หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
โรคไต เกิดจาก สาเหตุใด ครับ ?
ทำไมเราต้องเป็นโรคไต ด้วยครับ และมีสาเหตุจากอะไร?
และสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีใด ครับ?
ความรู้เรื่องโรค 29/7/53 โพสต์โดย p-water.com
คำตอบ
1 จาก 11
รับประทานเหล้า กะ กรรม............................................................................................พันุธ์ ป่าว
29/7/53 โพสต์โดย bem
2 จาก 11
โรคไต หมายถึง โรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของพยาธิสภาพของไตในการทำงานเพื่อขับของเสียออกจากร่างกายและรักษาความสมดุลของเกลือและน้ำในร่างกายคนเรา โรคไตมีหลายประเภทดังนี้

โรคไตวายฉับพลันจากเหตุต่างๆ
โรคไตวายเรื้อรังเกิดตามหลังโรคเบาหวาน โรคไตอักเสบ หรือโรคความดันโลหิตสูง
โรคไตอักเสบเนโฟรติก
โรคไตอักเสบจากภาวะภูมิคุ้มกันสับสน (โรค เอส.แอล.อี.)
โรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
โรคถุงน้ำที่ไต (Polycystic Kidney Disease)

สาเหตุ
-เป็นมาแต่กำเนิด (Congenital) เช่นมีไตข้างเดียว หรือไตมีขนาดไม่เท่ากัน โรคไตเป็นถุงน้ำ (Polycystic kidney disease) ซึ่งเป็น กรรมพันธุ์ด้วย เป็นต้น
-เกิดจากการอักเสบ (Inflammation) เช่นโรคของกลุ่มเลือดฝอยของไตอักเสบ (glomerulonephritis)
-เกิดจากการติดเชื้อ (Infection) เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเป็นส่วนใหญ่ เช่นกรวยไตอักเสบ ไตเป็นหนอง กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (จากเชื้อ โรค) เป็นต้น
-เกิดจากการอุดตัน (Obstruction) เช่นจากนิ่ว ต่อมลูกหมากโต มะเร็งมดลูกไปกดท่อไต เป็นต้น
-เนื้องอกของไต ซึ่งมีได้หลายชนิด

อาการ
1.อาการปัสสาวะผิดปกติ เนื่องจากไตและกระเพาะปัสสาวะทำงานสัมพันธ์กัน เมื่อไตเกิดผิดปกติจึงส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะผิดปกติไปด้วย อาการผิดปกติของปัสสาวะมีดั้งนี้ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะลำบาก เจ็บ ต้องออกแรงแบ่ง ปัสสาวะไม่พุ่ง ปัสาวะสะดุดกาลางคัน ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ปัสสาวะเป็นฟองมาก ปัสสาวะเป็นเลือด
2.อาการบวม ผู้ป่วยโรคไตส่วนมากมีอาการบวมตามที่ต่างๆ ของร่างกาย เช่น บวมรอบดวงตาและที่บริเวณใบหน้า บวมที่เท้า หากใช้นิ้วกดไปตรงบริเวณที่บวมแล้วมีรอยบุ๋มลงไปให้สันนิษฐานไว้เลยว่าเป็นโรคไต
3.อาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง เอว กระดูกและข้อ โดยจะมีลักษณะการปวดคือ รู้สึกปวดที่บั้นเอวหรือบริเวณชายโครงด้านหลังและมักปวดร้าวไปถึงท้องน้อย ขาอ่อน หัวหน่าว และที่อวัยวะเพศ
4.ความดันโลหิตสูง เป็นอาการสำคัญที่บอกให้รู้ว่าคุณมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตเรื้อรัง ยิ่งผู้ป่วยเป็นความดันโลหิตสูงมานานและไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในภาวะที่สมดุล ยิ่งมีความเสี่ยงมากกว่าปกติโดยอาจจะเป็นโรคไตเรื้อรังและโรคหลอดเลือดแดงในไตตีบ

วิธีรักษา
อาจแบ่งได้เป็น 4 วิธีหลักๆ ด้วยกัน คือ
1.การตรวจค้นหา และการวินิจฉัย โรคไตที่เหมาะสม การตรวจค้นหา หรือวินิจฉัยโรค ที่ถูกต้องได้ในระยะต้นๆ ของโรค ย่อมมีโอกาสได้รับผลการรักษาดีกว่าการเข้าวินิจฉัยล่าช้า
2.การรักษาที่สาเหตุของโรคไต เช่นการรักษานิ่วไต การหยุดยาซึ่งเป็นพิษต่อไต การควบคุมโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ให้ดีอย่างสม่ำเสมอ การใช้ยาที่เหมาะสม กับโรคเนื้อไตอักเสบแต่ละชนิด เป็นต้น
3.การรักษาเพื่อชะลอ ความเสื่อมของไต แม้แพทย์จะรักษาสาเหตุของโรคไตแล้วแต่ผู้ป่วยจำนวนมากอาจมีการทำงานของไตที่เสื่อมลงกว่าปกติ เพราะเนื้อไตบางส่วนถูกทำลายไปไตส่วนที่ดีซึ่งเหลืออยู่จะต้องทำงานหนักขึ้นทำให้ไตเสื่อมการทำงานมากขึ้นตามระยะเวลาและมักเกิดไตวายในที่สุด ดังนั้นการชะลอการเสื่อมของไต อันได้แก่ การควบคุมอาหารให้เหมาะ กับการทำงานของไตที่เหลืออยู่ การใช้ยาเพื่อช่วยปรับสารต่างๆ ที่เป็นพิษต่อไต การควบคุมความดันโลหิตให้ดี เป็นต้น
4.การรักษาทดแทน การทำงานของไต (การล้างไต และการผ่าตัดปลูกถ่ายไต) เมื่อไตวายมากขึ้นจนเข้าระยะสุดท้าย ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาด้วยการล้างไตหรือการผ่าตัดปลูกถ่ายไตครับ
29/7/53 โพสต์โดย Apz-
3 จาก 11
ทานเค็มจัด อีกสาเหตุ1ด้วยป่ะ
29/7/53 โพสต์โดย เตะควายซึม
4 จาก 11
คุณแม่ผมเป็นโรคไตวาย
สาเหตุมาจากท่านตรากตรำ ทำงานมาก สะไภ้คนจีน สมัยก่อนต้องดูแลบ้าน และในครอบครัวก็มีการค้ามีหน้าร้านขายของต้องดูแล
เมื่อสาวๆทำงานหนักมากซักผ้าถูบ้านเลี้ยงลูก การค้าหน้าร้านทำบัญชี สั่งของเก็บเงิน เป็นยอดมนุษย์เลย
เมื่อปวดเมื่อยกล้ามเนื้อก็ซื้อยาแก้ปวดมากินเอง กินมากๆก็สะสม และแม่เป็นคนค้าขาย จึงนิยมซื้อยามาเก็บไว้คราวละมากๆจะซื้อได้ถูก
หมดอายุไปเมื่อไรก็ไม่ทราบกินมาเรื่อยๆ ปวดเมื่อยตัวก็กินมาเรื่อยๆ ตอนผมเด็กๆท่านจะชอบให้เกาหลัง ช่วงนั้นน่าจะมีของเสียในเลือดสูงไตทำงานหนัก
พอท่านอายุมากก็ไม่แข็งแรงเป็นโรคไต ก่อนจะเริ่มฟอกทำใจไม่ได้ก็หาหมอผี หมอจีน น่าจะได้กินเสตียรอยด์ มาในรูปยาเม็ดลูกกลอน หมอจีนฟันเงินไปมาก
ในที่สุดก็ต้องฟอกไต ฟอกเลือด จากสัปดาห์ละครั้ง เป็นสองครั้ง สามครั้ง ปัจจุบันเป็นวันเว้นวันครับ ฟอกไตผ่านมา14ปีแล้วครับ
29/7/53 โพสต์โดย ผมรวยแล้วไม่โกง
5 จาก 11
โรคไต เป็นโรคเสื่อมชนิดหนึ่ง
เกิดจากที่ ร่างกาย รับสารอาหารที่ไม่ดี เข้าไป ทำให้เส้นเลือดบริเวณไต
ทำงานผิดปกติ ขับของเสีย ที่ไม่ควรออกมา ทำให้ไต ทำงานหนัก
สุดท้าย ไตก็เสี่อมครับ
การป้องกัน ก็คือ รับประทานแต่ของที่มีประโยชน์ ครับ
ร่างกาย คนเรา ถ้าบำรุง ก็จะเสื่อมช้า
ดีกว่า เสือมแล้ว มาบำรุง ครับ
ปัจจุบัน อาหารเสริม จึงมีส่วนสำคัญ
เพราะรอบตัวเรา มลพิษ เยอะเหลือเกิน
30/7/53 โพสต์โดย หมากรุกยังต้องคิด หมากชีวิตไม่คิดได้ไง
6 จาก 11
ทานเค็มจัดค่ะ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด และควรทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ค่ะ
4/8/53 โพสต์โดย noomink
7 จาก 11
ขอตอบสั้น ๆ ค่ะ ทานเค็มมาก ๆ ค่ะ
4/8/53 โพสต์โดย กิ๊สกี้
8 จาก 11
กินเค็ม และกินน้ำน้อย ทำให้ ไต ทำงานหนักค่ะ
2/12/53 โพสต์โดย aoy2514
9 จาก 11
โรคไตวาย คือ ภาวะที่ไตทำงานผิดปกติ

ปกติไตจะทำหน้าที่ขับถ่ายของ เสียออกทางปัสสาวะ ดังนั้น ภาวะไตวายก็คือ ภาวะที่ไตจะไม่สามารถขับของเสียรวมทั้งเกลือแร่ต่างๆ ออกมาทางปัสสาวะได้ ของเสียเหล่านั้นก็จะคั่งค้างอยู่ในกระแสเลือด ไตจะทำหน้าที่กรองเลือดที่มาเลี้ยงไตและนำของเสียและน้ำส่วนเกิน กรองและขับออกมาเป็นปัสสาวะ

สมุนไพรรักษาโรคไต

โรคไตกับสมุนไพรนั้นต้องแยกระหว่างสมุนไพรบำรุงไตกับสมุนไพรขับปัสสาวะแล้วแต่จุดประสงค์ในการใช้ว่าต้องการบำรุงไตหรือขับปัสสาวะ

1. สมุนไพรบำรุงไต ได้แก่ กระชายเหลืองหรือกระชายแกง ซังข้าวโพด ไหมข้าวโพด เห็ดหลินจือ ลูกหม่อน ถั่วเหลืองและหญ้าใต้ใบ เห็ดหลินจือจะช่วยได้ดีสำหรับกรณีไตวาย

2. สมุนไพรขับปัสสาวะ ได้แก่ หญ้าหนวดแมว ตะไคร้

โรคไตวายมี 2 ลักษณะ
 1. แบบเฉียบพลัน คือไตวายชั่วคราว สามารถฟื้นกลับมาหายเป็นปกติได้
 2.  แบบเรื้อรัง ซึ่งการทำงานของไตเสียอย่างถาวร ไม่สามารถทำหน้าที่ได้อีกแล้ว

โรค ไตวายเรื้อรัง ไม่ได้เกิดจากสาเหตุเดียว แต่เป็นภาวะที่ เกิดจากโรคหลายอย่าง สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่
- โรคเบาหวาน ที่เป็นมานานเกิน 15 ปี
- เป็นโรคความดันโลหิตสูงนาน ๆ
- โรคไตอักเสบเรื้อรัง
- นิ่วก็เป็นสาเหตุที่พบบ่อยในคนไทย

สาเหตุของโรคไตวายเรื้อรังนั้นมีหลายอย่างบางอย่างสามารถรักษา และป้องกันการเสื่อม หรือชะลอการเสื่อมของไต ถ้าได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ และ ลดอาหารเค็ม ลดอาหารประเภทโปรตีน ควบคุมเบาหวาน ควบคุมความดันโลหิต ให้อยู่ในภาวะปกติ

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังส่วนใหญ่ ควรลดอาหารเค็ม เพราะร่างกายไม่สามารถขับเกลือ ออกจากร่างกายได้ตามปกติ ทำให้บวมและความดันโลหิตสูง

โรค ไตวายเรื้อรัง ไม่ว่าเกิดจากสาเหตุใด สุดท้ายจะทำให้เกิดภาวะ ยูเรเมีย ( Uremia ) เหมือนกัน คือทำให้มีอาการ ซีด บวม อ่อนเพลีย ซึมลง จนหมดสติและชักได้ ร่างกายจะดำรงอยู่ไม่ได้ถ้าไตไม่ทำงานขับถ่ายของเสีย

การทดลองใช้เห็ดหลินจือรักษาโรคไต

คณะ แพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิจัยนำเห็ดหลินจือมารักษาไตเรื้อรัง ระบุเห็ดหลินจือช่วยฟื้นฟูการทำงานของไต ทางเลือกใหม่แทนกินยากดภูมิคุ้มกัน แพทย์จุฬาฯศึกษากลไกการเกิดภาวะไตวายในร่างกาย พร้อมสร้างทางเลือกใหม่รักษาโรคไตเรื้อรังด้วยสารสกัดเห็ดหลินจือ เผย ผลทดสอบเบื้องต้นช่วยผู้ป่วยกลับสู่ภาวะปกติ ระบุสรรพคุณสร้างสมดุลให้ระบบภูมิคุ้มกัน ลดอาการไตอักเสบ ภาวะไข่ขาวรั่วในปัสสาวะ แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพระบบไหลเวียนโลหิตและเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของไต
18/5/54 โพสต์โดย อยู่ดี มีสุข
10 จาก 11
หากเราเข้าใจว่าต้นเหตุของโรค คืออะไร.........อวัยวะของเราทำงานตลอดไม่ได้หยุดพักรับสารพิษขับออกไม่หมดตกค้างในอวัยวะ นั่นหมายถึงร่างกายเราอ่อนแอ เพราะอวัยวะต่างๆถูกทำราย
 หากเราเข้าใจว่ายาที่คุณหมอจ่ายให้เรานั้นเป็นเพียงแค่การรงับบรรเทาอาการ ไม่สามารถรักษาให้หายได้และมีผลข้างเคียงโดยสารเคมีตกค้างสะสมทำให้อวัยวะของเราเสื่่อมมากขึ้นเรื่อยๆส่งผลให้ อาการรุนแรงมากขึ้น และจะส่งผลให้เป็นโรคอื่นๆเร็วขึ้น
 ถ้าเราฉุดคิดสักนิด หมอแผนปัจจุบัน บอกเราว่าโรคเหล่านี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ นั้นหมายถึงยาที่คุณหมอจ่ายให้เราไม่สามารถรักษาได้  แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีวิธีอื่นที่สามารถรักษาให้โรคต่างๆให้หายเป็นปกติได้ ยังมีวิธีรักษาโรคให้หายเป็นปกติ ด้วยศาสตร์แขนงอื่นๆ   ข้อมูลดีดีส่งผลให้เพื่อนมีสุขภาพดี ยินดีแบ่งบัน
20/11/54 โพสต์โดย แพทย์แผนจีน
11 จาก 11
หมอสมุนไพรไทย รักษาโรคไตโดยเฉพาะ รักษาโรคไตด้วยสมุนไพร ไม่ต้องล้างไต  โดยหมอประดิษฐ์  ที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่าสามสิบปี รักษาโรคไตทุกชนิด ไตวาย ไตอักเสบ โรคกระดูกทับเส้น ปวดหลัง ปวดเอว

หมอประดิษฐ์ โทรศัพท์ 086-276-6956  โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (บ้านคลองลง) ตำบลละแม อำเภอละแม จังหวัดชุมพร

สาเหตุและความเสี่ยง

ผู้ที่มีความเสี่ยงกับโรคไต
- โรคไตวายเรื้อรังเกิดตามหลังโรคเบาหวาน โรคไตอักเสบ หรือโรคความดันโลหิตสูง
- โรคไตอักเสบเนโฟรติก
- โรคไตอักเสบจากภาวะภูมิคุ้มกันสับสน (โรค เอส.แอล.อี.)
- โรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
- โรคถุงน้ำที่ไต (Polycystic Kidney Disease)

อาการ
- ปัสสาวะเป็นเลือด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโรคไต แต่ก็อาจจะไม่ใช่ก็ได้ โดยจะปัสสาวะเป็นเลือด อาจเป็นเลือดสดๆ เลือดเป็นลิ่มๆ
- ปัสสาวะเป็นสีแดง สีน้ำล้างเนื้อ สีชาแก่ๆ หรือปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้ม ก็ได้
- ปัสสาวะเป็นฟองมาก เพราะมี albumin หรือโปรตีนออกมามาก จะทำให้ปัสสาวะมีฟองขาวๆ เหมือนฟองสบู่
- การมีปัสสาวะเป็นเลือด พร้อมกับมีไข่ขาว-โปรตีนออกมาในปัสสาวะพร้อมๆ กัน เป็นข้อสันนิฐาน ที่มีน้ำหนักมากว่าจะเป็นโรคไต
- ปัสสาวะขุ่น อาจเกิดจากมี เม็ดเลือดแดง (ปัสสาวะเป็นเลือด) เม็ดเลือดขาว (มีการอักเสบ) มีเชื้อแบคทีเรีย (แสดงว่ามีการติดเชื้อ) หรืออาจเกิดจากสิ่งที่ร่างกายขับออกจากไต แต่ละลายได้ไม่ดี เช่น พวกผลึกคริสตัลต่างๆ เป็นต้น
- การผิดปกติของการถ่ายปัสสาวะ เช่นการถ่ายปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบ ปัสสาวะราด เบ่งปัสสาวะ อาการเหล่านี้ ล้วนเป็นอาการผิดปกติ ของระบบทางเดินปัสสาวะ เช่นกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก และท่อทางเดินปัสสาวะ
- การปวดท้องอย่างรุนแรง (colicky pain) ร่วมกับการมีปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขุ่น หรือมีกรวดทราย แสดงว่าเป็นนิ่วในไต และทางเดินปัสสาวะ
- การมีก้อนบริเวณไต หรือบริเวณบั้นเอวทั้ง 2 ข้าง อาจเป็นโรคไต เป็นถุงน้ำการอุดตันของไต หรือเนื้องอกของไต
- การปวดหลัง ในกรณีที่เป็นกรวยไตอักเสบ จะมีอาการไข้หนาวสั่น และปวดหลังบริเวณไต คือ บริเวณสันหลังใต้ซี่โครงซีกสุดท้าย
- อาการบวม โดยเฉพาะการบวมที่บริเวณ หนังตาในตอนเช้า หรือหน้าบวม ซึ่งถ้าเป็นมาก จะมีอาการบวมทั่วตัว อาจเกิดได้ในโรคไตหลายชนิด แต่ที่พบได้บ่อย โรคไตอักเสบชนิดเนฟโฟรติค ซินโดรม (Nephrotic Syndrome)
- ความดันโลหิตสูง เนื่องจากไตสร้างสารควบคุมความดันโลหิต ประกอบกับไต มีหน้าที่รักษาสมดุลของน้ำ และเกลือแร่ในร่างกาย เพราะฉะนั้นความดันโลหิต สูงอาจเป็นจากโรคไตโดยตรง หรือในระยะไตวายมากๆ ความดันโลหิตก็จะสูง ได้
- ซีดหรือโลหิตจาง เช่นเดียวกับความดันโลหิตสูง สาเหตุของโลหิตจางมีได้ หลายชนิด แต่สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคไตก็คือ โรคไตวายเรื้อรัง (Chronic renal failure) เนื่องจากปกติ ไตจะสร้างสารอีริโธรโปอีติน (Erythopoietin) เพื่อไปกระตุ้นให้ไขกระดูก สร้างเม็ดเลือดแดง เมื่อเกิดไตวายเรื้อรัง ไตจะไม่สามารถสร้างสารอีริโธรโปอีติน (Erythopoietin) ไปกระตุ้นไขกระดูก ทำให้ซีด หรือโลหิตจาง มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หน้ามืด เป็นลมบ่อยๆ
อย่างไรก็ตาม ควรต้องไปพบแพทย์ ทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น ตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด เอ็กซ์เรย์ จึงจะพอบอกได้แน่นอนขึ้น ว่าเป็นโรคไตหรือไม่

สาเหตุ
- เป็นมาแต่กำเนิด (Congenital) เช่นมีไตข้างเดียว หรือไตมีขนาดไม่เท่ากัน โรคไตเป็นถุงน้ำ (Polycystic kidney disease) ซึ่งเป็น กรรมพันธุ์ด้วย
- เกิดจากการอักเสบ (Inflammation) เช่นโรคของกลุ่มเลือดฝอยของไตอักเสบ (glomerulonephritis)
- เกิดจากการติดเชื้อ (Infection) เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเป็นส่วนใหญ่ เช่นกรวยไตอักเสบ ไตเป็นหนอง กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (จากเชื้อ โรค) เป็นต้น
- เกิดจากการอุดตัน (Obstruction) เช่นจากนิ่ว ต่อมลูกหมากโต มะเร็งมดลูกไปกดท่อไต เป็นต้น
- เนื้องอกของไต ซึ่งมีได้หลายชนิด


หมอสมุนไพรไทย รักษาโรคไตโดยเฉพาะ รักษาโรคไตด้วยสมุนไพร ไม่ต้องล้างไต  โดยหมอประดิษฐ์  ที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่าสามสิบปี รักษาโรคไตทุกชนิด ไตวาย ไตอักเสบ โรคกระดูกทับเส้น ปวดหลัง ปวดเอว

หมอประดิษฐ์ โทรศัพท์ 086-276-6956  โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (บ้านคลองลง) ตำบลละแม อำเภอละแม จังหวัดชุมพร
2/12/55 โพสต์โดย ขายสวนยางพารา
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีป้องกันโรคไตวายเฉียบพลัน
โรคที่เกิดจากความรัก
การให้น้ำเกลือจะทำให้เป็นโรคไตมั้ยครับ
สังคมเรามีคนเป็นโรคซึมเศร้าเยอะไหม สาเหตุมากจากอะไร รักษาอย่างไร
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต-กระดูก-มะเร็ง-ประสาท
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู