หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีกําจัดหนูในบ้าน
รักษาบ้าน | สุขภาพ | ไลฟ์สไตล์ 14/9/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 11
เลี้ยงแมว ได้ผลที่สุดจ้ะ
14/9/53 โพสต์โดย Μіѕѕіחɡ Υou
2 จาก 11
หนู หนูบ้านมี 2 ชนิด คือ ชนิดตัวเล็ก กับชนิดตัวใหญ่ ที่มักมาตามท่อระบายน้ำ ไม่ว่าจะชนิดไหนเราก็ไม่อยากอยู่ร่วมชายคาเดียวกันกับหนูอย่างแน่นอน เพราะนอกจากหนูจะเป็นพาหะโรคร้ายแล้ว หนูยังทำความเดือดร้อนแก่การอยู่อาศัย เช่น ดึกๆวิ่งเล่นใต้ฝ้าเพดาน หรือกัดแทะเฟอร์นิเจอร์ ของใช้เสียหาย รวมถึงกัดแทะอาหารที่เรามัดปากถุงอย่างดีแล้วก็ตาม ถ้าเห็นแค่ตัวเดียว คิดไว้เลยค่ะว่า มันมากันเป็นหมู่คณะในบ้านเราเรียบร้อยแล้ว

มาตรการป้องกันหนู

- เก็บอาหารทุกชนิด ที่คิดว่าหนูชื่นชอบ เช่น ขนมหวาน แป้งทำอาหาร ธัญพืชต่างๆ ไว้ในภาชนะที่ปิดแน่นหนา ไม่สามารถกัดแทะได้

- ใช้ปูนหรือแผ่นโลหะ หรือตะแกรงกรงไก่แบบคงทน ปิดตามรอยแตกที่คาดว่าหนูจะใช้เป็นช่องทางเข้ามุดเข้ามาในบ้านให้หมด และต้องปิดอย่างแน่นหนา

- ทาน้ำมันสะระแหน่ ตามช่องทางที่หนูชอบใช้ลอดผ่าน เพราะหนูเกลียดกลิ่นนี้มาก จะทำให้ไม่กล้าใช้ช่องทางดังกล่าว

- หากชอบ:)เลี้ยงอยู่แล้ว แนะนำให้เลี้ยงแมว เพราะแมวจะเป็นเครื่องมือที่ป้องกันหนูได้ดีที่สุด ไม่มีสารตกค้าง และยังได้ความเพลิดเพลินอีกด้วย

เคล็ดลับการดักหนู
ไม่แนะนำให้ใช้สารเคมีกำจัดหนู เพราะจะเกิดการตกค้างของสารภายในบ้าน ให้ใช้วิธีดักหนูด้วยกรงดักแทน ไม่แนะนำให้ใช้กาวดักหนู ที่จะทำให้หนูตายในที่สุดเพราะออกจากถาดกาวไม่ได้ กรงดักหนูราคาถูก มีขายทั่วไป และมีที่เกี่ยวเหยื่อไว้ล่อหนูด้วย เหยื่อก็หาขนมหวานห้อยติดไว้ หรือหัวปลาทูคาวๆ วางกรงดักไว้ในบริเวณที่มักพบหนู หลายๆจุดๆละ 2-3 อัน เมื่อหนูติดในกรงดักแล้ว ก็นำไปปล่อยข้างนอกบ้าน
28/10/53 โพสต์โดย Sexy Dave
3 จาก 11
ดักด้วยกรงแล้วเอาไปปล่อยหนู กลับมาถูกตลอดเพราะอะไรอะ
31/3/54 โพสต์โดย DeathV
4 จาก 11
น้ำมันระกำ         1 ส่วน
น้ำมันสะระแหน่  9 ส่วน
ผสมกันทาทางเดินที่มีหนูเดินผ่าน
หนูจะไม่ชอบกลิ่นจะหนีไปโดยไม่มาอีกเลยค่ะ
3/5/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
5 จาก 11
สำหรับหนูบ้าน วิธีกำจัดหนูบ้านหมายถึง การใช้วิธีการดักจับหนู,การวางเหยื่อพิษ และการใช้สัตว์เลี้ยงกำจัดหนู เป็นการเฉพาะเท่านั้น ไม่คำนึงถึงวิธีการที่ใช้ แต่มุ่งเน้นการพาหนูออกจากบ้านเป็นสำคัญ ส่วนถ้าใช้วิธีการควบคุมและกำจัดหนูบ้าน อันนี้ จำเป็นต้องรวมเอาวิธีการควบคุมแหล่งอาหารและทำลายแหล่งที่อาศัยของหนูควบคู่ไปด้วย ซึ่งอาจต้องอาศัยทักษะและองค์ความรู้ที่มากเป็นพิเศษ ประเด็นสำคัญก็คือ แหล่งอาหารที่หนูกินในบ้าน ต้องควบคุมให้ได้ และ สิ่งที่ต้องทำเป็นลำดับต่อมาก็คือ การจัดบ้านเรีอนให้สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย อย่าปล่อยให้กลายเป็นแหล่งอาศัยของหนูได้ ปิดทางเข้าออกของหนูให้ดี ด้วยนิสัยและพฤติกรรมของหนู ไม่นานหนูก็จะถูกกำจัด และหมดไปในที่สุด
16/8/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
6 จาก 11
เพิ่มเติม : ประเภทของหนูที่พบเห็นในประเทศไทย(ตามลักษณะถิ่นที่อาศัย)แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ 1.หนูป่า 2.หนูท้องนา 3.หนูบ้าน สำหรับหนูบ้าน แบ่งออกเป็น 4 ชนิดที่สำคัญ ได้แก่ 1.หนูท่อหรือหนูขยะ 2.หนูท้องขาวหรือหนูหลังคา 3.หนูจี๊ด 4.หนูหริ่ง ซึ่งแต่ละชนิดมีนิสัยและพฤติกรรมที่แตกต่างกัน ทำให้เราสามารถใช้เป็นข้อมูลในการวางแผนควบคุมและกำจัดหนูบ้านได้
16/8/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 11
การเลี้ยงแมว เป็นวิธีกำจัดหนูที่ดีวิธีหนึ่ง และยังเป็นการป้องปรามไม่ให้หนูที่อาศัยในบ้านออกมาเดินเพ่นพ่านได้ตามอำเภอใจ แต่ควรฝึกให้แมวจับหนู เมื่อจับหนูได้แล้ว อย่าได้ให้แมวกินหนู เพราะหนูบ้านสกปรกมาก มีทั้งเชื้อโรคและหมัดไรหนูที่เกาะอาศัยดูดเลือดหนูกินเป็นอาหาร หากหนูตายเกิน 20 นาที หมัดก็จะออกจากตัวหนู ก่อนที่จะกระโดดไปเกาะดูดเลือดที่ตัวแมวต่อ หรือไม่ก็ตัวเรานี่แหละ ดังนั้น ควรนำหนูที่ถูกแมวกัดตาย ใส่ลงในถุง มัดปากถุงให้แน่น ทำป้ายร้อยเชือกผูกไว้ เขียนบอกว่า หนูตายนะห้ามเปิด! คนมาเก็บของเก่าหรือคนเก็บขยะจะได้ปลอดภัยด้วย
16/8/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 11
สำหรับ การใช้กลิ่นน้ำมันระกำผสมกัยน้ำมันสะระแหน่ ทาทางเดินผ่านของหนู พอได้กลิ่นหนูก็จะหนีไป แต่ก็จะกลับมาอีก เพราะ 1. กลิ่นดังกล่าวจะมีความเข้มข้นได้ในระยะแรกๆเท่านั้น สักพักกลิ่นก็ลดลงไป(หากให้ได้ผลต่อเนื่อง คงต้องทากันบ่อยๆ) แม้แต่อุปกรณ์คลื่นเสียงไล่หนู ก็ยังใช้ได้ผลเฉพาะช่วงแรกๆเท่านั้น  2.หนูเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกชนิดหนึ่ง ที่เฉลียวฉลาดมาก ช่างสังเกต และที่สำคัญสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้อย่างรวดเร็ว ไม่นานก็จะหาหาหนทางไปสู่แหล่งอาหารได้  ดังนั้น หากจะใช้วิธีนี้ เห็นว่าควรนำไปใช้ประกอบกับวิธีอื่นๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกำจัดหนูได้ดียิ่งขึ้น เช่น ใช้ไล่หนู ให้หนูไปในเส้นทางที่เราวางกับดักหรือวางเหยื่อพิษไว้ อย่างงี้ โอเคเลย เยี่ยมมาก
16/8/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
9 จาก 11
บ้านผมหนูตัวใหญ่มาก มันมากจากไหนไม่รู้ พอดีบ้านรก แมลงสาบเพียบ เยอะมากเลย ยังแก้ไม่ได้
5/4/55 โพสต์โดย Fareda Tuktata
10 จาก 11
เลี้ยงแมวซิคับ
4/5/55 โพสต์โดย jenz
11 จาก 11
แล้วน้ำมันระกำกับน้ำมันสะระแหน่ซื้อที่ไหนอ่ะครับ
24/6/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีกําจัดหนู
วิธีกําจัดขน
ใส่กําไลกี่อันดี
กําลังสองสมบูรณ์ คืออะไร
ทําไมต้องคิดถึงเธอ นี่ฉันกําลังเป็นอะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู