หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำนำเต้าหู้เพื่อขาย
ขอให้มีกลิ่นหอมชวนทาน
"1" 21/3/52 โพสต์โดย viroj-r
คำตอบ
1 จาก 4
สูตรที่ 1
ถั่วเหลือง     1000  กรัม
ถั่วลิสง          200  กรัม
น้ำ                   8  ลิตร
ใบเตย            10  ใบ

วิธีทำ
1.  แช่ถั่วทั้งสองชนิดประมาณ 5 ชม. แล้วล้างเปลือกออก
2.  ใส่น้ำประมาณ 1 ลิตร บดกับถั่วให้ละเอียด  ส่วนน้ำที่เหลือเติมลงไปผสม แล้วขยำให้นมถั่วออกมามากๆ  ใช้ผ้าขาวบางกรอง
3.  ใส่ใบเตยขึ้นตั้งไฟต้ม อย่าให้ไฟแรงจนเกินไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ คนบ่อยๆ จนหายเหม็นเขียว


สูตรที่ 2
ถั่วเหลือง     1000  กรัม
น้ำ                 10  ลิตร
ใบเตย            10  ใบ

วิธีทำ
1.  นำถั่วเหลืองล้างน้ำแช่ประมาณ 5 ชม.  นำถั่วมาปั่นรวมกับน้ำให้ละเอียด  ขยำให้นมถั่วออกเยอะๆ
2.  กรองด้วยผ้าขาวบาง  แยกกากออก  ต้มน้ำถั่วเหลืองกับใบเตย  เคี่ยวเรื่อยๆ คนบ่อยๆ จนหายเหม็นเขียว
21/3/52 โพสต์โดย Pakthada
2 จาก 4
หืม
21/3/52 โพสต์โดย ขนนกสีทอง
3 จาก 4
แจ่มครับ ไม่ทราบว่าขายอยู่แถวไหนหรอครับ
15/12/52 โพสต์โดย TUNGKUNG
4 จาก 4
เคล็ดลับละกันนะ
ถั่วเวลาต้ม ต้องใช้อุณหภูมิที่สม่ำเสมอหลังจากเดือด ก็ให้หรี่ไฟ
ให้อุณหภูมิ ระอุ แต่ไม่ให้เดือด ต้องเคี่ยวนานประมาณ 20 นาที
เพราะถั่วจะได้สุกไม่เหม็นเขียว

ทางที่ดี ก็เพิ่มใบเตยซัก 4-5 ใบ ล้างให้สะอาด ใส่ตอนต้มนี่แหละ
และก็ค่อยตักทิ้ง หลังจากเสร็จแล้ว

เคล็ดอีกอัน รู้จากการทำขาย ก็คือการปั่นต้องปั่นให้ละเอียดจริงๆ
จีงจะได้น้ำเต้าหู้ที่เข้มข้น
ส่วนอีกอันก็รู้จากการทำงาน คือ ถ้าแช่ถั่ว นานไม่ถึง 3 ชั่วโมง
น้ำเต้าหู้ก็ไม่อร่อย และเมื่อแช่นานเกิน 8 ชั่วโมง ก็รสกร่อยเหมือนกัน
เห็นว่าโปรตีนจะไม่จับตัว ก็นั่นแหละ น้ำออกมาไม่น่ากิน

หลังแช่ถั่ว ถ้าจะนำไปปั่นแยกน้ำ จะต้องล้างให้สะอาดด้วยนะคะ
23/9/53 โพสต์โดย แก้วใส
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ช่วงกินเจขายอะไรดี
ถั่วงอก นำมาทำอะไร อร่อย ?
วิธีทำกะปิ
อะไร อ่อน ๆ ที่คุณชอบ ?
ถั่วเหลือง กับอาการเลือดไหลไม่หยุด
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู