หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำกระท้อนลอยแก้ว หมึกแดง
อาหาร 13/6/53 โพสต์โดย keawkk
คำตอบ
1 จาก 1
'กระท้อนลอยแก้ว'

'กระท้อนลอยแก้ว'



ส่วนผสม

1. กระท้อนปุยฝ้าย 2 ผล
2. น้ำตาลทราย1/2 ถ้วย
3. เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
4. น้ำร้อน 1 ถ้วย
5. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย

ลง มือเข้าครัว

1. ปอกเปลือกระท้อนที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นใช้มีดปลายแหลมแซะเม็ดออก หั่นกระท้อนให้เป็นชิ้นขนาดพอคำ พักไว้
2. นำเกลือที่เตรียมไว้มาละลายในน้ำร้อน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง นำกระท้อนที่หั่นเตรียมไว้ แช่ลงไป ทิ้งไว้สักครู่
3. หันมาทำน้ำเชื่อมกันก่อน โดยนำน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำลอยดอกมะลิ จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง เสร็จแล้วนำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม (แต่ไม่ถึงกับเหนียว) เมื่อได้ที่นำลงจากเตา พักไว้ให้เย็น
4. เตรียมภาชนะที่สะอาด มีฝาปิดมิดชิดเอาไว้ หลังจากนั้นช้อนกระท้อนขึ้นจากน้ำเกลือ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นเทน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ลงไป เติมเกลือเล็กน้อย ชิมให้รสชาติกลมกล่อม ปิดฝา แล้วทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจะนานกว่านั้นก็ได้ เพื่อให้น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อกระท้อน เวลาจะรับประทานก็ตักกระท้อนใส่ถ้วย จากนั้นก็เติมน้ำแข็งเล็กน้อย พอให้เย็นชื่นใจ แค่นี้ก็เรียบร้อย
13/6/53 โพสต์โดย ครูแก่
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ขอสูตรกระท้อนลอยแก้วของหมึกแดง
วิธีทำมังคุดลอยแก้ว
ของหวานที่ชอบทานครับ
จะเที่ยงแล้วขอลาไปทานข้าวก่อนนะ ว่าแต่....
สละลอยแก้วต้องทิ้งน้ำเชื่อมไว้ให้เย็นมั๊ยหรือใส่สละตอนน้ำเชื่อมยังร้อนๆ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู