ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ในวันที่ 23 มิถุนายน 2014 กูรู จะกลายเป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียว หลังจากวันที่ 23 มิถุนายน 2014 คำถามทั้งหมดที่มีการตอบจะเปิดให้ผู้คนสามารถค้นหาและเรียกดูได้ แต่จะไม่รับคำถาม คำตอบใหม่ หรือกิจกรรมการเขียนอื่นๆ ของผู้ใช้อีก.. โปรดอ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256215)
คอมพิวเตอร์ (158471)
การศึกษา (154026)
สังคม (54467)
สุขภาพ (44616)
เกมส์ (41330)
ชอปปิ้ง (19144)
บันเทิง (17229)
สถานที่ (16149)
ไลฟ์สไตล์ (15951)
เครือข่าย (10421)
ธุรกิจ (9555)
การท่องเที่ยว (8744)
กีฬา (7357)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4931)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4385)
ดูทั้งหมด
มาดู บทสัมภาษณ์ ทักษิณในสื่อนอก ล่าสุด
การเมือง
เสื้อแดง
ทักษิณ
http://www.thaipost.net/news/101109/13321
พ.ต.ท.ทักษิณ   ระบุตอนหนึ่งว่า   พระมหากษัตริย์เป็นบุคคลที่ได้รับการเคารพสูงสุด  พระองค์ทรงเป็นเทพในความรู้สึกของคนไทย   แต่คนที่รายล้อมพระมหากษัตริย์กับพระราชินี   ซึ่งตนขอเรียกว่า  เครือข่ายวัง  นั้น   พยายามจะสร้างอิทธิพล   พวกองคมนตรีส่วนใหญ่เป็นข้าราชการเกษียณ   คนพวกนี้มีลูกน้อง   ดังนั้นจึงต้องการมีอิทธิพล  เช่น  พลเอกเปรม   ติณสูลานนท์   เขาต้องการให้บางคนเป็นผู้บัญชาการทหารบก   ถ้าคุณตั้งคนอื่น   เขาก็ไม่ชอบใจ  นี่เป็นการใช้อำนาจที่ไม่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์   พวกเครือข่ายวังกำลังเล่นการเมือง

    ลอยด์  แพร์รี   ถามว่า   องค์พระมหากษัตริย์ทรงเป็นสิ่งที่ดี   แต่ตัวสถาบันต้องมีการปฏิรูปใช่ไหม   พ.ต.ท.ทักษิณตอบว่า  ถูกต้องๆ

    เมื่อถูกถามว่าปฏิรูปแบบไหน   เขาตอบว่าต้องยึดถือปฏิบัติตามหลักพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ   ทุกสถาบันต้องทำหน้าที่ตามหลักนิติรัฐและกฎเกณฑ์ทางการเมือง   แต่บางครั้งสถาบันหลายอย่างก็ถูกแทรกแซง   เครือข่ายวังสามารถแทรกแซงระบบยุติธรรมได้

    ถามว่าสถาบันช่วยอะไรได้บ้าง    อดีตนายกฯ  ที่หลบหนีโทษจำคุกในคดีคอรัปชั่นตอบว่า  ต้องทำให้ทั้งสองฝ่ายหันหน้าเข้าหากันแล้วเริ่มนับหนึ่งใหม่   นั่นคือนิรโทษกรรมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

    ตนจะกราบบังคมทูลว่า  "นี่เป็นเวลาที่พระองค์จะพระราชทานพระเมตตาแก่พสกนิกร  นำสันติสุขมาสู่พวกเขา   ให้พวกเขาอยู่ร่วมกันโดยสันติ   โดยการนิรโทษและพระราชทานอภัยโทษ   เพื่อให้ทุกคนกลับไปมีชีวิตตามปกติ  และยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่"

    พิธีกรถามว่าเมื่อเดือนมีนาคม   คุณบอกว่าถ้ามีเสียงปืนลั่น   ทหารยิงประชาชน  ก็จะกลับไปนำประชาชน   กัมพูชาจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการยาตราทัพหรือไม่   พ.ต.ท.ทักษิณตอบว่า  ถ้าตนจะนำทัพ   จะเริ่มจากภาคอีสานของไทย   เพราะสามารถเข้าประเทศทางพรมแดนลาว  กัมพูชา  หรือพม่าก็ได้  ตนสามารถหาทางได้

    "ถ้าผมกลับไปตอนนี้ก็จะเกิดความปั่นป่วนมากขึ้น   เพราะผู้สนับสนุนผมซึ่งมีหลายล้านคนจะออกมา   ถ้าผมกลับไปตอนนี้จะเกิดการนองเลือด   เพราะรัฐบาลจะใช้กำลังทหาร   ดังนั้นจึงไม่เป็นผลดีกับใคร"
ถามว่าถ้ารัฐบาลบอกคุณว่า  'โอเค  เราจะคืนเงินให้  แต่คุณต้องเลิกเล่นการเมือง  เป็นแค่นักธุรกิจ'  คุณจะตกลงไหม   พ.ต.ท.ทักษิณตอบว่า   ตนแค่ต้องการความยุติธรรม   ตนไม่แคร์ว่าตัวเองจะได้กลับไปเล่นการเมืองอีกหรือไม่   แต่ถ้าคนส่วนใหญ่ต้องการ   ตนก็ต้องกลับสู่การเมือง   ไม่สามารถเห็นแก่ตัวได้   แต่ถ้าเลือกได้   ตนอยากใช้ชีวิตอย่างสงบ  แต่ตนรักประชาชน   รักประเทศชาติ   ต้องการทำสิ่งดีๆ  เพื่อพวกเขา   ตนเบื่อการเมืองแบบไทยๆ  มาก   แต่ถ้าประชาชนทำให้ตนได้กลับไป   ตนก็เป็นหนี้บุญคุณพวกเขา

    "ผมเป็นนักปฏิวัติ   ผมต้องการปฏิรูป   ผมจะปฏิรูประบบยุติธรรมทั้งระบบเพื่อให้เป็นแบบสมัยใหม่"

    สำหรับประเด็นที่ตกเป็นข่าวและสร้างความไม่สบายใจในวงกว้างนั้น   คือการพาดพิงไปถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์   พระบรมราชินีนาถ   และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร  เกี่ยวกับพระอาการประชวร   รวมไปถึงการสืบสันตติวงศ์  และการรัฐประหารเมื่อวันที่  19  กันยายน  2549

บันทึก #1 7 พ.ค. 2553 15:42:25
'แม้ว' พล่านแก้ตัว

    หลังมีกระแสความไม่พอใจเกิดขึ้นในไทย   พ.ต.ท.ทักษิณได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า  กรณีการเสนอข่าวเท็จของ  Timesonline  ว่าตามที่มีการเสนอข่าวใน  www.timesonline.co.uk  วันที่  9  พฤศจิกายน   พาดหัวข่าวว่า   "Ousted  Thai  leader  Thaksin  Shinawatra  calls  for  "shining"  new  age  after  King's..."  ซึ่งเป็นการบิดเบือนคำให้สัมภาษณ์ของตนโดยสิ้นเชิง   และการเสนอข่าวที่เป็นความเท็จดังกล่าวก่อให้เกิดความสับสนเข้าใจผิดในหมู่ผู้อ่านข่าวและในหมู่คนไทยตามมา   ซึ่งตนขอกราบเรียนข้อเท็จจริงดังนี้

    ตนไม่เคยให้สัมภาษณ์ตามเนื้อความที่ว่า  "calls  for  shining"  new  age  after  King's..."  การพาดหัวข่าวดังกล่าวเป็นการกระทำของ  timesonline  ที่เป็นเท็จทั้งสิ้น   ตนไม่เคยให้สัมภาษณ์เช่นนั้น

    ตนไม่เคยให้สัมภาษณ์ไปตามที่มีข้อความว่า  "called  for  reform  of  the  country's   revered  monarchy  and  spoken  of  a  "shining"  new  age  after  the  era  of  the  ailing  King,  Bhumibol  Adulyadej."  การเขียนข่าวดังกล่าวเป็นการกระทำของ  timesonline  ที่เป็นเท็จทั้งสิ้น   ตนไม่เคยให้สัมภาษณ์เช่นนั้น

    ตนได้สัมภาษณ์เทิดทูนพระเกียรติ   และพระปรีชาสามารถของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร

    ตนรู้สึกเสียใจต่อการนำเสนอข่าวของ  timesonline  ในครั้งนี้  ทั้งๆ ที่ได้กำชับผู้สัมภาษณ์ว่าเรื่องสถาบันเป็นเรื่องสูงและละเอียดอ่อน   ต้องนำเสนอข่าวให้ตรงกับสิ่งที่พูด   ตนจึงขอประณาม  timesonline  ที่เสนอข้อความเท็จและสร้างความสับสนในเรื่องนี้   ขอยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่าครอบครัวและตนเองมีความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  และสมเด็จพระนางเจ้าฯ  พระบรมราชินีนาถ   และพร้อมสละชีวิตเพื่อปกป้องสถาบันเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน
บันทึก #2 7 พ.ค. 2553 15:42:40
ที่ประเทศไทย  นายอภิสิทธิ์   เวชชาชีวะ  นายกรัฐมนตรี  ให้ความเห็นว่าเรื่องนี้กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงแล้ว  และทราบว่า  พ.ต.ท.ทักษิณแก้ตัวว่าถูกบิดเบือน   ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลต้องกระทำแน่นอนคือทำคำชี้แจง  เพราะมีข้อความซึ่งไม่ตรงตามข้อเท็จจริง   และอาจไม่เหมาะสมหลายจุด   โดยกระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการ

    ถามว่า  เนื้อหาในบทสัมภาษณ์ของอดีตนายกฯ จะกระทบต่อความมั่นคงของชาติหรือไม่  นายกฯ  ตอบว่า  "ผมคิดว่าคนไทยส่วนใหญ่ที่อ่านแล้วคงเห็นว่าไม่เหมาะสม  และอดีตนายกฯ  คงทราบแล้ว  จึงพยายามบอกว่าไม่ได้พูด  แต่ต้องติดตามและตรวจสอบว่าจริงๆ  แล้วเป็นอย่างไร  เพราะสื่อคงต้องชี้แจงในส่วนนี้เช่นกัน   เนื่องจากโดนกล่าวหาว่าลงข่าวคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง  โดยการดำเนินการต้องให้ตามข้อกฎหมาย   ฝ่ายกฎหมายจะรับไปดู   ส่วนข้อเท็จจริงนั้นต้องชี้แจงสื่อ  โดยไม่ปล่อยไปเฉยๆ  แน่นอน"

    ถามว่า  ล่าสุดแถลงการณ์ของอดีตนายกฯ  ระบุว่า  จะเดินทางไปกัมพูชาตามคำเชิญของสมเด็จฮุน  เซน  นายกรัฐมนตรีกัมพูชา  ที่เชิญอดีตนายกฯ  ไปบรรยายพิเศษแก่นักธุรกิจกัมพูชา  300  คนแน่นอน   นายอภิสิทธิ์ยิ้มและกล่าวว่า  "ไปจริงหรือเปล่า  พูดจริงหรือ  ให้สัมภาษณ์ตั้งยาวแต่ยังบอกว่าไม่จริงเลย"

'บัวแก้ว' โต้ 'ทักษิณ'

    ต่อมา  นายกษิต   ภิรมย์  รมว.การต่างประเทศ   ได้เปิดแถลงข่าวที่รัฐสภาเป็นการด่วนเพื่อชี้แจงกรณีนี้   โดยอ่านคำแถลงว่า

    "ในวันนี้   9  พฤศจิกายน  2552  Timesonline  ซึ่งเป็น  Website  Version  ของหนังสือพิมพ์  The  Times  ในสหราชอาณาจักร   ได้เผยแพร่รายงานข่าวเรื่อง  "Ousted   Thai  leader  Thaksin  Shinawatra  calls  for  "shining"  new  age  after  King's..."  เขียนโดยนาย  Richard  Lloyd  Parry  (ซึ่งเป็น  Asia  News  Editor  ของ  นสพ.The  Times)  ซึ่งเป็นการรายงานคำให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ   โดยในหลายส่วนของรายงานข่าว   มีข้อความพาดพิงโดยมิบังควรถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร  และสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทย   รวมถึงมีข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง  อาทิ  ที่เกี่ยวกับบทบาททางการเมืองของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

    ขอตอบโต้ชี้แจงดังนี้   ข้อ  1.การให้สัมภาษณ์ในลักษณะนี้ของ  พ.ต.ท.ทักษิณ   เป็นสิ่งที่ก้าวล่วงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์   ซึ่งนอกจากจะถือเป็นเสาหลักของเสถียรภาพของประเทศแล้ว   ยังเป็นสถาบันที่คนไทยทุกคนเคารพและเทิดทูนเป็นอย่างมากด้วย   ดังนั้นจึงไม่ใช่สิ่งที่คนไทยยอมรับได้  และไม่พึงกระทำ

    ข้อ  2.ขณะที่ประชาชนชาวไทยทั้งปวงกำลังอยู่ระหว่างการรวมใจถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   ทรงหายจากพระอาการประชวรและมีพระพลานามัยที่แข็งแรง   พ.ต.ท.ทักษิณกลับใช้จังหวะเวลานี้ให้สัมภาษณ์ในลักษณะที่จาบจ้วง  และไม่เป็นมงคลเยี่ยงนี้   ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า   มีวัตถุประสงค์แอบแฝงหรือกำลังเคลื่อนไหวบางอย่าง   ในลักษณะที่ไม่เหมาะสมไม่ควรอยู่

    ข้อ  3.การให้สัมภาษณ์ของ  พ.ต.ท.ทักษิณ   สะท้อนถึงความอึดอัดและความไม่สามารถของตน   ที่จะเข้าไปชี้นำและโน้มน้าวทุกฝ่ายในสังคมไทยได้   ดังเช่นที่  พ.ต.ท.ทักษิณได้เคยที่จะเพียรพยายามกระทำมาในอดีต
บันทึก #3 7 พ.ค. 2553 15:42:55
ข้อ  4.เกี่ยวกับความเห็นของ  พ.ต.ท.ทักษิณว่า  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  ทรงได้รับการศึกษาในต่างประเทศและมีพระชนมายุน้อย   ทรงเข้าใจโลกในปัจจุบันดีนั้น   เสมือนเป็นการเปรียบเทียบกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ซึ่งเป็นการมิบังควรอย่างยิ่ง

    ข้อ  5.พ.ต.ท.ทักษิณคงให้ข้อมูลที่ผิดพลาด   เกี่ยวกับสถานะของตนเองแก่ผู้สื่อข่าว   ที่ขอสัมภาษณ์โดยเฉพาะประเด็นที่ว่า  พ.ต.ท.ทักษิณเป็นผู้นำฝ่ายค้านที่ลี้ภัยในต่างประเทศ   ในการนี้จึงขอย้ำว่า    พ.ต.ท.ทักษิณได้เดินทางกลับไปอยู่ในประเทศไทยในช่วงรัฐบาลนายสมัคร  สุนทรเวช  ปี  2551  หลังจากการปฏิวัติผ่านไป  1  ปีกว่า   และได้เดินทางออกจากประเทศไทยไปอีกครั้ง   ก่อนที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะมีคำสั่งพิพากษาให้จำคุก  2  ปี  จากการกระทำผิดในคดีอาญาเกี่ยวกับการใช้ตำแหน่งหน้าที่ทุจริต   หรือเอื้อประโยชน์ให้ภรรยาของตนเอง   ขณะที่ยังมีคดีเกี่ยวกับผลประโยชน์ทับซ้อน   และการทุจริตอื่นๆ  รออยู่อีกเป็นจำนวนมาก

    ข้อ  6.ขณะเดียวกันนี้   ผู้เขียนข่าวก็คงได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อนอีกหลายประการ   หรือไม่มีความสามารถที่จะเข้าใจข้อเท็จจริงต่างๆ   อันเป็นผลให้การรายงานข่าวนี้ขาดความน่าเชื่อถือ   โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  ข้อที่  1)  ประเด็นที่เกี่ยวกับบทบาทที่อยู่เหนือการเมืองของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  2)  ประเด็นที่ว่าการที่สมเด็จฮุน  เซน   นายกรัฐมนตรีกัมพูชา  แต่งตั้ง  พ.ต.ท.ทักษิณ  เป็นที่ปรึกษาของรัฐบาลกัมพูชาและของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา  เป็นสิ่งที่สร้างความโกรธเคืองให้แก่นายอภิสิทธิ์   ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว   เป็นเรื่องเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ของชาติ   เป็นผลประโยชน์ส่วนตัว   และการเข้ารับตำแหน่งที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ   ก็เพื่อสืบทอดสิ่งที่ตนได้ทำไว้ในขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย

เชื่อโยงข่าวลือปั่นหุ้น

    "พ.ต.ท.ทักษิณเพิ่งได้รับการโปรดเกล้าฯ  แต่งตั้งจากกษัตริย์กัมพูชา   แล้วพูดจาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยเช่นนี้ด้วยวัตถุประสงค์อะไร   ก็ขอถามกลับไปนะครับ"

    ถามว่า  รัฐบาลจะส่งข้อมูลหรือทำหนังสือชี้แจง   หรือตอบโต้นิตยสารไทมส์หรือไม่  นายกษิตตอบว่า   ก็ได้เตรียมอยู่และคงไม่ใช่เป็นการตอบโต้   แต่เป็นการชี้ข้อเท็จจริงให้ชาวกัมพูชาได้รับทราบ   นั่นเป็นประเด็นต้องชี้แจงไป   คงไม่ใช่เป็นลักษณะการประท้วง   เป็นเรื่องของการให้ข้อเท็จจริง   เราก็เพียรพยายามอยู่โดยตลอดมากับผู้สื่อข่าวต่างประเทศทั้งหมดที่อยู่ในประเทศไทย   โดยเฉพาะผ่านทางกรมสารนิเทศ   กระทรวงการต่างประเทศ   และในต่างประเทศผ่านทางสถานทูตเกี่ยวกับสถานะของสถาบันพระมหากษัตริย์   ก็ทราบกันดีอยู่

    ซักว่าเป็นผลจากการมีล็อบบี้ยิสต์ของ  พ.ต.ท.ทักษิณหรือไม่   รมว.การต่างประเทศตอบว่า   อันนี้ก็แล้วแต่   อันนี้ต้องถามคุณทักษิณว่าใช้เครื่องมืออะไรบ้างทั่วโลก   ก็มีตั้งหลายบริษัท  หลายบุคลากร   ที่ช่วยเหลือและรับเงินจากคุณทักษิณอยู่   ซึ่งจะดำเนินการตามสิ่งที่คุณทักษิณต้องการ

    นายสาทิตย์   วงศ์หนองเตย   รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี   ให้สัมภาษณ์ว่า  สถานการณ์ขณะนี้มีความอ่อนไหวมาก   เนื่องจากมีการปล่อยข่าวลือกันมาก่อนหน้านี้   และการให้สัมภาษณ์ลักษณะนี้ก็ไปสอดคล้องกับเหตุการณ์ที่มีการปล่อยข่าวลือกันก่อนหน้านี้ด้วย
บันทึก #4 7 พ.ค. 2553 15:43:11
เขาบอกว่า   ประเด็นที่กำลังดูกันในขณะนี้คือเจตนาของผู้พูดคืออะไร   เท่าที่ดูกันขณะนี้เห็นว่าเป็นคำพูดที่หมิ่นเหม่มาก   ที่จะมีปัญหาในแง่ข้อกฎหมายอื่นๆ  ด้วย   เข้าใจว่าคนพูดเองตอนนี้คงรับรู้แล้วว่าสะเทือนความรู้สึกหัวใจของคนไทยมาก   ก็พยายามออกมาโยนความผิดฝ่ายสื่อ   แต่คิดว่าเรื่องนี้พิสูจน์ได้ไม่ยาก  เพราะสามารถกลับไปอ่านฉบับเต็มและเจตนาของผู้พูดได้   เหตุการณ์ทั้งหมดนี้พิสูจน์อย่างหนึ่งเหมือนกันว่า  จริงๆ  แล้ว  พ.ต.ท.ทักษิณคิดอะไรกันแน่กับประเทศกับสถาบัน

    "หากคุณทักษิณพูดว่าสื่อบิดเบือนลงผิด   ต้องรอคำชี้แจงจากสื่อที่ไปลง   หากเขายืนยันถูกต้องก็ชัดเจน   ก็มาดูเจตนาอีกที   เบื้องต้นประเทศเสียหาย   กระทบความรู้สึกประชาชนและสถาบัน   เพราะเนื้อความที่อ่านผมตกใจมาก   คือเราอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง  แต่เราไม่เคยได้ยินเขาพูดอะไรอย่างนี้ตรงๆ   แต่เมื่อพูดตรงๆ  ในฐานะคนไทยรู้สึกตกใจ   ถ้าเขาหาว่าไทมส์ซึ่งเป็นสื่อระดับโลกบิดเบือน   ก็คงไปว่ากล่าวกันเอง   ผมเชื่อว่าไทมส์ต้องออกมาชี้แจง  ทั้งหมดต้องดูเจตนาคนพูด"

    นายสาทิตย์   กล่าวว่า  เรื่องที่เกิดขึ้นสอดคล้องกับการปล่อยข่าวปั่นหุ้นกันก่อนหน้านี้ด้วย  ซึ่งคงต้องมีการชี้แจงกัน   ส่วนกรณีที่คุณทักษิณพูดถึงเรื่องการถวายฎีกาที่มีการถ่วงเวลานั้น  ตนไม่ขอพูดเรื่องที่ละเอียดอ่อน   แต่ในประเทศไทยเรามีกฎหมายทุกอย่างชัดเจน

    "ตอนนี้คุณทักษิณยิ่งไกลออกไปเรื่อย   เขาเรียกว่ายิ่งว่ายยิ่งลึก   ออกทะเลลึกไปเรื่อยๆ  หาฝั่งกลับไม่เจอ   คำถามเรื่องคนไทยหรือเปล่าก็ย้อนกลับมาหาตัวเขาเอง"

เชื่อเกมแรงขึ้นเรื่อยๆ

    ซักว่ามองเป็นเกมของ  พ.ต.ท.ทักษิณหรือไม่   นายสาทิตย์ตอบว่าแน่นอน   ตนได้วิเคราะห์ไว้แล้วว่า  2  เดือนนี้เกมต้องแรงแน่  เพราะวันที่  12  พฤศจิกายนนี้  ศาลอาญาจะสอบกรณี  7.5  หมื่นล้าน  เกมก็แรงขึ้นเรื่อยๆ  เขามีเจตนาชัดเจน   แต่เมื่อก่อนดำเนินโดยลำพังส่วนตัว   อาศัยหลบอยู่ตามประเทศต่างๆ   แต่วันนี้ใช้กัมพูชามาเคลื่อนไหว  และสอดคล้องกันอย่างยิ่ง   มันกระทบกระเทือนหัวใจคนไทย   คุณจะโจมตีรัฐบาล  โจมตีนายกฯ  ก็ว่าไปเรื่องหนึ่ง  เรารับกันได้   แต่แตะต้องสาบันมันเหยียบย่ำหัวใจคนไทยมากไป

    นพ.บุรณัชย์   สมุทรักษ์   โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า  ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการพาดพิงสถาบันเบื้องสูง   สังเกตได้ว่าก่อนหน้านี้ในปี  49-50  ได้มีการกล่าวพาดพิงสถาบันที่ประเทศญี่ปุ่น   โดยมีการอ้างว่าเป็นการแปลที่ผิดพลาด   จนต้องมีการขอพระราชทานอภัยโทษภายหลัง   ซึ่งในครั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า   คำพาดหัวมีการพาดพิงสถาบันเบื้องสูงด้วยถ้อยคำที่รุนแรง   และน่าสงสัยว่ามีการใช้ล็อบบี้ยิสต์เพื่อดำเนินการ   ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์จะเสนอต่อรัฐบาลและหน่วยงานที่รับผิดชอบ  อาทิ  หน่วยงานที่ดูแลด้านความมั่นคง  เพื่อให้พิจารณากับสื่อที่ลงข่าวดังกล่าว  เพราะถือว่ากระทบกระเทือนจิตใจคนไทยทั้งชาติ

    นายศุภชัย   ใจสมุทร   โฆษกพรรคภูมิใจไทย   กล่าวว่า   ประชาชนตัดสินใจได้เองว่าในหัวสมองคิดอย่างไร   และคิดว่าการได้รับรู้เรื่องดังกล่าวจะทำให้สามารถตัดสินใจได้  จึงอยากเรียกร้องให้ไตร่ตรองว่าจะสนับสนุน  พ.ต.ท.ทักษิณต่อไปหรือไม่   เพราะเป็นอันตรายต่อประเทศชาติ  และอันตรายที่สุด   และเลวร้ายยิ่งกว่าการไปรับเป็นที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชาเสียอีก
บันทึก #5 7 พ.ค. 2553 15:43:22
พล.อ.อภิชาต  เพ็ญกิตติ   ปลัดกระทรวงกลาโหม   ให้ความคิดเห็นว่า  ยังไม่ได้ตรวจสอบรายละเอียดว่า  พ.ต.ท.ทักษิณให้สัมภาษณ์อย่างไร   แต่ทราบว่าค่อนข้างรุนแรง  ซึ่งไม่น่าจะเกิดจากคนระดับนี้   สิ่งที่ท่านทำคือการทำลายตัวท่านเอง   หากเราวางตัวเป็นกลางไม่เข้าข้างใคร   คงมองได้ว่าท่านพยายามทำลายตัวท่านเอง   มากกว่ายกย่องตัวท่านเองขึ้นมา

    "ความจริงท่านคิดเองได้   แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแสดงว่าท่านคิดแล้ว  และคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะทำให้ตัวท่านดีขึ้น   แต่ผลที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าคะแนนนิยมท่านลดลงไป"  ปลัดกลาโหมกล่าวและบอกว่า  จะต้องหาทางดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้น   เพราะเราคงยอมไม่ได้ที่จะให้มีการหมิ่นสถาบัน.
คำตอบ (10)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
12
การดู
1799
ติดตาม
1
x
©2014 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว