หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
DNA คืออะไร
ชีววิทยา | วิทยาศาสตร์ 2/2/51 โพสต์โดย กูเกิลกูรู
คำตอบ
1 จาก 7
ดีเอ็นเอ (DNA) เป็นชื่อย่อของสารพันธุกรรม ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า กรดดีออกซีไรโบนิวคลีอิก (Deoxyribonucleic acid) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิก (กรดที่พบในใจกลางของเซลล์ทุกชนิด) ที่พบในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ได้แก่ คน, สัตว์, พืช, เชื้อรา, แบคทีเรีย, ไวรัส เป็นต้น ดีเอ็นเอบรรจุข้อมูลทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตชนิดนั้นไว้ ซึ่งมีลักษณะที่ผสมผสานมาจากสิ่งมีชีวิตรุ่นก่อน ซึ่งก็คือ พ่อและแม่ และสามารถถ่ายทอดไปยังสิ่งมีชีวิตรุ่นถัดไป ซึ่งก็คือ ลูกหลาน
14/4/51 โพสต์โดย cookie
2 จาก 7
DNA คืออะไร  หาคำตอบได้ที่ http://www.thaibiotech.info/what-is-dna.php
2/9/52 โพสต์โดย ThaibiotechInfo
3 จาก 7
Dna คือ ที่อยู่ของยีน ซึ่งเป็นสารพันธุกรรม
1/1/53 โพสต์โดย SunzZ
4 จาก 7
เป็นพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต รูปร่างเหมือนกับ ขั้นบันได้สลับกันอยู่ข้างในโครโมโซม มักจะพบในนิวเคลียของเซลล์ มีบทบาทในการถ่ายทอดลักษณะทางกรรมพันธุ์และในการสร้างโปรตีน เหมือนในภาพ   DNA ( DEOXYRIBONUCLEIC ACID )
31/7/53 โพสต์โดย surround จะแต่งประโยคเป็นภาษาอังกฤษอย่างไร
5 จาก 7
ดีเอ็นเอ (DNA) เป็นชื่อย่อของสารพันธุกรรม มีชื่อแบบเต็มว่า กรดดีออกซีไรโบนิวคลีอิก (Deoxyribonucleic acid) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิก (กรดที่พบในใจกลางของเซลล์ทุกชนิด) ที่พบในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ได้แก่ คน (Haman), สัตว์ (Animal), พืช (Plant), เชื้อรา (Fungi), แบคทีเรีย (bacteria), ไวรัส (virus) ( ไวรัส จะไม่ถูกเรียกว่าสิ่งมีชีวิตเป็นเพียงอนุภาคเท่านั้น) เป็นต้น ดีเอ็นเอ (DNA) บรรจุข้อมูลทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตชนิดนั้นไว้ ซึ่งมีลักษณะที่ผสมผสานมาจากสิ่งมีชีวิตรุ่นก่อน ซึ่งก็คือ พ่อและแม่ (Parent) และสามารถถ่ายทอดไปยังสิ่งมีชีวิตรุ่นถัดไป ซึ่งก็คือ ลูกหลาน (Offspring)

ดีเอ็นเอ (DNA) มีรูปร่างเป็นเกลียวคู่ คล้ายบันไดลิงที่บิดตัวทางขวา หรือบันไดเวียนขวา ขาหรือราวของบันไดแต่ละข้างก็คือการเรียงตัวของนิวคลีโอไทด์ ( Nucleotide ) นิวคลีโอไทด์เป็นโมเลกุลที่ประกอบด้วยน้ำตาล ( Deoxyribose Sugar ), ฟอสเฟต ( Phosphate ) (ซึ่งประกอบด้วยฟอสฟอรัสและออกซิเจน) และไนโตรจีนัสเบส (Nitrogenous Base) เบสในนิวคลีโอไทด์มีอยู่สี่ชนิด ได้แก่ อะดีนีน (adenine, A) , ไทมีน (thymine, T) , ไซโทซีน (cytosine, C) และกัวนีน (guanine, G) ขาหรือราวของบันไดสองข้างหรือนิวคลีโอไทด์ถูกเชื่อมด้วยเบส โดยที่ A จะเชื่อมกับ T ด้วยพันธะไฮโดรเจนแบบพันธะคู่ หรือ double bonds และ C จะเชื่อมกับ G ด้วยพันธะไฮโดรเจนแบบพันธะสามหรือ triple bonds (ในกรณีของดีเอ็นเอ) และข้อมูลทางพันธุกรรมในสิ่งมีชีวิตชนิดต่าง ๆ เกิดขึ้นจากการเรียงลำดับของเบสในดีเอ็นเอนั่นเอง

ผู้ค้นพบดีเอ็นเอ คือ ฟรีดริช มีเชอร์ ในปี พ.ศ. 2412 (ค.ศ. 1869) แต่ยังไม่ทราบว่ามีโครงสร้างอย่างไร จนในปี พ.ศ. 2496 (ค.ศ. 1953) เจมส์ ดี. วัตสัน และฟรานซิส คริก เป็นผู้รวบรวมข้อมูล และสร้างแบบจำลองโครงสร้างของดีเอ็นเอ (DNA Structure Model)จนทำให้ได้รับรางวัลโนเบล และนั่นนับเป็นจุดเริ่มต้นของยุคเทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ

ผม Mfive หามาได้แล้วครับครบปาวไม่รุ
1/12/53 โพสต์โดย Mfive
6 จาก 7
ตามข้อมูลในบล็อกนี้เลยครับ
http://dna-paternity-test.blogspot.com/

มีทั้ง DNA คืออะไร
การตรวจ DNA เพื่อทดสอบความเป็นบิดา มารดา
ราคาการตรวจ DNA และวิธีอื่นๆ
24/5/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 7
อยากทราบว่าดีเอ็นเอคืออะไร ตรวจได้ที่ไหน ลองเข้าเว็บนี้ค่ะ www.dnathailand.com เป็นบริาษัทเอกชนรายแรกที่ให้บริการตรวจดีเอ็นเอค่ะ
15/8/54 โพสต์โดย latino
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
แปลข้อความ 4
pH ในช่วง physiological ph คืออะไร
จุดอิ่มตัวของแสงคืออะไร
โรคอะไรที่รักษาด้วยยาเคมีไม่หาย
vegetable cellulose คืออะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู