หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำกล้วยฉาบ ให้กรอบ และสามารถเก็บไว้ได้นาน
ตำราอาหาร 14/9/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 3
การทำกล้วยฉาบ

       วัสดุ   กล้วยแก่จัดทุกชนิด  ยกเว้นที่มีเมล็ด  เพราะจะฝานยาก

                  น้ำมันพืช

                  น้ำตาล

                  เกลือ

      วิธีทำ

       1.  ควรเลือกใช้กล้วยที่ตัดใหม่ๆ  ก่อนปอกเปลือกควรแช่น้ำเกลือประมาณ  5  นาที

       2.  ฝานกล้วยบางๆ  และทอดทันทีจะทำให้กล้วยกรอบและไม่บิดงอ  (ควรใช้ไฟร้อนจัด)  สังเกตุว่าผิวกล้วยสุกเหลืองแล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมันแล้วเก็บอย่าให้โดนลม

       3.  ขั้นตอนการฉาบให้ต้มน้ำเชื่อมจนเหนียว  (ใช้ไฟอ่อนๆ)  ใส่เกลือบ้างเล็กน้อยแล้วนำกล้วยลงคนให้เข้ากันกับน้ำเชื่อม  คนไปจนกว่าน้ำเชื่อมจะแห้งนะครับ  จะเห็นว่ามีเกร็ดน้ำตาลเกาะที่ผิวกล้วย  จะได้กล้วยฉาบที่อร่อยมากเลย

       ลองทำดูนะครับ  ติดขัดขั้นตอนไหนก็สอบถามได้  ยุคเศรษฐกิจอย่างนี้ผมเคยแก้ปัญหาค่าใช้จ่ายในครอบครัวด้วยกล้วยฉาบนี่แหละครับ  

       ผมเคยตรวจสอบผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบของผมแล้วเก็บได้อย่างน้อยก็  1  เดือนครับ  แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้เก็บนานขนาดนั้น   แนะนำเพิ่มเติมเรื่องการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของผมจำหน่ายได้ดีมากที่ร้านก๊วยเตี๋ยว  จำหน่ายได้มากกว่าร้านขายขนมแท้ๆ

       มีสมาชิกอยากให้ลงรูปภาพประกอบ  เคยทำแผ่นพับไว้จะลองค้นดูอีกครั้งแล้วจะลงให้นะครับ

          มีสมาชิกติดปัญหาเวลาทอดกล้วยติดกัน  ลืมแนะนำว่าก่อนทอดต้องฉีกแยกออกเป็นแผ่นๆ  แล้วค่อย  อย่าทอดทีละมากเกินไปนะครับ

          อีกปัญหาหนึ่งก็คือทอดแล้วอมน้ำมัน  ก่อนนำกล้วยลงทอดต้องรอให้น้ำมันเดือดเต็มที่ก่อน  สังเกตุง่ายๆ  เทกล้วยลงกล้วยจะไม่จม  จะลอยขึ้นมาอยู่ด้านบน  หลังทอดเสร็จใช้กระดาษวับน้ำมันออก  อย่าลืมว่าต้องไม่ใช่กระดาษที่มีหมึกนะครับ
14/9/55 โพสต์โดย ครูแก่
2 จาก 3
ลงคลุกน้ำเชื่อมแล้วไม่กรอบ เพราะอะไร?
17/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
3 จาก 3
วิธีทำกล้วยฉาบ ให้กรอบและสามารถเก็บไว้ได้นาน
19/2/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
กล้วยฉาบแบบไม่ใส่น้ำตาล ไม่ทอด ทำยังไงคะ
อยากได้คำชี้แนะในการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายกล้วยฉาบ
ฉาบฟักทองใช้น้ำตาลอะไร
กล้วยหอมดิบทําอะไรได้บ้าง
แข่งขันอาหารแปรรูป (ผลไม้)
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู