถแต่งเพลง และยังคงเป็นที่จดจำจนทุกวันนี้ก็มี อาทิ ลืมไม่ลง, ดำเนินจ๋า, แซ่ซี้อ้ายลื้อเจ็กนั้ง, หัวใจเดาะ, สาวสวนแตง, น้ำตาจ่าโท, สนุกเกอร์, นุ่งสั้น, จราจรหญิง, เสน่ห์บางกอก และ16 ปีแห่งความหลัง เป็นต้น

นอกจากจะแต่งเอง ร้องเอง "สุรพล" ยังทำหน้าที่ครูแต่งเพลงให้คนอื่นร้องจนโด่งดังอีกด้วย อย่างเช่น ผ่องศรี วรนุช, ไพรวัลย์ ลูกเพชร, ละอองดาว สกาวเดือน, ยงยุทธ เชี่ยวชาญชัย, เมืองมนต์ สมบัติเจริญ เป็นต้น


"สุรพล สมบัติเจริญ" ถูกยิงเสียชีวิต หลังจากการแสดงบนเวทีที่นครปฐม เสียชีวิต เมื่อ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2511 เมื่ออายุเพียง 37 ปี 10 เดือน 23 วัน โดยที่คนในวงการลูกทุ่งในยุคนั้น ต่างก็น้ำท่วมปาก พูดอะไรกันไม่ได้ เพราะบารมีของผู้กว้างขวางคนนี้ เค้ายิ่งใหญ่จริงๆ!!!

และในวันนี้
เราก็ยังไม่ได้รู้ว่า ใครคือ ผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ครับคุณverygoodboy
อนาถใจไหม ?
27/7/53 โพสต์โดย ครูแก่
3 จาก 8
ไม่ทราบค่ะ
5/8/53 โพสต์โดย กิ๊สกี้
4 จาก 8
สุรพล สมบัติเจริญ ถูกยิงเสียชีวิต คล้าย ๆ กับเหตุการณ์ที่ John Lenon ถูกยิง แต่รายหลังนี้อุกอาจกว่า ต่อหน้าผู้ชมบนเวที...
อย่างไรก็ตาม แม้ว่านักร้องราชาเพลงลูกทุ่งคนนี้จะจากไปด้วยวัยยังไม่สมควร แต่เขาก็ได้ฝากสิ่งดี ๆ ไว้มากมาย จนกลายเป็น
ตำนานไปแล้วครับ...ปิดคดี
10/8/53 โพสต์โดย หลวงชาญ
5 จาก 8
เท่าที่ ทราบมา ที่เขา ๆ เล่ามาปาก ต่อปาก

ขาดว่าจะเป็น สังข์ทอง สีใส ครับ

คันแย่ง เรื่อง ผู้หญิง
19/9/55 โพสต์โดย ART'T
6 จาก 8
เสือแขกเป็นคนยิง แต่ตอนนิตายไปได้ 5-6 ปีละ คนที่ขับรถให้ตอนนั้นยังมีชีวิตอยู่
18/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 8
นักการเมืองท้องถิ่นกำแพงแสนในสมัยนั้นเป็นคนยิงครับ เรื่องผู้หญิง และได้ข่าวมาว่าคนฆ่ายังมีชีวิตอยู่ เป็นอัมพาต (เนื่องจากได้ถามคนในพื้นที่เลยพอทราบบ้างครับ)
8/5/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 8
น่าจะเป็นเรื่องหึงหวง ที่แฟนของผู้ว่าจ้างยิงไปเป็น  Fan club ของสุรพล     วงดนตรีสุรพลไปเปิดการแสดงคอนเสริต์ที่ไหน  ก็จะต้องตามไปดูที่นั่น  

 คิดว่า ทั้งคนยิง  คนจ้างยิง  และแฟนคนจ้างยิง     อายุก็เกือบ 80  กันหมดแล้วทุกคน   ตอนนี้คงจะตายไปกันหมดแล้วครับ
9/8/56 โพสต์โดย chaokhun
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
สุร พล สมบัติเจริญ ตายเพราะอะไร
ระลึกถึงท่านบรมจารย์เพลงสุรพลฯ
ประวัติการศึกษาสุรพล วัฒนโยธิน
ทำไมเศียรครู ชฎา ต้องมีดอกไม้มาลัยทัดหูขวาครับ ทำไม ไม่ทัดหูซ้าย เพราะอะไรครับ
ขอสามคำ ต้อนรับวันมหาสงกรานต์ครับ ไม่มาตอบ ถึงครูอังคณาแน่
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู