ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256010)
คอมพิวเตอร์ (158397)
การศึกษา (153940)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44594)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
บทความ : หลักฐานที่ชี้ว่าจุดกำเนิดของสิ่งมีชีวิตมาจากนอกโลก
บทความชีววิทยา
ทีมนักเคมีที่ใช้เทคนิคการวิเคราะห์แบบใหม่ค้นพบว่า ส่วนประกอบพื้นฐานบางอย่างของสิ่งมีชีวิต อาจถูกนำมาจากนอกโลกโดยอุกกาบาตและดาวหาง

อุกกาบาต Murchison ขนาดประมาณ 100 กก ที่ตกลงบนพื้นโลก อาจทำให้เราเปลี่ยนแปลงมุมมองเกี่ยวกับโลก โดยพิสูจน์ว่า อันที่จริงแล้ว สิ่งมีชีวิตไม่ได้กำเนิดขึ้นบนพื้นโลกหรอก ตามที่ทีมวิจัยนักเคมีชาวฝรั่งเศสและเยอรมันจาก University of Bremenและ University of Nice-Sophie Antipolis ค้นพบ ส่วนประกอบของสิ่งมีชีวิตบางอย่างมาจากนอกโลกผ่านทางอุกกาบาตที่ชนโลก
นักวิจัยได้พบว่า ในอุกกาบาตมีสาร di-amino acids ซึ่งเชื่อว่ามีบทบาทสำคัญในการก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิต และหวังว่าจะสามารถยืนยันความคิดนี้ได้หลังจากที่ปฏิบัติการดาวหาง Rosetta โดยหน่วยงานศึกษาด้านอวกาศของยุโรปสำเร็จลง

กรดอะมิโนก็คือ building block (หน่วยย่อย) ของโปรตีน และก็เป็นที่ทราบดีว่า ในอุกกาบาตก็มีกรดอะมิโนอยู่ เพื่อสืบค้นเกี่ยวกับ building block ของสิ่งมีชีวิต ทีมนักวิจัยจึงได้ทำการศึกษาอุกกาบาต Murchison โดยละเอียด
อุกกาบาตก้อนนี้ตกลงสู่พื้นโลกที่ทะเลทรายในประเทศออสเตรเลีย ปี 1969 โดยส่วนประกอบของมันถือว่ามีความบริสุทธิ์ คือไม่เจือปนหรือถูกเปลี่ยนแปลงจากสสารบนโลกเลย ทีมนักวิจัยได้พัฒนาเทคนิคในการวิเคราะห์สารขึ้นมาใหม่ และก็ต้องประหลาดใจเมื่อพบว่า เทคนิคใหม่นี้ทำให้เขาพบกรดอะมิโน ชนิดใหม่ คือ di-amino acids ที่มีหมู่อะมิโนเพิ่มมาอีก 1 หมู่ ซึ่งเชื่อว่ากรดนี้มีบทบาทสำคัญในการกำเนิดของสิ่งมีชีวิต โดยมันอาจมีส่วนในวิวัฒนาการทางด้านเคมีของสารพันธุกรรม

นักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่า ก่อนที่จะมีดีเอ็นเอ RNA ได้เกิดขึ้นมาก่อน ซึ่ง RNA ก็ประกอบขึ้นมาจาก PNA (peptide nucleic acid) แกนของ PNA ประกอบด้วย di-amino acids สรุปได้ว่า สิ่งที่เราเชื่อว่าเป็น building block ของสารพันธุกรรมคือ PNAนี้ สามารถพบได้ในก้อนอุกกาบาต
การที่เพิ่งมีการค้นพบ di-amino acids ในอุกกาบาต เชื่อว่าเป็นผลมาจากความผิดพลาดของเทคนิคในสมัยก่อน ที่ใช้คอลัมน์ในการสกัดสารยาว 30-35 เมตร ซึ่งยาวเกินไปสำหรับการสกัด di-amino acid ที่มีน้ำหนักมาก แต่เทคนิคใหม่นี้ใช้คอลัมน์ยาวเพียง 12เมตร

การค้นพบนี้ทำให้ความคิดเดิมเกี่ยวกับการสังเคราะห์กรดอะมิโนในขั้นตอนทางวิวัฒนาการทางเคมี ที่เชื่อว่ากรดอะมิโนกูกสร้างขึ้นในชั้นบรรยากาศของโลกในยุคก่อนประวัติศาสตร์ถูกสั่นคลอน
สองปีก่อน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบรเมน ได้พิสูจน์ว่า โครงสร้างของกรดอะมิโนสามารถเกิดขึ้นเองอย่างต่อเนื่องจากปฏิกิริยา photochemical ในอวกาศระหว่างดวงดาว (interstellar space) อนุภาคน้ำแข็งที่อยู่ระหว่างหมู่ดาวจะรวมตัวกันเป็นดาวหาง ขณะนี้เชื่อว่า อินทรีย์สารจากมวลสารระหว่างหมู่ดาว (interstellar medium) นี้ น่าจะถูกส่งมายังโลกผ่านทางอุกกาบาตและดาวหาง
ตอนนี้ความสนใจมุ่งไปที่การวิเคราะห์ส่วนประกอบของดาวหางโดยตรง ซึ่งจะได้จาก Rosetta comet research mission คาดว่าจรวด Ariane 5+ จะไปถึงดาวหาง 67P/Churyumov-Gerasimenko ในปี 2014 ตัวสำรวจ จะโคจรรอบดาวหาง 6เดือน ก่อนที่จะจอดตัวลงจอดบนดาวหางเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังจากที่อุปกรณ์ใหม่นี้ได้เจาะลงบนดาวหาง มันจะทำการวิเคราะห์ส่วนประกอบของดาวหาง ซึ่งคาดว่าจะพบอินทรีย์สารที่เป็น building block ของสิ่งมีชีวิต

นากจากนี้ การศึกษาส่วนประกอบของดาวหาง อาจช่วยให้เราเข้าใจเรื่อง Chirality ของโมเลกุลมากขึ้น chirality เป็นเรื่องของโมเลกุลที่มีความสมมาตรกัน เป็นภาพกระจกสะท้อนกัน ซ้อนทับกันไม่ได้ ในสิ่งมีชีวิตเราพบว่า โมเลกุลจะมีรูปแบบเดียวเท่านั้น ไม่ L-from ก็D-form เช่น โปรตีนจะมีกรดอะมิโนแบบ L-form เท่านั้น ไม่มี D-form ปนเลยแม้แต่น้อย ส่วนคาร์โบไฮเดรตและดีเอ็นเอก็ประกอบด้วยน้ำตาลแบบ D-form เท่านั้น
ขณะนี้มีหลายเหตุผลที่ทำให้เชื่อว่า การเลือกว่าจะใช้ formไหน ไม่ได้เกิดขึ้นในโลก แต่ได้มีการแบ่งแยกตั้งแต่นอกโลกแล้ว ถ้าความเชื่อนี้เป็นจริง โมเลกุลเหล่านี้ คือ กรดอะมิโน และน้ำตาล ก็ควรจะมีจำนวนที่ไม่เท่ากันของแต่ละรูปแบบตั้งแต่ในดาวหางแล้วด้วยเช่นกัน นักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะได้วัดปริมาณสารในแต่ละรูปแบบว่ามีสัดส่วนเท่าไรในดาวหาง ซึ่งจะช่วยให้เราได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการสังเคราะห์สารเพียงรูปแบบเดียวในสิ่งมีชีวิต นั่นคือ ถ้าพบว่าในดาวหางก็มี กรดอะมิโนแบบ L-form หรือ น้ำตาลแบบ D-form ก็จะเป็นหลักฐานสำคัญที่ชี้ว่าโมเลกุลเหล่านี้มันมีformหนึ่งแบบเดียวเท่านั้นเพราะมันถูกนำมาจากนอกโลก และก็ยังชี้ให้เห็นว่าอุกกาบาตที่ชนโลกนี้เป็นจุดกำเนิดของวิวัฒนาการของปฏิกิริยาทางเคมี ที่นำมาสู่กำเนิดของสิ่งมีชีวิตในที่สุด
บันทึก #1 30 พ.ค. 2553 00:07:42
http://www.vcharkarn.com/vnews/45729
คำตอบ (4)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
5
การดู
2476
ติดตาม
0
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว