หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
บทความ : เสื้อเกราะกันกระสุนในอนาคตอาจจะผลิตจาก Nanotube
ผลการจำลองบนคอมพิวเตอร์โดยทีมงานวิศวกรในออสเตรเลียแสดงให้เห็นว่ากระสุนจะกระเด็นออกจากเสื้อเกราะที่ทำจาก Nanotube เนื่องจากความยืดหยุ่นที่สูงของวัสดุนี้ ทีมวิจัยอ้างว่าวัสดุชนิดนี้จะเพิ่มขีดความสามารถของเสื้อเกราะในการหยุดกระสุนโดยการกระจายแรงของกระสุน

Carbon nanotube มีความแข็งแรง, นํ้าหนักเบา และมีความยืดหยุ่นสูงซึ่งสามารถดูดกลืนฟลังงานจลน์ได้เป็นจำนวนมาก จากการจำลองพฤติกรรมของวัสดุนาโนเหล่านี้ในขณะถูกกระแทก Kaysala Mylvaganam และ Liangchi Zhang จากมหาวิทยาลัย Sydney ได้แสดงให้เห็นว่า Nanotube สามารถทนต่อกระสุนความเร็วสูงได้ และมีแนวโน้มที่จะทนต่อความเสียหายที่เกิดจากการกระแทกหลายๆครั้งได้ ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการตัดสินว่ามันจะสามารถนำไปผลิตเป็นเสื้อเกราะได้หรือไม่

ผลการจำลองนี้ได้จากการจำลองพฤติกรรมของ Carbon nanotube เดี่ยวที่ถูกตรึงปลายทั้งสองด้านซึ่งถูกชนโดยกระสุนขนาดเล็กที่ทำจากเพชร กระสุนนั้นจะมีความเร็วระหว่าง 1000 ถึง 3500 เมตรต่อวินาที และถูกยิงตั้งฉากกับแกนของ Nanotube ทีมวิจัยได้ค้นคว้าความสัมพันธ์ระหว่างรัศมีของ Nanotube, ตำแหน่งและความเร็วที่กระสุนกระทบ, พลังงานที่ถูกดูดกลืนโดน Nanotube

Mylvaganam และ Zhang พบว่า Nanotube สามารถทนต่อกระสุนที่มีความเร็ว 2000 เมตรต่อวินาทีได้แม้จะมีการกระทบหลายครั้ง (ความเร็วของกระสุนปืนไรเฟิลสามารถสูงถึง 1500 เมตรต่อวินาทีและกระสุนปืนส่วนใหญ่มีความเร็วน้อยกว่า 1000 เมตรต่อวินาที) จุดกึ่งกลางของ Nanotube เป็นจุดที่มีความต้่านทานสูงสุด

ทั้งคู่กล่าวว่าเสื้อเกราะกันกระสุนสามารถสร้างได้จาก "์เส้นใย Nanotube" โดย Carbon nanotube สามารถหมุนตัวเป็นเส้นใยได้โดยอาศัยวิธีการที่เรียกว่า Electrospinning ทีมวิจัยได้คำนวนว่าเสื้อเกราะนั้นจะมีความหนา 600 ไมครอน โดยประกอบชั้นเส้นใยทีมีความหนา 100 ไมครอนจำนวน 6 ชั้น จะสามารถสะท้อนกระสุนที่มีพลังงาน 320 จูลได้ (ค่าพลังงานของกระสุนจากปืนขนาดเล็กส่วนใหญ่)

เสื้อเกราะชนิดนี้จะดีกว่าเสื้อเกราะในปัจจุบันซึ่งส่วนใหญ่ทำจากเส้นใย Kevlar, Twaron และ Dyneema หลายๆชั้น ถึงแม้เสื้อเกราะในปัจจุบันจะสามารถหยุดกระสุนจากการทะลุทะลวงได้ แต่การหยุดกระสุนของเสื้อเกราะในปัจจุบันอาศัยการกระจายแรงเป็นบริเวณกว้างซึ่งยังสามารถทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่เรียกว่า Blunt force trauma โดยมีระดับความรุนแรงตั้งแต่แผลฟกชํ้าไปจนถึงอาการบาดเจ็บของอวัยวะภายในอย่างรุนแรง การที่ Carbon nanotube สามารถดูดกลืนพลังงานได้เป็นจำนวนมากนั้นสามารถลดอาการบาดเจ็บนี้ได้อย่างมาก
บทความฟิสิกส์ 21/5/53 โพสต์โดย เลปตอน
คำตอบ
1 จาก 7
แล้วไอ้คนคิดกระสุน..มันก็ต้องพัฒนาให้ยิงทะลุเกราะนี่ได้อีก....เฮ้ออออออออออออ..

ขอบคุณครับ..
21/5/53 โพสต์โดย october 7
2 จาก 7
ขอบคุณครับ
21/5/53 โพสต์โดย ไวท์ฟาร์มรีสอร์ท
3 จาก 7
ตอนนี้หน่วยของผมใช้นอนนิวโทเนียนครับ ใช้ดี ไม่ช้ำใน
21/5/53 โพสต์โดย Prisma Dominatus Cry
4 จาก 7
แต่ก็ยังจุกอยู่อ่ะว่ามะ
21/5/53 โพสต์โดย lnWGuRuBangKok
5 จาก 7
ถ้าจะมีเสื้อเกราะแบบว่าเป็นกางเกง+เสื้อเเขนยาวเนอะ

คลุมไปยันหัวเลยก็ได้

ใส่เสื้อเกราะไปโดนยิงแขนทำไง

โดนยิงขาทำไง

โดนยิงหน้าทำไง

โดนยิงหัวทำไง???

เฮดช๊อต ฮึ๋ยยย~*

น่าจะพัฒนาไปให้ถึงขีดสุดเนอะ
21/5/53 โพสต์โดย BACARDL
6 จาก 7
จุกตายอยู่ดี - -*
21/5/53 โพสต์โดย แวะมาทักทา-
7 จาก 7
แผ่นนอนนิวโทเนียนไม่ค่อยจุกครับ แต่นาโนทูปนี่ไม่เคยใช้ (หาใช้ไม่ได้)
เนื่องจากนอนนิวโทเนียนมันงอได้ ผมใชพันรอบแขนขาด้วยครับ แต่ตำรวจทั่วไปไม่มีหรอกเพราะมันแพง
กระนั้น เสื้อเกราะมีไว้ "กันตาย" ครับ ถ้าโดนแขนขาส่วนใหญ่ปล่อยไปเพราะมันไม่ถึงตาย แย่เนอะ T_T
23/5/53 โพสต์โดย Prisma Dominatus Cry
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เสื้อเกราะกันกระสุนอย่างดี สามารถกัน กระสุนขนาดได้ได้บ้าง
คุณว่า UN จะคิดอย่างไรกับคลิปโผล่มาใหม่อันนี้
คุณว่าทหารใช้กระสุนจริงยิง คนเสื้อแดง และนักข่าวไทยเทศจริงไหม
เสื้อแดงพลาดหรือรัฐบาลพลั้ง?
พลุบรรจุกระสุน (ลูกพลุ) อย่างไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู