หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ขั้นตอนการขึ้นเครื่องบินต้องทำอย่างไรบ้าง
ย้ายถิ่นฐาน | ข้อมูล | อินเทอร์เน็ต | วีซ่า | ศึกษาต่อต่างประเทศ 12/12/52 โพสต์โดย Sainoiy
คำตอบ
1 จาก 10
หมายถึงเดินทางโดยเครื่องบินเหรอจ๊ะ  งง ๆ
12/12/52 โพสต์โดย work
2 จาก 10
เดินทางภายในประเทศ หรือระหว่างประเทศคะ เพราะขั้นตอนแตกต่างกันค่ะ
12/12/52 โพสต์โดย ฝนตกในใจ
3 จาก 10
เดินทางโดยเครื่องบินรึเป่าคะ จะไปไหนหรอคะ
12/12/52 โพสต์โดย ordinarygirl
4 จาก 10
ขอตอบค่ะ

๑. ซื้อตั๋วเครื่องบินไปยังจุดหมายปลายทางใหเรียบร้อยก่อนค่ะโดยระบุด้วยว่าจะขึ้นเครื่องบินที่จังหวัดไหนประเทศอะไร ขอแนะนำให้เป็นจังหวัดที่มีสนามบินนะคะเช่น กรุงเทพ เชียงหใม่ หรือภูเก็ต เป็นต้น
๒.ไปถึงสนามบินต้นทางตามที่ระบุไว้ในตั๋วอ่ะคะ ไปให้ถึงก่อนถ้าเป็นในประเทศก็ประมาณ หนึ่งชั่วโมง ถ้าเป็นต่างประเทศแนะนำให้ไปถึงก่อนสองชั่วโมงค่ะ (เพราะคนจะเยอะมากและขั้นตอนในการตรวจค้นต้องต่อแถวยาวมากค่ะ)
๓.ทำการเช็คอินในเค้าเตอร์เช็คอินตามบริษัทการบินที่ท่านได้ซื้อตั๋วไว้ หากซื้อของแอร์เอเชียร์ห้ามไปเช็คอินช่องการบินไทยโดยเด็ดขาด และกรุณาเตรียมบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตให้พร้อมเสมอเวลาเช็คอินค่ะ
   ๓.๑ หากมัสัมภาระหรือกระเป๋าที่ใหญ่เกินกว่าจะใส่ในช่องเก็บกระเป๋าเหนือศรีษะ พนักงานจะให้ท่านโหลดกระเป๋าตอนเช็คอิน และหากน้ำหนักเกินกว่าที่ระบุไว้ต้องจ่ายเงินค่ะ
   ๓.๒ หากมีของใช้ส่วนตัวที่ต้องนำติดตัวขึ้นเครื่องที่เป็นของเหลวเช่นน้ำหอม ต้องมีปริมาณไม่เกินอย่างละ ๑๐๐ มิลลิลิตร  และต้องใส่ซองพลาสติก (ทางสนามบินเตรียมไว้ให้ค่ะ)
๔.หากท่านเดินทางไปต่างประเทศกรุณาอย่าใส่รองเท้าที่ถอดยากหรือเข็ดขัดไป เพราะจะต้องถอดออกเข้าเครื่องสแกนค่ะ รวมทั้งเสื้อแจ็คเก็ตด้วยค่ะ จะเสียเวลาตอนใส่เข้าและทำให้แถวติดค่ะ
๕.หลงจากเสร็จจากการการตรวจสแกนในระบบรักษาความปลอดภัยอันเคร่งครัดแล้วก็เดินตามๆกันไปค่ะ เพ่อบันทึกการออกนอกราชอาณาจักร ช่องของคนไทยเรา THAI PASSPORT จะอยู่ ขวาสุดเลยค่ะมีสองช่อง ช่องหนึ่งเข้าได้สองแถว กรุณาไปต่อแถวที่สั้นที่สุดค่ะ อิอิ
๖.กรุณากรอกรายละเอียดในบัตรผ่านเข้าออกประเทศ จะได้ตอนเช็คอินค่ะ (ลืมบอกไป) ให้เรียบร้อยก่อนการตรวจพาสปอร์ตค่ะ เพราะคนข้างหลังจะแอบ บ่นในใจถ้าเห็นเราไปยืนกรอกตรงช่องตรวจพาสปอร์ตค่ะ เพราะดิฉันเองก็แอบบ่นเหมือนกันค่ะ
๗.หลังจากนั้นก็เดินไปตาม gate ที่ระบุไว้ในบัตรโดยสารหรือตั๋วเครื่องบินนั่นแหละค่ะ ส่วนมากเค้าก็จะบอกเราตอนเช็คอินอีกเหมือนกันค่ะ
๘.เมื่อไปถึง gate ที่ระบุไว้เราจะป้ายค่ะ เช่นเขียนว่า "California 7.30pm" หรือ "เชียงใหม่ 10.10น."และจะเห็นคนนั่งรอค่ะ รวมไปถึงจะเห็นพนักงานของสายการบินนั้นๆ ยืนจังก้าอยู่หน้าประตูหากทะเล่อทะล่าเข้าไป เธอจะบอกคุณว่ากรุณานั่งรอจนกว่าจะเรียกนะคะ พร้อมกับแจกยิ้มแบบเหน็บแนมเล็กๆ แหะแหะ
๙.เมื่อได้เวลาขึ้นเครื่องเราจะได้ยินประกาศค่ะ กรุณาเตรียมตั๋วเครื่องบินและบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตให้พร้อม ต่อแถวค่ะ อย่าพยายามเป็นคนแรกค่ะ เราจะได้เห็นว่าเค้าทำอย่างไรก็ทำตามเค้าค่ะ
๑๐.เมื่อถึงเวลาขึ้นเครื่องก็ก้าวขาเหมือนขึ้นบันไดเลยค่ะ หรือถ้าขึ้นจาก gate ก็เดินข้าไปเฉยๆเหมือนเดินเข้าประตูบ้านเลยค่ะ หากในบัตรระบุเลขที่นั่งก็ยื่นให้แอร์เลยค่ะ เค้าจะบอกเราว่า อยู่ทางไหน กรุณาตั้งใจฟังเพราะแอร์จะพูดเร็วมากค่ะ ก็คนข้างหลังก็รอถามอยู่เหมือนกันนี่นะ อิอิ
๑๑.เมื่อถึงที่นั่งก็รัดเข็มขัดให้เรียบร้อย หากทำไม่เป็นกรุณารอแอร์ เพราะเค้าจะสาถิตการใช้อุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆให้เราดูค่ะ

จากประสบการณ์หวังว่าคงช่วยได้นะคะ อาจจะกวนๆ ไปหน่อย อ่านขำๆ ค่ะ แต่ขั้นตอนก็ตามนั้นเลยค่ะ ชีวิตนี้ขึ้นเครื่องบินบ่อยกว่าขึ้นรถเมล์ใน กทม ซะอีก (เพราะนั่งแต่แท็กซี่ ฮ่าา )
21/12/52 โพสต์โดย alistra10
5 จาก 10
เมื่อไปถึงที่สนามบิน อันดับแรกที่เราต้องทำก็คือลงจากรถ (อิ อิ ล้อเล่นค่ะ แต่ต้องทำจริง ๆ)

ก่อนอื่นต้องแน่ใจ ก่อนนะว่า มาถูกที่ สนามบินดอนเมือง หรือ สนามบินสุวรรณภูมิ และถูกอาคาร เพราะที่ดอนเมืองมี 2 อาคาร สำหรับการเดินทาง ออกต่างประเทศ และยังมีอีก 1 อาคารสำหรับสายการบินในประเทศ

เมื่อเราแน่ใจว่ามาถูกอาคารแล้ว ทีนี้ก็ต้องเช็คว่า สายการบินที่เราจะเดินทาง เคาน์เตอร์สำหรับเช็คอิน หรือตรวจบัตรโดยสาร และสัมภาระอยู่ที่เคาน์เคอร์หมายเลขอะไร โดยสามารถตรวจดูข้อมูล ได้จากจอมอนิเตอร์ภายในอาคาร

และท่านควรไปถึงที่สนามบิน ก่อนที่เครื่องบิน จะออกเดินทางอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และสำหรับผู้ที่เดินทางไปกับคณะทัวร์ ควรจะไปถึงเวลาที่ทางบริษัททัวร์นัดหมายจะเป็นการดีที่สุด เพื่อความสะดวก ของท่านแก่เจ้าหน้าที่

http://www.aboutatrip.com/2009/b63/t6/
22/12/52 โพสต์โดย Loft Travel.com
6 จาก 10
ขอบคุณครับสงสัยมาเหมือนกันครับ
23/2/53 โพสต์โดย Chal
7 จาก 10
เพื่อนอธิบายได้ชัดเจน
25/4/54 โพสต์โดย Jacky New
8 จาก 10
ขอบคุณมากๆครับ กำลังหาที่พึ่งอยู่เลย อิอิ

ว่าจะบินเล่นๆดู ^^

ไม่ได้ไรหรอกงับ ว่างเว่อๆ อิอิ
27/4/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
9 จาก 10
1.เมื่อคุณเข้าไปในสนามบินคุณจะต้องมองหาจอแสดงเที่ยวบินก่อนว่าคุณจะต้องไปเช็คอิน ที่เคราน์เตอร์ไหน
2.เมื่อคุณเข้าไปเช็คอินคุณต้องแสดงตั๋วเดินทาง,พาสปอร์ต,visa(ขึ้นอยู่กับกฎระเบียบของแต่ละประเทศ)และโหลดกระเป๋าให้เรียบร้อย
3.เมื่อได้Boarding Pass แล้ว ต้องเดินไปตรวจหนังสือเดินทางที่ห้องตรวจคนเข้าเมือง(ตม.)และผ่านจุดตรวจค้นฯเพื่อเดินเข้าGate(ถ้าเป็นเครื่องภายในประเทศ เมื่อได้Boarding Passแล้ว ให้เดินไปผ่านจุดตรวจค้นฯใกล้ๆประตู2และเดินลงไปชั้น2 เพื่อเข้าGate)
2/6/54 โพสต์โดย sos_suggestion
10 จาก 10
ขอบคุณมากๆค่า กำลังเดิรทางไปเชียงใหม่คนเดียวซะด้วยคะ จะหลงไม๊เนี่ยเรา เ็ฮ้อ สู้ๆ
17/5/55 โพสต์โดย Dream_
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เลื่อนตั๋วเครื่องบินขากลับ ต้องทำอย่างไร
โดนเครื่องบินเฉี่ยวแขนขาดทำใงดี
จองเครื่องบินนกแอร์จากกรุงเทพไปภูเก็ตราคาเท่าไร
ขอถามอะไรแปลกๆเรามีพื้นที่สี่เหลี่ยมอยู่พื้นที่หนึ่งเราสามารถสร้างตึกหรืออะไรก็ได้แล้วมีเครื่องบินบินผ่านคิดเล่นๆครับ
ร้านที่ ขายพวกอุปกรณ์ ที่เกี่ยวกับเครื่องบินบังคับวิทยุ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู